Công an tỉnh Quảng Trị chủ động các biện pháp phòng chống COVID-19


Ngày cập nhật: 15/02/2020 06:04:18

(QT) - Trước tình hình số người nhiễm COVID-19 mới và người chết liên tục tăng tại vùng tâm dịch là thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc - Trung Quốc), ngày 10/2/2020, Việt Nam đã hoàn tất việc sơ tán 30 công dân đang du lịch, sinh sống và học tập ra khỏi vùng tâm dịch trở về nước. Cũng như một số tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Quảng Trị cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị việc tiếp nhận 274 công dân Việt Nam lao động, học tập từ Trung Quốc trở về địa phương.

 

Công an tỉnh cấp phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: Kiều Hảo

 

Các trường hợp này sẽ được cách ly và bố trí ăn, nghỉ, sinh hoạt tập trung tại hai địa điểm là Trung đoàn 9 (Sư đoàn 968) và Khu vực doanh trại Quân đội nhân dân Việt Nam (trụ sở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũ) để theo dõi tình hình sức khỏe. Cùng với các sở, ban, ngành liên quan, lực lượng Công an cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự địa bàn nói chung và bảo vệ an toàn khu vực cách ly nói riêng. Trong đó, Công an thành phố Đông Hà được giao nhiệm vụ chủ động phòng ngừa, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn thành phố. Từ tình hình thực tế, các đội nghiệp vụ, Công an các phường chủ động tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các tuyến; chủ động đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm; thực hiện tốt công tác quản lý lưu trú tại địa bàn. Đặc biệt là tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, nhất là các hộ dân đang sinh sống gần khu vực cách ly để người dân hiểu và đồng tình, hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cảnh giác trước sự kích động, lôi kéo của các đối tượng xấu làm mất an ninh trật tự.

 

Trước đó, để có sự chủ động ứng phó với dịch bệnh trong toàn lực lượng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị đã ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19. Thành phần ban chỉ đạo gồm các phó giám đốc Công an tỉnh, trưởng Công an các huyện, thị xã, thành phố và trưởng các phòng chức năng có liên quan. Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó giám đốc Công an tỉnh làm trưởng ban. Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao tinh thần, nhận thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất. Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm việc, tiếp xúc với công dân, người nước ngoài (đặc biệt là công dân các quốc gia có dịch bệnh) trong thời gian có dịch, Công an các đơn vị, địa phương thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế về việc đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ phòng dịch theo chuẩn của y tế dự phòng khi làm nhiệm vụ.

 

Để đảm bảo việc phòng dịch, Phòng Hậu cần khẩn trương đề xuất ngành Y tế các cấp hỗ trợ trang thiết bị, vật dụng bảo hộ cần thiết phục vụ công tác của các lực lượng tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài, với công dân trong thực thi công vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động đề xuất cơ số thuốc dự phòng phục vụ phòng chống dịch bệnh và sẵn sàng tổ chức tốt việc điều trị khi có bệnh nhân nhiễm bệnh do virut corona. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh qua biên giới theo đúng chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh. Phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền tới nhân dân và chủ động thực hiện khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn về biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Kịp thời xác minh, điều tra làm rõ hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ công tác kiểm dịch y tế biên giới tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh thực hiện nghiêm túc quy trình công tác; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác tuyên truyền giúp người dân nâng cao hơn nữa ý thức phòng ngừa, tránh bị nhiễm bệnh. Đồng thời mỗi cán bộ phải tự bảo vệ bản thân và gia đình khi tham gia sinh hoạt, vui chơi tại các khu vực đông người, đặc biệt là các khu vực đang có dịch; thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch bằng dung dịch rửa tay có cồn, góp phần ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Tăng cường công tác nắm tình hình dư luận nhân dân, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các quan điểm sai trái, những thông tin sai sự thật về dịch bệnh corona. Thực tế, đã có nhiều thông tin đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội thiếu kiểm chứng, thiếu chính xác đã tạo sự hỗn loạn về thông tin, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân, khiến dư luận hết sức hoang mang, lo lắng.

 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 7/2/2020, Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Phước Đăng (sinh năm 1989), trú tại Phường 5, thành phố Đông Hà, với số tiền 10 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

 

Nguyễn Phước Đăng là chủ tài khoản facebook “Hải Đăng”. Theo hồ sơ cơ quan Công an, ngày 31/1/2020, Đăng đã chia sẻ thông tin lên nhóm “Rao vặt Quảng Trị” với nội dung “Một du khách Trung Quốc đã tử vong nghi do virus corona tại khách sạn Mỹ Khê, thành phố Đà Nẵng. Đại dịch sẽ xóa sổ tất cả người Việt Nam nếu như chính quyền thờ ơ không chịu đóng cửa khẩu”. Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện thông tin sai sự thật nói trên nên đã tiến hành mời đối tượng Đăng lên xác minh, làm rõ. Tại cơ quan Công an, Nguyễn Phước Đăng thừa nhận đã thực hiện việc làm trên và cam kết gỡ bỏ thông tin đã đăng, cải chính và xin lỗi mọi người trên trang cá nhân, không tái phạm. Qua vụ việc, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người tham gia mạng xã hội cần tỉnh táo khi tiếp cận, chia sẻ, tham gia bình luận đối với những thông tin đăng tải trên các trang mạng xã hội.

 

Nhật Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân (20/2/2020)
Kho bạc nhà nước huyện Hướng Hóa nỗ lực vượt khó và trưởng thành (20/2/2020)
Dồn tâm sức vì một thị trấn Cửa Tùng giàu đẹp (19/2/2020)
Những người dân nghĩa hiệp (19/2/2020)
Sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới (19/2/2020)
Cựu chiến binh Phường 3, thị xã Quảng Trị tham gia xây dựng văn minh đô thị (18/2/2020)
Chặn giặc nơi trận tuyến phía Bắc, mùa xuân ấy… (17/2/2020)
Những cựu chiến binh trên chiến trường Vị Xuyên (17/2/2020)
Nâng cao chất lượng đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên không gian mạng cho cán bộ, đảng viên trong lực lượng vũ trang tỉnh (17/2/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ