Tạo khí thế và niềm tin mới để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của nhiệm kì 2015-2020


Ngày cập nhật: 24/01/2020 06:26:38

(QT Xuân) - Năm 2020 cũng là năm cuối cùng của nhiệm kì 2015-2020. Từ đầu nhiệm kì đến nay, tỉnh Quảng Trị đã đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, làm tiền đề quan trọng để hoàn thành mục tiêu của cả nhiệm kì. Báo Quảng Trị có cuộc phỏng vấn UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN VĂN HÙNG để nghe đánh giá lại những thành tựu nổi bật của tỉnh đã đạt được, bài học kinh nghiệm và những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

 

- Thưa đồng chí! Chào xuân Canh Tý năm 2020 cũng là năm cuối cùng của nhiệm kì 2015-2020. Từ đầu nhiệm kì đến nay, tỉnh Quảng Trị đã đạt được những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, làm tiền đề quan trọng để hoàn thành mục tiêu của cả nhiệm kì. Đề nghị đồng chí đánh giá lại những thành tựu nổi bật của tỉnh đã đạt được?

 

- Từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đến nay, trong bối cảnh thách thức và cơ hội đan xen, dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức việc học tập, quán triệt nghị quyết đại hội đảng các cấp và chương trình hành động thực hiện nghị quyết kịp thời, đúng kế hoạch đề ra. Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ với tinh thần quyết tâm, tư duy sáng tạo đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI bằng các nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động; lựa chọn chủ đề năm, ban hành kết luận chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm trong năm, với nhiều chủ trương, giải pháp phù hợp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và công tác xây dựng Đảng.

 

Nhờ xác định đúng, trúng những việc cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đã nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động nên tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng đạt nhiều thành tựu quan trọng, có nhiều điểm mới, điểm sáng trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt khá, năm sau cao hơn năm trước (năm 2016 tăng trưởng đạt 6,39%; năm 2017 đạt 7,06%, năm 2018 đạt 7,16% và năm 2019 đạt 7,72% - năm đạt cao nhất trong 7 năm trở lại đây). Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội các năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra (năm 2017: 22/22 chỉ tiêu, năm 2018 và 2019: 24/24 chỉ tiêu). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỉ trọng tăng thêm khu vực phi nông nghiệp tăng từ 76,73% năm 2015 lên 80,71% năm 2020; khu vực nông lâm ngư nghiệp giảm tương ứng từ 23,27% xuống 19,29%. Thu ngân sách trên địa bàn giai đoạn 2016-2019 đạt 10.424 tỉ đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2019 đạt 54.002 tỉ đồng.

 

Trong nội bộ các ngành kinh tế có sự chuyển biến tích cực. Riêng năm 2019, với quyết tâm thực hiện chủ đề năm “Trách nhiệm, kỉ cương, tăng tốc phát triển”; chủ trương “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới”, “Ngày thứ 7 vì các dự án động lực” gắn với tổ chức các hoạt động thiết thực kỉ niệm 30 năm Ngày lập lại tỉnh Quảng Trị, trong 24/24 chỉ tiêu kinh tế-xã hội hoàn thành, có đến 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch; GRDP bình quân đầu người đạt 49,5 triệu đồng, xếp thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ về thu nhập bình quân đầu người (KH: 47-49 triệu đồng), tăng 13,53% so với năm trước và tăng 1,7 lần so với năm 2015; thu ngân sách đạt trên 3.200 tỉ đồng, bằng 104% dự toán và tăng 11% so với cùng kì năm trước... Đặc biệt là những định hướng lớn trong phát triển kinh tế của tỉnh đã được khởi động và có những bước đi tích cực. Sản xuất nông nghiệp đang được đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng thâm canh, chuyên canh, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 500 ha lúa canh tác theo phương pháp hữu cơ, canh tác tự nhiên và hình thành được thương hiệu “Gạo hữu cơ Quảng Trị” được thị trường đón nhận; cây hồ tiêu với sản lượng trên 2.000 tấn/năm và chất lượng được thị trường châu Âu, Mỹ ghi nhận, mở thêm hướng ra cho hồ tiêu Quảng Trị. Một trong những thế mạnh của Quảng Trị là trồng cây dược liệu và phát triển rừng trồng. Đến nay, toàn tỉnh có 173.400 ha rừng trồng, trong đó có 22.158 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC (chiếm 12,8%), dẫn đầu cả nước về diện tích rừng được cấp chứng chỉ, tạo điều kiện cho công nghiệp chế biến gỗ rừng trồng phát triển. Chương trình xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy “Ngày thứ 7 vì nông thôn mới” đã tạo nên không khí mới trong toàn hệ thống chính trị thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2019, toàn tỉnh có thêm 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 60 xã, đạt tỷ lệ 51,2%; có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và Cam Lộ là huyện đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Đối với sản xuất công nghiệp, với quan điểm, phát huy nội lực, tranh thủ tối đa nguồn ngoại lực, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư vào một số ngành có lợi thế như công nghiệp chế biến nông, lâm, hải sản, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, trong đó, ngành Công nghiệp năng lượng tái tạo đã có sự phát triển vượt bậc. Đến nay, toàn tỉnh có 14 dự án thủy điện nhỏ được quy hoạch với tổng công suất 176,5MW, trong đó có 7 dự án đã đưa vào vận hành; 7 dự án điện gió đã và đang chuẩn bị đưa vào hoạt động với tổng công suất 218MW; 6 dự án điện mặt trời với tổng công suất 354,3MW, trong đó có 1 dự án với công suất 59,6MW đã đưa vào vận hành; 28 dự án điện gió với tổng công suất 1.441,2MW; 1 dự án nhiệt điện với công suất 1.320MW đã được khởi công tại Khu kinh tế Đông Nam. Dự kiến đến năm 2025, tổng công suất các dự án nguồn điện trên địa bàn tỉnh sẽ lên đến trên 5.000MW, tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho tỉnh, đưa Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung.

 

Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Lê Duẩn nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân. Ảnh: Trà Thiết

 

Thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển. Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, hệ thống hạ tầng các khu, cụm, điểm du lịch được quan tâm đầu tư. Đã hình thành được nhiều sản phẩm, thương hiệu du lịch địa phương có thế mạnh như du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch biển đảo, đặc biệt đã mở được tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ. Hiện tại, tỉnh đang xây dựng Đề án festival “Vì Hòa bình” để trình Chính phủ phê duyệt, trong đó tổng hợp toàn bộ hoạt động mà Quảng Trị đang có, riêng có và đặc sắc của tỉnh Quảng Trị, từ đó thu hút khách du lịch trong từng thời điểm gắn với các ngày lễ hội của quốc gia.

 

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được đẩy mạnh. Kinh tế đối ngoại đã thu hút nhiều nguồn lực đầu tư từ bên ngoài. Riêng năm 2019, tỉnh đón nhận làn sóng đầu tư mạnh từ nhiều nhà đầu tư chiến lược tập trung vào các chương trình, đề án, lĩnh vực trọng điểm mang tính đột phá, thúc đẩy kinh tế phát triển. Dự kiến đến hết năm 2019, có 80 dự án được cấp chủ trương đầu tư, tổng vốn đăng kí 41.500 tỉ đồng. Đặc biệt, nhân dịp kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh, đã có 30 dự án trên các lĩnh vực có quy mô lớn, với tổng vốn đầu tư trên 111.320 tỉ đồng đã được lựa chọn để khởi công, khánh thành, đưa vào hoạt động, góp phần quan trọng để giúp cho các chỉ tiêu về thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người, tổng vốn đầu tư xã hội, tốc độ tăng trưởng kinh tế... tiệm cận với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

 

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khá đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông đường bộ, các khu, cụm công nghiệp, một số tuyến đường chiến lược được xây dựng mới tạo điều kiện khai thác tiềm năng, thế mạnh và tăng cường liên kết giữa các vùng trong tỉnh, trong khu vực. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng một số chính sách ưu đãi, kết cấu hạ tầng phát triển công nghiệp Quảng Trị đã có những bước phát triển mới; các khu công nghiệp (Nam Đông Hà, Quán Ngang, Tây Bắc Hồ Xá) và khu du lịch biển... được đầu tư nâng cấp hạ tầng, đang từng bước phát huy hiệu quả. Đặc biệt, Khu kinh tế Đông Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cùng với Đề án thành lập Khu Kinh tế Cửa khẩu La Lay, đã tạo cho Quảng Trị những tiềm năng lợi thế nổi trội để thu hút đầu tư. Hội tụ các lợi thế sẵn có về vị trí địa kinh tế, tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, thủy sản khá phong phú và đa dạng; kết hợp với các “thế mạnh mới” đang được đầu tư, hình thành về cơ sở hạ tầng, giao thông; nguồn nhân lực; chất lượng cải cách thủ tục hành chính, Quảng Trị đang tạo cho mình những lợi thế cạnh tranh rõ nét, nổi bật để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

Bên cạnh những kết quả nổi bật về kinh tế, lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế có nhiều điểm sáng. Nhiều chỉ tiêu xã hội đã đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và cao hơn mức trung bình của cả nước. Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn được nâng lên; phát huy giá trị tinh hoa của vùng đất hiếu học, nhiều em học sinh đạt giải quán quân, á quân các sân chơi trí tuệ toàn quốc và quốc tế. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện; tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm 1,65% (kế hoạch Nghị quyết: 1,5-2%); tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94% (kế hoạch Nghị quyết 80%); tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 60,72% (kế hoạch Nghị quyết 65-70%). Công tác chăm sóc gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình chính sách, các phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang luôn được quan tâm thực hiện. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để xảy ra điểm nóng, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia cả trên bộ, trên biển.

 

Sự đoàn kết thống nhất cao trong Đảng, mà trước hết là trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự đồng thuận trong xã hội và niềm tin của nhân dân được nâng lên. Kết quả điều tra dư luận xã hội trong các năm 2017, 2018, 2019 cho thấy, phần lớn các nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh đề ra đều được nhân dân đánh giá có chuyển biến tốt; niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh được nâng lên (năm 2017, tỉ lệ đánh giá tốt công tác xây dựng Đảng đạt 56,6%, năm 2018 đạt 69%, năm 2019 đạt 66,9%). Đây là minh chứng sinh động về chất lượng và hiệu quả của công tác xây dựng Đảng của tỉnh trong thời gian qua. Nhân dân ghi nhận nỗ lực của lãnh đạo tỉnh trong thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, chỉ đạo phát triển kinh tế; qua đó đồng tình, ủng hộ và nỗ lực đóng góp vào sự thay đổi, phát triển đi lên của tỉnh trong thời gian tới.

 

Từ đầu nhiệm kì đến nay, công tác xây dựng Đảng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị được chăm lo, đạt được nhiều kết quả tích cực, có nhiều điểm mới, cách làm sáng tạo, từng bước khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ, năng lực lãnh đạo của cấp ủy các cấp trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Đã chú trọng làm tốt công tác chính trị tư tưởng, coi trọng đổi mới việc học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, học tập, bồi dưỡng lí luận chính trị và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo xây dựng Đề án“Nâng cao chất lượng học tập lí luận chính trị, nghiên cứu, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng”. Chỉ đạo triển khai thực hiện Diễn đàn “Vai trò của chi bộ Đảng trong việc giáo dục, quản lí cán bộ, đảng viên để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”,“tự chuyển hóa” trong nội bộ” trong toàn Đảng bộ, đưa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII theo chiều sâu.

 

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Quy định 101-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Quy định 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, tạo đồng thuận trong tổ chức thực hiện; hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức kí cam kết trách nhiệm của Ban Thường vụ và đồng chí Bí thư các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, tập thể lãnh đạo và người đứng đầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Với định hướng chỉ đạo không cam kết các nội dung chung chung mà “đặt hàng” 3-4 đầu việc cụ thể, cấp bách nổi lên của Đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị cần tập trung giải quyết bằng cam kết trách nhiệm của người đứng đầu, tạo ra hiệu ứng lan tỏa và đạt kết quả rõ nét. Lựa chọn khâu then chốt của lĩnh vực then chốt trong công tác xây dựng Đảng là công tác cán bộ, ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo xây dựng Quy chế đánh giá cán bộ, công chức diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lí và Bộ tiêu chí đánh giá cán bộ đối với các chức danh do Ban Thường vụ Tỉnh uỷ trực tiếp nhận xét, đánh giá. Qua đánh giá cán bộ theo Bộ tiêu chí bước đầu phản ánh khá trung thực năng lực, mức độ tín nhiệm cán bộ được đánh giá; đã góp phần khắc phục tình trạng chung chung trong nhận xét, đánh giá cán bộ, xác định cụ thể mối liên hệ giữa kết quả của tập thể và trách nhiệm của cá nhân.

 

Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải trong ngày hội quê hương. Ảnh: Hồ Thanh Thọ

 

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự vào cuộc với trách nhiệm cao của các cơ quan, đơn vị, địa phương, sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/ TW của Ban Chấp hành Trung ương và 4 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác xây dựng chính quyền, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lí, điều hành của chính quyền các cấp có bước chuyển biến. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được quan tâm chỉ đạo; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác tiếp công dân, phòng, chống tham nhũng có bước tiến bộ. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội ngày càng chuyển biến tích cực theo hướng gần dân, sát dân. Dân chủ được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố, tăng cường. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Những kết quả đạt được trong thời gian qua đã tạo niềm tin, khí thế, động lực để tỉnh tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

 

Nỗ lực bền bỉ để đạt những kết quả đáng ghi nhận trên, song công tác xây dựng Đảng và kinh tếxã hội của tỉnh còn bộc lộ một số hạn chế nhất định, còn biểu hiện “trên nóng, dưới lạnh”. Sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy tập trung, quyết liệt, luôn tranh thủ tối đa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các Bộ, ngành Trung ương nhưng việc theo dõi, bám nắm, tham mưu của một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh về thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, của Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy còn chậm, hiệu quả chưa cao. Quy mô nền kinh tế của tỉnh nhỏ; thu ngân sách còn khiêm tốn; tăng trưởng kinh tế chưa cao; các dự án trọng điểm về phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ đang trong quá trình triển khai thực hiện, chưa tạo được sự đột phá trong phát triển kinh tế của tỉnh. Hệ thống giao thông kết nối để liên kết, thúc đẩy phát triển giữa các vùng, miền chưa đồng bộ, còn nhiều hạn chế. Tình hình tệ nạn xã hội có diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy đang hoạt động mạnh ở vùng biên giới, vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh. Trong công tác xây dựng Đảng, việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt và thực hiện chủ trương, nghị quyết ở một số nơi còn chậm, chưa quyết liệt, chưa hiệu quả, chưa đạt yêu cầu đề ra. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng có mặt chưa đáp ứng yêu cầu. Cải cách thủ tục hành chính trong Đảng hiệu quả chưa cao.

 

- Từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế- xã hội, củng cố vững chắc nền tảng chính trị tư tưởng của Đảng trong quần chúng nhân dân, cá nhân đồng chí cũng như tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã rút ra được những bài học kinh nghiệm gì?

 

- Quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

 

Để phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Đảng, cần đặt đúng tầm quan trọng, vị trí then chốt của nhiệm vụ xây dựng Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó tập trung xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo là những vấn đề cơ bản, là cơ sở để xây dựng Đảng ngang tầm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

 

Cấp ủy phải thường xuyên quán triệt nghiêm túc, đầy đủ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; đồng thời, bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để cụ thể hóa sát với tình hình của mỗi địa phương, đơn vị. Luôn giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết trong Đảng, trước hết là trong cấp ủy; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu gương trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh phong trào thi đua, triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

Trong lãnh đạo, chỉ đạo vừa coi trọng tính toàn diện nhưng biết tập trung dồn sức cho những lĩnh vực then chốt, trọng tâm, trọng điểm, có tính đột phá để chỉ đạo có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ trong từng năm và cả nhiệm kì; chú trọng tổng kết thực tiễn, phát hiện và nhân điển hình tiên tiến. Trong chỉ đạo phải thể hiện tính quyết tâm cao, thống nhất, đồng bộ, sáng tạo từ khâu ra chủ trương đến tổ chức chỉ đạo thực hiện, có phân công trách nhiệm rõ ràng, xác định nguồn lực và tiến độ thực hiện để công tác chỉ đạo được hiệu quả.

 

Đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, lấy hiệu quả công tác, năng lực thực tiễn và sự tín nhiệm làm thước đo chủ yếu; chú trọng công tác đánh giá, nhận xét, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng cán bộ theo hướng công khai, minh bạch; phát huy dân chủ trong công tác cán bộ; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc gắn với đề cao vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

 

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất, giám sát việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra; nắm chắc tình hình, tập trung giải quyết các vấn đề nổi lên ngay từ cơ sở.

 

Đổi mới phong cách lãnh đạo, điều hành theo phương châm “nói đi đôi với làm và làm có hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở”; coi trọng sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm. Phát huy dân chủ gắn liền với thực hiện kỉ cương, kỉ luật, nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu.

 

Để phát triển nhanh và bền vững, bên cạnh lựa chọn hướng đi và cách làm phù hợp cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực, đồng bộ, đổi mới sáng tạo trong thực thi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống với một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Phát huy dân chủ, sức sáng tạo và khả năng cống hiến của cán bộ, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Giữ vững kỉ luật, kỉ cương, kiên quyết xóa bỏ các điểm nghẽn, lực cản đối với sự phát triển.

 

- Ngày 30/5/2019, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là cơ sở để cấp ủy các cấp tiến hành đại hội thành công. Xin đồng chí cho biết chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy trong việc thực hiện Chỉ thị 35-CT/ TW của Bộ Chính trị?

 

- Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị “về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh và yêu cầu cấp ủy các cấp chỉ đạo công tác chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng với những nội dung yêu cầu như sau:

 

Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng phải thực hiện phương châm kế thừa, ổn định, đổi mới, sáng tạo và phát triển; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững nguyên tắc, siết chặt kỉ luật, kỉ cương; coi trọng chất lượng, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu; bảo đảm an toàn, thiết thực, không phô trương hình thức, kiên quyết chống lãng phí, tiêu cực. Thông qua đại hội đảng các cấp, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; củng cố, tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết dân tộc và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

 

Tổ chức thảo luận kĩ lưỡng, sâu sắc, hiệu quả Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải trong ngày hội quê hương các quan điểm, mục tiêu, chủ trương, định hướng lớn nêu tại dự thảo các văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đại hội đảng bộ cấp trên. Báo cáo chính trị của ban chấp hành trình đại hội phải đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kì 2015- 2020 của các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhất là các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược, nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; chỉ rõ những ưu điểm, khuyết điểm, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; đồng thời, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kì tới phải sát với tình hình thực tế của các địa phương, cơ quan, đơn vị có tính khả thi cao để tổ chức thực hiện hiệu quả.

 

Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử phải thực hiện đúng Điều lệ, quy chế, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông, dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch; gắn kết chặt chẽ với công tác quy hoạch cán bộ và sắp xếp, bố trí nhân sự lãnh đạo cơ quan nhà nước các cấp nhiệm kì 2021-2026, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội. Chú trọng phát hiện, giới thiệu tham gia cấp ủy những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, có triển vọng thông qua hoạt động thực tiễn, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số. Kiên quyết không để các trường hợp cơ hội, bè phái, chạy chức, chạy quyền lọt vào cấp ủy các cấp. Việc đánh giá cán bộ phải chặt chẽ và thực chất, trên cơ sở đánh giá của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, đặc biệt coi trọng phẩm chất, uy tín, kết quả cụ thể; chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu, độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, đơn thư nặc danh liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự.

 

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng các cấp phải coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị gắn với công tác tuyên truyền, vận động quần chúng và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân. Tập trung giải quyết, xử lí kịp thời, có hiệu quả những hạn chế, bất cập, yếu kém, những vấn đề tồn đọng kéo dài gây bức xúc mà cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm. Tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng, Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng; đồng thời, phải tỉnh táo, cảnh giác, chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội chính trị, bất mãn.

 

Để thực hiện tốt các nội dung của đại hội đảng, các cấp ủy đảng trong tỉnh thực hiện các bước trọng tâm để chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng như sau: Tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên về đại hội đảng các cấp nhiệm kì 2020-2025 và xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện; Quy định về tiêu chuẩn chức danh và quy trình nhân sự đại hội. Thành lập các tiểu ban chuẩn bị phục vụ đại hội và tuân thủ đúng thời gian tiến hành đại hội đảng các cấp trong tỉnh.

 

Cùng với tổ chức đại hội đảng các cấp, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ thường xuyên của công tác xây dựng Đảng và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Quy định 101-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Quy định 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

- Từ nay đến thời điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII cũng là giai đoạn “nước rút” để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Vì vậy, tỉnh Quảng Trị phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nào, thưa đồng chí?

 

- Năm 2020 là năm có nhiều ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, năm quyết định việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, với quyết tâm cao nhất để thực hiện hoàn thành tất cả các mục tiêu Nghị quyết đã đề ra, nhất là các chỉ tiêu chưa đạt để tạo đà phát triển trong nhiệm kì tới, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định chủ đề năm là: “Hành động quyết liệt-về đích toàn diện-tạo đà bứt phá”.

 

Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, tăng tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội và tăng thu đáng kể về ngân sách nhà nước. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiệu quả, thực chất hơn; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng sản xuất sạch, nâng cao giá trị gia tăng, hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung quy mô lớn. Ưu tiên phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, du lịch sinh thái, du lịch biển. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; quyết tâm thực hiện hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm đã lựa chọn. Phát huy nội lực, tranh thủ tối đa ngoại lực; mở rộng và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Thực hiện tốt các mục tiêu giảm nghèo bền vững, an sinh và phúc lợi xã hội; bảo vệ tài nguyên, môi trường. Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế (theo GRDP) đạt trên 8,5%, trong đó: Nông-lâm-ngư nghiệp tăng trên 4,5%; công nghiệp-xây dựng tăng trên 14%; dịch vụ tăng trên 7%; GRDP bình quân đầu người đạt 55- 58 triệu đồng; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 25.000-28.000 tỉ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 3.400 tỉ đồng.

 

Để đạt được những mục tiêu trên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã xác định các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm như sau:

 

Rà soát, gắn liền với triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, dự án trọng tâm chưa hoàn thành trong năm 2019 và đã được xác định trong năm 2020. Luôn tranh thủ tối đa sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các Bộ, ngành Trung ương; tập trung, quyết liệt, theo dõi, bám nắm, nhất là các dự án đầu tư có tính chất động lực, hạ tầng giao thông để tăng cường liên kết, tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo sự lan tỏa và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của tỉnh.

 

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để nuôi dưỡng, tái tạo và phát triển các nguồn thu ngân sách trên địa bàn; quyết liệt chống thất thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020 và chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra. Huy động, quản lí và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế.

 

Cơ cấu lại nền kinh tế một cách toàn diện, thực chất, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn và đảm bảo các cân đối lớn của địa phương gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp. Phát triển các hoạt động văn hóa-xã hội gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tổ chức tốt hoạt động kỉ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, nhất là kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, 45 năm ngày Quốc khánh… gắn với phong trào thi đua chào mừng đại hội đảng các cấp.

 

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ. Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

 

Quán triệt tinh thần “Liêm chính, kỉ cương, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” của Chính phủ, tập trung xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, siết chặt kỉ luật, kỉ cương; đẩy mạnh cải cách hành chính.

 

Tiếp tục củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng-an ninh, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế-xã hội, đối ngoại, nhất là dịp diễn ra đại hội đảng các cấp, kỉ niệm các ngày lễ lớn. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và chủ động hội nhập quốc tế.

 

Nhân dịp này, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, quân, dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, con em Quảng Trị trên mọi miền đất nước và nước ngoài hãy chung sức, chung lòng vì sự phát triển đi lên của quê hương Quảng Trị thân yêu của chúng ta.

 

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

 

Hồ Nguyên Kha (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Không thể xuyên tạc truyền thống đoàn kết của quân đội từ một vài hiện tượng đơn lẻ (24/2/2020)
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên, người lao động (24/2/2020)
Công an huyện Hải Lăng: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận (22/2/2020)
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở là đòi hỏi của đoàn viên, người lao động (21/2/2020)
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (21/2/2020)
Tạo chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Đakrông (21/2/2020)
Tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân (20/2/2020)
Kho bạc nhà nước huyện Hướng Hóa nỗ lực vượt khó và trưởng thành (20/2/2020)
Dồn tâm sức vì một thị trấn Cửa Tùng giàu đẹp (19/2/2020)

Trực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ