Sắt son lời thề theo Đảng


Ngày cập nhật: 23/01/2020 13:25:58

(QT Xuân) - Với hơn 500 năm tuổi, lịch sử thôn An Tiêm, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong được nối liền bằng những dấu mốc vàng son. Sự kiện ý nghĩa nhất đối với người dân nơi đây chính là ngày Chi bộ An Tiêm ra đời. Cho đến hôm nay, người dân địa phương vẫn luôn một lòng theo Đảng, nêu cao quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước đẹp giàu.

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Triệu Thành Nguyễn Thế Phương thường xuyên chuyện trò với các đảng viên kì cựu để học hỏi những kinh nghiệm quý báu. Ảnh: QH

 

Dấu mốc vàng son

 

Dẫn chúng tôi tham quan ngôi làng đang từng ngày thay da đổi thịt, anh Nguyễn Thế Phương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Triệu Thành phấn khởi cho biết: “Những người đi xa mỗi lần trở về đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi của quê hương. Tuy nhiên dù cuộc sống có thay đổi đến thế nào thì mỗi người dân An Tiêm vẫn luôn một lòng trung trinh với Đảng, với cách mạng”.

 

Anh Nguyễn Thế Phương sinh ra, lớn lên và đứng vào hàng ngũ của Đảng ngay trên mảnh đất An Tiêm. Anh chính là cháu nội của ông Nguyễn Bệc, một trong ba đảng viên đầu tiên của Chi bộ An Tiêm. Vì thế, anh Phương thông tỏ lịch sử cách mạng của thôn, của chi bộ như chính câu chuyện cuộc đời mình. “Ngày 17/11/1929, tại đình làng An Tiêm, Chi bộ An Tiêm được thành lập gồm ba đồng chí: Đoàn Bá Thừa, Nguyễn Kháng, Nguyễn Bệc, sau đó kết nạp thêm các đồng chí Lê Thị Trúc và Lê Dỏ. Đây là chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”, anh Phương kể.

 

Sự ra đời của Chi bộ An Tiêm đã tạo bước ngoặt quan trọng, giúp phong trào cách mạng ở Quảng Trị tiến một bước mới. Sau khi thành lập, chi bộ nhanh chóng đề ra chương trình, tổ chức hoạt động; tích cực tuyên truyền, giúp người dân giác ngộ cách mạng; gây dựng cơ sở, tổ chức, đoàn thể cách mạng… Chi bộ An Tiêm được thành lập ở một địa điểm không quá xa trung tâm tỉnh lị Quảng Trị là điều bất ngờ đối với địch. Cũng nhờ ra đời tại đây mà chi bộ đã quy tụ, tập hợp thêm những người yêu nước, có xu hướng tiến bộ, con em của quê hương như: Lê Duẩn, Trần Hữu Dực, Hoàng Thị Ái, Đặng Thí, Đoàn Thị, Đặng Soa, Bùi Lan, Vĩnh Mai... Bất chấp hiểm nguy, gian khó, những người yêu nước đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Tín hiệu vui từ sự ra đời của Chi bộ An Tiêm cũng chính là động lực mạnh mẽ để Xứ ủy Trung Kỳ quyết định thành lập Chi bộ Tường Vân (Triệu Phong) và Chi bộ Tân Tường (Cam Lộ).

 

Mang trong mình lời thề son sắt, đảng viên Chi bộ An Tiêm đã dồn tâm sức tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin và các chủ trương của Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ An Tiêm, nhân dân trên địa bàn luôn tin tưởng vào Đảng, trung thành với đường lối đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhiều gia đình trong thôn bất chấp hiểm nguy, nuôi dưỡng, che giấu cán bộ, đảm bảo bí mật cho các hoạt động của Đảng. Đặc biệt, các đảng viên Chi bộ An Tiêm đã lãnh đạo người dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận tiến hành nhiều phong trào cách mạng. Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp và 20 năm chống Mỹ, nhiều thế hệ đảng viên, con em Triệu Thành đã không tiếc máu xương ngã xuống vì độc lập, tự do.

 

Tiếp lửa truyền thống

 

Bia tưởng niệm nơi Chi bộ An Tiêm thành lập đứng sừng sững giữa bao la đất trời. Cứ đến dịp lễ lớn, đặc biệt là ngày thành lập Đảng, ngày thành lập chi bộ, ông Đặng Thông, đảng viên Chi bộ An Tiêm lại đạp xe băng qua những cánh đồng trù mật đến đây để kể chuyện lịch sử cho con cháu nghe. Nhiều năm trước, Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thành Nguyễn Thế Phương cũng là một trong những “thính giả” và về sau được ông Thông cùng các đảng viên uy tín khác bồi dưỡng, giới thiệu đứng vào hàng ngũ của Đảng.

 

Bia tưởng niệm sự kiện Chi bộ An Tiêm ra đời từ lâu đã trở thành địa điểm giáo dục lí tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Ảnh: QH

 

Sinh ra đúng năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đã 90 tuổi nhưng ông Đặng Thông vẫn tinh anh, khỏe mạnh lạ thường. Ông chào đời trong một gia đình nông dân nghèo, đông anh em ở thôn An Tiêm. Từ tấm bé, ông Thông đã ước mơ trở thành đảng viên cộng sản, góp sức cho cách mạng. Vì thế, thời khắc hạnh phúc nhất đời ông chính là được đứng tuyên thệ trước cờ Tổ quốc, cờ Đảng. Sống xa mảnh đất chôn nhau cắt rốn trong nhiều năm nhưng hình ảnh quê nhà chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí ông Thông. Cuối cùng, ông quyết định từ bỏ cuộc sống phồn hoa để trở về ngôi làng bình dị nằm bên dòng Vĩnh Định. Không lâu sau ngày hồi hương, bà con tín nhiệm bầu ông Thông làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Triệu Thành; sau khi nghỉ hưu thì làm Bí thư Chi bộ thôn An Tiêm.

 

Là đảng viên chi bộ đảng đầu tiên ra đời trên địa bàn tỉnh, ông Đặng Thông cũng như các đồng chí của mình đều quyết tâm xây dựng chi bộ vững mạnh. Để làm được điều đó, các đảng viên hiểu rằng, vấn đề tiên quyết là phải nêu cao tinh thần đoàn kết. Tinh thần tự phê bình và phê bình của đảng viên trong chi bộ được coi trọng. Mỗi đảng viên đều ý thức trong từng lời nói, hành động. Nhờ thế, Chi bộ An Tiêm luôn được đánh giá là lá cờ đầu trong công tác xây dựng Đảng và nhiều phong trào thi đua.

 

Muốn lửa truyền thống được truyền lưu, tỏa sáng mãi, đảng viên Chi bộ An Tiêm luôn quan tâm đến việc giáo dục lí tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Các đảng viên am hiểu lịch sử quê hương, đất nước đã tham gia nhiều cuộc trò chuyện trong những lễ kỉ niệm, buổi họp dân, giờ ngoại khóa ở trường học… cho thanh thiếu niên trên địa bàn. Nhờ thế, các bạn trẻ địa phương không “nhạt Đảng, xa Đoàn”. Bí thư Chi đoàn thôn An Tiêm Đặng Bá Hiếu cho biết: “Nhờ sự truyền lửa của các đảng viên Chi bộ An Tiêm mà đoàn viên trên địa bàn đều nêu cao quyết tâm đứng vào hàng ngũ của Đảng để tôi luyện, hoàn thiện bản thân và cống hiến cho quê hương, đất nước. Hiện nay, trong chi đoàn có 7 đoàn viên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

 

Chung sức dựng xây quê hương

 

Theo từng bước thăng trầm của lịch sử, Chi bộ thôn An Tiêm cũng có sự đổi thay phù hợp với tình hình, điều kiện. Hiện nay, chi bộ gồm 28 đảng viên, phần lớn là đảng viên trẻ. Phát huy truyền thống của cha anh, các đảng viên luôn nêu cao tinh thần cống hiến, chung tay xây dựng quê hương, đất nước. Bí thư Chi bộ thôn An Tiêm Đặng Thị Hằng cho biết: “Chúng tôi luôn nỗ lực lựa chọn những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Nhờ thế mà chất lượng đảng viên luôn được giữ vững. Nhiều đảng viên của chi bộ đã và đang giữ những chức vụ chủ chốt của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã”.

 

Là một miền quê thuần nông, việc thay đổi diện mạo thôn An Tiêm không hề đơn giản. Hiểu điều đó, đảng viên Chi bộ An Tiêm xác định, điều quan trọng là phải huy động được sức dân, tất nhiên là phải trên tinh thần “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Nhờ thế mà mọi phong trào, hoạt động, cuộc vận động lớn đều được người dân thôn An Tiêm đón nhận, hưởng ứng tích cực. Thôn An Tiêm trở thành lá cờ đầu trong phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa; khuyến học, khuyến tài; bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ môi trường… Những năm gần đây, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, các đảng viên tiên phong phát huy tinh thần “4 hiến” - hiến kế, hiến đất, hiến của, hiến công để người dân trên địa bàn noi theo. Niềm vui lớn nhất của họ là thấy quê hương An Tiêm ngày càng khởi sắc.

 

Sự phát triển của chi bộ cũng như mảnh đất An Tiêm đã góp phần tích cực giúp xã Triệu Thành đổi mới. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nền kinh tế của xã tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao. Tổng giá trị sản xuất các ngành năm 2019 ước đạt 114,4 tỉ đồng, tăng 14,94% so với năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 50,03 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỉ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng cao. Năm 2015, xã Triệu Thành được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Đổi thay của quê hương ngày hôm nay giúp người dân xã Triệu Thành nói chung, thôn An Tiêm nói riêng thêm vững tin vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Ai cũng nêu cao tinh thần cống hiến, quyết tâm noi gương cha ông, đặc biệt là các đảng viên đi trước để tiếp tục viết nên những trang sử vàng cho quê hương.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân (20/2/2020)
Kho bạc nhà nước huyện Hướng Hóa nỗ lực vượt khó và trưởng thành (20/2/2020)
Dồn tâm sức vì một thị trấn Cửa Tùng giàu đẹp (19/2/2020)
Những người dân nghĩa hiệp (19/2/2020)
Sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới (19/2/2020)
Cựu chiến binh Phường 3, thị xã Quảng Trị tham gia xây dựng văn minh đô thị (18/2/2020)
Chặn giặc nơi trận tuyến phía Bắc, mùa xuân ấy… (17/2/2020)
Những cựu chiến binh trên chiến trường Vị Xuyên (17/2/2020)
Nâng cao chất lượng đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên không gian mạng cho cán bộ, đảng viên trong lực lượng vũ trang tỉnh (17/2/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ