Nén hương lịch sử và cái bắt tay cho tương lai


Ngày cập nhật: 23/01/2020 09:14:43

(QT Xuân) - Đó là một buổi chiều vô cùng đặc biệt. Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink lặng lẽ bước vào tượng đài chính Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn rồi kính cẩn thắp nén hương lên từng phần mộ liệt sĩ sau đó. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một đại sứ Mỹ đến viếng tại nghĩa trang liệt sĩ của Việt Nam.

 

Cái bắt tay mang nhiều thông điệp về tương lai của Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam ngay tại ranh giới phân chia hai miền Bắc - Nam trên cầu Hiền Lương lịch sử. Ảnh: Quốc Nam

 

Nén hương lịch sử

 

Đại sứ Mỹ đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn theo cách lặng lẽ đến bất ngờ. Ngoài chiếc xe chở đại sứ thì chỉ có thêm một chiếc xe khác của ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi cùng. Điều ngạc nhiên là báo chí tuyệt nhiên không được mời. Ngay cả ông Hồ Tất Ái, người trực tiếp phụ trách thường trực của ban quản trang Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn cũng chỉ được biết đến cuộc viếng thăm này trước đó vài chục phút.

 

Đại sứ Mỹ có mặt tại nghĩa trang chỉ trong khoảng 30 phút giữa buổi chiều. Ông xuất hiện theo cách giản dị và gần gũi đến mức ngay cả những người khách thập phương đến viếng mộ liệt sĩ tại đây cũng không nhận ra. Lễ viếng bắt đầu bằng 9 tiếng chuông do đích thân Đại sứ Mỹ và ông Hoàng Nam gióng lên như để mời anh linh các liệt sĩ về chứng giám. Và đó là lúc bắt đầu cho những cảm xúc lắng đọng và linh thiêng nhất.

 

Trước khi bước lên tượng đài chính của nghĩa trang dâng hương, đại sứ Daniel Kritenbrink cùng đoàn sứ quán Mỹ đã trang trọng dành một phút mặc niệm cho các liệt sĩ. Sau đó, đại sứ trịnh trọng đến thắp hương lên những phần mộ.

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đại sứ Mỹ đến thắp hương viếng mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Quốc Nam

 

Khu mộ của những liêt sĩ chưa biết tên nằm ngay bên trái tượng đài chính là nơi Đại sứ Mỹ bước đến đầu tiên. Một nhân viên của ban quản trang vừa nhắc đến tên khu mộ chưa biết tên thông qua người phiên dịch là Đại sứ Daniel Kritenbrink quyết định rẽ qua hướng đó luôn. Ông vẫn giữ sự trang nghiêm trong ánh mắt khi đứng trước tấm bia của khu mộ này. Nhưng khi bước vào những hàng mộ bia trống không, mắt ông mới lộ đôi chút biểu cảm. Ông cúi mình xuống từng phần mộ để thắp hương theo cách trang nghiêm nhưng gần gũi nhất. Thắp hương cho mỗi phần mộ xong, Đại sứ Mỹ còn nán lại vài giây như muốn một chút tĩnh tâm. Nắng chiều giữa nghĩa trang trong vắt. Khói hương quyện đặc trên những bia mộ. Không ai nói với ai điều gì để giữ sự tôn nghiêm. Và cũng không ai nhận ra sự khác biệt của một người đại diện cho phía bom đạn và phía yêu hòa bình trong giờ phút ấy.

 

Câu chuyện về chuyến viếng thăm lịch sử này còn kéo dài về tận cầu Hiền Lương. Sau khi rời Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đại sứ Mỹ đã đến thăm cây cầu lịch sử này. Như một sự tình cờ, Đại sứ Mỹ cùng ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cùng bước bộ ra đúng điểm ranh giới giữa cầu. Đây chính là điểm ranh giới chia đôi hai miền BắcNam mấy chục năm trước. Ở ngay điểm này, Đại sứ Mỹ và ông Hoàng Nam đã dừng lại khá lâu. Quá khứ, hiện tại và tương lai cùng được hai người nhắc đến. Và cũng tại địa điểm này, hai người đã dành cho nhau một cái bắt tay thật chặt trước khi chia tay.

 

Cùng khép lại quá khứ

 

Đại sứ Daniel Kritenbrink đã chọn Quảng Trị để đến chỉ không lâu sau khi nhậm chức thay cho Đại sứ cũ là Ted Osius. Và quyết định đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn chỉ đến sau bữa cơm tối cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trước đó một ngày.

 

Mở ra hi vọng

Ông Hoàng Nam kể rằng, sau chuyến thăm đặc biệt tới Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã chia sẻ rằng đó là chuyến đi với rất nhiều điều thú vị. Đại sứ Mỹ cũng nói với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị rằng đây là giai đoạn mà quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam tốt đẹp nhất. Đại sứ hi vọng chuyến đi này sẽ mở ra thêm nhiều sự hợp tác trên cơ sở những kết quả mà phía Quảng Trị và Mỹ đã đạt được trong thời gian qua, nhất là về việc khắc phục hậu quả chiến tranh cho Quảng Trị. “Chuyến đi này đặc biệt có ý nghĩa trong dịp kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt - Mỹ sắp tới”, ông Hoàng Nam nói.

Nói về ý tưởng xây dựng thị xã Quảng Trị thành một biểu tượng của hòa bình thông qua một chương trình mang tên Lễ hội hòa bình, Đại sứ Mỹ nói nếu chương trình đó diễn ra ông sẽ vào tham dự

 

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị là người đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mời cơm Đại sứ Mỹ buổi tối đó. Ông Chính vẫn nhớ rất rõ trong bữa cơm đó, hai người đã trao đổi rất nhiều vấn đề. “Đến gần cuối bữa cơm tối, bất ngờ Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink hỏi tôi về Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và các liệt sĩ đang nằm lại ở đó. Rồi đại sứ hỏi tôi rằng có nên đến nghĩa trang đó để viếng các liệt sĩ trong ngày mai không”, ông Chính kể về sự phân vân của Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink.

 

“Tại sao không?!”- ông Nguyễn Đức Chính ngay lập tức đáp lại. Ông Chính nói khá bất ngờ với câu hỏi của Đại sứ Mỹ nhưng ông có ngay câu trả lời dứt khoát vì ông hiểu ý nghĩa của hành động này. Ông Nguyễn Đức Chính nói việc này cũng phù hợp với đạo lí đời đời của người Việt Nam.

 

Lịch của Đại sứ Mỹ thời điểm đó tại Quảng Trị khá kín nên nếu muốn đến nghĩa trang thì đại sứ sẽ phải vô cùng tranh thủ thời gian vì ngay buổi tối hôm đó Đại sứ phải có mặt Huế để bay về Hà Nội. Nhưng cuối cùng Đại sứ Mỹ đã quyết định đi thật.

 

“Năm trước đến nước Mỹ tôi cũng đã đến thăm bức tường Chiến tranh Việt Nam tại thủ đô Washington DC. Đây là bức tường mà người Mỹ khắc tên 58 ngàn lính Mỹ đã tử trận trong chiến tranh Việt Nam để tưởng niệm. Nay Đại sứ Mỹ đến viếng các liệt sĩ của Việt Nam thì càng mang nhiều ý nghĩa. Hai bên đã gác lại quá khứ để cùng hướng về tương lai”, ông Nguyễn Đức Chính chia sẻ.

 

Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết thông điệp chính của chuyến thăm này là hai nước Việt Nam và Mỹ đã hàn gắn vết thương chiến tranh, đặc biệt là sự hợp tác chung trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh. Những kết quả này không chỉ giúp cải thiện đời sống của người dân Quảng Trị mà còn chính là cầu nối của người dân cũng như chính phủ hai quốc gia. “Chuyến thăm đến Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là để bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã hi sinh vì lòng yêu nước”, đại sứ Daniel Kritenbrink nói.

 

Ông Hoàng Nam nói đó là một sự kiện đặc biệt và mang nhiều thông điệp. “Việc Đại sứ Mỹ lần đầu tiên đến thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn là một hành động rất có ý nghĩa, là một biểu tượng của việc khép lại quá khứ, tôn trọng sự thật. Đây là hành động vô cùng ý nghĩa để hai bên cùng khép lại quá khứ, hướng tới tương lai hợp tác”, ông Hoàng Nam tâm sự.

 

Quốc Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Không thể xuyên tạc truyền thống đoàn kết của quân đội từ một vài hiện tượng đơn lẻ (24/2/2020)
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên, người lao động (24/2/2020)
Công an huyện Hải Lăng: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận (22/2/2020)
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở là đòi hỏi của đoàn viên, người lao động (21/2/2020)
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (21/2/2020)
Tạo chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Đakrông (21/2/2020)
Tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân (20/2/2020)
Kho bạc nhà nước huyện Hướng Hóa nỗ lực vượt khó và trưởng thành (20/2/2020)
Dồn tâm sức vì một thị trấn Cửa Tùng giàu đẹp (19/2/2020)

Trực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ