Nhân lên niềm vui tết


Ngày cập nhật: 21/01/2020 06:13:09

(QT) - Đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy, dịp tết đến, xuân về cũng là lúc các cấp bộ đoàn trong tỉnh sôi nổi tổ chức những hoạt động mang tết ấm đến với gia đình chính sách, thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

 

Thăm hỏi, động viên Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Q.H

 

Những ngày cận Tết Nguyên đán, không khí làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn dường như sôi nổi, nhộn nhịp hơn. Năm nay, ngoài khoản tiền thưởng, công nhân, người lao động của nhiều công ty, doanh nghiệp rất vui mừng khi nhận được món quà tết từ các cấp bộ đoàn trong tỉnh. Để chăm lo tết cho thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư kí Hội LHTN Việt Nam tỉnh cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã trao tặng hơn 500 suất quà với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với đoàn viên, thanh niên đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Anh Hoàng Quốc Tuấn, đoàn viên đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của các cấp bộ đoàn, lãnh đạo công ty trong dịp tết đến, xuân về. Món quà tết giúp gia đình tôi đón xuân mới vui tươi hơn”.

 

Không chỉ quan tâm, chăm lo người dân có hoàn cảnh khó khăn, các cấp bộ đoàn trong tỉnh còn nhận thức sâu sắc, tết là dịp để tri ân những người đã cống hiến, hi sinh cho đất nước. Vì thế, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các công ty, doanh nghiệp tổ chức chương trình “Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng mẹ” đồng loạt tại nhà 45 Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành và người dân, hiện nay các Mẹ Việt Nam anh hùng đều được chăm sóc, hỗ trợ chu đáo. Tuy nhiên, từ sâu thẳm, các mẹ vẫn rất cần những lời thăm hỏi, động viên, đặc biệt là lúc tết đến, xuân về. Hiểu điều đó, với tấm lòng tri ân, các đoàn viên, thanh niên đã tự đi chợ, nấu nướng và dùng bữa cơm với mẹ. Những bạn trẻ sinh ra sau hòa bình còn cùng các Mẹ Việt Nam anh hùng ra phần mộ liệt sĩ để vệ sinh, thắp nén hương; ân cần thăm hỏi, chuyện trò; giúp dọn dẹp nhà cửa; tặng những món quà nhỏ… Bữa cơm và những hành động nhỏ ấy đủ làm ấm lòng các mẹ.

 

Chương trình “Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng mẹ” và hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là hai trong số nhiều phần việc ý nghĩa mà các cấp bộ đoàn trên địa bàn triển khai trong những ngày qua với mong muốn mang tết ấm đến với đối tượng chính sách, thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Từ trước đến nay, với tinh thần xung kích, những hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tuổi trẻ Quảng Trị tổ chức, hưởng ứng quanh năm. Tuy nhiên, bao giờ cũng vậy, các cấp bộ đoàn luôn quan tâm, tổ chức sôi nổi, rộng khắp các hoạt động thiện nguyện vào dịp tết đến, xuân về để kịp thời động viên, khích lệ người dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Năm nay, nhiều chương trình ý nghĩa đã diễn ra như: “Xuân tình nguyện”, “Ước mơ xuân”, “Xuân yêu thương”, “Ấm áp mùa xuân”, “Mang tết đến bản nghèo”… Qua đó, hàng nghìn suất quà đã tới với các đối tượng chính sách, thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

 

Tuy không có quy mô lớn như các chương trình ở cấp tỉnh nhưng hoạt động chăm lo tết cho gia đình chính sách, thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn của các cơ sở đoàn cũng diễn ra sôi nổi, sáng tạo, lan tỏa mạnh mẽ. Với trái tim tình nguyện, các thủ lĩnh đoàn ở cơ sở và đoàn viên, thanh niên đã nghĩ ra nhiều phần việc hay. Phương châm mà các bạn trẻ giàu nhiệt huyết là: “Không để ai không có tết”. Tại Trường THPT Đông Hà, đoàn viên, thanh niên nhiều chi đoàn đã thu xếp thời gian về nhà các cụ ông, cụ bà neo đơn, già yếu để giúp dọn dẹp, tặng quà, nấu bữa cơm tất niên… Trước đó, các chi đoàn: 10A2, 10A5, 11A1 11A7, 11A10 đã tìm hiểu hoàn cảnh và nhận chăm sóc, hỗ trợ các cụ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tình cảm của các đoàn viên đang ngồi trên ghế nhà trường khiến các cụ ông, cụ bà rất xúc động. Bí thư Đoàn Trường THPT Đông Hà Lê Anh Phong bộc bạch: “Hầu hết các cụ đều neo đơn, già yếu nên không sửa soạn được gì nhiều cho tết. Có các học sinh đến thăm, trò chuyện, dọn dẹp nhà cửa, tặng quà, nấu bữa cơm tất niên…, các cụ rất xúc động”.

 

Bên cạnh đó, nêu cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân dọn vệ sinh, làm sạch khu mộ, phần mộ các anh hùng liệt sĩ; dâng hương, dâng hoa, tổ chức lễ thắp nến tri ân đồng loạt ở 72 nghĩa trang, khu di tích, đài tưởng niệm; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ đối tượng chính sách… Các bạn trẻ còn ra quân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm; xóa quảng cáo, rao vặt không đúng nơi quy định; nhân rộng mô hình “đường hoa thanh niên”… Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai khánh thành đồng loạt công trình thanh niên “Ánh sáng đường quê” mừng xuân Canh Tý. Công trình này được triển khai tại 9 huyện, thị xã, thành phố với tổng chiều dài 31,5km. Tổng kinh phí thực hiện công trình lên đến 510 triệu đồng, do đoàn viên, thanh niên đóng góp và kinh phí đối ứng từ người dân địa phương.

 

Theo chị Trần Thị Thu, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, chăm lo tết cho người dân, đặc biệt là đối tượng chính sách, thanh thiếu nhi, bà con có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thường niên của các cấp bộ đoàn trên địa bàn trong thời gian qua. Năm nay, hoạt động ý nghĩa này nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao nhờ được triển khai đồng loạt, đa dạng, sáng tạo, hướng đến nhiều đối tượng... Tổng số tiền để các cấp bộ đoàn tổ chức, triển khai các hoạt động chăm lo tết cho người dân hiện đã lên đến hơn 3 tỉ đồng. Không chỉ phát huy tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, việc làm của các đoàn viên, thanh niên còn mang ý nghĩa giáo dục rất lớn. “Từ nay đến những ngày Tết Nguyên đán, ngoài tiếp tục thăm hỏi, tặng quà, các cấp bộ đoàn sẽ chú trọng đến việc gặp mặt, động viên thanh niên làm ăn xa về quê ăn tết; tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao mừng Đảng, mừng xuân; vận động đoàn viên, thanh niên chung sức giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… Mong muốn lớn nhất của chúng tôi là nhân lên niềm vui tết”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trần Thị Thu cho biết.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Không thể xuyên tạc truyền thống đoàn kết của quân đội từ một vài hiện tượng đơn lẻ (24/2/2020)
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, vì lợi ích đoàn viên, người lao động (24/2/2020)
Công an huyện Hải Lăng: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận (22/2/2020)
Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở là đòi hỏi của đoàn viên, người lao động (21/2/2020)
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (21/2/2020)
Tạo chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ở Đakrông (21/2/2020)
Tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân (20/2/2020)
Kho bạc nhà nước huyện Hướng Hóa nỗ lực vượt khó và trưởng thành (20/2/2020)
Dồn tâm sức vì một thị trấn Cửa Tùng giàu đẹp (19/2/2020)

Trực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ