Đảng bộ xã Vĩnh Thành nỗ lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới


Ngày cập nhật: 14/01/2020 06:05:39

(QT) - Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng, chỉnh đốn và phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, đến nay, đội ngũ cán bộ chủ chốt của Đảng bộ xã Vĩnh Thành, Vĩnh Linh từng bước được kiện toàn để lãnh đạo, điều hành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, tình hình kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh ổn định, địa phương đang có những chuyển biến tích cực…

 

Cơ sở hạ tầng ở xã Vĩnh Thành ngày càng được đầu tư đồng bộ. Ảnh: TT

 

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành Thái Nam Sơn cho biết: “Đảng bộ xã hiện có 272 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ. Từ năm 2018 đến nay, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ (BTV), Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ xã Vĩnh Thành tập trung chỉ đạo toàn diện trên mọi mặt, tăng cường đoàn kết nội bộ và phấn đấu xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Bên cạnh đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được quan tâm. Nhờ đó, tình hình tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn cơ bản ổn định, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo được sự thống nhất về nhận thức, ý chí và hành động trong đảng bộ”.

 

Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành Nguyễn Văn Tư cho biết thêm, nếu như trước đây, công tác tổ chức phân loại cán bộ, đánh giá đảng viên và tổ chức cơ sở đảng chưa được chú trọng, thì từ năm 2018 đến nay, BTV Đảng ủy xã nghiêm túc thực hiện phân loại, đánh giá đảng viên và tổ chức cơ sở đảng. Năm 2019, có 8/9 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trên 87% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Cuối năm 2019, có 2 chi bộ và 22 đảng viên được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Điểm đáng ghi nhận tại Đảng bộ xã Vĩnh Thành thời gian gần đây là công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện nghiêm túc. Năm 2019, Đảng ủy xã tập trung chỉ đạo kiểm tra, giám sát thường xuyên trong các tháng và tiến hành kiểm tra 5 chi bộ trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với việc triển khai Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn hệ thống chính trị, kiểm tra công tác quản lí đảng viên, sổ sách văn bản và việc thu chi đảng phí.

 

Đáng chú ý trong năm 2019, BCH Đảng bộ đã thông qua 13 nghị quyết về xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh. Cùng với đó, Đảng ủy xã phân công các đồng chí trong BTV và cấp ủy phụ trách các chi bộ từ năm 2019-2020; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; kiện toàn khối tuyên giáo xã và giải thể chi bộ cơ quan UBND xã. Nhờ tập trung cho công tác cán bộ nên Đảng bộ xã Vĩnh Thành đã hoàn thành công tác quy hoạch cán bộ xã nhiệm kì 2020-2025, kiện toàn bộ máy chính trị.

 

Nhằm nâng cao nhận thức, tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên, BCH Đảng bộ xã Vĩnh Thành thường xuyên phân công đảng viên sinh hoạt tư tưởng dưới cờ đầu tháng; tổ chức các diễn đàn sinh hoạt chi bộ; tổ chức đối thoại giữa thường trực đảng ủy với cán bộ, đảng viên, nhân dân. Tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, chủ động thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh. Tiếp tục chỉ đạo các chi bộ bồi dưỡng đoàn viên, hội viên ưu tú để xem xét, kết nạp vào Đảng… Bên cạnh đó, BTV Đảng ủy còn chỉ đạo thành lập ban biên tập trang thông tin điện tử xã Vĩnh Thành để tuyên truyền việc triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, phổ biến các luật mới như Luật An ninh mạng, Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản… đến với rộng rãi nhân dân trong xã.

 

Song song với công tác xây dựng Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, BCH Đảng bộ xã Vĩnh Thành còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể nỗ lực chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên, phát huy các lợi thế sẵn của địa phương, xứng đáng là một xã có bề dày truyền thống cách mạng và đã về đích nông thôn mới vào năm 2015.

 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Vĩnh Thành Nguyễn Thị Lương cho hay: “Toàn xã hiện có 1.167 hộ với 4.133 nhân khẩu. Trong năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy xã, Mặt trận và các đoàn thể tích cực vận động các tầng lớp nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước của địa phương; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền giải quyết các vấn đề nổi cộm trong địa phương; kiện toàn Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát cộng đồng. Ngoài ra, UBMTTQ Việt Nam xã Vĩnh Thành còn chú trọng công tác chăm lo đời sống cho nhân dân, các đối tượng chính sách xã hội, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…”.

 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Thành Nguyễn Thị Huế thông tin thêm: “Ngay từ đầu năm, BTV Đảng ủy đã giao chỉ tiêu cho hội về kinh phí hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt đối với những hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Trong năm 2019, hội đã huy động được 355 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân các cấp và xét cho 13 hội viên vay để thực hiện các mô hình kinh tế; hoàn thành hồ sơ chuyển Ngân hàng Chính sách xã hội cho 43 hộ vay với số tiền 1,34 tỉ đồng. Bên cạnh đó, hội còn phối hợp mở nhiều lớp tập huấn kiến thức, kĩ thuật về chăn nuôi, trồng trọt và tư vấn xuất khẩu lao động cho 443 lượt hội viên. Một điều đáng mừng là đến cuối năm 2019, hội có 352 hộ hội viên đạt hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp cơ sở”.

 

Với những kết quả này, Hội Nông dân xã Vĩnh Thành vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen về công tác hội và phong trào nông dân năm 2019. Với những quyết sách đúng đắn, được sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và nhân dân nên chỉ trong thời gian ngắn, Đảng bộ xã Vĩnh Thành đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt ngày càng hoạt động ổn định, ngành nghề dịch vụ phát triển đa dạng. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao với mức thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 32 triệu đồng. Tỉ lệ hộ nghèo theo kết quả mới điều tra cuối năm 2019 còn 25 hộ, chiếm 2,16%, giảm 0,34% so với năm 2018…

 

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành Thái Nam Sơn khẳng định: “Trong thời gian tới, Đảng bộ xã Vĩnh Thành ra sức khắc phục khó khăn, thắt chặt đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; quyết tâm xây dựng hệ thống chính trị thật sự vững mạnh trên cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức; tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng năm 2019 để tập trung lãnh đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong năm 2020”.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ