Tuổi trẻ chung tay đẩy lùi ma túy học đường


Ngày cập nhật: 11/12/2019 05:54:32

(QT) - Cùng với bạo lực học đường, tình trạng sử dụng các chất ma túy trong học sinh, sinh viên hiện nay đang là vấn đề rất đáng quan tâm. Ma túy không chỉ làm hủy hoại sức khỏe người nghiện, làm hao tốn tiền bạc của gia đình mà còn để lại rất nhiều hệ lụy cho xã hội. Nhận thức rõ mối nguy hại của ma túy đối với học sinh, sinh viên, những năm qua, Tỉnh đoàn Quảng Trị thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao kiến thức và kĩ năng phòng chống ma túy cho đoàn viên, thanh niên khối trường học; phối hợp với các ban, ngành, địa phương thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập học đường.

 

Học sinh tham gia sinh hoạt ngoại khóa phòng chống ma túy học đường. Ảnh: HT​

 

Huyện Hướng Hóa là một trong những địa phương có số lượng người nghiện ma túy cao ở tỉnh Quảng Trị. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 19/22 xã, thị trấn có người phát hiện dương tính với chất ma túy; 83/192 thôn, khối phố có người sử dụng ma túy. Đáng chú ý số người sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng trong đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô với tổng số 303 người; bên cạnh đó có một số đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy là học sinh ở các trường THCS, THPT, đã xác định được 7 học sinh dương tính với chất ma túy. Cùng với sự vào cuộc của toàn xã hội, hằng năm các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể để đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với gia đình, xã hội. Để phát huy hiệu quả của công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đến tất cả các tầng lớp, đặc biệt là giới trẻ, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào trường học, Huyện đoàn Hướng Hóa đã kết hợp nhiều hình thức như giáo dục pháp luật, tập huấn, tổ chức hội thi phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho đoàn viên thanh niên, học sinh trong các trường học; đẩy mạnh công tác phối hợp tuần tra đêm với lực lượng dân phòng, công an địa phương… nhằm đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng, giảm dần số lượng người nghiện ma túy.

 

Thống kê gần đây cho thấy, trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay, số đối tượng tiếp cận ma túy, chất gây nghiện ở lứa trong độ tuổi thanh niên, học sinh, sinh viên tăng đáng kể; tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới như ma túy đá, cần sa tổng hợp, thuốc lắc… đang có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương. Đến năm 2019, toàn tỉnh có 1.800 người nghiện ma túy, trong đó 72% còn trong độ tuổi thanh thiếu niên. Tình hình nghiện ma túy đã tác động tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống và chất lượng nguồn nhân lực trẻ của tỉnh. Các hình thức, thủ đoạn sử dụng ma túy ngày càng tinh vi gây khó khăn cho công tác phòng chống ma túy. Tuy nhiên, hiện nay không ít bạn trẻ vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của ma tuý, nhất là ma tuý tổng hợp, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi nên đã mắc nghiện, chịu hậu quả nặng nề về thể chất lẫn tinh thần. Từ thực tế đáng lo ngại này, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước làn sóng tấn công của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết đối với toàn xã hội nói chung và tổ chức đoàn nói riêng.

 

Với phương châm phòng, ngừa là cơ bản, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên bằng nhiều nội dung, hình thức, biện pháp phong phú; xây dựng nhiều sân chơi lành mạnh, thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia; tích cực đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các bạn trẻ như tuyên truyền pháp luật cho thanh thiếu niên lồng ghép vào tiết chào cờ đầu tuần tại trường học hay trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa; phiên tòa giả định; Hội thi “Rung chuông vàng”, sân chơi kiến thức “Nói không với ma túy”; các cuộc thi trực tuyến; thiết kế các bộ infographic, video clip để đăng tải trên mạng xã hội... Hằng năm, nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy và Tuần lễ thanh niên trường học nói không với ma túy, Tỉnh đoàn đã mở các đợt cao điểm tuyên truyền, ra quân phòng, chống ma túy rầm rộ, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ học đường trong phòng, chống hiểm họa ma túy xâm nhập trường học đồng thời phối hợp chặt chẽ các cơ quan truyền thông tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với thế hệ trẻ, phương thức thủ đoạn mới của bọn tội phạm... Mặt khác, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã rất quan tâm, chú trọng đến công tác phòng, chống ma túy; giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng mạng lưới phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và tội phạm gồm lực lượng bảo vệ nhà trường, thanh niên xung kích, ban giáo viên chủ nhiệm... để có sự kiểm soát, đôn đốc công tác phòng, chống ma túy một cách kịp thời, hiệu quả. Đối với học sinh, sinh viên mắc nghiện, các trường đã tạo điều kiện để các em đi cai nghiện, giã từ ma túy để trở lại môi trường học tập, xây dựng tương lai.

 

Năm 2019, hưởng ứng “Tuần lễ thanh niên trường học nói không với ma túy” (2/11 - 9/11/2019) với chủ đề “Chung tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”, 100% đoàn trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các chương trình sinh hoạt ngoại khóa, tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy. Điểm nổi bật của “Tuần lễ thanh niên trường học nói không với ma túy” năm nay là đã thu hút được sự quan tâm, theo dõi, cùng phối hợp phòng ngừa một cách có hiệu quả tệ nạn ma túy từ đông đảo phụ huynh học sinh thông qua các buổi gặp gỡ, tuyên truyền, các hội thi, phiên tòa giả định được tổ chức tại các trường học.

 

Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị Nguyễn Khánh Vũ cho biết: “Thời gian tới, để công tác phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên đạt hiệu quả hơn nữa, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh từng bước đa dạng hóa hoạt động giáo dục, tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương, trong đó tập trung vào các đối tượng học sinh, sinh viên, thanh niên nông thôn. Đồng thời tăng cường các hoạt động văn hóa, giải trí lành mạnh, bổ ích đối với từng lứa tuổi nhằm tạo ra các sân chơi bổ ích giúp thanh thiếu niên tránh xa các tệ nạn. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với các địa phương, đơn vị, ban, ngành liên quan tổ chức thêm các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng về phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội cho cán bộ đoàn, hội, đội chủ chốt ở cơ sở. Đặc biệt chú trọng xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, các đội xung kích, tình nguyện trong các tổ chức đoàn, hội, đội nhằm tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy và công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống ma túy trong lứa tuổi thanh thiếu niên”.

 

 Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ