Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính phục vụ nhân dân


Ngày cập nhật: 30/11/2019 07:47:16

(QT) - Với phương châm cải cách thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân tốt hơn, thời gian qua, các đơn vị thuộc Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính với nhiều cách làm hay và sáng tạo. Những nỗ lực đó bước đầu đã đạt được hiệu quả nhất định và được sự ghi nhận, đánh giá tốt từ phía người dân.

 

Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh triển khai hệ thống tiếp nhận, quản lí tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu​

 

Cuối tháng 10/2019, được sự hỗ trợ từ Cục Quản lí xuất nhập cảnh - Bộ Công an, Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã triển khai hệ thống tiếp nhận, quản lí tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu. Với hệ thống tiếp nhận, quản lí tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu, người dân chỉ cần truy cập vào Website của Cơ quan Quản lí xuất nhập cảnh Bộ Công an theo địa chỉ https:// hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn rồi thực hiện các bước theo trình tự; đồng thời, thông qua hệ thống cho phép nộp hồ sơ theo thời gian đã đăng kí giúp người dân có thể chủ động thu xếp công việc nộp hồ sơ, lựa chọn thời điểm phù hợp để đến nộp hồ sơ, tránh được sai sót khi khai tờ khai bằng viết tay. Ngoài trường hợp kết nối Internet, để truy cập vào Website thực hiện việc khai tờ khai, hệ thống trên còn cho phép tiếp nhận tờ khai điện tử qua file PDF đối với những trường hợp không kết nối Internet…

 

Thượng tá Hoàng Thị Hồng Phượng, Trưởng Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh cho biết: Với hệ thống tiếp nhận, quản lí tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu, người dân có thể khai tờ khai điện tử mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo tính thân thiện, dễ hiểu, dễ thực hiện. Ví dụ, một người dân chỉ cần có kiến thức nhất định về tin học là có thể triển khai được thông tin trực tuyến qua các thiết bị kết nối Internet như máy tính, điện thoại di động, Ipad… Việc áp dụng hệ thống này cũng giúp người dân giảm thời gian đi lại, chờ đợi nộp hồ sơ. Trước mắt, để phục vụ nhân dân làm quen với hệ thống này, ngoài công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Phòng Quản lí xuất nhập cảnh đã bố trí 2 máy tính tại điểm tiếp nhận hồ sơ và bố trí cán bộ túc trực để hướng dẫn, hỗ trợ khi người dân có yêu cầu.

 

Anh Nguyễn Văn Huy ở Khu phố 4, Phường 3, thành phố Đông Hà cho biết: Do yêu cầu của công việc nên anh thường xuyên đến làm các thủ tục tại Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh. Tuy nhiên, từ khi biết đến hệ thống tiếp nhận, quản lí tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu, anh chỉ ở nhà thao tác và hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu trên điện thoại, sau đó sắp xếp thời gian để đặt lịch hẹn rồi mới đến hoàn tất hồ sơ. Đây là hệ thống có nhiều tiện ích đối với người dân trong thời đại công nghệ 4.0.

 

Bên cạnh việc đưa vào hệ thống tiếp nhận, quản lí tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu, trước đó Phòng Quản lí xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính và thực hiện quy chế dân chủ trong lĩnh vực xuất nhập cảnh với những mô hình như “Tổ trực cấp phát hộ chiếu, thông hành ngoài giờ”, “Cải cách hành chính trong công tác xuất nhập cảnh”. Thông qua công tác cải cách hành chính, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ xuất nhập cảnh đảm bảo đúng quy trình, quy định nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân khi đến làm thủ tục, tránh gây phiền hà, nhũng nhiễu.

 

Với phương châm “Công dân chỉ một lần đến cơ quan Công an là được giải quyết thủ tục hành chính”, Công an một số đơn vị, địa phương đã xây dựng khẩu hiệu hành động “Cán bộ, chiến sĩ tận tụy, tận tâm, mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”, phát động phong trào thi đua ba không: “Không tồn đọng, không sai sót, không khiếu nại tố cáo”, qua đó đã xuất hiện nhiều cách làm hay, hiệu quả; đảm bảo tốt thời gian trả kết quả và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trên các lĩnh vực như cấp giấy chứng minh nhân dân, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, cấp giấy phép sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, con dấu…

 

Đơn cử như việc Phòng Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội đã rút ngắn thời gian trả giấy chứng minh nhân dân từ 5 ngày xuống còn 1 ngày đối với những trường hợp đủ điều kiện; từ 3 ngày xuống 1 ngày đối với con dấu và giấy chứng nhận, đăng kí mẫu con dấu; thu hồi con dấu giải thể, chuyển loại hình trong vòng 30 phút. Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh giao trả chứng minh nhân dân tận nơi cho người dân khi có nhu cầu, giúp người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

 

Thượng tá Trần Xuân Thanh, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: Là đơn vị có đặc thù thường xuyên tiếp xúc với nhân dân nên Ban chỉ huy đơn vị luôn quán triệt đến từng cán bộ, chiến sĩ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ, tác phong của người CAND khi thực hiện nhiệm vụ; đồng thời phải thực hiện tốt những yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác cải cách hành chính mà đơn vị đã đề ra. Trong lần lấy phiếu thăm dò gần đây, với gần 1.000 phiếu phát ra đã có 100% phiếu của các tổ chức, cá nhân đánh giá hài lòng về công tác cải cách hành chính, thái độ, lễ tiết tác phong của cán bộ, chiến sĩ. Đó chính là động lực để đơn vị tiếp tục có những cách làm hay trong thời gian tới nhằm phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

 

Khi xã hội ngày một phát triển cả về kinh tế, văn hóa - xã hội thì công tác cải cách thủ tục hành chính đóng một vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy, với những nỗ lực trong thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh đã không ngừng đổi mới và sáng tạo với mục đích hướng đến là tiếp tục phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, góp phần xây dựng hình ảnh người CAND trong thời đại mới.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sôi nổi hội thi cán bộ trung đội trưởng giỏi năm 2019 (9/12/2019)
Sôi nổi phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” (7/12/2019)
Những kết quả bước đầu từ mô hình “Doanh nghiệp vững mạnh - địa bàn bình yên” (7/12/2019)
Cánh tay nối dài của lực lượng Công an (7/12/2019)
Xây dựng Hội Cựu chiến binh vững mạnh, tham gia tích cực vào các phong trào của địa phương (6/12/2019)
Mãi tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ (6/12/2019)
Tăng cường công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên thanh niên (6/12/2019)
Những vấn đề đặt ra đối với việc tuyên truyền về biển, đảo (5/12/2019)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhân dân tin tưởng và kỳ vọng vào Chính phủ (2/12/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ