Những tấm gương “Dân vận khéo” cần được nhân rộng, lan tỏa


Ngày cập nhật: 09/10/2019 06:40:02

(QT) - Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” giai đoạn 2017-2020 được Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhằm hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm Dân vận 15/10 (1949-2019), 20 năm Ngày Dân vận của cả nước 15/10 (1999-2019), 90 năm ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng 15/10 (1930- 2020). Tại tỉnh Quảng Trị, cuộc thi đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của Mặt trận và các đoàn thể chính trị- xã hội; sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Dân vận cấp ủy và Hội Nhà báo tỉnh, sự tham gia tích cực, tâm huyết của đội ngũ hội viên Hội Nhà báo, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí, đã đạt được một số kết quả bước đầu qua hai mùa giải.

 

Vận động nhân dân cùng chung tay làm sạch cảnh quan môi trường, góp sức xây dựng nông thôn mới. Ảnh: PV

 

Phát huy kết quả đạt được trong cuộc thi năm 2018, mùa giải có 10/28 tác phẩm dự thi được trao giải ở cấp tỉnh, trong đó có 2 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo ở Trung ương và đạt giải, ngay sau khi kết thúc giải năm 2018, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã tổ chức phát động Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019. Quá trình triển khai cuộc thi có sự quan tâm rất lớn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nhiều địa phương, đơn vị đã ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập ban chỉ đạo, có cơ chế khuyến khích, động viên trong xây dựng mô hình, tuyên truyền về “Dân vận khéo” như Thành ủy Đông Hà, Huyện ủy Gio Linh, Đảng ủy BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Báo Quảng Trị, Đài PTTH tỉnh. Nhờ đó, cuộc thi năm 2019 đạt được kết quả vượt bậc về số lượng và chất lượng. Ban Tổ chức cuộc thi nhận được 66 tác phẩm báo chí dự thi, trong đó có 31 tác phẩm báo in; 19 tác phẩm báo hình; 8 tác phẩm báo nói; 8 tác phẩm báo điện tử.

 

Qua chấm giải, Ban Giám khảo đã lựa chọn 15 tác phẩm vào chung khảo và được Ban Tổ chức Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019 của tỉnh thẩm định, quyết định tặng giấy chứng nhận và tiền thưởng cho 15 tác phẩm đạt giải cấp tỉnh, gồm 1 giải A; 2 giải B; 3 giải C; 9 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức cuộc thi cũng tặng giấy chứng nhận và tiền thưởng cho 3 đơn vị và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai cuộc thi năm 2019. Năm nay, một tin vui nữa là Quảng Trị có 3 tác phẩm báo chí được vào vòng chung khảo cấp Trung ương.

 

Nhìn chung, các tác phẩm tham gia cuộc thi năm 2019 có đầy đủ các loại hình báo chí với đề tài phong phú, đa dạng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó là những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những nét mới trong công tác xây dựng Đảng; gương người tốt - việc tốt, điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất, học tập, công tác; công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình trọng điểm; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu; xây dựng đô thị văn minh; công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; công tác dân vận chính quyền; cải cách hành chính; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; vấn đề tôn giáo…

 

Đề tài các tác phẩm dự thi năm nay phong phú, chất lượng tác phẩm được nâng cao, nội dung khá đồng đều. Các tác phẩm báo chí đạt giải đều là những tấm gương điển hình dân vận khéo. Chẳng hạn tác phẩm “Dân đồng lòng, việc khó mấy cũng thành công” của tác giả Đào Tâm Thanh viết về ông Trần Xuân Quý, thương binh hạng 4/4 ở Thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong. Phát huy phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, ông Quý đã tiên phong trong việc hình thành và phát triển bãi tắm Nhật Tân, biến vùng đất cát hoang hóa thành điểm dịch vụ nghỉ mát, tắm biển thu hút khách du lịch ở huyện Triệu Phong. Ông Quý cũng là người đầu tiên đưa con tôm thẻ chân trắng vào nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng cát, từ đó chuyển giao, nhân rộng cho người dân trên địa bàn cùng nuôi, thoát khỏi đói nghèo và vươn lên làm giàu. Từ phong cách miệng nói, tay làm, hết lòng vì cuộc sống của người dân, ông Quý là tấm gương để người dân trong vùng học tập, làm theo để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Được bầu chọn là đại biểu tham gia Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 8 và Hội nghị doanh nhân Cựu chiến binh tiêu biểu toàn quốc, ông Quý còn có nghĩa cử cao đẹp, ủng hộ 40 triệu đồng để tặng sổ tiết kiệm cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ông Quý là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, là thương binh “tàn nhưng không phế” với quyết tâm “việc gì có lợi cho dân thì gắng sức làm”…

 

Còn tác phẩm “Những người hạ nhiệt điểm nóng” của tác giả Phan Hoài Hương và Lâm Thanh đề cập đến những vấn đề bức xúc trong cuộc sống, thể hiện vai trò của những cán bộ ở cơ sở trong công tác dân vận tại những nơi xảy ra “điểm nóng”, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa những vụ việc đáng tiếc xảy ra; như vụ công nhân máy múc của Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh nhầm tưởng các ngôi mộ ở Thôn 2, xã Triệu Lăng đã được quy tập nên dùng xe máy đào vét và xâm hại 13/17 ngôi mộ của dân trong quá trình di dời mồ mã để giải phóng mặt bằng xây dựng đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam; hay việc tranh chấp địa giới hành chính giữa xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế và xã A Bung, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị diễn ra từ mấy chục năm nay, có thời điểm phát sinh mâu thuẫn gay gắt khi người dân thôn Hồng Thủy ngăn cản xây dựng nhà ở của người dân thôn A Bung, đốt phá chòi canh, xô xát gây thương tích… Bằng những cách làm có tình, có lí, những cán bộ ở cơ sở đã “rút được ngòi nổ” mâu thuẫn, giữ được tình đoàn kết, đặc biệt còn biến “điểm nóng” thành “điểm sáng”.

 

Tác phẩm “Làm dân vận bằng niềm đam mê” của nhóm tác giả Nguyễn Loan - Thanh Châu - Như Hòa - Vĩnh Lộc phản ánh về tấm gương Hồ Tu Pông Ngởi ở xã A Xing, huyện Hướng Hóa có cách làm dân vận rất riêng và hiệu quả với tất cả niềm đam mê. Đó là anh đã tự làm những thước phim dung dị về đời sống văn hóa của đồng bào Pa Kô, lồng tiếng người bản địa vào những bộ phim yêu thích, truyền cho các bạn trẻ ở bản làng sự tự tin vào bản thân. Hồ Tu Pông Ngởi cũng đã thành lập thư viện sách ngay tại gia đình cho các bạn trẻ có nơi tìm hiểu kiến thức; lập nhóm nhảy Hip hop để giúp các bạn trẻ bộc lộ hết khả năng của mình cũng như tạo cơ hội tốt để học tập, làm việc. Việc làm của anh đã mang đến nhiều điều có ý nghĩa, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa của dân tộc.

 

Nhờ “Dân vận khéo” trong công tác giải phóng mặt bằng, nhiều tuyến đường ở thành phố Đông Hà đã được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Ảnh: PV​

 

Còn rất nhiều tấm gương “Dân vận khéo” thể hiện trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; phát triển doanh nghiệp vì cộng đồng; bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; những tấm gương bộ đội biên phòng, công an nhân dân hết lòng vì dân, luôn có tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân… Mỗi người mỗi phong cách, việc làm khác nhau, nhưng điểm chung của họ là những người cán bộ cơ sở biết bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, đối tượng, có phương pháp vận động khéo léo, biết đặt lợi ích của dân lên trên để giải quyết sự việc, làm cho người dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 

Để thể hiện những nội dung trên, các tác phẩm báo chí dự thi đã được chuyển tải bằng các thể loại phong phú, đa dạng, từ báo in, báo điện tử đến báo hình, báo nói. Trong xử lí thông tin, các tác giả đã biết chọn chủ đề, thể loại, ngôn ngữ thể hiện phù hợp, sử dụng hiệu ứng của âm thanh, tiếng động đúng lúc, đúng nơi, nhờ đó một số tác phẩm báo chí về tấm gương “Dân vận khéo” có sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc, người xem, người nghe. Tuy vậy, cũng như cuộc thi năm trước, hạn chế trong cuộc thi năm nay là vẫn còn một số tác phẩm dự thi mang tính phong trào, chưa bám sát thể lệ cuộc thi, do đó đề tài dự thi không sát; chất lượng nội dung, hình thức thể hiện một số tác phẩm còn thấp. Một số tác phẩm báo nói, báo hình sử dụng hình ảnh hiện trường chưa sinh động, trong thể hiện nội dung còn mang tính khuôn mẫu, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo; sự phân bố tấm gương “Dân vận khéo” được phản ánh trong các tác phẩm báo chí dự thi giữa các vùng miền chưa đồng đều…

 

 

Các tác phẩm đạt giải:

Giải A: Dân đồng lòng, việc khó mấy cũng thành công - Đào Tâm Thanh. Giải B: Những người hạ nhiệt “điểm nóng” - Phan Hoài Hương, Lâm Thanh; Khi việc khó được dân vận khéo - Lâm Hạnh, Thành Chung, Nguyên Bảo, Ngọc Tú, Thái Hiền. Giải C: Làm dân vận bằng đam mê - Nguyễn Loan, Thanh Châu, Như Hòa, Vĩnh Lộc; Ông “Dân vận” của bản - Anh Vũ, Lê Trường; Việc nào khó có trưởng thôn - Trương Quang Hiệp. Giải Khuyến khích: Nhiều việc làm ý nghĩa của một vị linh mục - Kô Kăn Sương; “Người khai khẩn” ở A Dơi - Phan Phước Trung; Bóng cả trên bản Tà Cu - Thanh Huyền, Khánh Hưng, Bru Xinh; Người trưởng thôn làm tốt công tác dân vận - Trần Tuyền; Dân vận khéo như bộ đội - Vũ Huy Nam; Có mặt khi dân cần, giúp khi dân khó - Thế An, Khắc Sang, Như Hòa, Thành Công; Ông Pháp dân vận - Đạo Thiện, Minh Phú; Khi Công an là bạn của dân - Việt Thanh, Lê Vinh, Trần Tú, Như Hòa, Tường Hiệp; Khi những người lính làm “bố nuôi” - Nguyễn Thành Phú…

Nhìn chung, với kết quả gặt hái được qua hai mùa giải tổ chức ở cấp tỉnh, Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” giai đoạn 2017-2020 đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đạt được kết quả quan trọng đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự hưởng ứng tích cực của đội ngũ phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan báo chí, hội viên Hội Nhà báo ở các chi hội trực thuộc Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị. Qua cuộc thi, có nhiều tác phẩm báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” nói riêng và công tác dân vận nói chung được thể hiện sinh động, đa dạng hơn trên báo chí.

 

Có thể nói cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa, xã hội sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng công tác dân vận của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Thông qua cuộc thi, công tác dân vận, phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục được quan tâm đổi mới về nội dung, phương thức và nâng cao hiệu quả, đảm bảo thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, từ đó những giá trị tốt đẹp trong xã hội không ngừng được bồi đắp, tôn vinh. Và để nhân lên những cái đẹp trong cuộc sống, những tấm gương “Dân vận khéo” đã được xây dựng, phát hiện, tôn vinh cần được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cuộc sống.

 

Từ kết quả đạt được trong Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019, cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể, lực lượng vũ trang cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đội ngũ hội viên Hội Nhà báo, phóng viên, cộng tác viên các cơ quan báo chí phát huy kết quả đạt được trong hai mùa giải qua, tích cực tìm tòi, phát hiện những điển hình tiên tiến mới trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” để tiếp tục sáng tạo, cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Phương Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng (15/10/2019)
70 năm, bài học về công tác dân vận của Bác vẫn “mới” (15/10/2019)
Ý nghĩa triết học, lịch sử trong bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị (15/10/2019)
Hôm nay bắt đầu phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (14/10/2019)
Không để các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, kích động (14/10/2019)
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới (14/10/2019)
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (12/10/2019)
Bế mạc Hội nghị Trung ương 11 (12/10/2019)
Những kết quả đáng ghi nhận qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 12 (12/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ