Phát triển đảng viên vùng đồng bào có đạo và nông thôn Quảng Trị - Những vấn đề đặt ra từ thực tiễn. Bài 1: Thiếu nguồn và giải pháp tạo nguồn đảng viên vùng đồng bào có đạo


Ngày cập nhật: 09/10/2019 06:30:43

(QT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng nhằm củng cố năng lực lãnh đạo, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, bảo đảm tính kế thừa và phát triển liên tục của Đảng. Trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh Quảng Trị luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, trong đó có công tác phát triển đảng viên vùng đồng bào có đạo và nông thôn, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nhằm củng cố, xây dựng đội ngũ đảng viên đảm bảo về số lượng, mạnh về chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời kì mới. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy công tác phát triển đảng viên ở các địa bàn nói trên ở Quảng Trị gặp nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

 

Càng Hội Điền, Hải Hòa, Hải Lăng, nơi có 100% người dân theo Công giáo. Ảnh: PHH

 

Chúng tôi đã có chuyến đi thực tế đến các địa phương vùng đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu về công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên là người có đạo nói riêng thì hầu như những người làm công tác tổ chức xây dựng Đảng đều có chung câu trả lời là khó và rất khó, từ khâu tạo nguồn cho đến tìm giải pháp tạo nguồn phát triển đảng viên. Vẫn biết trong tình hình hiện nay, công tác phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn, phát triển đảng viên có đạo lại càng khó hơn, tuy nhiên cũng cần thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, tồn tại đó để tìm giải pháp tháo gỡ.

 

Đi từ đức tin đến niềm tin

 

Năm 2000, anh Võ Thiện (SN 1977), là người Công giáo ở xã Hải Dương, huyện Hải Lăng được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Với trách nhiệm của một đảng viên và là cán bộ địa chính xã, anh Thiện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Anh chia sẻ: “Người Công giáo vẫn thường có quan niệm rằng: Đảng và Nhà nước không quan tâm đến Công giáo nên có vào Đảng cũng không để làm gì. Vì thế, có những thời điểm tôi phải đấu tranh tư tưởng rất gay gắt. Được cấp ủy dìu dắt, gia đình động viên, tôi đã vững tin hơn khi đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tôi luôn ý thức về trách nhiệm của bản thân là phải làm sao để tư tưởng hoài nghi trên của bà con giáo dân ngày một giảm dần. Muốn vậy, ở vai trò nào tôi cũng phải thực sự gương mẫu”. Là cán bộ địa chính xã, anh Thiện luôn tư vấn, giúp đỡ bà con giáo dân trên địa bàn về các vấn đề liên quan đến đất đai; chuyển tải các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trên mọi lĩnh vực đến với bà con giáo dân. Trong các câu chuyện của mình, anh Thiện đều khéo léo giải thích cho bà con giáo dân biết rõ việc đạo, việc đời. Anh quan niệm rằng, khoảng cách giữa đức tin của một giáo dân và niềm tin của một đảng viên thực ra không quá xa vì đều gặp nhau ở một điểm chung là mong muốn xây dựng cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 

Anh Võ Thiện là một trong những người Công giáo đầu tiên của huyện Hải Lăng được kết nạp Đảng. Hiện ở Hải Lăng có khoảng hơn 21 ngàn tín đồ tôn giáo (Phật giáo, Công giáo và Tin lành) sinh sống. Nhận thức vai trò quan trọng của công tác phát triển đảng viên là người có đạo, ngày 5/5/2005, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng ban hành Đề án số 02- ĐA/HU về “Xóa thôn trắng, vùng trắng đảng viên và kết nạp đảng viên đối với người có đạo”. Sau khi ban hành đề án, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức quán triệt nội dung đề án đến các tổ chức cơ sở đảng; giao trách nhiệm các Ban Đảng Huyện ủy đôn đốc, kiểm tra và hướng dẫn thực hiện tại cơ sở. Ban Tổ chức Huyện ủy tiến hành nắm tình hình các thôn chưa có đảng viên và phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy tiến hành khảo sát những địa bàn có giáo dân (chủ yếu là người theo đạo Thiên chúa giáo), làm việc với cấp ủy các xã có thôn trắng đảng viên, vùng có đạo để có kế hoạch bồi dưỡng những quần chúng tốt và đảm bảo tiêu chuẩn kết nạp Đảng. Trước khi ban hành đề án, huyện có 1 đảng viên trong tôn giáo. Sau hơn 3 năm thực hiện đề án, toàn huyện đã xóa được 4 thôn trắng đảng viên và kết nạp được 5 đảng viên là người theo đạo Thiên Chúa giáo. Đến nay, con số đó đã tăng lên 31 đảng viên. Đặc biệt, trong năm 2018, huyện Hải Lăng xóa được thôn trắng đảng viên ở thôn Hội Điền, nơi có 100% Công giáo toàn tòng.

 

Đảng viên Võ Thiện tư vấn cho người dân các vấn đề liên quan đến đất đai. Ảnh: PHH

 

Tháng 4/2009, Chi bộ Bố Liêu được thành lập. Đây là nỗ lực lớn của huyện Triệu Phong trong việc thành lập chi bộ đảng ở thôn Công giáo toàn tòng. Xác định việc thành lập chi bộ có vai trò rất quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; tăng năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng ủy; góp phần đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống mà thiết thực nhất với người dân là những nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh trật tự, Đảng ủy xã Triệu Hòa tăng cường 2 đảng viên về sinh hoạt tại thôn Bố Liêu, từ đó đủ điều kiện thành lập chi bộ. Những người được chọn “luân chuyển” phải là những người có kinh nghiệm trong công tác tổ chức xây dựng Đảng ở xã, nắm vững tình hình ở thôn và có uy tín trong cộng đồng người có đạo. Từ năm 2009 đến nay, chi bộ kết nạp thêm 3 đảng viên người Công giáo tại địa phương. Chi bộ Bố Liêu phân công đảng viên phụ trách các đoàn thể trong thôn, thông qua đó tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến với bà con giáo dân. Trong sự cố ô nhiễm môi trường biển do Công ty Formosa gây ra vào năm 2016, giáo dân ở một số tỉnh miền Trung biểu tình phản đối chính quyền và yêu cầu Formosa ra khỏi Việt Nam. Để ổn định tình hình, Chi bộ Bố Liêu phân công đảng viên về cơ sở nắm bắt tư tưởng giáo dân, tuyên truyền bà con cảnh giác trước âm mưu của thế lực thù địch trong việc lợi dụng tôn giáo để kích động giáo dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Mỗi tháng, một đảng viên trong Chi bộ Bố Liêu đóng góp 40 ngàn đồng vào quỹ Địa chỉ nhân đạo của chi bộ để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Nguyễn Văn Đức, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Triệu Hòa cho biết: “Đảng viên trong Chi bộ Bố Liêu đóng vai trò “cầu nối” giữa chính quyền với người dân nói chung và cộng đồng Công giáo nói riêng. Về phía đảng ủy, chúng tôi luôn bám sát các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để vừa giúp bà con giáo dân nâng cao chất lượng cuộc sống, vừa phát hiện quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng. Thôn Bố Liêu có nghề truyền thống làm nón lá, hiện xã đang hỗ trợ bà con trong việc gửi hồ sơ đăng kí thương hiệu nón lá Bố Liêu; có cơ chế hỗ trợ cho các hộ vay vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng sản xuất”...

 

Anh Nguyễn Kỳ (SN 1985) là một trong những đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Bố Liêu, xã Triệu Hòa. Kể từ khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng vào tháng 11/2013 đến nay, anh luôn vững tin vào lí tưởng của mình. Trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi Đảng, nhưng anh Kỳ luôn chính chắn trong suy nghĩ và công việc. Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, anh Kỳ phải tranh thủ sự ủng hộ của gia đình, cộng đồng và đưa ra mục tiêu phấn đấu, đó là phải chứng minh được năng lực bản thân trong công tác chuyên môn và hoàn thành trách nhiệm của một giáo dân. Trong vai trò của một đảng viên, anh chủ động phối hợp với cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con vùng giáo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã, anh đem những kiến thức chuyên môn hỗ trợ bà con giáo dân trong phát triển kinh tế thông qua các mô hình gia trại, trang trại và phát triển mô hình sen - cá tại địa phương. Kinh tế phát triển, đời sống của bà con giáo dân ngày một đi lên thì niềm tin vào Đảng, vào chính quyền ngày càng được củng cố. Bên cạnh đó, dù bận đến mấy anh Kỳ cũng đi lễ tại nhà thờ đều đặn.

 

“Đãi cát tìm vàng”

 

Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 106.911 tín đồ (Phật giáo, Công giáo và Tin lành). Từ năm 1996-2004, toàn tỉnh chỉ kết nạp được 7 đảng viên là người có đạo, trong đó có 3 đảng viên là tín đồ Công giáo, 4 đảng viên là tín đồ Phật giáo. Từ khi thực hiện Quy định 123-QĐ/TW ngày 28/9/2004 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn số 40-HD/BTCTW ngày 8/4/2005 của Ban Tổ chức Trung ương về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên có đạo tham gia sinh hoạt tôn giáo, đến ngày 31/3/2018, toàn tỉnh đã kết nạp được 82 đảng viên là người có đạo, trong đó có 26 đảng viên là tín đồ Công giáo, 55 đảng viên là tín đồ Phật giáo và 1 đảng viên là tín đồ Tin lành. Số lượng đảng viên là người có đạo trên địa bàn tỉnh hiện 120 người. Con số này ghi nhận những nỗ lực của các chi bộ, đảng bộ ở các địa phương có đồng bào có đạo sinh sống. Tuy nhiên, với tỉ lệ 0,11% so với tổng số tín đồ, khoảng hơn 0,27% so với tổng số đảng viên toàn tỉnh thì kết quả đạt được còn thấp.

 

Qua tìm hiểu thực tiễn ở các địa phương cho thấy nguyên nhân là do một số cấp ủy cơ sở chưa quan tâm chỉ đạo thực hiện Quy định số 123; thiếu tích cực, ngại khó, chưa sâu sát, tuyên truyền, giáo dục để người có đạo nâng cao hiểu biết, nhận thức về Đảng và phấn đấu vào Đảng. Một số cấp ủy và người giới thiệu khi gặp phản ứng của chức sắc, chức việc trong tổ chức tôn giáo còn lúng túng, thiếu quan tâm khi vận động người có đạo vào Đảng. Công tác xây dựng kế hoạch tạo nguồn kết nạp, quản lí nguồn đảng viên là người có đạo chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, các đoàn thể cơ sở chưa chủ động phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu cho tổ chức đảng xem xét, kết nạp những quần chúng ưu tú; phần lớn chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo còn mang nặng tín ngưỡng, chưa thật sự thiết tha phấn đấu vào Đảng.

 

Một thực tế chung là nhiều người có đạo, nhất là người trẻ luôn đặt ra câu hỏi: “Vào Đảng để làm gì, vào Đảng được gì” và “Vào Đảng có bị mất niềm tin với Chúa, có nhạt đạo, khô đạo hay không?”. Bên cạnh đó, một số người muốn vào Đảng để dễ vào biên chế, thuận lợi trong quá trình xin việc... Do đó, việc tìm nguồn để phát triển đảng viên có đạo được ví như “đãi cát tìm vàng”. Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Triệu Phong Nguyễn Hữu Ngọc cho biết: “Nguồn để phát triển đảng viên là người có đạo trên địa bàn huyện Triệu Phong rất ít, có trường hợp chưa đảm bảo trình độ, có trường hợp vướng lịch sử chính trị theo quy định. Bên cạnh đó, tâm lí các tín đồ bị chi phối, tư tưởng của một số bà con theo tôn giáo vẫn còn định kiến, chưa thiết tha vào Đảng”. Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hải Lăng Hồ Quốc Minh đưa ra một nguyên nhân khác: “Là một địa phương có nhiều vùng tôn giáo toàn tòng như Càng Cây Da (Hải Thọ), Càng Hội Điền (Hải Hòa), thôn Câu Nhi... nên việc tiếp cận giáo dân khó hơn vùng lương giáo sống xen lẫn. Ngoài ra, thẳng thắn mà nói, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn chưa thực sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt, dẫn đến công tác phát triển đảng viên vùng có đạo chưa đạt được nhiều kết quả như mong muốn”.

 

Muốn tạo nguồn thì phải chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch tạo nguồn. Trên thực tế, việc xây dựng một kế hoạch dài hơi và giải pháp thực hiện chưa được chú trọng tại một số cấp ủy đảng trên địa bàn tỉnh. Huyện Hướng Hóa có 30 đảng viên là người có đạo, trong đó có 26 đảng viên là tín đồ Phật giáo, 4 đảng viên là tín đồ Công giáo. Con số này so với các địa phương khác là khá cao và phần lớn các đảng viên đều tự nguyện vào Đảng. Có lẽ vì thế nên khi được hỏi về vấn đề tạo nguồn đảng viên có đạo, những người phụ trách công tác này ở địa phương khá lúng túng. Câu trả lời được đưa ra một cách rất chung chung: rất khó nhưng khó như thế nào và giải pháp tháo gỡ ra sao thì không có câu trả lời cụ thể. Vào Đảng trước hết phải là tự nguyện, tuy nhiên với đặc thù riêng của quần chúng có đạo thì công tác vận động phải được đưa lên hàng đầu. Phương châm kết nạp đảng viên đối với người có đạo là coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng. Vì thế, tùy thuộc vào đặc trưng vùng miền mà cấp ủy cần có chương trình, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ này phù hợp, có kế hoạch, chỉ tiêu tạo nguồn cụ thể, bồi dưỡng kết nạp quần chúng ưu tú là người có đạo vào Đảng. Nhiệm vụ này phải dựa trên nền tảng phát triển kinh tế - xã hội gắn với các phong trào quần chúng tại địa phương chứ không chỉ trông chờ vào mỗi yếu tố tự phát.

 

Theo ông Hồ Quốc Minh: “Muốn làm tốt công tác phát triển đảng viên có đạo thì phải làm tốt công tác dân vận. Nhưng không phải hễ vận động là được ngay mà đòi hỏi cả một quá trình. Trước hết phải tiếp cận quần chúng ưu tú một cách “ngẫu nhiên” trong tính toán trước khi đặt vấn đề kết nạp vào Đảng; phải kiên trì, khéo léo, không phải chỉ ngày một, ngày hai là có thể làm ngay được”. Còn theo anh Võ Thiện, nên chú trọng đến vấn đề chọn nguồn kết nạp từ lực lượng đoàn viên thanh niên tại địa phương, vì đây là những người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có nhận thức tốt. Thực tế cho thấy, rất nhiều đảng viên người có đạo được phát hiện, bồi dưỡng từ lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương. Anh Hồ Quốc Dũng (SN 1997) là một đoàn viên ưu tú người Công giáo tại thôn Phước Tuyền, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ đang làm hồ sơ để kết nạp Đảng cho biết: “Từ khi được giới thiệu theo học lớp cảm tình Đảng, được bố trí làm thôn đội trưởng, tôi thấy trách nhiệm của bản thân cao hơn, trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động”.

 

Một vấn đề khác không kém phần quan trọng là bồi dưỡng kiến thức về tôn giáo cho đội ngũ cán bộ làm công tác đảng. Hiện nay, do sự hiểu biết về tôn giáo của một số cấp ủy đảng nơi có đồng bào có đạo, cán bộ phụ trách công tác tôn giáo chưa sâu nên ngại va chạm, tiếp xúc, đối thoại với các chức sắc tôn giáo. Việc nắm vững kiến thức về tôn giáo sẽ giúp người tiếp cận tự tin hơn trong giao tiếp và phục vụ tốt hơn cho công tác vận động. Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa có đảng viên là chức sắc, chức việc. Thiết nghĩ, cần mạnh dạn vận động chức sắc, chức việc tôn giáo vào Đảng bởi đó là những người có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng dân cư. Khi các chức sắc, chức việc đứng trong hàng ngũ của Đảng thì sẽ phát huy được vai trò trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng tới giáo dân. Để làm được điều này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy đảng và sự tâm huyết của mỗi cán bộ đảng viên.

 

Phan Hoài Hương-Lâm Thanh

Bài 2: Gỡ khó trong phát triển đảng viên ở nông thôn, miền núi

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng (15/10/2019)
70 năm, bài học về công tác dân vận của Bác vẫn “mới” (15/10/2019)
Ý nghĩa triết học, lịch sử trong bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị (15/10/2019)
Hôm nay bắt đầu phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (14/10/2019)
Không để các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, kích động (14/10/2019)
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới (14/10/2019)
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (12/10/2019)
Bế mạc Hội nghị Trung ương 11 (12/10/2019)
Những kết quả đáng ghi nhận qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 12 (12/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ