Những vấn đề đặt ra trong phát triển đảng viên ở vùng biển


Ngày cập nhật: 08/10/2019 06:33:44

(QT) - Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm củng cố, nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Đảng và trẻ hóa đội ngũ cán bộ, tạo nguồn cho các tổ chức cơ sở đảng. Tuy nhiên, thời gian qua, tại các vùng biển trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn trong công tác phát triển đảng viên…

 

Xưởng may gia công của đảng viên trẻ Phan Anh Tuấn tại Thôn 9, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương​

 

Khó từ khâu tạo nguồn

 

Giống như nhiều địa phương khác trong tỉnh, tại xã bãi ngang Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh, hầu hết những người trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên đều đi làm ăn xa. Các làng biển chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Vì thế, công tác đào tạo nguồn từ tổ chức Đoàn Thanh niên để kết nạp vào Đảng là vấn đề nan giải. “Toàn xã hiện có 11 chi bộ với 263 đảng viên. Những năm qua, công tác phát triển đảng viên ở một số chi bộ vẫn còn gặp khó khăn từ khâu tạo nguồn”, Bí thư Đảng uỷ xã Vĩnh Thái Trần Văn Thận cho hay.

 

Theo lời giới thiệu của ông Thận, chúng tôi về thôn Mạch Nước, nơi thiếu lực lượng đảng viên trẻ trầm trọng. Chi bộ hiện có 16 đảng viên, trong đó chủ yếu là đảng viên cao tuổi với độ tuổi trung bình từ 60 -70. Những năm gần đây, công tác phát triển đảng viên của chi bộ thôn Mạch Nước gặp khó khăn vì thiếu nguồn. Đáng chú ý năm 2018 vừa qua, Chi bộ Mạch Nước không phát triển thêm được đảng viên nào. “Hiện giờ trong thôn không còn người để đào tạo, tạo nguồn vào Đảng nữa. Số thanh niên trẻ đều đi làm ăn xa hết. Giờ nếu kết nạp đảng viên mới thì toàn từ độ tuổi 30 trở lên. Vì thế, các đảng viên trong chi bộ ngày càng già hoá. Đảng viên trẻ nhất trong chi bộ cũng đã 34 tuổi và trong năm nay, chi bộ cũng sắp kết nạp một quần chúng ưu tú ở độ tuổi 34”, Bí thư Chi bộ thôn Mạch Nước Nguyễn Văn Diệu trăn trở.

 

Rời Vĩnh Thái, chúng tôi về xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh. Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Giang Lê Văn An cho hay, Đảng bộ xã hiện có 10 chi bộ với 339 đảng viên. Những năm qua, công tác phát triển đảng viên ở Vĩnh Giang cũng gặp nhiều khó khăn bởi lực lượng trong độ tuổi lao động tại các thôn đều đi học, làm ăn xa xứ. Vì vậy, Đảng ủy xã Vĩnh Giang phải tập trung phát triển đảng viên ở các chi bộ trường học, cơ quan. “Tỉ lệ đảng viên của Đảng bộ ngày càng già đi, đảng viên trẻ rất ít. Số lượng đảng viên dưới 40 tuổi chỉ có 54 người, trong khi số đảng viên trên 40 tuổi lại trên 200 người”, anh An nói.

 

Tương tự, ở chi bộ Khu phố 7, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh cũng gặp khó khăn trong công tác đào tạo nguồn để phát triển đảng viên. Chi bộ Khu phố 7 hiện có 9 đảng viên. Độ tuổi trung bình của đảng viên trong chi bộ là 45 tuổi. Bí thư chi bộ Khu phố 7 Mai Văn Hải cho hay: “Chỉ tiêu của chi bộ là mỗi năm phát triển thêm từ 1-2 đảng viên. Tuy nhiên, trong năm 2016 và 2018, chi bộ không phát triển thêm được đảng viên nào. Toàn khu phố có 257 hộ, 756 nhân khẩu nhưng chi bộ chỉ có 9 đảng viên; trong đó có 2 đảng viên là cán bộ UBND thị trấn về sinh hoạt tại địa phương, 1 đảng viên cao tuổi sắp nghỉ sinh hoạt đảng. Điều đáng lo ngại là lực lượng thanh niên, người trẻ đang sinh sống, làm việc tại khu phố chỉ còn khoảng 15%”, Bí thư chi bộ Mai Văn Hải chia sẻ.

 

Đâu là nguyên nhân?

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Linh Nguyễn Thị Hương cho biết, tính đến cuối tháng 12/2018, toàn huyện có 47 tổ chức cơ sở đảng với 8.778 đảng viên. Trung bình mỗi năm, huyện kết nạp thêm khoảng 200 đảng viên. Tuy nhiên, ở các đảng bộ vùng biển như xã Vĩnh Thái, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch, Vĩnh Giang và thị trấn Cửa Tùng thì công tác phát triển đảng viên gặp khó khăn, số lượng đảng viên được kết nạp còn hạn chế. Cụ thể, trong năm 2018, Đảng bộ xã Vĩnh Thái kết nạp được 3 đảng viên, Đảng bộ thị trấn Cửa Tùng kết nạp được 2 đảng viên, Đảng bộ xã Vĩnh Giang kết nạp được 6 đảng viên.

 

“Hiện nay, đảng viên là sinh viên mới ra trường, là chiến sĩ đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự trở về quê không có việc làm nên đi xuất khẩu lao động nhiều. Thời gian đi xuất khẩu lao động từ 3 -5 năm, thủ tục nhập, chuyển sinh hoạt đảng ở nước ngoài còn khó khăn nên hầu hết đảng viên đi xuất khẩu lao động đều xin ra khỏi Đảng. Những người ở nhà thì không đủ các tiêu chuẩn để vào Đảng”, bà Hương nêu nguyên nhân.

 

Đối với huyện Gio Linh, Bí thư Huyện ủy Trương Chí Trung cho biết, toàn huyện hiện có 3.995 đảng viên với độ tuổi trung bình là 42,7; trong đó, tại 3 xã vùng biển: Trung Giang, Gio Hải, Gio Việt và thị trấn Cửa Việt có tổng số 587 đảng viên. “Hiện nay, nhận thức của một số người trẻ tuổi đối với Đảng còn mơ hồ, do đó họ không nỗ lực rèn luyện phấn đấu để vào Đảng. Bên cạnh đó, cơ cấu kinh tế của địa phương chưa phát triển nên không thu hút được lực lượng lao động trẻ, dẫn đến tình trạng người trẻ ở các vùng biển đi làm ăn xa hoặc đi xuất khẩu lao động, gây ảnh hưởng đến công tác phát triển đảng viên”, ông Trung nói.

 

Giải pháp khắc phục

 

Về những giải pháp căn cơ để cải thiện công tác phát triển đảng viên tại các vùng biển, Bí thư Huyện ủy Gio Linh Trương Chí Trung cho biết, thời gian qua, Gio Linh tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, đoàn viên về vai trò của Đảng. Bên cạnh đó, Huyện ủy giao chỉ tiêu cho từng địa phương, cơ quan, đoàn thể; cụ thể hóa các chỉ thị, đơn giản hóa các thủ tục, tiêu chuẩn kết nạp đảng viên cho phù hợp với thực tiễn; chú trọng phát triển đảng viên ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Về mặt kinh tế, huyện đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, phát triển các cơ sở dịch vụ thương mại, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp để thu hút lao động trẻ.

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vĩnh Linh Nguyễn Thị Hương cho biết thêm, trước mắt Huyện ủy chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên; tạo điều kiện để quần chúng ưu tú rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, huyện Vĩnh Linh đang tích cực đầu tư xây dựng các cụm công nghiệp tại địa phương như Cụm công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá, Cụm công nghiệp Cửa Tùng để thu hút và tạo việc làm cho lao động địa phương.

 

Thực tế cho thấy, lớp đảng viên trẻ với trí tuệ và nhiệt huyết dồi dào là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực. Vì vậy, để củng cố, nâng cao sức chiến đấu, năng lực lãnh đạo của Đảng và trẻ hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo nguồn thừa kế cho các tổ chức cơ sở đảng, mỗi chi bộ, đảng bộ cơ sở cần phải chú trọng nâng cao sức mạnh, trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu trong việc đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, đối tượng cảm tình đảng; tăng cường rà soát, mở rộng nguồn để tạo môi trường tốt cho đoàn viên, thanh niên, quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên phải làm gương để quần chúng phấn đấu noi theo.

 

Về lâu dài, các địa phương cũng cần chú trọng phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với khoa học - công nghệ, nguồn vốn vay ưu đãi, tạo việc làm phù hợp với năng lực, trình độ để từ đó phát triển kinh tế gia đình, yên tâm rèn luyện, phấn đấu, cống hiến cho quê hương, góp phần xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Những gì thuộc về độc lập chủ quyền dân tộc, ta không bao giờ nhân nhượng (15/10/2019)
70 năm, bài học về công tác dân vận của Bác vẫn “mới” (15/10/2019)
Ý nghĩa triết học, lịch sử trong bài báo “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị (15/10/2019)
Hôm nay bắt đầu phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (14/10/2019)
Không để các thế lực thù địch lợi dụng, lôi kéo, kích động (14/10/2019)
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới (14/10/2019)
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (12/10/2019)
Bế mạc Hội nghị Trung ương 11 (12/10/2019)
Những kết quả đáng ghi nhận qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 12 (12/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ