Những tấm gương làm theo lời Bác


Ngày cập nhật: 11/09/2019 13:30:41

(QT) - Từ nhiều năm nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã Quảng Trị. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu, điển hình tiên tiến. Dù khác nhau về hoàn cảnh sống, nghề nghiệp, tuổi tác nhưng bằng những việc làm, những điều giản dị trong cuộc sống, họ đã góp phần làm cho tấm gương sáng ngời của Bác Hồ ngày càng thấm sâu trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

* Cô giáo VÕ THỊ LY HƯƠNG, giáo viên Ngữ văn Trường THPT Nguyễn Huệ, thị xã Quảng Trị: Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo

 

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, cô giáo Võ Thị Ly Hương là một trong những tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác. Với lòng tâm huyết nghề nghiệp, hết mình trong mọi công việc, cô Hương đã gặt hái nhiều thành tích rất đáng tự hào. Đặc biệt, tinh thần ham học hỏi, say mê đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của cô đã trở thành một tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người.

 

Phương pháp dạy học đổi mới, sáng tạo của cô giáo Võ Thị Ly Hương luôn thu hút học sinh​

 

Cô Hương chia sẻ: “25 năm gắn bó với nghề giáo, chưa bao giờ tôi thấy hối tiếc về sự lựa chọn của mình. Đứng trên bục giảng, bản thân tôi học được ở Bác rất nhiều điều, nhất là tính chịu khó và thương yêu các em học sinh, điều đó đã giúp tôi gắn bó lâu dài với nghề. Bên cạnh đó, tôi luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình trên từng trang giáo án để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Được truyền thụ kiến thức, thấy học sinh thành đạt, đó là niềm vui lớn nhất của tôi”.

 

Để học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức, cô đã khai thác những phương pháp dạy sinh động, linh hoạt trong từng bài giảng. Các phương pháp của cô đa phần là tập trung khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, nhằm nâng cao tính tự học của các em học sinh. Đối với những em học sinh khá, giỏi, cô đã giúp các em phát huy tố chất say mê, khám phá những cái hay, cái mới trong các môn học... Còn đối với các em học sinh có học lực trung bình, yếu, cô tìm nhiều hình thức để giúp các em lấy lại kiến thức cơ bản như phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến. Các hình thức khi cô đưa ra đều có đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm. Ngoài ra, cô luôn liên hệ chặt chẽ với phụ huynh học sinh, nhắc nhở những học sinh còn chưa tập trung và phấn đấu trong học tập để phối hợp với nhà trường cùng gia đình bảo ban, nhắc nhở, giúp học sinh ngày một tiến bộ hơn. Nhờ đó, tập thể lớp của cô chủ nhiệm luôn dẫn đầu về phong trào thi đua với danh hiệu “Tập thể lớp xuất sắc” trong nhiều năm liền. Cô đã khích lệ, hướng dẫn học sinh trong lớp tham gia viết bài dự thi “Biển đảo và chiến sĩ hải quân” đoạt giải Nhì cấp thị xã và giải Ba cấp tỉnh; hướng dẫn học sinh viết bài tham gia cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết những tình huống thực tiễn” đoạt giải Khuyến khích cấp Quốc gia, tập thể lớp của cô chủ nhiệm nhiều năm được Thị đoàn tặng Bằng khen…

 

Với vai trò là tổ trưởng chuyên môn, cô đã mạnh dạn lên kế hoạch viết kịch bản và tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa “Diễn đàn thơ mới” giúp các em học sinh củng cố kiến thức về thơ mới đã học trong chương trình THCS và THPT, nhất là giúp học sinh khối 12 ôn thi để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia; rèn luyện kĩ năng sống, giúp các em trải nghiệm để phát huy tối đa những năng lực vốn có của bản thân. Đây là hoạt động có hiệu quả thiết thực, được nhà trường đánh giá rất cao, để lại trong học sinh và đồng nghiệp nhiều ấn tượng đẹp. Bên cạnh đó, cô Hương luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh.

 

Nhiều năm liền, cô giáo Võ Thị Ly Hương đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; là giáo viên dạy giỏi và đạt loại A cấp trường và cấp tỉnh với nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong dạy và học.

 

* Ông LÊ VĂN HOÀI, Giám đốc Hợp tác xã Vận tải ô tô thị xã Quảng Trị: Học theo Bác ở tấm lòng nhân ái

 

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về ông Lê Văn Hoài là sự bình dị, chân chất vốn có của một người lính cụ Hồ đã từng kinh qua trận mạc. Chính những năm tháng được tôi luyện trong quân ngũ, nếm trải những khắc nghiệt của chiến tranh đã giúp ông có bản lĩnh vững vàng, vượt qua muôn vàn gian khó để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đến nay, khi con đã khôn lớn, trưởng thành, kinh tế dần khấm khá, ông luôn dành nhiều thời gian, tích cực vận động người thân, bạn bè quyên góp tiền ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ người cao tuổi ở địa phương; giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, không nơi nương tựa. Đặc biệt, ông là người khởi xướng, kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tổ chức nấu cháo từ thiện và phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, Bệnh viện Triệu Phong và Trung tâm y tế thị xã Quảng Trị trong suốt 4 năm nay. 500 suất cháo được nấu bằng tình yêu thương và mong muốn được sẻ chia của các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Nồi cháo Thành tâm Thành Cổ Quảng Trị do ông Hoài khởi xướng đều đặn đến với những bệnh nhân nghèo vào lúc 5 giờ 30 phút mỗi sáng chủ nhật hằng tuần. Những bát cháo nghĩa tình ấy không chỉ tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mà còn nhân lên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

 

Ông Lê Văn Hoài luôn có tấm lòng hướng thiện​

 

Ông Hoài chia sẻ: “Hiểu nỗi khó khăn, vất vả của bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo, từ đầu năm 2016, tôi thành lập CLB Nồi cháo Thành tâm Thành Cổ Quảng Trị, kêu gọi thêm bạn bè, người thân cùng tham gia để triển khai chương trình hỗ trợ cháo dinh dưỡng miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Kinh phí để thực hiện chương trình do các thành viên trong CLB kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Những ngày đầu, CLB gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, tôi và các thành viên trong CLB đã tự nguyện quyên góp tiền để Nồi cháo đều đặn đến được với bệnh nhân nghèo. Tính đến thời điểm này, tôi và nhóm thiện nguyện của mình đã thực hiện được 250 lần phát cháo tại các bệnh viện, với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện thêm nhiều chương trình thiện nguyện có ý nghĩa khác, để không chỉ người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương được giúp đỡ, mà đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh cũng được hưởng hơi ấm tình người”.

 

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, ông Lê Văn Hoài được các cấp hội, cơ quan, đơn vị tặng nhiều giấy khen, giấy chứng nhận “Tấm lòng vàng”. Vừa qua, ông vinh dự là một trong nhiều tập thể, cá nhận được nhận giấy khen của Thị ủy Quảng Trị vì có nhiều thành tích trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

* Chị NGUYỄN THỊ THÂN, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Khu phố 4, Phường 2, thị xã Quảng Trị: Thu gom ve chai để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo

 

Nhiều năm qua, Chi hội phụ nữ Khu phố 4, Phường 2 luôn được Hội LHPN phường đánh giá là chi hội vững mạnh trong hoạt động công tác hội, phong trào phụ nữ. Đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của người chi hội trưởng Nguyễn Thị Thân. Với suy nghĩ học Bác không phải ở đâu xa, mà ngay từ những việc làm giản dị trong cuộc sống hằng ngày, chị Nguyễn Thị Thân đã cùng các chị em hội viên xây dựng được nhiều mô hình, phong trào học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó nổi bật là mô hình CLB “Thu gom ve chai hướng tới phụ nữ và trẻ em nghèo” để tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo được bắt đầu triển khai từ năm 2014.

 

Chị Nguyễn Thị Thân (bên phải) thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần, vật chất của những hội viên phụ nữ nghèo

 

Đều đặn mỗi tháng một lần, chị Thân cùng các thành viên trong CLB đến từng nhà hội viên phụ nữ gom những phế phẩm như chai nhựa, lon bia, lon nước ngọt… mà chị em cất riêng khi phân loại rác thải sinh hoạt của gia đình. Tại mỗi đợt thu gom, chị Thân sẽ thay mặt CLB thông báo số tiền quỹ hiện tại nhằm công khai, minh bạch tài chính. Đây cũng là cách để chị em biết giá trị việc gom nhặt ve chai trong tháng của gia đình mình, từ đó có động lực thực hiện những tháng tiếp theo. Công việc thu gom ve chai của các thành viên trong CLB này đã được duy trì đều đặn gần 5 năm nay. Năm năm cần mẫn gom nhặt những đồng tiền lẻ, đến nay khoản tiền tích góp của CLB ve chai Khu phố 4, Phường 2 đã trên 40 triệu đồng. Mục đích sử dụng khoản tiền trên của CLB là thăm hỏi, động viên các trường hợp hội viên có hoàn cảnh khó khăn đau ốm đột xuất và cho một số hội viên nghèo vay không tính lãi để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống.

 

Bên cạnh đó chị Thân còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, xây dựng quỹ hội và thực hiện hiệu quả các phong trào do tổ chức hội phát động như: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Chị cũng đã nhiều lần làm hòa giải viên cho các vụ mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình hội viên. Những lúc như thế chị Thân luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi cùng với chi hội phụ nữ tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

 

Ngoài nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động phong trào, chị còn thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ như đề xuất với Hội phụ nữ phường tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế gia đình; tích cực phối hợp với các chi hội, đoàn thể trong khu phố tuyên truyền nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chuyên đề công tác hội; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm…

 

Nhờ có nhiều đổi mới, sáng tạo và các hoạt động phù hợp nên các phong trào của hội được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng, đạt kết quả cao, góp phần thu hút ngày càng đông đảo phụ nữ tham gia sinh hoạt hội, đưa phong trào của Chi hội Phụ nữ Khu phố 4 ngày càng phát triển lớn mạnh.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Một tấm lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân (18/9/2019)
Triệu Phong nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 (18/9/2019)
Không chấp nhận CPJ thông tin sai trái, cố tình bôi đen sự thật về Việt Nam (16/9/2019)
Vạch trần, làm thất bại âm mưu các thế lực thù địch chống phá đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng (16/9/2019)
Ghi nhận từ một cuộc thi (16/9/2019)
Xứng danh “Thủ lĩnh sao vuông” (16/9/2019)
Thực thi nghiêm Luật An ninh mạng, bảo vệ an ninh quốc gia (14/9/2019)
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững (13/9/2019)
Đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy - Nhân tố quan trọng để xây dựng Đảng bộ thị xã trong sạch, vững mạnh (13/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ