“Đền ơn đáp nghĩa” với tấm lòng tri ân


Ngày cập nhật: 10/09/2019 14:13:13

(QT) - Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho độc lập, thống nhất của đất nước. Họ ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn đó, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị luôn quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công với cách mạng.

 

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho một gia đình người có công cách mạng tại xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị​

 

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”, những năm qua thị xã Quảng Trị đã tập trung thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc người có công cách mạng với tất cả trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu sắc. Mục tiêu mà địa phương đặt ra là bảo đảm cho các đối tượng chính sách có cuộc sống ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần; có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của xã hội; tạo điều kiện để các đối tượng chính sách phát huy khả năng của mình trong việc phát triển kinh tế gia đình và tham gia các hoạt động xã hội.

 

Đến nay, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ở thị xã Quảng Trị phát triển ngày càng sâu rộng, được toàn dân tích cực tham gia và trở thành một hoạt động thường xuyên của toàn xã hội. Điều đó vừa thể hiện trách nhiệm, vừa là tấm lòng tri ân của dân tộc đối với những anh hùng liệt sĩ, những người có công với đất nước đã hi sinh thân mình cho cuộc sống hoà bình vì sự phồn vinh và mãi mãi trường tồn của dân tộc. Đồng thời thông qua công tác đền ơn, đáp nghĩa để mọi người được bày tỏ lòng tri ân; để giáo dục cho thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh của dân tộc và càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

 

Ông Hồ Minh Đạo, Trưởng Phòng Lao động, thương binh và xã hội (LĐ, TB&XH) thị xã Quảng Trị cho biết, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” từ lâu đã được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương luôn xem là nghĩa cử cao đẹp thường xuyên được thực hiện. Ông Đạo cho biết: “Sống trên mảnh đất linh thiêng Thành Cổ, mỗi một cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây luôn trân quý và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Bởi vậy, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” ở thị xã Quảng Trị luôn được thực hiện thường xuyên, hiệu quả bằng nhiều hoạt động, phần việc có ý nghĩa thiết thực”.

 

Đoàn viên thanh niên thị xã Quảng Trị thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn​

 

Bà Ngô Thị Thắng, là con liệt sĩ ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ ngắm nhìn căn nhà tình nghĩa đang được xây dựng, xúc động nói: “Gia đình tôi lâu nay sống trong căn nhà dột nát, không đảm bảo an toàn nên rất lo lắng. Được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, vừa qua gia đình đã được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới kiên cố, khang trang hơn. Hiện căn nhà sắp hoàn thành. Có căn nhà mới gia đình tôi sẽ có nơi ở ổn định, ấm cúng hơn”. Gia đình bà Thắng chỉ là một trong số hàng chục gia đình thân nhân liệt sĩ, người có công được quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa tính từ đầu năm 2019 đến nay ở thị xã Quảng Trị. Theo đó, thực hiện hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở người có công với cách mạng và nhà ở cho đối tượng xã hội khó khăn về nhà ở từ nguồn kinh phí đóng góp, ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” thị xã và sự tài trợ của các địa phương, cơ quan, tổ chức trong cả nước, dịp kỉ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, đã có 22 gia đình người có công, gia đình thân nhân liệt sĩ đã được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

 

Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành, tấm lòng vàng khắp nơi đã giúp nhiều gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở ấm lòng bởi có được căn nhà kiên cố thờ cúng liệt sĩ được chu đáo hơn. Ông Hồ Minh Đạo cho biết, thời gian qua đơn vị đã tập trung rà soát, phối hợp giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng theo Quyết định 408/TTg của Thủ tướng Chính phủ; rà soát, báo cáo đối tượng người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp; thực hiện chính sách hỗ trợ người có công về nhà ở từ nguồn vận động xã hội hóa; phối hợp công tác quy tập, an táng hài cốt liệt sĩ…

 

Trong tháng 7/2019, thị xã đã thực hiện chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho đối tượng người có công và bảo trợ xã hội gồm 1.283 người có công với số tiền 1,9 tỉ đồng, chi trả trợ cấp một lần (trợ cấp cho thân nhân người có công từ trần, mai táng phí, Quyết định 62…) với số tiền 130 triệu đồng; 986 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền hơn 363 triệu đồng, chi trợ cấp xã hội một lần (mai táng phí) với số tiền 16,2 triệu đồng. Thị xã cũng đã trao 1.196 suất quà (quà và tiền mặt) với trị giá 244,4 triệu đồng của Chủ tịch nước cho các đối tượng người có công; thực hiện chi tiền thờ cúng liệt sĩ trong năm 2019 là 439 suất với số tiền 219,5 triệu đồng... Đã triển khai thi công công trình Nghĩa trang liệt sĩ thị xã với các hạng mục: Sửa chữa, nâng cấp đường nội bộ khuôn viên mộ liệt sĩ từ nguồn kinh phí Pháp lệnh ưu đãi người có công và ngân sách thị xã. Triển khai chương trình “Hoa dâng mộ liệt sĩ” tại nghĩa trang liệt sĩ thị xã; dâng hương, dâng hoa tại Thành Cổ Quảng Trị, Nhà hành lễ - Bến thả hoa bờ Nam, bờ Bắc sông Thạch Hãn, các Nhà bia ghi danh liệt sĩ, các địa điểm di tích, công trình tưởng niệm. Phối hợp, tạo điều kiện cho Hội Chiến sĩ Thành Cổ Quảng Trị năm 1972 tổ chức chương trình Đại lễ cầu siêu, thả hoa đăng tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Quảng trường Giải Phóng từ ngày 19- 21/7/2019.

 

Theo ông Hồ Minh Đạo, trong thời gian tới thị xã sẽ tiếp tục phổ biến, hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với đối tượng chính sách- xã hội. Rà soát, giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng, không để kéo dài. Triển khai công tác thương binh liệt sĩ, “Đền ơn đáp nghĩa” và an sinh xã hội. Hoàn thành cơ bản việc nâng cấp khuôn viên mộ liệt sĩ và phối hợp tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Không chấp nhận CPJ thông tin sai trái, cố tình bôi đen sự thật về Việt Nam (16/9/2019)
Vạch trần, làm thất bại âm mưu các thế lực thù địch chống phá đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng (16/9/2019)
Ghi nhận từ một cuộc thi (16/9/2019)
Xứng danh “Thủ lĩnh sao vuông” (16/9/2019)
Thực thi nghiêm Luật An ninh mạng, bảo vệ an ninh quốc gia (14/9/2019)
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững (13/9/2019)
Đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy - Nhân tố quan trọng để xây dựng Đảng bộ thị xã trong sạch, vững mạnh (13/9/2019)
Thị xã Quảng Trị-Di sản truyền thống và khát vọng phát triển (13/9/2019)
Thương nhớ Fidel Castro (13/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ