Công an TP. Đông Hà: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận


Ngày cập nhật: 17/08/2019 07:11:40

(QT) - Trong những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng các mặt công tác nghiệp vụ, Công an thành phố Đông Hà luôn chú trọng làm tốt công tác dân vận, xây dựng nhiều mô hình điển hình “dân vận khéo”. Từ đó phát huy sức mạnh của toàn dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Công an Đông Hà về cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân​

 

Xác định công tác dân vận có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ công tác Công an, Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an thành phố Đông Hà luôn quan tâm và triển khai thực hiện công tác dân vận với nhiều hình thức để nâng cao hiệu quả công tác này. Gắn thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” với các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “Công an nhân dân học tập và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy” và diễn đàn “Công an Quảng Trị nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2017-2020 gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/ TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; chuyên đề năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

 

Một trong những giải pháp được Công an thành phố Đông Hà đưa ra thực hiện tốt công tác dân vận đó là cải cách các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân khi đến làm việc tại cơ quan Công an. Cán bộ làm công tác tiếp dân tích cực cải cách phương pháp làm việc để giải quyết nhanh chóng các yêu cầu của nhân dân theo phương châm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính... Công tác tiếp dân đến làm hộ khẩu và chứng minh nhân dân được duy trì từ thứ 2 đến thứ 7 trong tuần; rút ngắn thời gian làm chứng minh nhân dân từ 15 ngày xuống còn 5 ngày làm việc… Trong 2 năm (2016-2018), Công an thành phố Đông Hà đã tổ chức 25 lượt về cơ sở làm hộ khẩu, cấp phát chứng minh nhân dân cho 34 người già yếu, bệnh nặng không đi lại được; phối hợp Bưu điện thành phố Đông Hà chuyển phát nhanh gần 1.000 chứng minh nhân dân đến tận tay người dân…

 

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, Công an thành phố đã theo sát các vụ việc, cử cán bộ trực tiếp tiếp xúc, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người khiếu kiện, qua đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp những giải pháp xử lí thỏa đáng các kiến nghị, đề xuất chính đáng của nhân dân, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự, không để khiếu kiện vượt cấp và gây dư luận không tốt trong nhân dân.

 

Gắn bó, gần gũi với quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác dân vận, Công an thành phố Đông Hà đã tăng cường cán bộ về cơ sở, bám địa bàn để trao đổi, nắm tình hình, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, bức xúc trong quần chúng nhân dân; phát động xây dựng các mô hình điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hiện toàn thành phố có 10 loại mô hình với 110 mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, trong đó có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như “Khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội:, “Phật tử tham gia giữ gìn an ninh trật tự và xây dựng văn minh đô thị”; “Camera phòng chống tội phạm”, “Móc khóa an ninh”… Từ các mô hình này, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

 

Bên cạnh đó, các hoạt động từ thiện, nhân đạo cũng được Công an thành phố chú trọng. Từ năm 2016 đến nay, cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Đông Hà đã đóng góp trên 600 triệu đồng phục vụ các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa và khuyến học. Cụ thể như: Hội phụ nữ và Đoàn cơ sở Công an thành phố phối hợp tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh nghèo trên địa bàn phường Đông Thanh, Đông Giang; chương trình “Xuân yêu thương” tại xã A Túc, Hướng Hóa; “Áo ấm mùa đông” tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh…Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên về trách nhiệm của cá nhân với cộng đồng, từ đó góp phần xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ Công an với quần chúng nhân dân.

 

Thực tế cho thấy nhờ thực hiện tốt công tác dân vận, các mô hình “Dân vận khéo” đã góp phần giúp lực lượng Công an thành phố Đông Hà làm tốt công tác nắm tình hình ngay tại cơ sở như: giải quyết vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng ở phường Đông Thanh; việc thực hiện chủ trương khai thác cát, sỏi ở Cồn Nổi, Đông Lương; đấu tranh với các tổ chức tà đạo trên địa bàn như “Thanh Hải vô thượng sư”, “Pháp luân công”, “Hội thánh đức chúa trời”…Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được triển khai quyết liệt, tỉ lệ điều tra khám phá án cao, trong đó các vụ trọng án và các vụ án gây bức xúc trong nhân dân nhanh chóng được điều tra khám phá đã tạo được lòng tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an…

 

Từ những kết quả đạt được trong công tác dân vận đã tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Đây cũng là động lực để mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Đông Hà không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Diệu Thúy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Không chấp nhận CPJ thông tin sai trái, cố tình bôi đen sự thật về Việt Nam (16/9/2019)
Vạch trần, làm thất bại âm mưu các thế lực thù địch chống phá đại hội đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng (16/9/2019)
Ghi nhận từ một cuộc thi (16/9/2019)
Xứng danh “Thủ lĩnh sao vuông” (16/9/2019)
Thực thi nghiêm Luật An ninh mạng, bảo vệ an ninh quốc gia (14/9/2019)
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững (13/9/2019)
Đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy - Nhân tố quan trọng để xây dựng Đảng bộ thị xã trong sạch, vững mạnh (13/9/2019)
Thị xã Quảng Trị-Di sản truyền thống và khát vọng phát triển (13/9/2019)
Thương nhớ Fidel Castro (13/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ