Mùa hè của sự cống hiến và sẻ chia


Ngày cập nhật: 13/07/2019 06:29:50

(QT) - Tiếp nối truyền thống 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, năm 2019, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai chiến dịch với phương châm “Sáng tạo - Thiết thực - Hiệu quả - An toàn”. Tại Quảng Trị, các hoạt động của Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè đã được các cấp bộ Đoàn - Hội tổ chức sôi nổi với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tạo môi trường thực tiễn sâu rộng để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến, lan tỏa hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện trong cộng đồng.

 

Sơn sửa bức tường rào của xã​

 

“Đây có lẽ là một mùa hè ý nghĩa nhất trong quãng đời sinh viên của mình”, đó là lời chia sẻ chân thành của bạn Nguyễn Thị Thùy Thắm, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị khi được đồng hành, trải nghiệm và san sẻ yêu thương với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa của xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông trong Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2019 do Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm tổ chức. Với Thắm, cũng như với nhiều đoàn viên, thanh niên, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, hoạt động tình nguyện hè thiết thực này không chỉ lưu lại những kỉ niệm đẹp, mà nó còn là một “học kì đặc biệt”, chứa đựng bài học quí báu mà đôi khi những lí thuyết trên giảng đường không thể truyền đạt được.

 

Mùa hè xanh là một trong những hoạt động tình nguyện hè lớn nhất trong năm của Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị nhằm tạo môi trường, điều kiện để các bạn sinh viên trải nghiệm và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên giàu lòng nhân ái, có kĩ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tiếp nối những mùa chiến dịch trước, Chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh” năm 2019 diễn ra trong 2 ngày, 2-3/7/2019 trên địa bàn xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông. Đây là xã có điều kiện kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn, chỉ mới đạt 12/19 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới, tuy nhiên Triệu Nguyên cũng là địa phương đầu tiên của huyện Đakrông quyết tâm, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2020. Do vậy, hoạt động ý nghĩa này không những phát huy vai trò tuổi trẻ Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị trong việc xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, mà còn góp phần cùng với các cấp, các ngành và chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo. Với phương châm “Đi dân nhớ, ở dân thương, không đợi dân nhờ, không chờ dân nhắc”, các sinh viên trong màu áo xanh tình nguyện đã quyết tâm thực hiện tốt các hoạt động trong thời gian diễn ra chiến dịch. Bằng việc thực hiện nhiều hoạt động và công trình đầy ý nghĩa cho địa phương như: Dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm; tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền và phát động bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương…; trao tặng máy vi tính cho xã đoàn và tổ chức hướng dẫn sử dụng tin học văn phòng, sử dụng mạng xã hội cho cán bộ xã cùng các em học sinh; sơn và vẽ 2 bức họa, lắp đặt 20 bảng tin tuyên truyền cho Trường Tiểu học-THCS Triệu Nguyên; tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ , tổ chức các trò chơi dân gian cho các em học sinh tại các điểm trường…, các tình nguyện viên đến từ Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng dân bản.

 

Chia sẻ về những cảm xúc của mình khi lần đầu tiên tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh, sinh viên Phan Thị Vân, lớp Cao đẳng Giáo dục tiểu học K22, nói: “Chúng mình chỉ có 2 ngày tình nguyện ngắn ngủi nhưng đã học được rất nhiều điều bổ ích trong cuộc sống. Tham gia chiến dịch, mình cảm thấy bản thân lớn lên, trưởng thành hơn. Mình thấy hạnh phúc bởi những niềm vui rất nhỏ bé, như hoàn thành một tuyến đường thanh niên “xanh - sạch - đẹp”, sơn sửa xong một bức tường rào, hay đơn giản là thấy học trò thuộc lòng bài vừa dạy hôm qua… Và mình nghĩ rằng, hạnh phúc đôi khi chỉ cần nhen lên những niềm vui nhỏ bé giản đơn như thế”. Còn đối với bạn Trần Văn Tuấn, lớp Cao đẳng Giáo dục tiểu học K22: “Mùa hè xanh đối với mình như là một thử thách trong cuộc sống và là một cuộc trải nghiệm cho bản thân. Ở đây chúng mình được học hỏi, được giúp đỡ và quan trọng hơn là làm được những đều mà bản thân mình chưa từng nghĩ là sẽ làm được”.

 

Những công trình, phần việc mang đậm dấu ấn thanh niên đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương​

 

Bí thư đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị Nguyễn Phong nhấn mạnh: “Để mỗi chuyến đi tình nguyện thực sự đạt chất lượng thì yếu tố con người phải là tiên quyết. Mỗi đoàn viên, thanh niên đều phải hiểu rõ vai trò, nhiệm vụ của mình cũng như mục tiêu ban đầu của chiến dịch đề ra. Đồng thời, khâu tổ chức luôn phải đi đầu, kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Bên cạnh đó cần phải chú trọng tới nội dung chương trình tình nguyện. Các hoạt động phải được xoay quanh và dựa vào điều kiện, nhu cầu của nơi tình nguyện. Với phương châm hỗ trợ, xây dựng… thứ dân cần, thiết yếu, tránh thực hiện qua loa, hình thức hay làm cho xong”.

 

Chiến dịch Mùa hè xanh kết thúc nhưng kỉ niệm trong những ngày tình nguyện sẽ là hành trang bổ ích để các sinh viên, đoàn viên, thanh niên Trường Cao đẳng sư phạm vững vàng tiến bước trong chặng đường sắp tới. Đi tình nguyện để được trải nghiệm và trưởng thành hơn; những công trình, phần việc mang đậm dấu ấn thanh niên sẽ mãi để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài 1: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng (17/7/2019)
Sôi nổi triển khai “Ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” (16/7/2019)
Tình hữu nghị keo sơn giữa hai bản Ka Tăng và Densavan (16/7/2019)
Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (15/7/2019)
Đừng phá lúa chín trên cánh đồng từng nhiều giông bão (15/7/2019)
Đoàn thanh niên với các hoạt động hè bổ ích dành cho thiếu nhi (15/7/2019)
Lan tỏa phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” (15/7/2019)
Mùa hè của sự cống hiến và sẻ chia (13/7/2019)
Bệnh xá Công an tỉnh Quảng Trị nỗ lực trong công tác khám, chữa bệnh (13/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ