Gio Linh chú trọng công tác phát triển đảng viên ở vùng biển


Ngày cập nhật: 06/07/2019 06:00:04

(QT) - Đảng bộ huyện Gio Linh có 44 tổ chức cơ sở đảng, 235 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và 3.995 đảng viên, trong đó số đảng viên ở vùng biển, gồm 4 xã Trung Giang, Gio Hải, Gio Việt, thị trấn Cửa Việt là 587 đảng viên. Những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng công tác quản lí, giáo dục, rèn luyện và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên được Huyện ủy Gio Linh và các cấp ủy đảng thường xuyên chú trọng.

 

Đảng viên trẻ Trần Tấn Phát là người đầu tiên xây dựng mô hình nuôi gà gia công mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Trung Giang​

 

Xã Trung Giang là một trong những địa phương làm tốt công tác phát triển đảng viên. Bí thư Đảng ủy xã Trung Giang Nguyễn Đức Phới cho biết, đảng bộ hiện có 173 đảng viên, đang sinh hoạt tại 8 chi bộ. Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Huyện ủy, Đảng ủy xã Trung Giang đã chú trọng và tích cực quan tâm tới công tác đào tạo nguồn, phát triển đảng viên. Nhờ vậy, công tác phát triển đảng viên của địa phương luôn đảm bảo và đạt kế hoạch đề ra. Trong năm 2018, Đảng bộ Trung Giang đã kết nạp được 6 đảng viên. Theo kế hoạch, năm 2019, Đảng bộ sẽ kết nạp thêm 6-7 đảng viên trẻ. “Đa số những người trẻ tuổi hiện nay đều đi học tập, làm việc ở những thành phố lớn. Số khác thì đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn đội ngũ cán bộ trẻ, các đoàn viên ưu tú của địa phương có kiến thức, trình độ và tâm huyết với quê hương. Họ có quyết tâm và tự tìm ra hướng đi mới để lập nghiệp, làm giàu ngay chính trên mảnh đất mà nhiều người nghĩ sẽ không trồng được cây gì, nuôi được con gì. Hiện nay, tại địa bàn xã, nhiều mô hình kinh tế do các đảng viên trẻ, các đoàn viên ưu tú xây dựng để lập thân, lập nghiệp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, có sức lan tỏa”, anh Phới nói.

 

Anh Trần Tấn Phát ở thôn Hà Lợi Trung là một trong những đảng viên trẻ, đi đầu trong phong trào lập thân lập nghiệp tại địa phương. Đầu năm 2016, anh Phát đầu tư xây dựng trang trại nuôi gà gia công trên vùng cát khô cằn với số vốn ban đầu khoảng 350 triệu đồng. Trang trại nuôi gà lai của anh Phát được xây khép kín với diện tích chuồng 750 m2 có đầy đủ hệ thống làm mát vào mùa hè, sưởi ấm vào mùa đông. Đây là trang trại chuyển đổi sinh kế có quy mô lớn và làm ăn hiệu quả nhất dọc vùng biển xã Trung Giang.

 

Mỗi năm, anh Phát nuôi từ 3 - 4 lứa gà Ri Hòa Bình, mỗi lứa nuôi khoảng 8.000 con. Sau một lứa nuôi, anh thu lãi ròng từ 80-100 triệu đồng. Từ con giống đến nguồn thức ăn và khâu đầu ra đều được đảm bảo nên trang trại chăn nuôi gà của anh Phát ngày càng phát triển. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Phát còn tận tình hướng dẫn kinh nghiệm chăn nuôi và truyền cảm hứng cho các đảng viên trẻ trong xã. Anh Phát hiện là trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn Hà Lợi Trung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên Gio Linh khởi nghiệp, thuộc Huyện đoàn Gio Linh.

 

Sau mô hình của anh Phát, ở huyện Gio Linh phát triển thêm 3 mô hình nuôi gà gia công khác. Riêng xã Trung Giang phát triển thêm 2 mô hình, trong đó có một mô hình của đảng viên trẻ Nguyễn Thanh Tịnh ở thôn Bắc Sơn và 1 đoàn viên ưu tú ở thôn Cang Gián. Ngoài ra ở thôn 6 xã Gio Hải cũng phát triển thêm 1 mô hình nuôi gà gia công của đoàn viên. Trước những tấm gương sáng như anh Phát, anh Tịnh, các đoàn viên, thanh niên có thêm nguồn động viên, khích lệ và hứng khởi lập nghiệp trên quê hương. Từ đó, họ có niềm tin, lí tưởng để rèn luyện, phấn đấu vào Đảng.

 

Rời Trung Giang, chúng tôi về xã Gio Việt cách đó không xa. Xã Gio Việt hiện có 114 đảng viên, đang sinh hoạt tại 7 chi bộ. Anh Lê Ánh Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Gio Việt cho hay, trước đây công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ luôn đạt kế hoạch. Tuy nhiên, từ 3 năm trở lại đây, công tác phát triển đảng viên gặp khó khăn vì phong trào đi xuất khẩu lao động rầm rộ. Trước thực tế đó, Đảng ủy xã Gio Việt đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo công tác phát triển đảng viên. “Chúng tôi thường xuyên chú trọng, quan tâm đến đào tạo đội ngũ đoàn viên, thanh niên ưu tú đang còn ngồi trên ghế nhà trường, lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương và những quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tạo điều kiện để họ phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, Đảng ủy còn tích cực chỉ đạo các hội, đoàn thể chú trọng đào tạo nguồn để đảm bảo công tác phát triển đảng viên và chú trọng phát triển đảng viên ở các cơ quan, trường học. Năm 2018 vừa qua, Đảng bộ kết nạp được 5 đảng viên. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2019 đã kết nạp được 4 đảng viên”, anh Hùng nói.

 

Về vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Gio Linh Trương Chí Trung cho biết thêm, thời gian qua, BTV Huyện ủy Gio Linh thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, đoàn viên về vai trò của Đảng, công tác phát triển đảng. Đối với vùng biển, BTV Huyện ủy giao chỉ tiêu cho từng địa phương, cơ quan, đoàn thể và cụ thể hóa các chỉ thị, tiêu chí kết nạp đảng viên cho phù hợp với thực tiễn. Yêu cầu mỗi chi bộ, đảng bộ cơ sở cần phải chú trọng nâng cao sức mạnh, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu trong việc đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, đối tượng cảm tình Đảng; tăng cường rà soát, mở rộng nguồn để tạo môi trường tốt cho đoàn viên, thanh niên, quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng. Bên cạnh đó, huyện không để xảy ra tình trạng thôn trắng đảng viên và sinh hoạt chi bộ ghép. Chú trọng phát triển đảng viên ở khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh và các cơ quan, đoàn thể. Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, phát triển các cơ sở dịch vụ thương mại, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm và môi trường thuận lợi cho các đoàn viên, thanh niên tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, việc làm phù hợp với năng lực, trình độ để từ đó phát triển kinh tế gia đình, yên tâm phấn đấu, cống hiến cho quê hương, góp phần xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh…

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Giao thông luôn đi trước tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội (20/7/2019)
Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo (19/7/2019)
Phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (18/7/2019)
Tuổi trẻ chung tay làm sạch đê cát (18/7/2019)
Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài 2: Để công tác phòng, chống tham nhũng có hiệu quả (18/7/2019)
Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài 1: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng (17/7/2019)
Sôi nổi triển khai “Ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” (16/7/2019)
Tình hữu nghị keo sơn giữa hai bản Ka Tăng và Densavan (16/7/2019)
Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (15/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ