Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị giám sát công tác quản lí nhà nước về lĩnh vực chế biến gỗ, dăm gỗ


Ngày cập nhật: 05/07/2019 20:32:15

(QT) – Hôm nay 5.7.2019, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giám sát công tác quản lí nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn tỉnh. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; Thường trực HĐND và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

  

Một cơ sở chế biến dăm gỗ ở huyện Đakrông

                               

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 63 dự án chế biến gỗ, dăm gỗ được cấp phép, trong đó có 14 dự án chế biến dăm gỗ. Đa số các dự án đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn có dự án hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện, không ít dự án được cấp phép chế biến gỗ nhưng vẫn tổ chức sản xuất dăm gỗ. Bên cạnh đó là tình trạng một số nhà máy chế biến dăm gỗ được đầu tư và đưa vào hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép... Thực tế này đã tạo nhiều bất cập, nhất là trong việc đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho các dự án, cạnh tranh không lành mạnh trong việc thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng chế biến gỗ, dăm gỗ.

 

 Tại hội nghị, lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ban Quản lí Khu kinh tế tỉnh làm rõ một số nội dung liên quan đến quy hoạch phát triển công nghiệp chế biến gỗ, dăm gỗ; định hướng phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới. Việc có một số dự án đầu tư chế biến dăm gỗ được cấp phép sau khi UBND tỉnh đã có chủ trương dừng cấp phép đầu tư mới, nâng công suất các dự án sản xuất dăm gỗ tại văn bản số 4972/UBND - CN ngày 6/10/2017.

 

Vai trò của các ngành, địa phương trong công tác quản lí nhà nước đối với hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ... Đại diện UBND huyện Hải Lăng và Thường trực HĐND huyện Cam Lộ đề cập đến hoạt động của các dự án chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn và thông tin thêm về tình hình nguyên liệu cung ứng cho các dự án, đồng thời khẳng định địa phương không khuyến khích phát triển hoạt động chế biến dăm gỗ. Nêu một số giải pháp để tăng cường công tác quản lí đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ, dăm gỗ...

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định, thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các dự án chế biến gỗ, dăm gỗ hoạt động có sai phạm. Thực hiện chặt chẽ công tác quản lí đất rừng, trồng rừng, quy hoạch lại diện tích rừng trồng ở một số địa phương để đảm bảo năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cũng như định hướng phát triển của tỉnh...

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng khẳng định vai trò, đóng góp của các cơ sở chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn trong nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, giải quyết việc làm cho lao động và nộp ngân sách nhà nước. Đồng thời cho rằng, để xảy ra thực trạng có không ít cơ sở chế biến gỗ, dăm gỗ sai phạm là trách nhiệm của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương, nhất là trong công tác kiểm tra tình hình hoạt động, thông tin, hướng dẫn về thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính trong lĩnh vực này đối với các doanh nghiệp.

 

 Đề nghị trong thời gian tới cần phải tăng cường kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động của các cơ sở, nếu có sai phạm phải xử lí, tham mưu xử lí kịp thời theo thẩm quyền; rà soát, đánh giá lại quy hoạch để bố trí lại các cơ sở cho phù hợp hơn. Bên cạnh đó cần giám sát chặt chẽ đầu ra sản phẩm, việc đảm bảo thu nhập, các chế độ chính sách cho người lao động cũng như nộp ngân sách nhà nước...

 

Những công việc này cần được hoàn thành trong năm 2019. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn để đưa lĩnh vực này đi vào nền nếp, phát huy tốt hiệu quả trên mọi mặt.

 

H.N

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Giao thông luôn đi trước tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội (20/7/2019)
Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo (19/7/2019)
Phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (18/7/2019)
Tuổi trẻ chung tay làm sạch đê cát (18/7/2019)
Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài 2: Để công tác phòng, chống tham nhũng có hiệu quả (18/7/2019)
Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài 1: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng (17/7/2019)
Sôi nổi triển khai “Ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” (16/7/2019)
Tình hữu nghị keo sơn giữa hai bản Ka Tăng và Densavan (16/7/2019)
Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (15/7/2019)



Lượt truy cập



Trực tuyến





Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ