Giữ rừng biên giới mãi xanh


Ngày cập nhật: 04/07/2019 06:21:40

(QT) - Trong những tháng qua, trên vùng biên giới xã Hướng Lập, Hướng Hóa nắng như đổ lửa, nhiệt độ luôn giao động từ 39 đến 40 độ C, gió thổi khô rát, nước ở các con suối nhỏ cạn dần, thảm thực vật khô cháy. Đây cũng chính là thời điểm người dân bước vào vụ sản xuất mới, việc đốt nương, làm rẫy diễn ra thường xuyên nên nguy cơ cháy rừng rất cao... Trước tình hình đó, để giữ cho những cánh rừng đầu nguồn được an toàn, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xảy ra.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập cùng lực lượng Kiểm lâm và người dân trao đổi phương án bảo vệ rừng​

 

Ông Hồ Văn Diên, một người dân địa phương kể: “Nơi đây hồi chiến tranh, Mỹ ném bom nhiều lắm, đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua sông Sê Băng Hiêng được bộ đội và thanh niên xung phong gọi là “cửa tử”. Máy bay Mỹ ném bom, rải chất độc nhiều đến nỗi cây rừng bị rụng lá hết, bộ đội và dân bản phải vào hang núi để ở”. Thời chiến tranh là vậy, khi hết khói lửa đạn bom, cả một thời gian dài việc đốt rừng làm rẫy của dân bản cũng đã làm cho những cánh rừng khu vực này bị cạn kiệt. Thêm vào đó, công tác bảo vệ rừng có lúc bị xem nhẹ nên việc khai thác tài nguyên rừng trái phép cứ tiếp diễn làm cho diện tích rừng ngày càng thu hẹp lại.

 

Từ quan điểm không ai bảo vệ rừng tốt và chu toàn bằng chính người dân địa phương nên Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập đã phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương mà chủ yếu là cấp thôn, bản và Ban quản lí Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa mở nhiều chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay giữ rừng, kiên quyết đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng. Trao đổi thông tin về công tác phối hợp bảo vệ rừng đặc dụng, rừng phòng hộ với cán bộ Trạm kiểm lâm Hướng Lập và người dân bản A Xóc, xã Hướng Lập, Trung tá Nguyễn Quang Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: “Xác định nhiệm vụ bảo vệ rừng, nhất là công tác phòng cháy, chữa cháy rừng luôn giữ vị trí quan trọng nên cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã chủ động phối hợp với Trạm kiểm lâm Hướng Lập xây dựng quy chế, kế hoạch, phương án bảo vệ rừng; tích cực tuyên truyền dân bản nếu đốt rẫy trỉa lúa thì phải chú ý không để lửa cháy lan và phải mang theo dụng cụ dập lửa, trước khi đốt phải làm đường ranh cản lửa…Đơn vị cũng đã cùng lực lượng kiểm lâm kiên quyết xử lí các trường hợp vi phạm lâm luật hoặc để xảy ra cháy rừng trên địa bàn quản lí”.

 

Theo thống kê, tổng diện tích rừng cần bảo vệ trên địa bàn khoảng 17.000 ha, trong đó rừng đặc dụng 10.056 ha được chia thành 17 tiểu khu, chủng loại gỗ chủ yếu là dổi, thông lá tre, chủa, sú.... cùng các loại động vật quý hiếm như gà lôi hồng tía, gà lôi lam mào trắng, sơn dương, vượn... Mặt khác, địa thế rừng khu vực này cũng khá đặc thù bởi tiếp giáp với Lào, Lâm trường Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình và Lâm trường Bến Hải của huyện Vĩnh Linh, đây là địa bàn mà các đối tượng thường xuyên lợi dụng thực hiện những hành vi khai thác trái phép lâm sản và những sản vật khác từ rừng.

 

Ông Nguyễn Hữu Bá, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Hướng Lập thông tin: “Do làm tốt công tác phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Lập tuyên truyền, vận động dân bản trong công tác bảo vệ rừng nên từ năm 2016 đến nay tình hình phá rừng để sản xuất đã được hạn chế, hiện tượng khai thác rừng trái phép giảm hẳn”. Trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Đồn Biên phòng Hướng Lập trực tiếp và phối hợp với Trạm kiểm lâm Hướng Lập bắt, xử lí 7 vụ vận chuyển trái phép lâm sản, tang vật thu giữ gồm 9,28 m3 gỗ các loại nhưng 100% số gỗ này các đối tượng đều khai thác hoặc mua, bán ở các bản giáp biên phía bên kia biên giới rồi vận chuyển trái phép qua địa bàn đồn quản lí để đưa về xuôi tiêu thụ.

 

Một nhân tố có tính quyết định về nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng chính là đồn đã phối hợp với kiểm lâm, chính quyền địa phương tiến hành khoán bảo vệ rừng cho người dân và cộng đồng thôn, bản. Việc làm này đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và mang lại hiệu quả rõ rệt, trong đó nhiều mô hình quản lí rừng cộng đồng dần được hoàn thiện về mặt quản lí, tổ chức hoạt động; tổ chuyên trách ngày càng phát huy hiệu quả. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời gắn lợi ích của người dân vào công tác phòng, chống cháy rừng hiệu quả. Hiện đã có 6.500 ha rừng đặc dụng đã được khoán cho 53 hộ dân của 7 thôn, bản xã Hướng Lập với 6 tổ chuyên trách.

 

Những ngày gần đây tuy đã có những trận mưa nhỏ nhưng mùa hạn hán vẫn chưa kết thúc, dự kiến sẽ có những đợt nắng nóng kéo dài xảy ra. Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ rừng và hạn chế nguy cơ cháy rừng thì việc nâng cao ý thức bảo vệ, phát triển rừng của các chủ rừng, người dân là vô cùng cần thiết. Chính vì thế công tác phối hợp tuyên truyền luôn được Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Hướng Lập, Trạm kiểm lâm Hướng Lập quan tâm, đồng thời cũng luôn sẵn sàng các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị... để kịp thời ứng phó, xử lí những tình huống cấp bách khi cháy rừng xảy ra.

 

Nguyễn Thành Phú

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Giao thông luôn đi trước tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội (20/7/2019)
Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo (19/7/2019)
Phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (18/7/2019)
Tuổi trẻ chung tay làm sạch đê cát (18/7/2019)
Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài 2: Để công tác phòng, chống tham nhũng có hiệu quả (18/7/2019)
Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bài 1: Quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng (17/7/2019)
Sôi nổi triển khai “Ngày thứ 7 tình nguyện xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị” (16/7/2019)
Tình hữu nghị keo sơn giữa hai bản Ka Tăng và Densavan (16/7/2019)
Khai mạc Phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (15/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ