Nỗ lực làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ


Ngày cập nhật: 12/06/2019 06:28:02

(QT) - Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Hải Lăng đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên. Với nhiều cách làm hay, việc làm này đã góp phần bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước trong lòng những người trẻ, giúp họ luôn nuôi dưỡng khát vọng cống hiến cho gia đình, cộng đồng xã hội.

 

Thanh niên Hải Lăng chăm sóc các phần mộ liệt sĩẢnh: HĐHL

 

Cứ đến các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, hội viên Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Lăng lại tụ hội về các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn huyện để sinh hoạt truyền thống. Bao giờ cũng vậy, trước chương trình, họ luôn dành thời gian để vệ sinh, sơn quét toàn bộ khuôn viên nghĩa trang và hương khói cho từng phần mộ liệt sĩ. Đây là công việc quen thuộc, được các hội viên, thanh niên làm với tất cả tình cảm, tâm huyết. Theo lịch trình, hội viên Hội LHTN Việt Nam huyện sẽ tổng vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn 2 lần/năm và 4 năm lại sơn quét một lần. Thế nhưng, con số thực tế lớn hơn rất nhiều. Không chỉ góp sức, nhiều thanh niên trên địa bàn còn đóng góp kinh phí để sơn quét nghĩa trang. Số tiền tuy không nhiều nhưng là tấm lòng, tình cảm của những người trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì Tổ quốc.

 

Luôn hướng về quê hương, hội viên, thanh niên trong huyện rất trăn trở khi thấy một số nơi, khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ chưa được khang trang. Vì thế, họ đã tìm cách xây dựng, tu sửa các công trình tri ân. Thực ra, việc huy động kinh phí để xây dựng đài tưởng niệm không hề đơn giản. Các đoàn viên, thanh niên phải đặt vấn đề, nêu nguyện vọng với các tổ chức, cá nhân, những người con xa quê; nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu… Vì thế, ai cũng vui mừng khi nhiều công trình tri ân được khởi công, xây dựng và khánh thành trên địa bàn bằng kinh phí xã hội hóa. Niềm vui càng nhân lên khi các đài tưởng niệm trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho người dân địa phương, đặc biệt là thanh thiếu nhi.

 

Sinh ra trên mảnh đất có truyền thống cách mạng, phần lớn thanh niên trong huyện đều được đắp bồi tình yêu quê hương, đất nước từ tấm bé. Nhiều bạn trẻ thuộc nằm lòng những câu chuyện lịch sử về mảnh đất, con người Hải Lăng mà lớp người đi trước kể lại. Nhận thức rõ điều đó, các cấp Hội LHTN Việt Nam huyện luôn nỗ lực nhân lên tình yêu quê hương, đất nước trong lòng hội viên, thanh niên, thôi thúc họ có những hành động, việc làm cụ thể. Nhiều cuộc họp, buổi trò chuyện được tổ chức để cán bộ, hội viên, thanh niên “hiến kế” cho hội. Những ý kiến đóng góp hay nhanh chóng đi vào thực tế, mang lại tín hiệu tích cực.

 

Xác định giáo dục truyền thống, chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ trọng tâm, Hội LHTN Việt Nam huyện luôn nỗ lực nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục cho thanh niên về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống cách mạng của quê hương. Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội LHTN Việt Nam trong huyện tổ chức hơn 400 đợt sinh hoạt giáo dục truyền thống. Nhiều chương trình, hoạt động do hội tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc như: Hành trình “Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng”, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, các chương trình “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tuổi trẻ Hải Lăng viết tiếp bản hùng ca đại thắng mùa xuân 1975”, cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ địa phương”… Tham gia những chương trình, hoạt động này, các bạn trẻ được gặp gỡ, giao lưu với nhân chứng lịch sử; cất lên lời ca, tiếng hát ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; hiểu sâu hơn về lịch sử quê hương… Từ năm 2014 đến nay, các đợt sinh hoạt truyền thống thu hút sự quan tâm của hàng chục ngàn lượt thanh, thiếu nhi trên địa bàn.

 

Không chỉ bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước cho thanh niên thông qua các buổi sinh hoạt chính trị, các cấp Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Lăng còn huy động sức trẻ thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Thanh niên trên địa bàn huyện là lực lượng chủ công chung tay xây dựng, tôn tạo, bảo vệ các công trình tri ân. Trong nhiệm kì 2014 - 2019, hội đã tổ chức 4 đợt tình nguyện cấp huyện sơn quét nghĩa trang liệt sĩ ở các xã: Hải Quế, Hải Thiện, Hải Khê, tượng đài anh hùng liệt sĩ Trần Thị Tâm; huy động hơn 400 triệu đồng xây dựng đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Đào Thanh Mai… Ở cấp cơ sở, 27 đợt tình nguyện làm sạch các phần mộ liệt sĩ, hàng rào nghĩa trang, nhà bia ghi danh đã được thanh niên địa phương tổ chức. Đặc biệt, hằng năm, lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ được tổ chức tại tất cả nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn, thu hút hơn 4.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia.

 

Những hoạt động giáo dục truyền thống do Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Lăng tổ chức đã góp phần khơi dậy ý thức, trách nhiệm cũng như tình cảm của thanh niên đối với các anh hùng liệt sĩ, gia đình có công cách mạng đã đóng góp, hi sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự bình yên của quê hương. Vì thế, hội viên, thanh niên trên địa bàn luôn hưởng ứng các hoạt động, phong trào của Hội LHTN Việt Nam huyện tổ chức hướng đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng như trao tặng quà, sổ tiết kiệm; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí; xây dựng nhà nhân ái; trao tặng xe lăn, xe lắc… Năm 2018, hội phối hợp với Phòng LĐ,TB&XH huyện tổ chức thành công lễ tri ân và sinh hoạt truyền thống “Vang mãi bản hùng ca” với các hoạt động như thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa, văn nghệ...

 

Tại chương trình, Hội LHTN Việt Nam huyện đã huy động các nguồn lực tặng 48 suất quà cho các gia đình có công với cách mạng, hội viên Hội Cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 52,4 triệu đồng. Hội phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức đợt khám, phát thuốc miễn phí cho 500 hộ nghèo, gia đình chính sách ở xã Hải Chánh; phối hợp với các ngành chức năng tham gia công tác tuyển quân và thực hiện chính sách hậu phương quân đội. Từ năm 2014 đến nay, có 675 thanh niên trên địa bàn tham gia nghĩa vụ quân sự và công an. Các cấp bộ hội đã trao tặng 1.350 suất quà cho tân binh lên đường nhập ngũ và tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho 161 chiến sĩ xuất ngũ.

 

Nỗ lực làm tốt công tác giáo dục truyền thống của Hội LHTN Việt Nam huyện Hải Lăng đã mang lại nhiều thành quả. Nhờ được đắp bồi tình yêu quê hương, đất nước, thanh niên trên địa bàn đã phát huy tính năng động sáng tạo, xung kích, tình nguyện, luôn nêu cao tinh thần cống hiến trên mọi lĩnh vực, xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
90062323
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ