Hiệu quả từ vườn cây kết nghĩa ở biên giới Việt - Lào


Ngày cập nhật: 07/06/2019 06:37:38

(QT) - Thực hiện quy chế kết nghĩa bản - bản hai bên biên giới Việt - Lào, những năm qua khóm Duy Tân (Lao Bảo - Hướng Hóa) và bản Phường (Sê Pôn - Lào) có nhiều hoạt động thiết thực trong giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đặc biệt, vườn cây xóa đói giảm nghèo do khóm Duy Tân hỗ trợ bản bạn xây dựng đã phát huy hiệu quả, góp phần giúp người dân bản Phường có điều kiện thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Việc làm này được chính quyền hai bên ghi nhận và đánh giá cao. Qua đó, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc giữa 2 bản kết nghĩa nói riêng, nhân dân hai nước Việt - Lào nói chung.

 

Khóm Duy Tân tặng cây giống cho bản Phường để mở rộng vườn cây kết nghĩa​

 

Đến hẹn, đầu tháng 6/2019 đoàn công tác của chính quyền thị trấn Lao Bảo và cán bộ, nhân dân khóm Duy Tân đến huyện Sê Pôn giao ban định kì với bản Phường. Tại căn nhà của ông Khăm Khòng, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư bản Phường, hai bên nắm bắt tình hình thực hiện quy chế kết nghĩa bản - bản trong thời gian qua, đánh giá kết quả đạt được, chưa đạt được trong giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng khu vực biên giới; bàn giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn thời gian tới. Trong số kết quả đạt được trong giúp nhau phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 bản thì vườn cây kết nghĩa mà khóm Duy Tân hỗ trợ, giúp đỡ bạn phát huy hiệu quả tích cực. Đây là vườn cây được xây dựng trước khi diễn ra lễ kết nghĩa bản - bản giữa 2 bên vào năm 2012. Nhận thấy khóm Duy Tân có nhiều hộ đầu tư trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, bản Phường đã đến tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế và đề xuất bạn nghiên cứu, hỗ trợ một số giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Sê Pôn. Nhằm giúp đỡ bản Phường khắc phục khó khăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo nguyện vọng, khóm Duy Tân đã phát động người dân địa phương cùng đóng góp cây giống hiện có (chuối) và kinh phí để mua giống cây trồng tặng bạn xây dựng vườn cây xóa đói giảm nghèo. Từ đó đến nay, định kì 1 năm 2 đợt giao ban, khóm Duy Tân trích nguồn quỹ này để hỗ trợ các giống cây trồng cho bản bạn, chủ yếu là giống chuối, bời lời, bơ, mít, cam, bưởi... Bên cạnh đó, để vườn cây kết nghĩa phát triển tốt, thị trấn Lao Bảo cử cán bộ nông nghiệp, khóm Duy Tân cử những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi qua bản Phường để hỗ trợ bạn kiến thức trồng trọt, cách thu hoạch, tìm nơi tiêu thụ ổn định cho sản phẩm…

 

7 năm qua, đa số cây trồng trong vườn cây kết nghĩa ở bản Phường phát triển tốt, chỉ có cây bơ không phù hợp với thời tiết và đất đai nên tỉ lệ sống ít; các loại cây như chuối, bời lời đã cho nhiều vụ thu hoạch, mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân bản Phường. Anh Chúi Khay Nha Khăm là thanh niên trẻ chí thú làm ăn ở bản Phường hiện sở hữu nhiều diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ học tập kinh nghiệm làm giàu từ khóm Duy Tân. Từ một số giống chuối, bời lời được địa phương bạn hỗ trợ, anh tận dụng diện tích đất bỏ hoang nhân giống chuối lên trên 900 gốc, hơn 15 ha bời lời. Nguồn tiền thu hoạch từ chuối, bời lời anh tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất, hiện anh đang triển khai trồng thêm hơn 10 ha bời lời. Anh Chúi Khay Nha Khăm chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi được người dân khóm Duy Tân giúp đỡ về nhiều mặt, đặc biệt là giúp cách đầu tư phát triển kinh tế phù hợp, hiệu quả. Từ các mô hình kinh tế ở địa phương bạn, nhiều gia đình trong bản Phường đã học tập và làm theo rất tốt. Chúng tôi mong muốn thời gian tới người dân hai bên tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp vốn có, khóm Duy Tân giúp đỡ để bản Phường nhân rộng hơn nữa vườn cây kết nghĩa, tìm kiếm những giống vật nuôi phù hợp đưa vào chăn nuôi, góp phần đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi ở bản”.

 

Từ nguồn cây giống người dân khóm Duy Tân hỗ trợ ban đầu cho bản Phường gồm 4 ha chuối và hàng ngàn cây bời lời, đến nay hầu hết các đồi núi trọc ở bản Phường đã phủ xanh những loại cây xóa đói giảm nghèo này. Ông Khăm Khòng, Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư bản Phường cho biết: “Bản Phường có 156 hộ với hơn 1.000 dân. Hiện toàn bản có hơn 200 ha chuối, gần 300 ha bời lời. Nhờ trồng chuối, bời lời, nhiều hộ trong bản thoát nghèo, vươn lên khá, giàu. Đời sống của chúng tôi được cải thiện như ngày hôm nay phần lớn nhờ người dân khóm Duy Tân hỗ trợ về nhiều mặt, nhất là kinh tế. Đáp lại tấm lòng của bạn, chúng tôi sẵn sàng cho những hộ khóm Duy Tân có nhu cầu hợp tác về đất để trồng chuối, cùng nhau làm giàu. Đến nay, có 10 hộ ở Duy Tân trồng chuối tại bản Phường với tổng diện tích hơn 15 ha. Việc hợp tác trồng chuối tạo cho chúng tôi mối quan hệ khăng khít trong hỗ trợ kĩ thuật trồng trọt, kinh nghiệm sản xuất, phát triển kinh tế bền vững”.

 

Có thể nói vườn cây kết nghĩa nói trên là minh chứng sống động cho tình hữu nghị tốt đẹp vốn có giữa khóm Duy Tân và bản Phường nói riêng và tình cảm thủy chung của người dân hai bên biên giới Việt - Lào nói chung trong suốt bao năm qua. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo Nguyễn Phi Bảo cho biết: “Thị trấn Lao Bảo có 12 khóm, bản có chung đường biên giới với nước bạn Lào dài 9,8 km. Thực hiện chủ trương về kết nghĩa các cặp bản 2 bên biên giới, từ năm 2007 đến nay, thị trấn Lao Bảo đã tổ chức 3/3 cặp bản kết nghĩa. Gần 12 năm qua, thị trấn tích cực phối hợp với lực lượng Biên phòng và các ngành chức năng thực hiện tốt quy chế biên giới, quy chế kết nghĩa giữa nhân dân hai bên biên giới; duy trì hoạt động giao ban định kì giữa các cặp bản kết nghĩa; vận động nhân dân thực hiện tốt các qui định của pháp luật, không xâm canh, xâm cư, tham gia bảo vệ đường biên cột mốc... Các cặp bản đối diện kết nghĩa đã có nhiều hoạt động giúp đỡ nhau về nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác, giúp nhau phát triển kinh tế. Việc khóm Duy Tân hỗ trợ một số giống cây trồng để xây dựng vườn cây kết nghĩa cho bản Phường là việc làm có hiệu quả thiết thực về kinh tế cũng như giúp bạn về khoa học kĩ thuật, ứng dụng vào sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, qua đó góp phần giúp nhân dân hai bên biên giới cùng thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng địa phương giàu mạnh. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình vườn cây kết nghĩa ở tất cả các cặp bản - bản kết nghĩa trên địa bàn”.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hôm nay, bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV (14/6/2019)
Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng đồng bào theo đạo (14/6/2019)
“Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” (14/6/2019)
Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị 30 năm xây dựng và phát triển (13/6/2019)
Nỗ lực làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ (12/6/2019)
Chung sức trẻ xây dựng quê hương (12/6/2019)
Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, khởi nghiệp vì huyện Hải Lăng giàu đẹp (12/6/2019)
Cộng đồng quốc tế đánh giá cao bản chất chế độ xã hội và vị thế chính trị của Việt Nam (11/6/2019)
Xã Vĩnh Long xứng danh anh hùng (11/6/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ