Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông ở Hướng Hóa


Ngày cập nhật: 05/06/2019 06:21:03

(QT) - Phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực được tỉnh Quảng Trị ưu tiên đầu tư, đặc biệt đối với vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới có địa hình phức tạp, chia cắt. Cũng như nhiều địa phương khác, những năm qua cấp ủy, chính quyền huyện Hướng Hóa luôn quan tâm lãnh đạo và tổ chức xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, nhờ đó diện mạo của huyện miền núi này ngày càng khởi sắc.

 

Nhiều tuyến đường giao thông quan trọng trên địa bàn huyện Hướng Hóa được đầu tư xây dựng, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội​

 

Là một trong những người dân đã có đóng góp cùng với địa phương làm con đường bê tông tại thôn Thanh 1, xã Thanh, ông Pả Mắt dẫn chúng tôi đi trên con đường bê tông dài gần 1 km mới được hoàn thiện cách đây hơn 2 tháng. Niềm vui không chỉ của riêng ông Mắt mà còn là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân tại thôn Thanh 1 khi giờ đây được đi lại trên con đường sạch đẹp mà trước đây vẫn chỉ là con đường đất và luôn gây khó khăn cho dân bản mỗi khi trời đổ mưa. “Trước đây đi lại trên con đường này khổ lắm, nắng thì bụi mù mịt, mưa xuống thì lầy lội. Nay được nhà nước quan tâm đầu tư làm con đường bê tông, dân bản ai cũng vui. Từ ngày có đường bê tông, việc đi lại, buôn bán làm ăn của người dân, việc đi học của con trẻ đã thuận lợi hơn rất nhiều”, ông Mắt cho biết.

 

Bên cạnh tập trung đầu tư hệ thống đường giao thông các xã vùng sâu, một trong những nội dung được huyện Hướng Hóa chú trọng là thu hút nguồn lực xây dựng các tuyến đường giao thông thuộc Dự án phát triển các đô thị dọc Hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông. Thành công lớn nhất của dự án này có thể nhận thấy rõ tại thị trấn Lao Bảo. Những năm qua thị trấn Lao Bảo đã tranh thủ các nguồn vốn của tỉnh, của Dự án phát triển các đô thị dọc Hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông để thi công 17 tuyến đường giao thông quan trọng. Đây là lợi thế để thị trấn Lao Bảo có được cơ sở hạ tầng, kiến trúc và cảnh quan hoàn chỉnh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Ông Lê Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lao Bảo cho biết: “Để hệ thống hạ tầng giao thông được xây dựng theo quy hoạch thuận lợi, thời gian qua thị trấn đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân về giải phóng mặt bằng. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng của thị trấn đạt 100% và hoàn thành bàn giao cho các đơn vị thi công đúng tiến độ, đảm bảo kế hoạch đề ra”. Với sự đầu tư mạnh cho hệ thống hạ tầng giao thông, đến nay 100% xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa đã có đường ô tô đến tận trung tâm. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi thực tế cho thấy từ điểm xuất phát thấp, có chưa đến 280 km đường giao thông vào thời điểm lập lại tỉnh Quảng Trị năm 1989, đến nay huyện đã có 187 tuyến giao thông đường bộ với tổng chiều dài trên 663 km.

 

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, thời gian tới huyện Hướng Hóa sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội để đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông tại các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa nhằm thu hút đầu tư, tạo bộ mặt đô thị cũng như phục vụ phát triển kinh tếxã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng. Tiến tới kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh Quảng Trị, huyện cũng giao cho các đơn vị của huyện và một số xã, thị trấn phấn đấu xây dựng được từ 1-2 công trình giao thông để khởi công hoặc khánh thành để chào mừng.

 

Bằng những nỗ lực của huyện Hướng Hóa nhằm thực hiện hiệu quả khâu đột phá về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI đề ra đã tạo tiền đề, điều kiện thuận lợi để từng bước hình thành mạng lưới giao thông liên hoàn, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của “điểm đầu” trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hôm nay, bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV (14/6/2019)
Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng đồng bào theo đạo (14/6/2019)
“Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” (14/6/2019)
Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị 30 năm xây dựng và phát triển (13/6/2019)
Nỗ lực làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ (12/6/2019)
Chung sức trẻ xây dựng quê hương (12/6/2019)
Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, khởi nghiệp vì huyện Hải Lăng giàu đẹp (12/6/2019)
Cộng đồng quốc tế đánh giá cao bản chất chế độ xã hội và vị thế chính trị của Việt Nam (11/6/2019)
Xã Vĩnh Long xứng danh anh hùng (11/6/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ