Những đảng viên năng động, sáng tạo và giàu lòng nhân ái


Ngày cập nhật: 01/06/2019 15:50:09

(QT) - Dù công tác trong các lĩnh vực khác nhau nhưng những đảng viên trẻ này đều có chung bầu nhiệt huyết và khát vọng được cống hiến trí tuệ, sức lực cho quê hương, đất nước. Tất cả những điều đó đã được hiện thực hóa bằng những công trình, phần việc mà họ đã và đang theo đuổi.

 

Nỗ lực để trở thành đảng viên gương mẫu

 

Thầy giáo Lê Quyết Thắng, sinh năm 1979, Trường Tiểu học Cửa Tùng (Vĩnh Linh) được xem là một tấm gương đảng viên tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng và hiến máu tình nguyện...

 

Thầy giáo Lê Quyết Thắng là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện​

 

Thầy Thắng cho biết: “Tôi chính thức vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2008. Từ đó đến nay, tôi luôn nỗ lực để trở thành một đảng viên gương mẫu, tiên phong và trách nhiệm trong công tác giảng dạy, trong cuộc sống thông qua những việc làm, hành động cụ thể như: Thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; không ngừng học tập rèn luyện, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tham gia tốt các hoạt động nhà trường, hết lòng hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp và học sinh”. Hơn 18 năm công tác trong ngành GD&ĐT, thầy luôn được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tin tưởng, yêu mến. Nhiều năm liền thầy Thắng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; thường xuyên được biểu dương, khen thưởng trong công tác xây dựng đảng tại Trường Tiểu học Cửa Tùng và ở địa phương.

 

Không chỉ nổi bật trong hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, thầy Thắng còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, nổi bật là hiến máu tình nguyện. Thầy chia sẻ: Khi còn ngồi trên ghế giảng đường Trường Đại học TDTT Đà Nẵng, tôi đã được học và nghiên cứu nhiều hoạt động chuyên môn liên quan đến thể chất con người và tham gia các hoạt động tình nguyện. Năm 1999, tôi lần đầu tiên hiến máu tình nguyện và tính đến thời điểm hiện nay đã có 19 lần hiến máu. “Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp, vừa thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên, vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái trong xã hội. Hiến máu đem lại sự sống cho nhiều người trong lúc ốm đau, điều trị bệnh. Qua nhiều lần hiến máu, tôi vẫn có được sức khỏe tốt để hoàn thành nhiệm vụ công tác và tiếp tục tham gia những lần hiến máu tình nguyện tiếp theo, đem đến niềm vui, hạnh phúc cho những ai đang cần máu trong lúc nguy kịch”, thầy Thắng tâm sự. Bên cạnh trực tiếp hiến máu tình nguyện, thầy còn là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền và vận động hàng trăm người khác cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Với những đóng góp tích cực cho phong trào hiến máu tình nguyện, thầy được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; được vinh danh trong Ngày hội Tôn vinh hiến máu tiêu biểu tỉnh Quảng Trị và Hành trình đỏ “Giọt hồng Đất lửa” năm 2018 cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

 

Xung kích trong công tác đoàn

 

Anh Hồ Văn Thông (sinh năm 1984) là Bí thư Xã đoàn Vĩnh Trường (Gio Linh). Năm 2008, anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Đây là niềm vui lớn đối với tôi khi những cống hiến của mình cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương đã được ghi nhận và biểu dương xứng đáng. Bản thân tôi thấy đây là một vinh dự lớn, cũng là động lực để tiếp tục có nhiều cống hiến hơn nữa, đưa công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phát triển, tạo nên dấu ấn tuổi trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương”.

 

Bí thư Xã đoàn Vĩnh Trường Hồ Văn Thông luôn nỗ lực để đưa phong trào đoàn phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương​

 

Với vai trò là “thủ lĩnh” áo xanh, anh đã triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp nhằm xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh. Hiện nay, Xã đoàn Vĩnh Trường có 6 chi đoàn, với 84 đoàn viên. Thời gian qua, xã đoàn đã tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực, thực hiện đảm nhận công trình, phần việc thanh niên trên địa bàn xã. Tiêu biểu như trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều đoàn viên thanh niên đã tình nguyện hiến đất, cây, ngày công và thực hiện chương trình ánh sáng đường quê tạo nên diện mạo mới cho địa phương; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và nhiều sân chơi giải trí cho đoàn viên thanh niên đồng bào dân tộc Vân Kiều; hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, tình nguyện vì an sinh xã hội và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ…

 

Trong công tác đoàn, anh và đoàn viên thanh niên đã có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương, khẳng định rõ nét vai trò, dấu ấn của tuổi trẻ. Có hai việc mà anh trăn trở nhất đó là nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho cán bộ, đoàn viên thanh niên. Để cho mọi người làm theo, Bí thư Xã đoàn Hồ Văn Thông quyết định là người gương mẫu tiên phong. Đầu tiên, anh đăng kí theo học lớp liên thông từ cao đẳng lên đại học, chuyên ngành Nông nghiệp do Trường Đại học Vinh tổ chức tại Quảng Trị vào năm 2015 (đến năm 2018, anh tốt nghiệp ra trường); đồng thời tham gia các lớp học sơ cấp, trung cấp lí luận chính trị để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ công tác tốt hơn. Trên lĩnh vực kinh tế, anh đã mạnh dạn đầu tư vốn vào phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay, anh đã xây dựng được mô hình kinh tế nông nghiệp tổng hợp với 4 ha rừng, 2 ha cao su, 7 con bò và hàng chục con gia cầm cho thu nhập bình quân hằng năm từ 100-120 triệu đồng. Thành công trong phát triển kinh tế, anh tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên về phát triển kinh tế, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh ở địa phương. Phong trào phát triển kinh tế làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương của Xã đoàn Vĩnh Trường từ đó có nhiều bước phát triển mạnh, trong đó nổi bật là có hơn 20 mô hình kinh tế tổng hợp cho thu nhập bình quân hằng năm từ 100 triệu đồng trở lên, giải quyết việc làm cho nhiều người dân địa phương, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội của xã Vĩnh Trường.

 

Khơi dậy niềm đam mê học tập cho học sinh

 

Hơn 19 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Phạm Thị Thu Hiền (sinh năm 1977), Trường Tiểu học Hòa Bình (TP. Đông Hà) luôn được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tin tưởng, yêu mến về năng lực chuyên môn nghiệp vụ và tấm lòng hết mình vì học sinh.

 

Cô giáo Phạm Thị Thu Hiền khơi dậy niềm đam mê học tập cho học sinh​

 

Từ nhỏ, Thu Hiền có ước mơ trở thành cô giáo để chắp cánh ước mơ cho học sinh, đặc biệt là cho trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn. Giấc mơ ấy trở thành hiện thực khi Thu Hiền tốt nghiệp cử nhân Khoa tiếng Anh, Trường Đại học Khoa học Huế và về công tác trong ngành GD&ĐT Quảng Trị từ năm 2000. Đến năm 2005, với những đóng góp tích cực cho sự nghiệp trồng người, cô giáo Thu Hiền được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Với cô, đây là vinh dự và cũng là động lực để cống hiến nhiều hơn nữa. Cô Thu Hiền cho hay, Trường Tiểu học Hòa Bình được thành lập trên địa bàn vùng khó khăn, tỉ lệ học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo chiếm khá cao… Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy tiếng Anh cho học sinh. Vì thế, cô luôn năng động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học nhằm khơi dậy đam mê học môn tiếng Anh cho học sinh; thành lập các câu lạc bộ tiếng Anh và tổ chức giao lưu hùng biện tiếng Anh trong trường… Từ đó, các em học sinh có điều kiện thuận lợi trong học tập môn tiếng Anh và thi đạt nhiều giải cao trong các kì thi cấp thành phố. Cô giáo Thu Hiền còn có nhiều việc làm ý nghĩa khác cho các em học sinh, đặc biệt là học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn như trực tiếp ủng hộ hoặc vận động các nguồn lực từ bên ngoài để trao học bổng, áo quần, đồ dùng học tập… cho học sinh. Chính những việc làm trao gửi yêu thương của cô Hiền và đội ngũ giáo viên trong trường cùng các mạnh thường quân đã giúp cho các em học sinh có thêm niềm vui đến trường, phấn đấu học tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi.

 

Cô Hiền cho biết: “Trong suốt 19 năm công tác trong ngành GD&ĐT, tôi luôn tự rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong mẫu mực; tích cực học tập, nghiên cứu và thực hiện đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành Giáo dục; tích cực tham gia nhiều hoạt động của nhà trường, góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, cũng như các phong trào thi đua yêu nước”. Cô Hiền được các cấp, ngành ghi nhận, biểu dương khen thưởng về ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; đổi mới phương pháp giáo dục và đào tạo, khơi dậy đam mê học tập cho học sinh; đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh trong năm 2018… Cô Hiền tâm sự: “Với tôi, hạnh phúc và niềm vui lớn nhất chính là được mang những kiến thức, kinh nghiệm của mình để truyền dạy cho học sinh trong học tập đạt kết quả cao và tiếp sức, hỗ trợ cho các em học sinh nghèo được đến trường thuận lợi, có niềm vui và đam mê học tập vì một tương lai tươi sáng”.

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hôm nay, bế mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV (14/6/2019)
Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở vùng đồng bào theo đạo (14/6/2019)
“Đất này chỉ một ngọn cờ vàng sao” (14/6/2019)
Ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị 30 năm xây dựng và phát triển (13/6/2019)
Nỗ lực làm tốt công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ (12/6/2019)
Chung sức trẻ xây dựng quê hương (12/6/2019)
Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện, khởi nghiệp vì huyện Hải Lăng giàu đẹp (12/6/2019)
Cộng đồng quốc tế đánh giá cao bản chất chế độ xã hội và vị thế chính trị của Việt Nam (11/6/2019)
Xã Vĩnh Long xứng danh anh hùng (11/6/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ