Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng quê hương


Ngày cập nhật: 01/06/2019 15:26:09

(QT) - Trong nhiều năm qua, phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tổ chức được Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu thành lập, lãnh đạo và rèn luyện, các cấp bộ đoàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức sôi nổi, hiệu quả các phong trào, hoạt động thi đua yêu nước. Qua đó, sức hút và niềm tin của thanh niên vào tổ chức đoàn ngày càng được củng cố, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của thanh niên trong học tập, lao động, sáng tạo, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh của địa phương.

 

Nhiều nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ đoàn viên phát triển kinh tế được các cấp bộ đoàn phối hợp thực hiện​

 

Kết quả nổi bật trong các lĩnh vực là Đoàn Thanh niên tỉnh đã triển khai sôi nổi phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Trong tham gia xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, dấu ấn của tuổi trẻ thể hiện rõ nét qua nhiều công trình, phần việc. Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, các cấp bộ đoàn đã tham gia nâng cấp, sửa chữa gần 400 km đường giao thông nông thôn, khai thông trên 200 km kênh mương nội đồng; xây dựng nhiều công trình “Ánh sáng đường quê’’, “Con đường thanh niên xây dựng nông thôn mới’’, các hạng mục phục vụ nhu cầu sinh hoạt, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí của thanh thiếu nhi. Tổ chức gần 2.000 đợt ra quân vệ sinh môi trường, chỉnh trang diện mạo nông thôn và đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khắc phục hậu quả thiên tai thu hút gần khoảng 150 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Chủ động, tích cực trong các phong trào xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị như “3 trách nhiệm”, “Tuổi trẻ xung kích cải cách hành chính’’, “4 nhất’’... trong thanh niên công chức, viên chức và công nhân với 93 hội thi về cải cách hành chính, xây dựng văn hóa văn minh công sở, 390 hoạt động thi đua lao động tiết kiệm, hiến kế, đề xuất sáng kiến cải tiến, ứng dụng khoa học kĩ thuật.

 

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng phát triển mạnh cả về quy mô, loại hình, số lượng, chất lượng với 15 chiến dịch tình nguyện cấp tỉnh, trong đó có 5 chiến dịch tình nguyện tại tỉnh Savannakhet (Lào); 130 chiến dịch cấp huyện và trên 1.300 chiến dịch cấp cơ sở. Các hoạt động thúc đẩy tinh thần xung kích thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh tiếp tục được các cấp bộ đoàn thực hiện thường xuyên, hiệu quả, nhất là phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tình nguyện viết đơn thực hiện nghĩa vụ quân sự; tổ chức các hoạt động hướng về biên giới và biển đảo; nâng cao chất lượng các mô hình, đội hình thanh niên xung kích phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông... Phong trào “Đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” được triển khai rộng khắp, mang lại hiệu quả tích cực. Tổ chức Đoàn Thanh niên đã tích cực, chủ động trong phối hợp tham gia xây dựng môi trường học đường lành mạnh, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; triển khai các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Khi tôi 18”; tổ chức các hoạt động hỗ trợ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên thi đua dạy tốt, học tốt, nghiên cứu khoa học, đi đầu trong xây dựng xã hội học tập.

 

Chủ động huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức tốt các hoạt động khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ thanh thiếu nhi với gần 10 tỉ đồng tặng học bổng “Tiếp sức đến trường”, 3 tỉ đồng tặng học bổng cho sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hướng dẫn học sinh, sinh viên vay vốn tín dụng phục vụ học tập trên 15 tỉ đồng. Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, các cấp bộ đoàn đã phối hợp tổ chức 620 buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp việc làm, giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho gần 67.500 lượt đoàn viên, thanh niên học sinh; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho hàng nghìn thanh niên. Hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần, trong phát triển kĩ năng sống xã hội được đẩy mạnh, góp phần tạo khí thế mới cho đoàn viên, thanh niên về lập thân, khởi nghiệp cũng như xây dựng nếp sống văn hóa văn minh... Có thể khẳng định những phong trào, hoạt động trên đã tiếp tục làm rạng ngời hình ảnh thanh niên Quảng Trị trong thời kì mới vừa mạnh mẽ, tràn đầy nhiệt huyết, vừa gần gũi, được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tin tưởng và xã hội, nhân dân yêu quý.

 

Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Khánh Vũ cho biết, trong bối cảnh quê hương đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, Đoàn Thanh niên tỉnh nhận thức sâu sắc rằng những yêu cầu của tình hình mới không chỉ đem đến cơ hội, thuận lợi và thời cơ, mà còn mang lại nhiều khó khăn và thách thức đối với thanh niên. Vì vậy, tổ chức đoàn không ngừng tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động để tiếp tục phát huy vai trò của mình. Trong đó tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm là tiếp tục nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng thanh niên. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp. Chú trọng khai thác, sử dụng có hiệu quả các phương tiện truyền thông, nhất là internet, mạng xã hội trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Xây dựng, tuyên dương và nhân rộng nhiều cá nhân, tập thể thanh niên tiên tiến, lấy gương “người tốt, việc tốt” để lan tỏa trong cộng đồng, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp. Tổ chức sáng tạo, hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, nhất là phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kĩ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần. Thực hiện các giải pháp thúc đẩy tinh thần sáng tạo của thanh niên, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, đào tạo kĩ năng tìm kiếm, tự tạo việc làm và kĩ năng làm việc cho thanh niên gắn với khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn ưu đãi hợp pháp hỗ trợ cho thanh niên phát triển sản xuất, kinh doanh. Tập trung nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ đoàn các cấp, công tác phát triển đoàn viên mới, cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh về mọi mặt. Chủ động, sáng tạo, kiên trì tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh các chủ trương, chính sách đối với thanh thiếu nhi...Thực hiện đồng bộ, sáng tạo các giải pháp trên, Đoàn Thanh niên tỉnh sẽ phát huy tốt hơn nữa vai trò của mình đối với tuổi trẻ, với quê hương, đất nước, xứng đáng với truyền thống 88 năm xây dựng, cống hiến, trưởng thành.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ