Người y sĩ quân y chăm sóc sức khỏe cho dân bản


Ngày cập nhật: 22/05/2019 05:58:28

(QT) - Nơi bản vùng cao biên giới Tà Mên, xã Ba Nang, huyện Đakrông, gần 5 năm nay, y sĩ quân y Bộ đội Biên phòng Lê Đức Thắng ngày đêm túc trực tại Trạm quân dân y Tà Mên để khám, chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số...

 

Y sĩ quân y Bộ đội Biên phòng Lê Đức Thắng đang khám, chữa bệnh cho nhân dân

 

Một ngày nắng nóng tại Trạm xá quân- dân y Tà Mên thuộc Đồn Biên phòng Ba Nang, chúng tôi gặp bà Hồ Thị Ngát (80 tuổi), nhà ở thôn Bù, xã Ba Nang đang nằm truyền nước. Bà Ngát kể: “Tôi bị sốt cao và khó thở mấy tuần nay, nghe theo lời các cán bộ, con tôi đưa tôi tới Trạm xá quândân y Tà Mên để nhờ y sĩ Thắng khám, chữa bệnh cho. Sau khi được y sĩ Thắng cho uống thuốc và truyền nước, tôi thấy trong người khỏe hơn nhiều. Từ khi có Trạm xá quân- dân y Tà Mên, dân bản mỗi khi đau ốm đều tìm tới nhờ y sĩ Thắng khám bệnh và cấp phát thuốc chứ không nhờ thầy mo, thầy cúng nữa”. Ngồi cạnh bà Ngát, Thiếu tá Lê Đức Thắng chia sẻ: “Bà Ngát bị viêm phổi cấp, nếu không khám chữa kịp thời thì dễ gây ra nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau khi khám bước đầu, tôi cấp phát thuốc cho bà uống và truyền nước để tăng cường sức đề kháng; hướng dẫn cách giữ gìn sức khỏe, sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ. Thấy còn yếu nên tôi để bà nằm lại điều trị tại trạm 3 ngày nay, khi nào khỏe mới cho về”.

 

Trước đây, Trạm quân- dân y Tà Mên chỉ là một căn phòng nhỏ. Từ tháng 10/2018, Trường Tiểu học Ba Nang chuyển sang địa điểm mới nên Đồn Biên phòng Ba Nang mới nâng cấp, tu sửa dãy phòng học cũ này thành trạm quân- dân y để phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân nơi đây. “Đồn Biên phòng Ba Nang quản lí địa bàn 2 xã Ba Nang Tà Long, hơn 900 hộ và trên 2.000 nhân khẩu. Trạm quân- dân y Tà Mên cách Trạm xá xã Tà Long gần 40 km, cách Trạm xá xã Ba Nang gần 10 km. Vì vậy, mỗi khi đau ốm, bệnh tật, người dân thường tìm đến trạm quân- dân y để khám, chữa bệnh vì gần hơn. Trung bình mỗi tháng có gần 100 bệnh nhân tới trạm khám bệnh”, Thiếu tá Thắng cho biết.

 

Mỗi khi có bệnh nhân tìm đến, Thiếu tá Thắng sẽ khám bước đầu, chẩn đoán bệnh rồi tư vấn, cấp thuốc cho người bệnh. Đối với bệnh nặng thì sẽ chuyển bệnh nhân đến bệnh viện để chữa trị kịp thời. Quê ở thôn Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh nên lâu lâu Thiếu tá Thắng mới về thăm gia đình một lần. Hầu hết thời gian anh trực ở trạm và lấy công việc chăm sóc bệnh nhân làm niềm vui. “Người dân có thể tìm tới trạm để khám bệnh bất cứ lúc nào. Có hôm đã khuya, nghe tiếng đập cửa, gọi nhờ khám bệnh, tôi bật dậy nhìn đồng hồ thì đã hơn 12 giờ. Vì vậy, tôi phải túc trực ở trạm 24/24 giờ, ăn ngủ tại trạm”, Thiếu tá Thắng chia sẻ.

 

Ngoài thời gian khám bệnh tại trạm quân- dân y, Thiếu tá Thắng còn thường xuyên tham gia các cuộc họp thôn, sinh hoạt đoàn thể và đến nhà dân để vận động, tuyên truyền người dân về cách sinh hoạt, ăn uống đúng khoa học, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn chín uống sôi, không thả rông gia súc dưới gầm nhà sàn mà phải nuôi nhốt, mắc màn khi ngủ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, đau ốm thì phải tìm đến trạm xá, trạm quân- dân y hoặc bệnh viện. Ngoài ra, Thiếu tá Thắng còn phối hợp với 2 trạm y tế cơ sở tổ chức chiến dịch truyền thông mỗi tháng 1 lần tại các thôn, bản về cách phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chăn nuôi gia súc, gia cầm đúng cách...Nhờ sự kiên trì và khéo léo trong vận động, tuyên truyền nên người dân nơi đây ngày càng nâng cao nhận thức về bảo vệ sức khỏe và luôn tin tưởng vào người thầy thuốc mang quân hàm xanh.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ