Tích cực vận động và thực hiện có hiệu quả “Quỹ vì người nghèo”, góp phần thực hiện các chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh


Ngày cập nhật: 15/05/2019 06:26:52

* NGUYỄN ĐĂNG QUANG, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh

 

(QT) - Phát huy những kết quả đạt được từ cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, 18 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh các đợt vận động ủng hộ xây dựng và triển khai thực hiện “Quỹ vì người nghèo” - một hoạt động có ý nghĩa và có sức lan tỏa trong toàn xã hội, nhằm huy động nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống ổn định, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy sự phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh của địa phương.

 

Để giúp người dân có điều kiện thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, hằng năm, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam - Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong tỉnh tổ chức phát động các đợt cao điểm vận động ủng hộ, đóng góp “Quỹ vì người nghèo” từ ngày 19/5 đến ngày 18/11. Trong đó vận động cán bộ, công chức, người lao động dành ít nhất 2 ngày lương thực tế và người lao động không hưởng lương đóng góp ít nhất 2 ngày công lao động để ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”. Vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trích quỹ phúc lợi, tiết kiệm chi tiêu, phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” ủng hộ về vật chất, tinh thần, giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân trực tiếp nhận giúp đỡ các địa phương, cơ sở xoá đói, giảm nghèo một cách có hiệu quả, thiết thực. Đồng thời tăng cường công tác vận động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh ủng hộ chương trình xóa nhà tạm bợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm giúp đỡ, tạo động lực cho người nghèo, hộ nghèo, nhất là hộ gia đình có công với cách mạng vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, 18 năm qua, “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong tỉnh huy động được 241.074 triệu đồng; trong đó có 46.665 triệu đồng đóng góp từ tiền của, ngày công của bà con, họ tộc, làng xóm do Mặt trận trực tiếp vận động; 194.409 triệu đồng được huy động từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế và các tầng lớp nhân dân. Từ nguồn vận động được, “Quỹ vì người nghèo” cùng với các nguồn từ chính sách của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội đã tập trung hỗ trợ xây dựng mới gần 18.000 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo và các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; trợ giúp sinh kế, phát triển các mô hình sản xuất cho 3.393 hộ gia đình trị giá 2.845,9 triệu đồng; hỗ trợ khám, chữa bệnh hiểm nghèo cho 3.867 đối tượng, trị giá 3.800,57 triệu đồng; hỗ trợ cho 7.114 học sinh nghèo vượt khó, trị giá 2.565,55 triệu đồng; hỗ trợ khó khăn đột xuất khi gặp thiên tai, hỏa hoạn cho 72.807 lượt hộ gia đình, trị giá 25.793,84 triệu đồng và hỗ trợ khác trị giá 3.324,44 triệu đồng; chương trình “Nối vòng tay nhân ái”- “Tết cho người nghèo” được tổ chức ngày càng có hiệu quả, huy động được nhiều nguồn lực từ những tấm lòng nhân ái dành cho người nghèo khi tết đến, xuân về.

 

Trong năm 2018, dưới sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự điều hành quyết liệt của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức thành viên, các ban, ngành, các lực lượng vũ trang nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh, việc thực hiện các nhiệm vụ KT-XH, QP-AN đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững”; các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đạt được nhiều kết quả quan trọng. QP-AN được giữ vững ổn định. Đời sống của đại bộ phận nhân dân được cải thiện, GRDP bình quân đầu người đạt 43,6 triệu đồng, đã có 2.818 hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều. Với những việc làm tích cực của “Quỹ vì người nghèo” đã góp phần giảm số lượng hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đạt mục tiêu đề ra.

 

Ủy ban MTTQVN xã Vĩnh Long, Vĩnh Linh trao lợn giống cho các hộ nghèoẢnh: TL

 

Tuy vậy, do ảnh hưởng nặng nề hậu quả của chiến tranh để lại, nhất là các di chứng ảnh hưởng từ chất độc hóa học và bom mìn, xuất phát điểm của nền kinh tế thấp, chủ yếu là nông nghiệp, là địa phương thường chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh… nên đến nay, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh còn khá cao so với các địa phương khác trong khu vực.

 

Phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua, thực hiện Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2019, chương trình phối hợp giữa UBND và UBMTTQVN tỉnh về thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam-Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh đã chủ động báo cáo, kí cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tập trung nâng cao hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác của MTTQVN, trong đó có nhiệm vụ vận động và triển khai có hiệu quả “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong tỉnh năm 2019.

 

Mở đầu là đợt vận động tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái” - “Tết cho người nghèo” Xuân Kỷ Hợi 2019, nhiều đồng chí lãnh đạo tỉnh và cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trong và ngoài tỉnh đã tích cực ủng hộ, tiêu biểu có Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Quảng Trị ủng hộ 100 triệu đồng, VNPT Quảng Trị đồng hành trong việc tổ chức, phát sóng chương trình, Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh ủng hộ 800 triệu đồng... Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngoài tỉnh đã dành sự quan tâm, ủng hộ rất tích cực đối với “Quỹ vì người nghèo” tỉnh, tiêu biểu: UBMTTQVN Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ủng hộ 400 triệu đồng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ủng hộ 250 triệu đồng, UBTƯ MTTQVN ủng hộ 258 triệu đồng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 ủng hộ 300 triệu đồng, nguồn “Quỹ vì người nghèo” Trung ương ủng hộ 260 triệu đồng...

 

Thực hiện chương trình “Nối vòng tay nhân ái” và các hoạt động chăm lo cho người nghèo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Mặt trận và các tổ chức thành viên đã đi thăm và trao tặng 26.992 suất quà tết với trị giá 13.966.150.000 đồng, xây dựng 44 nhà đại đoàn kết với trị giá 1,820 tỉ đồng, 7 nồi cháo vì bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh với trị giá 80 triệu đồng, 12.555kg gạo cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật và trẻ mồ côi, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần giúp người nghèo đón một cái tết vui tươi, đầm ấm.

 

Nhằm tiếp tục thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo, trong thời gian tới, “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục vận động, kêu gọi sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, từ ngày 19/5/2019-18/11/2019, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam- Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tổ chức phát động đợt cao điểm vận động ủng hộ, đóng góp “Quỹ vì người nghèo” trên địa bàn toàn tỉnh. Để đợt cao điểm thực hiện có hiệu quả, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam- Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

 

Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung vận động ủng hộ, đóng góp “Quỹ vì người nghèo”, về đợt vận động cao điểm vì người nghèo; chương trình giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, xóa nhà ở tạm bợ cho người nghèo, cận nghèo; phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cộng đồng, tạo ra sự chuyển biến sâu rộng về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Gắn việc xây dựng “Quỹ vì người nghèo” thành một trong những nội dung trọng tâm trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” theo phương châm “Không để người nghèo ở lại phía sau”.

 

Thứ hai, tăng cường công tác vận động, khơi dậy và huy động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” các cấp để góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình xóa nhà tạm bợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm giúp người nghèo, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dành ít nhất 2 ngày lương thực tế và người lao động không hưởng lương đóng góp ít nhất 2 ngày công lao động để ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”. Vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trích quỹ phúc lợi, lợi nhuận hoặc tiết kiệm chi tiêu ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân trực tiếp nhận giúp đỡ các địa chỉ, các hộ nghèo có thêm điều kiện để giảm nghèo một cách có hiệu quả, thiết thực, bền vững.

 

Thứ ba, cấp tỉnh sẽ tập trung nguồn lực vận động để xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế, phát triển các mô hình sản xuất cho người dân. Cấp huyện, xã sẽ tập trung hỗ trợ nhà ở cho người bị bệnh hiểm nghèo. Phấn đấu năm 2019 “Quỹ vì người nghèo” các cấp huy động được trên 18 tỉ đồng, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 300 nhà đại đoàn kết có giá trị từ 30 triệu - 40 triệu đồng/căn nhà; xây dựng 41 mô hình phát triển sản xuất với giá trị từ 5 triệu - 20 triệu đồng/mô hình cho hộ nghèo, cận nghèo.

 

Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam - Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh để UBMTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh tiếp tục vận động và thực hiện có hiệu quả “Quỹ vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh góp phần tích cực giảm tỉ lệ người nghèo, giải quyết nhu cầu nhà ở, nhà được sửa chữa và nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ thiên tai, đau ốm, học tập, góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả các chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh năm 2019 và những năm tới.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
90064619
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ