Tiếp nối truyền thống, xây dựng Đội Thiếu niên tiền phong vững mạnh


Ngày cập nhật: 15/05/2019 06:06:30

(QT) - Phát huy truyền thống vẻ vang của 78 năm xây dựng, rèn luyện và trưởng thanh của Đội Thiếu niên tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, hòa cùng sự phát triển của phong trào thiếu nhi cả nước, thời gian công tác đội và phong trào thiếu nhi Quảng Trị đã có những dấu ấn tích cực trong công tác chăm lo bồi dưỡng, giáo dục đội viên, thiếu niên nhi đồng. Nhiều phong trào được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo các em tham gia, góp phần vào việc giáo dục toàn diện trên các mặt đức, trí, thể, mĩ cho thiếu nhi.

 

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm giáo dục lí tưởng, truyền thống, đạo đức, nếp sống cho thiếu niên nhi đồng, tiêu biểu như: Cuộc vận động “Thiếu nhi Quảng Trị thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, chương trình: “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Quảng Trị”; các phong trào “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Những địa chỉ nghĩa tình”...; tổ chức các buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử; các cuộc thi tìm hiểu lịch sử; tham gia tu sửa, bảo tồn các khu di tích, văn hóa, cách mạng, các danh lam thắng cảnh, nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương, đặc biệt là địa danh gắn với lịch sử, truyền thống của đội... Qua đó, giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, con người, bồi dưỡng lí tưởng, giúp các em hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ, phấn đấu vươn lên trong học tập, biết yêu thương, chia sẻ, tạo môi trường thuận lợi để các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi.

 

Với tinh thần “Thi đua học giỏi hôm nay, mai sau khôn lớn dựng xây nước nhà”, các liên đội đã đẩy mạnh phong trào thi đua học tập tốt với nhiều nội dung, hình thức phong phú và hiệu quả. Phát triển các mô hình CLB Tiếng Anh, Tin học, Văn học, nhà sử học nhỏ tuổi, nhà khoa học tương lai … đã tạo được môi trường học tập bổ ích cho thiếu nhi, xây dựng được nhiều gương thiếu nhi tiêu biểu được nhận giải thưởng, học bổng do Trung ương trao tặng. Việc phát triển văn hóa đọc cho đội viên được quan tâm triển khai, qua đó trang bị các kiến thức, kĩ năng đọc, định hướng đọc lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi thông qua các chương trình “Kiến thức cho em”, “Tủ sách học đường”...; thiếu nhi toàn tỉnh cũng đã ủng hộ, trao tặng hơn 6.000 cuốn sách cho các liên đội vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, rèn luyện thể dục, thể thao, “Vui khỏe an toàn - học ngàn điều hay” được các liên đội tổ chức thường xuyên. Bên cạnh đó, thiếu niên và nhi đồng còn đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ như: “Ngày hội văn hóa dân gian”, tổ chức liên hoan văn nghệ, hội thi “Tỏa sáng tài năng nhí”, “Ngày hội thiếu nhi với văn hóa giao thông”, “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” các cấp và đạt nhiều giải cao.

 

Các hoạt động giáo dục, rèn luyện kĩ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi tiếp tục được triển khai phù hợp với tâm lí, nhu cầu thiếu nhi. 100% các cấp bộ đội đã chủ động vận động nguồn lực tổ chức các chương trình ngoại khóa chống xâm hại, các lớp kĩ năng phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho thiếu nhi. Tiếp tục phát triển các mô hình giáo dục thông qua trải nghiệm thực tế như: “Học kì trong quân đội”; “Học làm người có ích”; “Chúng em là chiến sĩ Cảnh sát biển”, “Trại hè cho thiếu nhi”… thu hút sự tham gia, ủng hộ của thanh thiếu nhi và toàn xã hội.

 

Đội viên Liên đội THCS Vĩnh Khê dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: TĐ

 

Trong công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng, các cấp bộ đội sáng tạo, linh hoạt với nhiều hoạt động hưởng ứng cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, “Vòng tay bè bạn”… qua đó đã trao tặng 2.120 suất học bổng với trị giá gần 3,6 tỉ đồng cho các em có hoàn cảnh khó khăn được đến trường học tập.

 

Công tác xây dựng đội vững mạnh về tổ chức được đặc biệt chú trọng. Hội đồng Đội tỉnh đã nghiên cứu, biên soạn 13 chuyên hiệu trong chương trình “Rèn luyện đội viên” của Trung ương thành 5 chuyên hiệu đồng nhất ở ba hạng bậc, tạo thuận lợi cho cán bộ phụ trách đội và đội viên thực hiện; thường xuyên tổ chức tập huấn, tổ chức hội thi “Giáo viên làm tổng phụ trách đội giỏi”, “Nghi thức đội”…tạo sân chơi, môi trường để tổng phụ trách đội, đội viên được rèn luyện, trải nghiệm. Công tác kết nạp đội được tổ chức quy mô, bài bản trong đó việc kết nạp đội tại khu di tích, địa chỉ đỏ được các cấp bộ đội ưu tiên tổ chức thực hiện, qua đó đã giáo dục, bồi đắp lòng tự hào cho mỗi sao nhi đồng trước khi vinh dự khoác trên vai khăn quàng đỏ thắm. Trong năm qua, toàn tỉnh có 40 giáo viên được công nhận là tổng phụ trách đội giỏi, 25.956 lượt thiếu nhi được công nhận cháu ngoan Bác Hồ các cấp, 13.038 đội viên được kết nạp mới.

 

Song song với phát triển công tác đội trong trường học, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tập trung chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Điểm mới là mỗi đơn vị lựa chọn chỉ đạo tổ chức các hoạt động sinh hoạt tại địa bàn để tập huấn và nhân rộng các mô hình hoạt động nổi bật trong toàn tỉnh, chú trọng đến thiếu nhi khuyết tật, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và thiếu nhi vùng sâu vùng xa, trong dịp hè năm 2018 đã thu hút 65.650 em đội viên, thiếu nhi tham gia.

 

Từ thực tiễn hoạt động cho thấy, Đội TNTP là tổ chức nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, vì thế công tác đội phải được quan tâm đầu tư tương xứng với vai trò vị trí của nó. Để làm được điều đó, trong thời gian tới, các cấp bộ đoàn, đội trong tỉnh cần quan tâm thực hiện tốt một số nhiệm vụ và giải pháp sau:

 

Trước hết, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục về nhiệm vụ của tổ chức đoàn đối công tác đội và phong trào thiếu nhi nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Khẳng định vai trò của tổ chức đội trong sự phát triển của tổ chức đoàn với phương châm “Xây dựng đội là xây dựng đoàn trước một bước”. Tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách đội các cấp đủ về số lượng, tốt về kĩ năng, chắc về nghiệp vụ và theo hướng trẻ hoá. Cần đặc biệt chú trọng phát huy vai trò tự quản của cán bộ chỉ huy đội và đội viên để hoạt động đội gần gũi với thiếu nhi, phù hợp với tâm lí lứa tuổi và không mang tính áp đặt. Các cấp bộ đoàn, đội trong tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục để chỉ đạo, lựa chọn, bồi dưỡng giáo viên - tổng phụ trách đội đảm bảo tiêu chuẩn và yêu cầu đối với công tác đội và phong trào thiếu nhi trong trường học. Thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong công tác phụ trách cũng như hoạt động đội.

 

Tiếp tục nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức hoạt động đội và phong trào thiếu nhi theo hướng gắn với những vấn đề thiết thực đối với thiếu nhi trong nhà trường và trên địa bàn dân cư. Đối với thiếu nhi trong nhà trường, tập trung thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; các chương trình “Rèn luyện đội viên” sửa đổi, “Dự bị đội viên”, “Sao nhi đồng”, “Học từ thiên nhiên”; chú trọng các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức các trò chơi dân gian trong nhà trường. Đối với thiếu nhi ở địa bàn dân cư, tăng cường tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi vận động, sân chơi lưu động. Chủ động kết nối nguồn lực và nhân lực thông qua các chương trình tình nguyện, đưa thanh niên tình nguyện về nông thôn với mục đích giúp thiếu nhi ôn luyện văn hoá, sinh hoạt hè và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí quy mô, hiệu quả hơn. Ngoài ra, cần đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giáo dục kĩ năng thực hành xã hội cho thiếu nhi thông qua các loại hình hoạt động, như dạy bơi miễn phí, tuyên truyền phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích, các câu lạc bộ sở thích, các hội thi năng khiếu…

 

Bên cạnh đó, cần chủ động và tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cấp ủy, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, các thiết chế văn hóa, học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

 

78 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, góp phần quan trọng vào việc tập hợp, giáo dục thiếu nhi theo 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là lực lượng hậu bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Thiếu nhi Quảng Trị hôm nay sẽ nỗ lực phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng, tu dưỡng đạo đức, tích cực tham gia hoạt động đội, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh và quê hương Quảng Trị anh hùng.

 

Trần Xuân Anh

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Quảng Trị

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng góp ý dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (25/5/2020)
Đảng bộ Phòng Chính trị tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh (25/5/2020)
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2019 - 2020 (25/5/2020)
Xây dựng Đảng bộ Quân sự huyện Đakrông vững mạnh toàn diện (25/5/2020)
Nghĩa tình từ những “Mái ấm Công đoàn” (25/5/2020)
Học và làm theo Bác bằng những việc thiết thực (25/5/2020)
Tuần làm việc đầu tiên, Quốc hội xem xét nhiều nội dung quan trọng (24/5/2020)
Thiết lập mạng lưới người Quảng Trị ở nước ngoài có tầm ảnh hưởng, giàu khát vọng giúp quê hương (23/5/2020)
Tâm huyết với nghề của một điều tra viên (23/5/2020)

Trực tuyến

89768629
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ