Phường 2, thị xã Quảng Trị: Nỗ lực giảm nghèo và xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị


Ngày cập nhật: 13/05/2019 06:14:58

(QT) - Phường 2 là phường trung tâm của thị xã Quảng Trị, với dân số 1.806 hộ, 6.606 nhân khẩu. Trên địa bàn phường có chợ thị xã Quảng Trị, Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải, Bến thả hoa, Khu di tích Thành Cổ cùng với nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh và thị xã đóng trên địa bàn. Đó là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

 

Một đoạn đường Ngô Quyền được xây dựng thành tuyến phố đi bộ​

 

Trong những năm qua, phường 2 đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại- dịch vụ, công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong nền kinh tế. Tận dụng vị trí nằm trên các tuyến đường lớn như Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Quang Trung, Lý Thái Tổ, người dân phường 2 đã đầu tư, mở rộng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Doanh thu từ thương mại, dịch vụ năm 2018 đạt 164 tỉ đồng, tăng hơn 19% so với cùng kì và chiếm 71% trong cơ cấu kinh tế. Giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp đạt 59,2 tỉ đồng, tăng 19,2% và chiếm 25,6% trong cơ cấu kinh tế. Trên địa bàn phường chỉ có một HTX nông nghiệp với 112 xã viên, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2018 đạt khoảng 7,8 tỉ đồng, chiếm 3,4% trong cơ cấu kinh tế. Như vậy tỉ trọng nông nghiệp trong nền kinh tế của phường giảm dần. Mặt khác do việc mở mang đô thị nên diện tích sản xuất nông nghiệp cũng đang thu hẹp.

 

Cùng với sự phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội có những chuyển biến. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường; tỉ lệ huy động vào mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở đạt cao. Cả 3 trường học (thuộc 3 cấp học) trên địa bàn đều đạt chuẩn quốc gia. Trong đó Trường THCS Lý Tự Trọng, dù là một ngôi trường mới, còn non trẻ nhưng chất lượng đào tạo và các mặt hoạt động luôn đứng ở vị trí tốp đầu của thị xã. Trường mầm non Thành Cổ là địa chỉ đáng tin cậy của nhiều phụ huynh ở trong và ngoài địa bàn phường, ngày càng thu hút nhiều cháu vào đây học tập. Trường đang nỗ lực xây dựng để trở thành trường kiểu mẫu trong thời gian tới.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cho biết, năm 2018 phường 2 được công nhận là đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh. Tất cả các khu phố đều được công nhân khu phố văn hóa; số gia đình được công nhận gia đình văn hóa chiếm tới 98,4%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được đẩy mạnh. Phường cũng đang xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị với việc tăng cường quản lí kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch; nâng cao chất lượng gia đình văn hóa; xây dựng và thực hiện tốt nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị cùng với việc đẩy mạnh các phong trào văn hóa, thể dục thể thao…

 

Thành công đáng ghi nhận của phường thời gian qua là công tác xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tích cực. Từ chỗ tỉ lệ hộ nghèo chiếm 4-5% trong những năm trước, đến năm 2019 chỉ còn 1,55% (28 hộ), là địa phương có tỉ lệ hộ nghèo thấp nhất thị xã. Đạt được kết quả đó là nhờ cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tất cả đều tập trung cho công tác giảm nghèo, trong đó vai trò của các đoàn thể là rất quan trọng. Hằng năm các đoàn thể tổ chức rà soát, đánh giá đời sống, thu nhập của từng gia đình hội viên, chú trọng những đối tượng có thu nhập thấp, đời sống khó khăn, tìm hiểu nguyên nhân, thực trạng và phân công hội viên giúp đỡ hộ nghèo. Bên cạnh đó cũng tạo nhiều thuận lợi trong vay vốn tín dụng, quỹ tiết kiệm cũng như các nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh; mở các lớp đào tạo nghề; tìm kiếm việc làm…

 

Cũng cần nói thêm trên địa bàn phường có nhà thờ Trí Bưu (ở khu phố 5), nơi đây có xứ đạo với nhiều giáo dân được hình thành từ hàng trăm năm trước. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảng ủy, UBND cũng như các cơ quan chức năng của phường luôn duy trì, trao đổi, tiếp xúc với linh mục và các vị chức sắc trong nhà thờ; vận động giáo dân tham gia vào các phong trào, hoạt động thi đua yêu nước của địa phương. Qua nhiều năm xây dựng, đến nay giáo xứ Trí Bưu trở thành xứ đạo bình yên, một điểm sáng trong hoạt động tôn giáo của tỉnh. Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Hùng cho biết, vừa qua khi làm đường qua nhà thờ Trí Bưu, thực hiện xã hội hóa, nhà thờ đã đóng góp tới 50% giá trị xây dựng con đường (450/900 triệu đồng). Qua tìm hiểu chúng tôi cũng được biết Hội đồng Giáo xứ đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể và công an phường để vận động giáo dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhờ đó mang lại hiệu quả cao trong việc giáo dục con em trong giáo xứ trở thành người tốt, làm những việc tốt, có tác dụng lan tỏa trong cộng đồng.

 

Mới đây dưới sự chỉ đạo của UBND thị xã, phường 2 tổ chức tuyến phố đi bộ đầu tiên của tỉnh. Đó là đoạn đường Ngô Quyền dài khoảng 800m, nằm bên bờ Nam sông Thạch Hãn, trong không gian thơ mộng, mát mẻ. Phố đi bộ tổ chức vào ngày thứ bảy, chủ nhật tuần giữa tháng và cuối tháng từ 18-22 giờ, với các hoạt động như ẩm thực, cà phê, ca nhạc, hát cho nhau nghe, bước đầu thu hút được rất nhiều người trên địa bàn và khu vực xung quanh tham gia. Đây là một nét riêng trong hoạt động của phường nhằm thu hút khách du lịch đến với thị xã, bước đầu nhận được những phản hồi tích cực.

 

Tuy đạt một số kết quả nhưng phường 2 vẫn đứng trước những khó khăn. Theo ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Chủ tịch UBND phường 2, điều trăn trở chưa làm được dứt điểm là trật tự vỉa hè, trật tự trong xây dựng, ý thức chấp hành của một số người dân còn hạn chế cùng với đó là tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vẫn còn những vấn đề đáng quan tâm, cần tập trung giải quyết để xây dựng phường ngày càng vững mạnh, phát triển về nhiều mặt…

 

Phước An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức lễ tang và gia đình đồng chí Phan Chung (22/5/2019)
Bước chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở Quảng Trị (22/5/2019)
Sử dụng mạng xã hội để định hướng giá trị sống và phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” cho thanh niên (22/5/2019)
Sôi nổi các hoạt động của tuổi trẻ hưởng ứng “Tuần lễ thanh niên làm theo lời Bác” (22/5/2019)
Người y sĩ quân y chăm sóc sức khỏe cho dân bản (22/5/2019)
Suy nghĩ về chữ “độ” trong công tác kiểm tra (21/5/2019)
Một cán bộ mặt trận giàu tâm huyết (21/5/2019)
Sáng nay (20/5), kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc (20/5/2019)
Không để các vụ án hình sự bị hướng lái “chính trị hóa” (20/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ