Người sĩ quan biên phòng gắn bó với dân bản


Ngày cập nhật: 09/05/2019 06:04:24

(QT) - Pa Nang, huyện Đakrông là xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Trị, địa hình chủ yếu là rừng núi, giao thông đi lại khó khăn; mặt bằng dân trí còn hạn chế, các hủ tục vẫn còn tồn tại trong đời sống của nhân dân. Đây chính là những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ hộ nghèo tại địa bàn cao. Bên cạnh đó, những năm trước đây tại địa bàn các thôn, bản tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, cùng với đó là hệ thống chính trị từ xã đến các thôn, bản hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, một số chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Ðảng của xã đạt chưa cao.

 

Thiếu tá Nguyễn Quang Đại hướng dãn nhân dân chăm sóc chuối

 

Trước thực tế đó, tháng 10/2003, Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị ra Quy định 06 về việc tăng cường sĩ quan biên phòng về giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã biên giới tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Thiếu tá Nguyễn Quang Đại là một trong những sĩ quan biên phòng đầu tiên được điều động nhận nhiệm vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Pa Nang. Sau gần 16 năm trên cương vị mới, anh đã gắn bó với địa phương, để lại những dấu ấn đậm nét, được chính quyền và nhân dân ghi nhận. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới, anh không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm với công việc, gắn bó với chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Nói cho dân hiểu và làm cho dân tin là phương châm hành động đối với người cán bộ xã mang quân hàm xanh này.

 

Nguyễn Quang Đại không ngại khó, ngại khổ và làm bất cứ việc gì nếu đem lại lợi ích cho dân bản. Chính nhờ sự gần gũi, chân tình nên giữa người cán bộ biên phòng tăng cường với nhân dân luôn có sự đồng cảm sâu sắc. Những khó khăn, vướng mắc hay những nguyện vọng chính đáng của nhân dân đã được anh nắm bắt kịp thời để giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương tìm hướng giải quyết thấu tình đạt lí. Anh thường xuyên tham mưu và cùng đảng uỷ xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần xây dựng chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chính trị, xã hội từng bước trong sạch vững mạnh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tận từng thôn bản; từng bước nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; tăng cường mối đoàn kết gắn bó mật thiết trong nhân dân và giữa cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhân dân với cán bộ Bộ đội Biên phòng.

 

Nhằm không ngừng củng cố và nâng cao tổ chức cơ sở đảng, Thiếu tá Nguyễn Quang Đại đã tham mưu xây dựng quy chế hoạt động của đảng uỷ, phân công cấp uỷ viên phụ trách chi bộ và trên từng lĩnh vực. Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên được cấp uỷ quan tâm, chú trọng. 10 năm trở lại đây, Đảng bộ xã Pa Nang đã kết nạp được 54 đảng viên; tách 3 chi bộ sinh hoạt ghép, xoá 2 bản “trắng” đảng viên. Đảng bộ xã Pa Nang đã vươn lên đạt trong sạch vững mạnh. Hệ thống chính trị từ xã đến thôn được củng cố, năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng, quản lí, điều hành của chính quyền, vai trò vận động quần chúng của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể nhân dân ngày càng được phát huy; tổ chức bộ máy và hoạt động của hệ thống chính trị xã đi vào nền nếp, chất lượng hoạt động có sự chuyển biến tích cực. Năng lực lãnh đạo, quản lí của tổ chức đảng, chính quyền được nâng cao, đã đề ra được các chủ trương, biện pháp lãnh đạo sát với thực tế địa phương. Chế độ, giờ giấc làm việc, tác phong công tác, trách nhiệm cá nhân của đảng viên, các đội ngũ cán bộ đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân có nhiều tiến bộ. Đồng thời, có nhiều chủ trương, biện pháp củng cố thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân. Tổ chức duy trì có hiệu quả phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh, trật tự thôn, bản”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, “Thôn bản không có tội phạm ma túy” ...

 

Thiếu tá Nguyễn Quang Đại còn được biết đến như một cán bộ xung kích trên lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Anh đã tham mưu đảng uỷ xã ra nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng kế hoạch khai thác tiềm năng, thế mạnh tại chỗ và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xoá đói giảm nghèo. Hình ảnh người cán bộ xã mang quân hàm xanh tranh thủ những ngày nghỉ lặn lội đến các bản làng xa xôi để tuyên truyền, vận động thay đổi tập quán canh tác, xây dựng đời sống mới từ lâu đã thân thuộc trong lòng người dân địa phương. Hiện xã Pa Nang có nhiều mô hình phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao như trồng rừng, sắn cao sản, trồng lúa nước 2 vụ, đời sống người dân được cải thiện hơn trước.

 

Bà Hồ Thị Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đakrông cho biết: “Qua thực tiễn đã chứng minh, chủ trương tăng cường sĩ quan biên phòng về giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Pa Nang nói riêng và các xã biên giới của huyện Đakrông nói chung là đúng đắn, thiết thực và hiệu quả; phù hợp với tình hình và nguyện vọng của cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương. Thiếu tá Nguyễn Quang Đại đã gắn bó máu thịt với nhân dân địa phương, góp phần quan trọng trong xây dựng xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh toàn diện”.

 

Phan Phước Trung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức lễ tang và gia đình đồng chí Phan Chung (22/5/2019)
Bước chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở Quảng Trị (22/5/2019)
Sử dụng mạng xã hội để định hướng giá trị sống và phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” cho thanh niên (22/5/2019)
Sôi nổi các hoạt động của tuổi trẻ hưởng ứng “Tuần lễ thanh niên làm theo lời Bác” (22/5/2019)
Người y sĩ quân y chăm sóc sức khỏe cho dân bản (22/5/2019)
Suy nghĩ về chữ “độ” trong công tác kiểm tra (21/5/2019)
Một cán bộ mặt trận giàu tâm huyết (21/5/2019)
Sáng nay (20/5), kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc (20/5/2019)
Không để các vụ án hình sự bị hướng lái “chính trị hóa” (20/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ