Chung sức xây dựng nông thôn mới


Ngày cập nhật: 08/05/2019 06:26:59

(QT) - Không chỉ làm tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Quảng Trị còn tham gia hiệu quả phong trào thi đua “LLVT tỉnh Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”.

 

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Đakrông khơi thông hệ thống thoát nước, vệ sinh các trục đường vào Khu du lịch cộng đồng thôn Klu​

 

Xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong một vùng quê thuần nông thường ngày bình lặng, vậy mà trong những ngày tháng 4/2019 trở nên rộn rã, đông vui hơn bởi sự có mặt của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện cùng đông đảo lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể địa phương hành quân về làm công tác dân vận và xây dựng nông thôn mới. Có mặt ngay từ sáng sớm để chuẩn bị mọi công việc được tiến hành thuận lợi, Trung tá Tạ Quang Vũ, Chính trị viên Ban CHQS huyện Triệu Phong cho biết: “Năm 2019, một trong những nhiệm vụ mà Ban CHQS huyện xác định là phải tập trung đầu tư, triển khai có hiệu quả đó là thực hiện tốt phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”. Do đó, ngay sau khi bước vào mùa huấn luyện, đơn vị đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và các xã, thị trấn tiến hành các nội dung, các phần việc cụ thể để giúp nhân dân các địa phương xây dựng, sửa chữa các tuyến đê bị thấp trũng, làm mới các tuyến đường liên thôn, khơi thông cống, rãnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại an toàn, cũng như góp sức giúp địa phương thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, đơn vị còn phát động tiết kiệm chi tiêu của mỗi cán bộ, chiến sĩ để thăm hỏi, tặng quà những gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp người dân tu sửa nhà ở, chỉnh trang chuồng, trại chăn nuôi, cải tạo vườn tạp, ươm giống hoa màu với số tiền hàng trăm triệu đồng...”. Có đến và chứng kiến những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện mới cảm nhận rõ hơn sự tin cậy, yêu mến của người dân dành cho bộ đội. Đoạn đường từ trung tâm xã đến cổng Trường Tiểu học Triệu Sơn với tổng chiều dài hơn 1.000m thường xuyên bị ngập úng. Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, lũ lụt, việc đi lại của người dân, nhất là thầy, cô giáo và học sinh gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm. Được sự chung tay, góp sức của các lực lượng phối hợp, chỉ trong một buổi sáng, toàn bộ đoạn đường đã được phát quang, khơi thông, những nơi thấp, trũng được đổ đất, san bằng, làm cho con đường trở nên sạch sẽ, thông thoáng.

 

Địa bàn thôn Linh Chiểu, xã Triệu Sơn cũng là một trong những điểm thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa bão. Năm 2018, do mưa lớn kéo dài, đoạn đường liên thôn bị ngập lụt đến gần 1m, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Qua khảo sát tình hình, Ban CHQS huyện cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đã bàn bạc, thống nhất lên kế hoạch tu sửa, làm mới lại tuyến đường này. Mặc cho cái nắng mùa hè thiêu đốt, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên cùng các lực lượng đoàn thể địa phương nhanh chóng bắt tay vào thực hiện các phần việc được phân công như chở cát, đắp đê, san mặt đường. Tiến độ công việc được đẩy nhanh, đoạn đường có chiều dài gần 200 m tại thôn Linh Chiểu hoàn thành trong niềm vui của mọi người.

 

Ông Phạm Xuân Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Triệu Phong cho biết: “Trong những năm qua, Ban CHQS huyện đã có nhiều chương trình phối hợp với Hội Nông dân huyện thực hiện các chương trình giúp dân, đặc biệt là chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới cũng như các nội dung công việc giúp dân phòng, chống, khắc phục hậu quả lũ lụt... Có được con đường cao ráo, sạch đẹp này, giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Triệu Sơn, người dân thôn Linh Chiểu ghi nhận những đóng góp của các lực lượng thuộc Ban CHQS huyện. Cùng với các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, trong dịp này Ban CHQS huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tiến hành tu sửa nhà tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Sen, con liệt sĩ ở thôn Linh Chiểu, đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tặng 10 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó với kinh phí gần 30 triệu đồng.

 

Những ngày tháng 4/2019, Ban CHQS thị xã Quảng Trị đã điều động hơn 100 cán bộ, chiến sĩ và dân quân trên địa bàn tiến hành vệ sinh môi trường, cắt cỏ, tỉa cây cảnh dọc hai bên bờ sông Thạch Hãn, làm cho quang cảnh thị xã dọc bờ sông thêm sáng, xanh, sạch, đẹp, góp phần phục vụ tốt các đoàn du khách đến tham quan, thăm lại chiến trường xưa.

 

Cũng trong đợt ra quân thực hiện phong trào thi đua “LLVT Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới”, Ban CHQS huyện Đakrông phối hợp với dân quân cụm 3 gồm các xã: Hướng Hiệp, Đakrông, Mò Ó và thị trấn Krông Klang điều động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương phát quang, khơi thông kênh mương dẫn nước, vệ sinh các trục đường liên thôn và trục đường vào Khu du lịch cộng đồng thôn Klu hơn 2.000 m; vận chuyển đá, đắp đường tạo lối đi qua suối chiều dài gần 100m để người dân tiện đi lại, lưu thông buôn bán, góp phần tạo diện mạo cho khu vực nông thôn miền núi thêm phần khởi sắc.

 

Ông Hồ Thanh, Chủ tịch xã Đakrông, huyện Đakrông chia sẻ: “Việc làm của các cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện thật đáng ghi nhận và có sức lan tỏa lớn. Qua các phần việc này sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường, cũng như nêu cao trách nhiệm trong xây dựng nông thôn miền núi ngày càng giàu đẹp hơn”.

 

Kim Quy

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lời cảm ơn của Ban Tổ chức lễ tang và gia đình đồng chí Phan Chung (22/5/2019)
Bước chuyển biến trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở Quảng Trị (22/5/2019)
Sử dụng mạng xã hội để định hướng giá trị sống và phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” cho thanh niên (22/5/2019)
Sôi nổi các hoạt động của tuổi trẻ hưởng ứng “Tuần lễ thanh niên làm theo lời Bác” (22/5/2019)
Người y sĩ quân y chăm sóc sức khỏe cho dân bản (22/5/2019)
Suy nghĩ về chữ “độ” trong công tác kiểm tra (21/5/2019)
Một cán bộ mặt trận giàu tâm huyết (21/5/2019)
Sáng nay (20/5), kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV chính thức khai mạc (20/5/2019)
Không để các vụ án hình sự bị hướng lái “chính trị hóa” (20/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ