Hải Lăng lan tỏa các mô hình học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ


Ngày cập nhật: 12/04/2019 06:54:41

(QT) - Nét nổi bật trong triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05- CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (gọi tắt là Chỉ thị 05) trên địa bàn huyện Hải Lăng là hằng năm, Huyện ủy Hải Lăng đã bám sát nội dung các chuyên đề, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên để xây dựng kế hoạch thực hiện một cách cụ thể, sát hợp với đặc điểm của địa phương, cơ quan, đơn vị.

 

Một góc thị trấn Hải LăngẢnh: PV

 

Trong triển khai thực hiện nội dung các chuyên đề, Ban Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng thành lập các tổ chỉ đạo đơn vị làm điểm, sau đó nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; gắn kết chặt chẽ Chỉ thị 05 với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, gắn với nhiệm vụ chính trị và các phong trào thi đua, các cuộc vận động; đưa việc thực hiện chuyên đề hằng năm vào trong học tập, sinh hoạt định kì, sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn sinh hoạt chi bộ...

 

Việc xây dựng và tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 đặc biệt nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm nêu gương cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, Huyện ủy Hải Lăng đã gắn chuyên đề hằng năm làm theo Bác với nâng cao chất lượng công tác dân vận chính quyền, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ, đảng viên viết bản cam kết nêu gương. Trên cơ sở đó, các chi, đảng bộ cơ sở tập trung xây dựng chủ đề làm theo sát hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị; cán bộ, đảng viên đầu năm xây dựng bản kế hoạch làm theo, tập trung vào việc đổi mới phương pháp, tác phong làm việc, ý thức trách nhiệm, công tâm và hiệu quả. Qua đó, ý thức rèn luyện, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, đảng viên được nâng cao; vai trò và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu được phát huy hiệu quả. Rõ nhất là công tác cải cách hành chính, sửa đổi lối làm việc, phục vụ nhân dân, vì nhân dân, nâng cao văn hóa ứng xử nơi công sở giúp cho các tổ chức, công dân đến liên hệ giải quyết công việc nhanh chóng, thuận lợi, tránh gây phiền hà, nhũng nhiễu cho nhân dân.

 

Ban Thường vụ Huyện ủy hằng năm rà soát, lựa chọn xây dựng chủ đề trọng tâm, những vấn đề bức xúc, khâu đột phá để tập trung chỉ đạo giải quyết. Nhiều khâu đột phá được lựa chọn thiết thực, đúng hướng như: Tăng cường cải cách hành chính; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp; huy động mọi nguồn lực xây dựng NTM, đô thị văn minh; hoàn thành việc giải phóng mặt bằng khu tái định cư xã Hải Khê; huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển CN-TTCN, ngành nghề phi nông nghiệp ... Tùy vào đặc điểm địa phương, đơn vị, các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy rà soát, đăng kí các khâu đột phá nhằm tạo sự chuyển biến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị Huyện ủy giao và kí cam kết thực hiện. Năm 2018, các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã đăng kí thực hiện 75 khâu đột phá (mỗi đơn vị đăng kí thực hiện với từ 1-2 khâu đột phá). Trong đó tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, như đưa vào thử nghiệm các giống cây mới; dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất; triển khai trồng cây ăn quả có múi; hoàn thành việc rà soát quỹ đất để xây dựng thị tứ Hội Yên; chuyển đổi vùng đất khó sang mô hình trồng sen, nuôi cá; tăng cường quảng bá và phát triển các tour du lịch; xây dựng thương hiệu gạo Hải Lăng, các vấn đề đón đầu Khu kinh tế Đông Nam; công tác giám sát và phản biện xã hội... Từ các chương trình trọng tâm, khâu đột phá này, huyện đã tổ chức triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước làm thay đổi nhận thức của cán bộ và nhân dân trong việc lựa chọn và đưa vào sản xuất những cây trồng, vật nuôi có lợi thế về năng suất, chất lượng, giá trị thương phẩm, thị trường tiêu thụ; nhiều khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ, giải quyết dứt điểm, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp.

 

Gắn việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã trở thành nét đẹp, việc làm thường xuyên, nền nếp, tự giác của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện Hải Lăng. Nhiều mô hình hay từ việc nói và làm theo Bác trong xây dựng nông thôn mới đã khơi dậy tinh thần thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả cao, như xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường tự quản, ngày nông thôn mới, thắp sáng đường quê, hiến đất mở đường... được các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến cuối năm 2018, toàn huyện có 9 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt trên 10 tiêu chí; bình quân mỗi xã đạt 16,32 tiêu chí. Đề án xây dựng huyện điển hình văn hoá tiếp tục được chỉ đạo thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.

 

Qua thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, cách làm theo Bác hiệu quả. Nhiều cấp ủy, hợp tác xã, cán bộ, đảng viên đã tích cực áp dụng khoa học kĩ thuật, phương pháp canh tác thân thiện với môi trường, tạo sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng như: Tổ hợp tác trồng rau vùng cát tại xã Hải Ba với diện tích 5ha/32hộ; mô hình trồng ớt an toàn của Chi hội Nông dân Lam Thủy (xã Hải Vĩnh); mô hình THT sản xuất lúa hữu cơ với diện tích 42ha/15 (Hội Nông dân xã Hải Dương)…

 

Việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày càng thấm sâu trong đời sống xã hội, từng bước tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân. Qua các phong trào thi đua yêu nước, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý; nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Nhiều phong trào, cuộc vận động tiêu biểu được triển khai thực hiện, như phong trào: Xây dựng nhà đồng đội, nhà tình nghĩa, quỹ “Vì người nghèo”, quỹ khuyến học, quỹ ”Những tấm lòng nhân ái”, các cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, chương trình ”Thắp sáng đường quê”, “Đơn vị không khói thuốc”... được hưởng ứng tích cực và hiệu quả. Qua đó tạo được sự đoàn kết, nhất trí, sống có nghĩa tình, gắn bó, yêu thương giữa cán bộ, chiến sĩ, hội viên, đoàn viên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 

Trên địa bàn huyện, có nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác được các cấp ủy đảng biểu biểu dương, tôn vinh, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Đó là hình ảnh của những cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện dầm mình trong mưa lũ, giá rét để cứu người, hộ đê, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhà nước và nhân dân trong đợt mưa lũ. Đó là hình ảnh của những cán bộ, công chức, thầy cô giáo, y, bác sĩ, học sinh, công nhân lao động... đang ra sức miệt mài lao động, học tập, công tác làm nên những kết quả, thành tích vinh quang, đem lại niềm tự hào cho quê hương. Rất nhiều tấm gương sống nghĩa tình, cao cả, thầm lặng cống hiến vì mọi người.

 

Những việc làm thiết thực, những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là những việc tốt, những bông hoa đẹp, góp phần cùng địa phương, đơn vị xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, xây dựng niềm tin yêu của nhân dân với cán bộ, đảng viên trong giai đoạn cách mạng mới.

 

Từ Quang Hóa

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ