Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức


Ngày cập nhật: 23/02/2019 07:06:43

(QT) - Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hướng tới một chủ nghĩa nhân văn cao cả và trong sáng. Người đưa ra những tư tưởng, quan điểm về sức khỏe, về xây dựng và phát triển ngành Y tế Việt Nam từ những tinh túy văn hóa của dân tộc và nhân loại. Trong hệ thống các quan điểm đó, tư tưởng về y đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình chỉ đạo xây dựng và phát triển nền y tế Việt Nam.

 

Tận tình chăm sóc bệnh nhân​

 

Sau hơn 20 năm đổi mới, Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo nhân dân ta giành được nhiều thành tựu kinh tế-xã hội nhưng cũng phải đối mặt với những thách thức trước những tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Dưới ánh sáng của nghị quyết các đại hội Đảng và vận dụng tư tưởng về y đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngành Y tế đã tích cực, chủ động đề ra các quy định về y đức và tiêu chuẩn nâng cao y đức cùng các vấn đề liên quan đến xây dựng và hoàn thiện nhân cách người thầy thuốc. Đó là sự tiếp nối lời thề Hippocrate, những di huấn về y đức quý báu của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và tiếp tục hành động vì sức khỏe nhân dân của cố giáo sư Hồ Đắc Di, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giáo sư Tôn Thất Tùng, Giáo sư Đặng Văn Ngữ… Đó là sự khích lệ đội ngũ thầy thuốc trong cả nước làm theo sự căn dặn “Thầy thuốc phải như mẹ hiền” của Bác Hồ kính yêu.

 

Trong toàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức thể hiện qua phong trào thi đua “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thực hiện Chỉ thị số 03-CT/ TW ngày 14/5/2011 và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ với nhiều hành động cụ thể. Cán bộ ngành Y tế đã cứu chữa người gặp nạn trên đường về nhà, các bệnh viện và trung tâm y tế cung cấp bữa ăn miễn phí cho người bệnh nghèo, thầy thuốc cứu sống người bệnh không rõ tên tuổi và không có người nhà chăm sóc, bác sĩ và nhân viên y tế tình nguyện hiến máu kịp thời giúp người bệnh vượt qua cái chết, tích cực hưởng ứng những cuộc vận động nhân đạo của Công đoàn ngành Y tế...

 

Trên tiến trình hiện đại hóa, ngành Y tế ứng dụng ngày càng nhiều thành tựu khoa học, công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe, chẩn đoán và điều trị bệnh, trong đó có nhiều máy móc tân tiến phục vụ mục đích cứu chữa người bệnh, đồng thời đã và đang có những chủ trương, biện pháp với quyết tâm xây dựng y đức theo tư tưởng Hồ Chí Minh được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Đó là những quy định giúp việc giáo dục, rèn luyện của mỗi cán bộ, nhân viên y tế cũng như cổ vũ phong trào thi đua phấn đấu trở thành những điển hình ưu tú của ngành Y - Dược trong cả nước. Những nội dung về y đức đã được cụ thể hóa thành các tiêu chuẩn của người cán bộ y tế tạo cơ sở để ngành Y tế có điều kiện phát triển, đội ngũ thầy thuốc nâng cao trách nhiệm và y đức, cán bộ y tế có nhiều tiến bộ và cống hiến to lớn trong tình hình mới. Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về y đức, đội ngũ thầy thuốc luôn vượt qua mọi khó khăn và thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp, được nhân dân quý trọng và tin yêu, xã hội tôn vinh và kì vọng, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng và văn minh, đồng thời tiếp tục khẳng định nghề y là một nghề cao quý.

 

Thục Khanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ