Giữ rừng ngày xuân


Ngày cập nhật: 11/02/2019 06:43:18

(QT) - Trong khi mọi nhà đón tết và du xuân vui vẻ thì những cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa vẫn phối hợp với người dân địa phương tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng. Dù có ít thời gian sum họp cùng gia đình trong dịp tết nhưng cán bộ, nhân viên kiểm lâm vẫn cảm thấy ấm lòng vì sau những giờ làm nhiệm vụ lại được trò chuyện cùng dân bản, thưởng thức hương vị tết từ mứt, bánh, hạt dưa… giữa đại ngàn Trường Sơn.

 

Cán bộ kiểm lâm Hướng Hóa và người dân ăn tết ở rừng​

 

Hàng chục năm nay, tết năm nào già làng Hồ Ta Doóc ở thôn Mới, xã Hướng Sơn, Hướng Hóa cũng trực tiếp tham gia và tích cực vận động người dân địa phương phối hợp với cán bộ, nhân viên Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa tăng cường tuần tra bảo vệ rừng, chống chặt phá rừng trái phép và phòng cháy, chữa cháy rừng. Bất kể mưa hay nắng, ngày hay đêm, dù tuổi đã cao nhưng đôi chân Hồ Ta Doóc vẫn nhanh nhẹn đi theo đội bảo vệ rừng. Cùng lực lượng kiểm lâm làm nhiệm vụ, ông càng thấu hiểu hơn nỗi vất vả của những con người tận tụy vì màu xanh của rừng, nhất là những ngày tết, họ ít khi được về nhà đoàn tụ với gia đình. Vì thế, trong mỗi lần tuần tra, bảo vệ rừng trong dịp tết cùng họ, ông thường tìm cách tạo cho bầu không khí chuyến đi hứng khởi hơn như kể chuyện cổ tích, những phong tục tập quán của đồng bào Vân Kiều, trong đó có phong tục ngày tết. Ông còn mang theo những loại bánh truyền thống của gia đình làm để mỗi lần nghỉ chân ở rừng mời mọi người cùng thưởng thức. Đáp lại tấm lòng của Hồ Ta Doóc, cán bộ, nhân viên kiểm lâm mang theo hạt dưa, mứt, bánh… mời ông và những người dân tham gia bảo vệ rừng. Những bữa cơm tết giữa rừng ấm áp hẳn bởi tiếng nói, tiếng cười vui tươi của đội bảo vệ rừng. Hồ Ta Doóc chia sẻ: “Tôi thường xuyên tham gia tuần tra, bảo vệ rừng với cán bộ, nhân viên kiểm lâm. Mỗi lần ăn, nghỉ ở rừng với cán bộ, nhân viên kiểm lâm, tôi thấy họ luôn gần gũi như người nhà. Tết cũng như ngày thường, họ vẫn bám địa bàn, bảo vệ rừng, góp phần làm cho rừng mãi xanh tươi…”.

 

Thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng năm 2019 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hơn 1 tháng nay, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa xây dựng, triển khai phương án bảo vệ rừng trong dịp tết. Toàn đơn vị có 17 cán bộ, nhân viên, trong đó có 13 cán bộ, nhân viên địa bàn; 3 trạm kiểm soát gồm: Hướng Lập, Hướng Tân và Lao Bảo. Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra, đơn vị tăng cường phối hợp với người dân địa phương thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát rừng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời kẻ xấu lợi dụng thời gian nghỉ tết thực hiện các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển, kinh doanh lâm sản trái phép. Đồng thời cử cán bộ, nhân viên túc trực giữ rừng 24/24 giờ tại các chốt, trạm; kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi lại tại khu vực có rừng, ngăn chặn tình trạng vi phạm lâm luật, gây thiệt hại cho rừng. Toàn huyện Hướng Hóa hiện có khoảng 43.000 ha rừng tự nhiên. Những năm qua, không chỉ ngày thường mà vào các dịp tết, Hạt Kiểm lâm huyện luôn chú trọng phối hợp với chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng; thường xuyên tuyên truyền vận động, giáo dục pháp luật, kiểm tra, kiểm soát hạn chế tình trạng khai thác trái phép lâm sản tại các khu rừng trên địa bàn. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân tham gia quản lý rừng bằng hình thức giao khoán, gắn trách nhiệm với quyền lợi, tạo động lực để người dân nỗ lực bảo vệ rừng. Đến nay toàn huyện đã giao hơn 3.000 ha rừng tự nhiên cho cộng đồng dân cư với 242 tổ đội quần chúng bảo vệ rừng hoạt động hiệu quả. Nhận thức của cộng đồng được nâng cao, tình trạng khai thác rừng, săn bắt thú rừng trái phép, phát nương làm rẫy đã giảm đáng kể. Anh Hồ Văn Vĩ, ở thôn Mới, xã Hướng Sơn cho biết: “ Bảo vệ rừng không chỉ góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn ra hết sức phức tạp mà còn giúp cho gia đình chúng tôi có việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Là một thành viên trong tổ bảo vệ rừng, tôi luôn cố gắng tuyên truyền, vận động người thân và bà con trong thôn tích cực tham gia bảo vệ rừng”.

 

Thường vào dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển trái phép lâm sản lại “nóng” lên. Vì thế, Hạt Kiểm lâm Hướng Hóa đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, quản lý lâm sản; tăng cường đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Riêng trong năm 2018, đã phát hiện, lập biên bản và xử lý 57 vụ vi phạm hành chính, tịch thu 66,3 m3 gỗ các loại, 25 ster củi rừng tự nhiên, 5 máy cưa xăng, 44 cá thể/95 kg động vật rừng, 23,5 kg sản phẩm động vật rừng; thu nộp ngân sách nhà nước 209.550.000 đồng; khởi tố 2 vụ án hình sự. Bên cạnh đó, vận động nhân dân làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng, thời gian qua, trên địa bàn không có cháy rừng xảy ra.

 

Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa Lê Văn Quốc cho biết: “Trước tết, Hạt Kiểm lâm huyện đã xác định các vùng đấu tranh ngăn chặn phá rừng, phân vùng trọng điểm và xác định vùng trọng điểm để tập trung đấu tranh ngăn chặn hiệu quả nhất. Đơn vị phân công rất cụ thể các trạm kiểm lâm ở các khu vực, kiểm lâm địa bàn thành các vùng để tập trung đấu tranh; chỉ đạo cho các kiểm lâm địa bàn về xã tham mưu chính quyền địa phương có kế hoạch bảo vệ rừng trong dịp trước, trong và sau tết nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm lâm luật, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho rừng”.

 

Ngọc Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ