Tình đồng chí, đồng đội vẫn vẹn nguyên, nồng ấm


Ngày cập nhật: 11/02/2019 06:28:45

(Tưởng nhớ hương hồn đại tá Nguyễn Chấn cùng các liệt sĩ Sư đoàn 337)

 

(QT) - Sau lễ khánh thành Nhà bia Chiến thắng của Sư đoàn 337 chừng một tháng, khoảng hạ tuần tháng tám năm 2012, đang say giấc trưa, tôi bỗng choàng tỉnh dậy vì chuông điện thoại “bất thường” giục giã. Bên kia đầu dây, đại tá Hoàng Hoa Chiến, nguyên Trưởng ban tác chiến sư đoàn chỉ kịp hỏi một câu: “Anh Đấu đó à”, đã hối hả nói: “Từ khi khánh thành nhà bia về, cả tháng nay, tôi không tài nào ngủ được, toàn mơ thấy anh em mình, đông lắm. Họ gọi tha thiết lắm, bảo là chúng tôi biết đơn vị xây nhà mới cho chúng tôi mà chúng tôi chưa về được. Phải có lệnh của sư đoàn chúng tôi mới được về... Vậy nên tôi đề nghị anh làm quyết định điều động cho các liệt sĩ về nhà bia anh nhé”.

 

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Sư đoàn 337 và xã Bình Trung anh dũng hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Ảnh: ĐPĐ

 

Tôi chưa kịp trả lời, thì anh đã tiếp: “Anh em ở xa lắm, tha thiết muốn về lắm. Anh bàn với lãnh đạo rồi làm quyết định gấp đi anh nhé”.

 

Tôi ngập ngừng: “Nhưng... quyết định làm sao được anh nhỉ. Họ là liệt sĩ mà anh”.

 

- Tất nhiên là liệt sĩ, mình làm quyết định, tổ chức đọc, rồi hoá vàng cho anh em, có sao đâu, làm nhanh đi anh nhé.

 

Biết là vô lí mà tôi day dứt mãi khôn nguôi. Suốt buổi chiều hôm đó, tôi ngồi lì ở bàn làm việc, thẩn thờ như người mất hồn, nhiều khi nước mắt lưng tròng vì ... bối rối, bất lực.

 

Đêm đó, trằn trọc mãi, không ngủ được, tôi bật dậy bấm máy gọi đại tá Nguyễn Văn Khuỳnh, Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn kể lại sự việc. Ầm ờ một lúc, anh bảo: “Vô lí mà có lí. Nhưng khuya lắm rồi, ngủ đi rồi mai tính”. Sáng hôm sau, vừa dứt hồi kẻng báo thức, tôi chưa kịp tra chân vào giày thì chuông điện thoại đã réo. Tôi vội vã “a lô”, thì bên kia đầu dây đã nghe anh Khuỳnh hăm hở: “Có cách rồi anh ạ”.

 

- Cách gì, làm sao?

 

- Mình nhờ nhà chùa cầu siêu gọi hồn liệt sĩ thì chắc là được anh ạ.

 

Tôi mừng mà rưng rưng nước mắt. Chắc đêm qua Nguyễn Văn Khuỳnh đã thao thức trăn trở, tính toan. Không nói nên lời nhưng trong tôi trào lên niềm thương mến, cảm phục tấm lòng và suy nghĩ sáng suốt của người đồng đội, đồng niên.

 

Không đợi tôi trả lời, anh đã tiếp: “Nếu các anh đồng ý thì sáng nay tôi trao đổi với chỉ huy trưởng rồi đi mời sư thầy nhà chùa luôn, phải làm gấp”.

 

- Đồng ý quá đi chứ tại sao không. Chắc chắn lãnh đạo, chỉ huy đoàn chúng tôi sẽ đồng ý. Nhờ anh nhé.

 

Nhờ sự nhiệt tình của Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn, Thượng tọa Thích Quảng Truyền cùng các sư thầy chùa Thành, thành phố Lạng Sơn đã nhất trí sắp xếp, chọn thời gian đứng ra “chủ lễ” và sẽ tiến hành vào chiều ngày 5/10/2012.

 

Vậy là đông đảo cựu chiến binh sư đoàn từ Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Hà Tĩnh... lại ngược lên cùng anh em xứ Lạng. Hàng trăm bà con xã Bình Trung, xã Khánh Khê cùng 174 tăng ni phật tử Lạng Sơn, dưới sự chủ trì của Thượng tọa Thích Quảng Truyền và Đại đức Thích Bản Chung có mặt trước khi hành lễ.

 

Từ mười hai giờ trưa ngày 5/10/2012, một ngày đông mưa tạnh gió yên, cảnh vật hầu như cũng đang tĩnh lặng ngóng đợi, mọi người kính cẩn nghiêng mình bên bến cầu Khánh Khê lịch sử, thổn thức lắng nghe các sư thầy thay nhau tuyên xướng chính danh, mời gọi hương hồn 475 liệt sĩ của Sư đoàn 337 cùng 27 liệt sĩ xã Bình Trung anh dũng hi sinh trong cuộc chiến đấu chống quân bành trướng xâm lược về Nhà bia Chiến thắng. Cứ mỗi một danh tính của liệt sĩ được trang nghiêm phụng xướng là trong tâm tôi như văng vẳng từ sâu thẳm xa xôi nơi ngàn xanh núi biếc vọng về một tiếng: Có!... rành rọt, tươi nghiêm, như tiếng đáp dõng dạc trong buổi điểm danh của những người lính trước giờ xuất trận bốn mươi năm trước...

 

Gần tám giờ đồng hồ trôi qua. Mọi người nín lặng. Nhiều tiếng nấc được ghìm nén, chỉ còn những tiếng sụt sùi và âm thanh rì rào của gió đông đưa làn khói hương ngào ngạt một đoạn sông Kỳ Cùng.

 

Hai mươi giờ tối, lễ cầu siêu hoàn tất. Màn sương buông đặc quánh. Vai áo mọi người ướt đẫm. Làn môi tái nhợt vì thấm lạnh, nước mắt lưng tròng mà lòng người ấm áp, thân thương. Không nói nên lời, nhưng trong tôi chan chứa lòng yêu thương, trân trọng. Tôi thầm cảm ơn cú điện thoại bất thường và giấc mơ huyền bí của đại tá Hoàng Hoa Chiến; cảm ơn sự sáng tạo, lòng nhiệt thành của đại tá Nguyễn Văn Khuỳnh... cảm ơn tất cả!

 

Trên đường về đơn vị, tôi miên man nghĩ về những kỷ niệm một thời cùng “toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới”. Một thời được chứng kiến ý chí ngoan cường của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào ta “căng gân” “chống trời, giữ nước”(*), đối phó với đội quân bành trướng bá quyền vô cùng tàn ác và thâm độc. Cũng là người trong cuộc, cũng từng đói cơm, rách áo và vượt qua hiểm nguy chết chóc, sống sót trưởng thành, tôi càng trân trọng cảm phục những cán bộ dũng cảm ngoan cường trong chiến đấu, nhân nghĩa thuỷ chung giữa đời thường như đại tá Nguyễn Chấn, trung tướng Nguyễn Ngọc Văn, trung tướng Nguyễn Như Hoạt... và hàng triệu chiến sĩ, đồng bào ta đã từng chắc tay súng để giữ gìn biên cương Tổ quốc năm xưa. Đã bốn mươi năm ròng rã mà tình đồng chí, đồng đội vẫn vẹn nguyên, nồng ấm. Nỗi niềm với các anh hùng liệt sĩ vẫn đau đáu, vấn vương trong từng miếng ăn, giấc ngủ, trở thành đạo lý uống nước nhớ nguồn, thuỷ chung nhân nghĩa trong mỗi người. Đây chính là mạch nguồn nuôi dưỡng tâm hồn, trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam; là nhân tố tinh thần tưởng như vô hình mà mặc nhiên hiện hữu thành sức mạnh muôn đời cho mai sau.

 

Đại tá ĐỖ PHẤN ĐẤU

(Nguyên Chính ủy Đoàn KTQP 337)


 (*) “Lụt Bắc lụt Nam. Máu đầm biên giới / Tay chống trời. Tay giữ nước. Căng gân” (Thơ Tố Hữu)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ