Mùa xuân mang đến bao kỳ vọng


Ngày cập nhật: 04/02/2019 13:14:03

(QT Xuân) - Một mùa xuân mới - Xuân Kỷ Hợi đang về trên quê hương, đất nước thân yêu của chúng ta. Mùa xuân đến mang theo về cánh én báo tin xuân.

 

Năm qua, lần đầu tiên sau 10 năm kể từ năm 2008, tăng trưởng kinh tế (GDP) của nước ta đạt 7,08%, nằm trong nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Quy mô GDP tăng mạnh, đạt trên 5,5 triệu tỉ đồng, bình quân đầu người đạt 2.587 USD. Các địa phương trong cả nước đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn. Giáo dục - đào tạo tiếp tục được đổi mới, lần đầu tiên nước ta có 2 trường đại học nằm trong nhóm 1.000 trường danh tiếng nhất thế giới. Hơn 86% dân số đã tham gia bảo hiểm y tế. Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt được kết quả bước đầu, góp phần khôi phục niềm tin của nhân dân vào quyết tâm làm trong sạch bộ máy nhà nước, hệ thống chính trị của Đảng và Nhà nước. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được quan tâm; thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao được đẩy mạnh. Đội tuyển bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, Á quân bóng đá nam U23 châu Á, mang lại niềm tự hào dân tộc cho đất nước.

 

Đối với Quảng Trị, năm qua với sự giúp đỡ của Trung ương, sự quyết liệt trong lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có chuyển biến tích cực; là năm thứ hai liên tiếp tỉnh hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra (24/24 chỉ tiêu). Tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 7,14%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Các ngành, địa phương đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, ban hành và thực thi có hiệu quả các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển cả về quy mô, chất lượng đại trà và mũi nhọn. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm; chất lượng điều trị bệnh cũng như công tác dự phòng đã có bước nâng cao. Công tác an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và thực hiện chế độ chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công được quan tâm đúng mức.

 

Vui mừng trước mỗi bước đi lên của quê hương, đất nước, chúng ta cũng không khỏi những băn khoăn, trăn trở trước mùa xuân. Bên cạnh kết quả to lớn đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Đó là năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; sức chống chịu trước những biến động bên ngoài chưa cao. Sản xuất kinh doanh trong một số lĩnh vực và hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nhiều khó khăn. Môi trường đầu tư kinh doanh còn những bất cập; thủ tục hành chính có lĩnh vực còn rườm rà. Đời sống của một bộ phận người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai còn nhiều khó khăn. Còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc như bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, suy thoái đạo đức, lối sống. Một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp; tình trạng buôn lậu, tín dụng đen, đơn thư khiếu nại vượt cấp kéo dài đang tiềm ẩn yếu tố mất ổn định…

 

Mỗi mùa xuân đến đều mang theo bao kỳ vọng. Chào đón năm Kỷ Hợi - 2019, là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đối với Quảng Trị, đây còn là năm đánh dấu mốc 30 năm lập lại tỉnh. Nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân cùng cộng đồng doanh nghiệp phải nỗ lực cao hơn, quyết tâm hành động để xây đắp tương lai, phấn đấu xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, sánh vai với các cường quốc năm châu, như mong ước của Bác Hồ.

 

QUẢNG TRỊ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ