Kết nối tình hữu nghị, hợp tác Việt - Thái


Ngày cập nhật: 03/02/2019 15:15:36

(QT Xuân) - Đã từng đến Vương quốc Thái Lan. Lần trước tôi theo đoàn của doanh nghiệp cách đây hơn 10 năm. Lần này tôi đến Thái Lan với “vị thế” mới khi được làm thành viên Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam (VJA) do Phó Chủ tịch Nguyễn Bé làm trưởng đoàn, theo lời mời của Hội Nhà báo Thái Lan (TJA). Học cách chắp tay cúi đầu với câu: Sawat-dee -krup (xin chào!) làm cho người Thái rất vui, chào đón nồng nhiệt chúng tôi mỗi nơi đặt chân tới.

 

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé (bên phải) trao quà cho Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan -Pamed Lekpetch. Ảnh: MT

 

Thúc đẩy hợp tác, phát triển kinh tế

 

Trong ngày đầu tiên, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến chào Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan - Uttana Savanayana. Tưởng chỉ là nghi lễ xã giao, không ngờ trở thành buổi làm việc thực sự. Mặc dù rất bận rộn với công việc nhưng ngài Bộ trưởng đã dành hơn một tiếng đồng hồ để giới thiệu chính sách phát triển kinh tế của Thái Lan, quan hệ kinh tế giữa Thái Lan với Việt Nam; trả lời phỏng vấn của Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé và các thành viên trong đoàn. Ông cho rằng những năm qua kinh tế Thái Lan cũng như các nước trong khu vực có suy thoái, nhưng nhờ đó sự phát triển của mỗi nước, trong đó có Thái Lan sẽ thích nghi dần. Đây vừa là khó khăn, vừa là cơ hội thích nghi với chiều hướng phát triển mới của các nước ASEAN và thế giới.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan, hiện nay châu Á nói chung và ESEAN nói riêng là một trong những trung tâm phát triển của thế giới. Qua khủng hoảng kinh tế, Thái Lan rút ra được bài học để điều chỉnh sự phát triển kinh tế theo hướng “lột xác” hoàn toàn. Để có được sự “lột xác” đó thì các nước trong khu vực phải có trao đổi, hợp tác để có phương án hỗ trợ, thúc đẩy những dự án “lột xác thông minh” (theo cách gọi của ngài Bộ trưởng). Thái Lan xác định tìm sự hợp tác ở khu vực tư nhân cho sự kết nối xuyên suốt hạ tầng như đường bộ, đường sắt, hàng không, đường biển, cơ sở hạ tầng số và sự hợp tác đó có ý nghĩa ngày càng cao khi mở rộng ra với nhiều quốc gia, chẳng hạn như hợp tác về chuỗi sản xuất công nghiệp và nông nghiệp Thái Lan - Việt Nam. Nói tóm lại sự “lột xác” thành công kinh tế của mỗi nước sẽ làm cho các nước ASEAN thành công về mọi mặt.

 

Thăm Tập đoàn báo chí Nation. Ảnh: M.T

 

Hiện nay Thái Lan đang bước vào “Kỷ nguyên 4.0”, xác định mục tiêu tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ví dụ như dự án tàu điện Bangkok với các tỉnh lân cận, các dự án giao thông với trục giao thông Bắc - Nam, Đông - Tây Thái Lan đảm bảo thông suốt. Thái Lan cũng đã chú trọng kết nối giao thông và hợp tác kinh tế với các nước láng giềng: Lào, Việt Nam, Campuchia, Mianma, góp phần đưa ASEAN trở thành trung tâm của châu Á. Mặt khác Thái Lan quan tâm xây dựng hạ tầng số, nâng cấp băng chuyền internet tốc độ cao đến 67.000 làng xã trong nước; đây là kênh quan trọng trao đổi, giao thương đến tận từng hộ gia đình, tỏa đi khắp nơi. Ngài Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Thái Lan nói rằng: “Có thể nói ngắn gọn “Kỷ nguyên 4.0” của Thái Lan đã làm cho công dân có điều kiện kết nối với toàn thế giới, dựa vào sức mạnh của chính phủ và người dân để dịch chuyển nó về phía trước. Trong đó phải kể đến sự hợp tác giữa nhà nước - tư nhân - các trường đại học để các dự án kinh tế có điều kiện phát triển. Đó cũng là sự hợp tác cùng nhau để kết nối các nền kinh tế, trước hết là các nước trong khối ASEAN, sau đó toàn cầu”.

 

Đối với Thái Lan, khi phát triển công nghiệp, chính phủ rất coi trọng sự phát triển đều khắp, từ các làng xã lên đến các trung tâm đô thị nên thường xuyên làm việc, giúp đỡ các địa phương trong định hướng phát triển. Trong “Kỷ nguyên 4.0”, Thái Lan xây dựng mạng lưới giao thông và hạ tầng số đến tận các địa phương trong nước, trong đó coi trọng hệ thống giáo dục, vì đó chính là tác nhân phục vụ cho sự phát triển. Hiện nay việc sử dụng thương mại điện tử đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân.“Mặt khác Thái Lan công khai các chiến lược phát triển, có sự đầu tư lớn cho phát triển hệ thống giao thông, năng lượng đến tận làng xã. Khi thu hút đầu tư, các nhà đầu tư thấy được lợi thế này vì đầu tư ở đâu trên đất nước Thái Lan cũng có giao thông, nguồn năng lượng thuận lợi để sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng hóa phân phối đi khắp nơi. Nghĩa là nhà đầu tư thấy được rằng hợp tác đầu tư ở Thái Lan là hai bên cùng có lợi”, ngài Bộ trưởngUttana Savanayana nhấn mạnh.

 

Thăm Tập đoàn SCG, tập đoàn kinh tế có lịch sử hình thành 105 năm và tập đoàn này đang đầu tư sản xuất kinh doanh ở Việt NamẢnh: M.T

 

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về sự quan tâm của ngài Bộ trưởng Công nghiệp Thái Lan - Uttana Savanayana đối với Hành lang kinh tế Đông - Tây, về các dự án của các nhà đầu tư Thái Lan sắp triển khai ở Quảng Trị, Việt Nam?, ông cho rằng trong thế giới ngày nay các quốc gia không thể phát triển đơn độc mà phải kết nối với nhau. Hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền Việt Nam - Lào - Thái Lan - Mianma có vai trò quan trọng để lưu thông, trao đổi hàng hóa, xây dựng các đô thị thông minh dọc theo hành lang, cải thiện đời sống cho người dân, vươn đến sự thịnh vượng chung của khu vực. Đây cũng là hành lang của sự hợp tác phát triển kinh tế. Theo yêu cầu, ông đã bình luận rằng dự án Nhà máy Nhiệt điện than Quảng Trị 1 do Công ty Điện lực Thái Lan - EGAT đầu tư chuẩn bị khởi công vào năm 2019 ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam là một trong những dự án đầu tư phát triển năng lượng để phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế, không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng cho trước mắt mà còn về lâu dài và Chính phủ Thái Lan rất ủng hộ cho những dự án có tầm nhìn xa như thế…

 

Tình hữu nghị, hợp tác tốt đẹp

 

Có một câu nói của ông Bandhit Rajavatanadhanin, nguyên Chủ tịch, Cố vấn Liên đoàn Báo chí Thái Lan làm tôi nhớ mãi: “Tôi đến thăm Việt Nam lần đầu vào năm 1992. Trong hơn 20 năm quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hội Nhà báo Việt Nam, tôi vinh dự được đón tiếp hơn 200 nhà báo Việt Nam đến thăm, làm việc tại Thái Lan và đến ăn cơm thân mật ở nhà riêng của tôi. Tôi quen biết với các nhà báo Việt Nam còn nhiều hơn là với các nhà báo Thái Lan”. Câu nói đó làm chúng tôi thấy thân thiện với ông ngay trong buổi tiếp xúc ban đầu. Ông còn ôn lại kỉ niệm có lần ông cùng Tổng Biên tập Báo Bà Rịa Vũng Tàu nói chuyện, uống rượu say sưa đến nỗi khi về tới phòng khách sạn đã không thể mở được chìa khóa. Ông nói chứng kiến các thế hệ nhà báo hai nước tiếp nối liên tục đi lại thăm, trao đổi, hợp tác làm ông rất vui. Những câu chuyện đầy ắp kỉ niệm như thế của các nhà báo kì cựu Thái Lan cùng với hình ảnh các cô gái trong Ban đối ngoại Hội Nhà báo Thái Lan mặc áo thun đỏ có sao vàng trên ngực, nói năng ngọt ngào khi tiếp đoàn Việt Nam như chạm đến trái tim của chúng tôi.

 

Trong buổi hội đàm với Hội Nhà báo Thái Lan, có sự tham dự của lãnh đạo Liên đoàn báo chí Thái Lan; các câu lạc bộ báo chí; các ủy viên Hội Nhà báo Thái Lan ở các báo…, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan Pamed Lekpetch và Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé đã thông tin cho nhau về hoạt động của Hội Nhà báo mỗi bên, thống nhất giữ nguyên Bản kí kết hợp tác được kí giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Thái Lan tại Bangkok ngày 3/10/2016; xúc tiến kế hoạch triển khai hợp tác về đào tạo, huấn luyện cho các nhà báo của hai bên, tiếp tục mở lớp đào tạo tiếng Thái và tiếng Việt cho các nhà báo của hai bên; giao lưu phóng viên; mở các cuộc hội thảo báo chí về chủ đề phòng, chống thiên tai, thảm họa, biến đổi khí hậu… Tại hội đàm, Hội Nhà báo Thái Lan cũng đã trình chiếu hình ảnh tư liệu về các chuyến thăm, làm việc mới đây của các đoàn Hội Nhà báo Thái Lan tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các hoạt động của các đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tại Thái Lan; các cuộc giao lưu phóng viên của các lớp học tiếng Việt và tiếng Thái ở các cơ quan báo chí của hai nước. Đặc biệt với tư cách là Chủ tịch đương nhiệm Liên đoàn Báo chí ASEAN, Hội Nhà báo Thái Lan ủng hộ tích cực đề xuất của Hội Nhà báo Việt Nam về tổ chức cuộc thi viết về đề tài nông nghiệp, nông thôn, nông dân của các nước trong khối ASEAN. Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Lan Pamed Lekpetch cho biết sẽ đưa nội dung này vào kỳ họp của Liên đoàn Báo chí ASEAN gần đây để bàn cách thức tiến hành cuộc thi.

 

Một công trình nghệ thuật sắp đặt ở vùng biển tỉnh KrabiẢnh: M.T

 

Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã dành thời gian đến thăm các tập đoàn báo chí: Báo Nation, Báo Dailynews, trao đổi nghiệp vụ phát triển báo chí. Các thành viên trong đoàn đã trao đổi về những vấn đề mà báo chí Thái Lan đang quan tâm, tìm hiểu mô hình tập đoàn truyền thông đa phương tiện; phương thức quản lí nhân lực và tài chính; tình hình phát hành các ấn phẩm báo in, quảng cáo trên báo in trong thời đại kĩ thuật số; trực tiếp quan sát các công đoạn sản xuất báo điện tử, sản xuất chương trình truyền hình của tập đoàn báo chí Nation, cơ sở in ấn của báo Dailynews… Cùng với thao tác đưa tin kịp thời trên báo điện tử về hoạt động của Đoàn Hội Nhà báo Việt Nam thăm tòa soạn, các chủ báo, chủ bút và phóng viên các cơ quan báo chí Thái Lan cũng đã đặt một số câu hỏi dành cho đoàn về tình hình phát triển của báo chí Việt Nam, những vấn đề mà báo chí Việt Nam quan tâm; chính sách của Chính phủ Việt Nam đối với sự phát triển báo chí… Những vấn đề trên đã được Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Bé và các thành viên trong đoàn trả lời đầy đủ trên tinh thần giao lưu học hỏi, có tính xây dựng cao. (Cũng xin lưu ý với các đồng nghiệp Việt Nam, để tiện giao tiếp với đồng nghiệp Thái Lan, bạn cũng nên trau dồi vốn tiếng Anh cần thiết để giao lưu, vì hầu hết các báo Thái Lan ngoài xuất bản tiếng Thái còn có phiên bản tiếng Anh nên các đồng nghiệp rất thạo tiếng Anh).

 

Trong thời gian lưu lại ở Thái Lan, đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam được Hội Nhà báo Thái Lan đưa đi thăm, trải nghiệm một số điểm du lịch, được mời chiêu đãi ở tòa nhà cao nhất, các nhà hàng nổi tiếng ở Bangkok, giới thiệu về ẩm thực phong phú của người Thái Lan. Các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp có quan hệ gắn bó với Hội Nhà báo Thái Lan, trong đó có doanh nghiệp đang đầu tư ở Việt Nam như tập đoàn SCG… cũng đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, giới thiệu về quá trình phát triển của các tập đoàn cũng như mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí ở Việt Nam. Lí giải với chúng tôi về sự nồng thắm trong quan hệ của các đồng nghiệp Thái Lan, của các doanh nghiệp Thái Lan, nhà báo Nguyễn Bé cho rằng, ngoài vị thế của Việt Nam đang lên trên trường quốc tế, sự phát triển các kênh đối ngoại nhà nước, đối ngoại nhân dân, có lẽ người Thái cảm nhận được ở người Việt sự chân thành, hiếu khách và một khát vọng mãnh liệt về xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.

 

Đặc biệt, trong chuyến đi này, đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam được đến thăm tỉnh Krabi, nằm ở phía nam Thái Lan, cách Bangkok 900 km. Đoàn được Tỉnh trưởng tỉnh Krabi - Kitty Bodi tiếp đón, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp và du lịch của tỉnh Krabi. Giám đốc Sở Du lịch và Thể thao tỉnh Krabi - bà W. Trang cùng đoàn tùy tùng đã ra đón ở sân bay, trao hoa theo phong tục người Thái và trực tiếp đưa đoàn đi tham quan Bảo tàng trang sức truyền thống của người Thái; thăm các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; thăm làng mới của người theo đạo hồi Islam bằng xe tuktuk, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt của các nghệ sĩ trên thế giới trưng bày dọc theo bờ biển ở tỉnh này… Trong những ngày đến thăm, làm việc ở Thái Lan, cảm nhận chung của chúng tôi không chỉ ấn tượng tốt đẹp về đô thị hiện đại, văn minh của Bangkok, phong cảnh hữu tình của vùng đất Krabi bên bờ Ấn Độ Dương mà còn ở cách làm du lịch thân thiện, tấm lòng hào hiệp, mến khách của con người ở “xứ sở Chùa Vàng”, “xứ sở của những nụ cười thân thiện”. Có phải vậy chăng mà trong giờ phút chia tay ở sân bay quốc tế Bangkok, khi chưa rời xa đất Thái, các thành viên đoàn Hội Nhà báo hai nước cứ dùng dằng, hẹn ước ngày gặp lại…

 

Phía ấy, Hà Nội hay Bangkok đều luôn chào đón những người làm báo đang dấn thân cho sự tự do, dân chủ, thịnh vượng của đất nước mình, cũng như tương lai tươi sáng của cộng đồng ASEAN.

 

Minh Tứ

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ