Đồng hành với người dân


Ngày cập nhật: 03/02/2019 07:34:09

(QT Xuân) - Sau bao bận rộn, lo toan của cuộc sống thường nhật, rồi năm cũng hết, tết cũng đến, cũng là lúc mỗi chúng ta nhìn lại những gì trong năm qua. Với Báo Quảng Trị, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của tờ Báo Đảng, chúng tôi cảm nhận ngày càng được người dân tin yêu, gần gũi.

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam trao giải cho đội đoạt chức vô địch Giải bóng đá Báo Quảng Trị - cup Trường Sơn 2018

 

Được dân tin tưởng

 

Năm 2018 là năm khá “sôi động” trong công tác tiếp dân của Báo Quảng Trị. Có thể nói trên mọi mặt của cuộc sống, khi gặp sự việc không xử lí được thì người dân tìm đến báo chí để chia sẻ, nhờ giúp đỡ.

 

Về số lượng, năm 2018 Báo Quảng Trị tiếp nhận khoảng 90 đơn thư, thông tin người dân phản ánh qua điện thoại, email hoặc trực tiếp đến trụ sở trình báo. Nổi lên là chuyện để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai ở một số địa phương; xây dựng nhà lấn chiếm đường đi; các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép; thực hiện chế độ chính sách với người có công chưa đảm bảo… khiến người dân bất bình, tìm đến báo chí để đưa ra công luận. Việc kiến nghị, khiếu nại, tố cáo, phản ánh những việc liên quan đến cuộc sống, lợi ích của người dân là chuyện bình thường, báo chí thường xuyên tiếp nhận đơn thư có nội dung này. Tuy nhiên, thời gian gần đây chúng tôi nhận được cả những thông tin không liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người cung cấp mà thể hiện trách nhiệm xã hội của công dân. Chẳng hạn việc người dân báo rằng đã hơn 9 giờ sáng trời mùa hè nhưng các bóng đèn chiếu sáng ở Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện Hải Lăng vẫn chưa tắt là quá lãng phí tiền điện; ở một cơ quan nọ cán bộ hưởng lương từ ngân sách nhà nước nhưng đánh bài suốt ngày, người dân sẵn sàng hỗ trợ phóng viên thâm nhập, chứng kiến sự việc để viết báo; chuyện một phụ nữ đang mang thai cùng cháu nhỏ 2 tuổi sống vất vưởng nhờ tấm ni lông che nắng mưa bên lề đường Trần Phú (gần Ga Đông Hà) rất đáng thương, đề nghị báo giúp đỡ; bệnh nhân điều trị dài ngày ở Bệnh viện đa khoa tỉnh cảm kích trước thái độ chăm sóc tận tình chu đáo của đội ngũ y bác sĩ đề nghị báo viết bài khen ngợi; trong mưa gió bão lụt, một người dân vượt quãng đường khoảng 30 km đến cơ quan báo phản ánh tình trạng hơn 6 ha rừng của nhà nước ở khu vực Vĩnh Hà bị một người san ủi, lấn chiếm; tầm 20 giờ đêm 8/12/2018, người dân ở đường Lê Văn Hưu (đoạn cầu Vượt, thành phố Đông Hà) điện báo, mưa lụt nước đã ngập nhà hơn 1 mét nhưng không liên lạc được với phường, đề nghị báo cứu giúp; rồi cả chuyện làm ăn, nợ nần không thu được cũng tìm đến báo đề nghị viết bài…

 

Sau khi tiếp nhận thông tin, bằng nhiều cách khác nhau nhưng về cơ bản báo đã xử lí có hiệu quả nên người dân ngày càng tìm đến với Báo Quảng Trị nhiều hơn, đó là điều đáng mừng vì được dân tin tưởng. Xin trích lời bình của bạn đọc khi đọc báo Quảng Trị: “Xin chân thành cảm ơn Báo Quảng Trị thời gian qua đã đóng vai trò quan trọng trong việc lấy lại quyền lợi và niềm tin trong nhân dân (Doan Van Thuan - 16/05/2018 2:47:36 CH); thông tin thì rất nhiều nhưng tôi có niềm tin về độ chính xác của Báo Đảng. Cảm ơn nhé (Tran An Binh - 10/12/2018 6:49:48 CH)…

 

Lãnh đạo Báo Quảng Trị hỗ trợ người dân xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ bị thiệt hại do lụt bão

 

Giúp đỡ người nghèo Ngoài thực hiện chức năng, nhiệm vụ thông tin trên các lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội của cơ quan báo chí, Báo Quảng Trị còn chú trọng công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo. Có lẽ người dân ở thành phố cũng như nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh không còn lạ gì với Chương trình “Địa chỉ cần giúp đỡ” của Báo Quảng Trị khi có đến gần 100 ngôi nhà tình nghĩa, tình thương được hỗ trợ kinh phí xây dựng, cùng nhiều trường học, công trình điện chiếu sáng, thiết bị lọc nước, bò giống, xe đạp, sổ tiết kiệm và hàng nghìn suất quà với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng mà chương trình tặng bà con nghèo trong những năm qua. Mỗi độ tết đến, xuân về hoặc những ngày lễ lớn của quê hương, đất nước là lúc Báo Quảng Trị cùng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm phối hợp thực hiện Chương trình “Địa chỉ cần giúp đỡ”. Làm nhiều thành quen. Cán bộ, phóng viên báo quen việc vận động tài trợ, tổ chức tặng quà sao cho được trôi tròn, không có sơ suất; chính quyền địa phương cũng quen giúp thông báo cho người dân biết để nhận quà; người dân thì quen với thủ tục nhận quà và địa chỉ 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà (trụ sở của cơ quan Báo Quảng Trị) trở nên quen thuộc với nhiều người. Vậy nên về sau cứ mỗi lần tổ chức tặng quà là bà con đến đầy đủ, đúng giờ, dù có trường hợp ở miền núi, xa đến cả trăm cây số.

 

Một trong những loại “đơn thư” mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong năm 2018 là đề nghị hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn. Thấy Báo Quảng Trị thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn nên nhiều người dân làm đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương rồi gửi báo để xin ủng hộ tiền, xây dựng nhà ở. Thậm chí có người nghĩ như đó là “nhiệm vụ” của báo nên khi gửi đơn đã lâu mà chưa thấy giải quyết là hỏi vì sao. Những lúc như thế chúng tôi vui vẻ giải thích cho bà con biết, Báo Quảng Trị không phải là cơ quan quản lí nguồn kinh phí về an sinh xã hội của nhà nước trên địa bàn, có nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo như Mặt trận, Hội Chữ thập đỏ, mà chúng tôi tự nguyện làm cái nghề “đi xin để cho”, khi nào xin được thì cho, nên mong bà con hiểu và chờ đợi. Và trong những ngày cận Tết Kỷ Hợi này, cán bộ, phóng viên Báo Quảng Trị lại đang tất bật với Chương trình “Quà Tết cho người nghèo” và “Mang Tết đến bản Chùa”- những chương trình thường niên của Báo Quảng Trị.

 

Tạo sân chơi cho người lao động

 

Không những làm từ thiện, giúp đỡ người nghèo, từ năm 2015, Báo Quảng Trị bắt đầu tổ chức giải bóng đá nhằm động viên, thu hút mọi người tham gia rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao nói chung và môn bóng đá nói riêng. Hằng năm giải thu hút trên 350 cầu thủ đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn Quảng Trị tham gia thi đấu.

 

Nói đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chúng ta thường nghĩ đến những công việc chuyên môn, hoạt động quản lí hay lao động sản xuất với nhiều ngành nghề trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng qua giải bóng đá cho chúng ta thấy, ngoài công việc thường ngày, họ còn là những người đam mê thể thao, những cầu thủ tài năng trên sân cỏ. Vậy nên việc Báo Quảng Trị tổ chức giải bóng đá hằng năm đã đáp ứng nhu cầu thể thao của người lao động.

 

Xung quanh giải bóng đá cũng có những câu chuyện vui. Nhiều cầu thủ, cổ động viên chia sẻ nhờ Giải bóng đá Báo Quảng Trị mà họ quen biết nhau, trở thành bạn bè, để rồi buổi chiều sau giờ làm việc là tham gia tập luyện, giảm việc ăn nhậu, nâng cao sức khỏe; thương hiệu của các doanh nghiệp cũng được nhiều người biết đến nhờ tham gia giải. Anh Nguyễn Văn Anh Dũng, Trưởng Ban tổ chức Giải bóng đá Đông Hà League tâm sự rằng, anh rất tự hào khi đưa quân vào Đà Nẵng tham gia giải bóng đá phong trào của địa phương này nhưng lại nghe họ nói chuyện nhiều về Giải bóng đá Báo Quảng Trị…

 

Báo Quảng Trị bảo vệ hiệu quả quyền lợi chính đáng của người dân

 

Giải bóng đá Báo Quảng Trị được đánh giá có quy mô lớn nhất, chất lượng cao nhất trong các giải bóng đá phong trào của tỉnh Quảng Trị với nhiều trận đấu hay, thể hiện tính chuyên nghiệp, để lại những cảm xúc khó quên trong lòng khán giả. Giải đã tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích và cơ hội để giao lưu, học hỏi, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần cho người lao động; qua giải đấu đã xây dựng mối quan hệ giữa các các cơ quan, doanh nghiệp, người lao động, tạo được hiệu ứng tích cực trong việc phát triển môn bóng đá trên địa bàn như mục tiêu của giải đề ra.

 

Với nhiệm vụ chuyên môn và trách nhiệm xã hội của những người làm báo, dù thật vất vả nhưng nhìn lại những kết quả trong năm qua, chúng tôi thấy vui, hạnh phúc vì đã làm được những việc có ích, giúp đỡ được nhiều người, được dân tin tưởng, yêu thương.

 

Tùng Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ