Những người truyền lửa giữ biên cương


Ngày cập nhật: 03/02/2019 07:24:11

(QT Xuân) - Biên cương nơi đầu sóng ngọn gió, hay ở vùng núi cao đất liền nhọc nhằn sơn lam chướng khí luôn lưu dấu những câu chuyện về các tấm gương sáng của người dân đất Việt sát cánh cùng người lính ngày đêm giữ yên bờ cõi nước nhà. Họ là người bám trụ và truyền lửa để mỗi người dân là một “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, giữ vững bền non sông gấm vóc ngàn đời ông cha để lại…

 

Ngư dân yên tâm bám biển nhờ các tổ tự quản tàu thuyền​

 

Mắt biển

 

Dù tuổi cao sức yếu, không còn đi biển nữa nhưng ông Bùi Đình Sành, Tổ trưởng Tổ tự quản tàu thuyền bến bãi, giúp nhau làm ăn trên biển khu phố 5, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, vẫn hăng say duy trì hoạt động của tổ có hiệu quả, động viên con cháu vươn khơi bám biển, được người dân trong vùng quý trọng. Nhận thức đánh bắt hải sản trên biển tiềm ẩn nhiều rủi ro, từ tàu thuyền đến tính mạng con người, nên khu phố 5, thị trấn Cửa Việt là một trong những đơn vị đầu tiên trong tỉnh phát động phong trào tự quản tàu thuyền bến bãi, đoàn kết giúp đỡ nhau khi hành nghề trên biển. Nội dung hoạt động của tổ tự quản là sắp xếp nơi neo đậu tàu thuyền, bảo đảm công tác an ninh trật tự bến bãi; nắm tình hình đánh bắt hải sản, tàu thuyền trên biển để thông tin liên lạc với nhau chia sẻ luồng cá và các vật dụng khi cần, kịp thời ứng cứu cho nhau cũng như liên lạc với các lực lượng chức năng xử lý các sự cố trên biển… Đồng thời, quá trình hành nghề trên biển, các tàu thuyền của tổ tự quản đều có sổ ghi nhật ký hành trình, khi phát hiện tàu nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép thuộc vùng biển chủ quyền của Việt Nam thì ngư dân ghi lại tọa độ, số hiệu, hình dáng tàu cẩn thận để nhanh chóng báo cho lực lượng biên phòng biết, xử lý. Ngoài ra, Tổ tự quản tàu thuyền bến bãi, giúp nhau làm ăn trên biển khu phố 5, thị trấn Cửa Việt còn tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn tàu và thuyền viên gặp nạn khi được Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt thông báo và điều động. Điển hình như trường hợp tàu vận tải của Công ty Toàn Thịnh bị hỏng máy, trôi dạt trên biển cách Cửa Việt khoảng 8 hải lý có nguy cơ bị sóng đánh chìm, được 2 thuyền cùng hàng chục thuyền viên Tổ tự quản tàu thuyền bến bãi, giúp nhau làm ăn trên biển khu phố 5 và các chiến sĩ biên phòng vượt sóng dữ tiếp cận đưa người và tài sản vào bờ an toàn vào tháng 10/2009; trường hợp tàu cá tỉnh Nghệ An gặp sự cố hỏng máy, bị sóng to đánh chìm làm 14 ngư dân rơi xuống biển tháng 8/2013 được tàu cá của anh Dũng thuộc Tổ tự quản tàu thuyền bến bãi, giúp nhau làm ăn trên biển khu phố 5 đang khai thác gần đó phát hiện và kịp thời cứu hộ đưa vào bờ an toàn…

 

Thị trấn Cửa Việt là địa phương có số lượng tàu thuyền khai thác thủy hải sản lớn nhất toàn tỉnh, trong đó có đội tàu xa bờ công suất lớn trị giá hàng chục tỉ đồng, có khả năng vươn khơi xa bám biển dài ngày. Đến nay, trên địa bàn thị trấn đã thành lập được 4 tổ tự quản tàu thuyền và 1 trung đội dân quân hoạt động trên biển hình thành từ khi có đội tàu xa bờ được đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐCP của Chính phủ. Có thể nói, các tổ tự quản tàu thuyền và trung đội dân quân hoạt động trên biển của địa phương là những “mắt biển” canh giới bảo vệ ngư trường, tương trợ lẫn nhau tăng cường sức mạnh cho ngư dân, để mỗi người dân là cột mốc chủ quyền, góp phần tham gia giữ gìn, bảo vệ vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Điểm tựa của bản làng

 

Gần 40 năm công tác, hết làm trưởng công an xã đến chủ tịch UBMT, khi nghỉ hưu thì được nhân dân tín nhiệm bầu làm già làng, Pả Hiền ở bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa tự nhận mình có “nghề” tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nâng cao ý thức cảnh giác, không nghe theo kẻ xấu, không làm việc xấu, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân chung tay xây dựng quê hương. Từ tấm gương “nói đi đôi với làm” của Pả Hiền, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước theo về với dân bản.

 

Bộ Tư lệnh Biên phòng trao thưởng thành tích phá chuyên án ma túy 694Lv và 696Lv​

 

Già làng Pả Hiền kể: Ngày trước, đồng bào dân tộc thiểu số thích sống dọc các khe suối vì gần nguồn nước, vận động họ ra ngoài đường Lìa định cư rất khó. Chính Pả Hiền là người tiên phong ra ở mặt tiền của đường Lìa để thuận lợi làm ăn, buôn bán trao đổi hàng hóa, cuộc sống ngày một sung túc hơn, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên, từ đó dân bản dần dần định canh định cư dọc hai bên tuyến đường này. Hiện nay, để góp phần xây dựng nông thôn mới, Pả Hiền đã hiến hơn 1.500 m2 đất làm đường giao thông nối ra khu vực sản xuất và hiến 500 m2 đất để xây dựng trường mầm non, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất và con em hai bản 3, 4 đến trường. Trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, dù đã gần 70 tuổi nhưng già làng Pả Hiền vẫn thường xuyên tham gia các đợt tuần tra biên giới cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thuận; vận động người dân tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự xóm bản. Trước tình hình “cơn bão” ma túy quét qua vùng Lìa, già làng Pả Hiền đã tổ chức họp dân tuyên truyền, giáo dục con cháu không tiếp tay cho kẻ xấu buôn bán chất ma túy, không tụ tập, lôi kéo nghiện hút ma túy. Nhờ đó, đến nay bản 4, xã Thuận không còn người nghiện ma túy nữa.

 

Với vai trò, trách nhiệm, tình cảm và uy tín của mình, già làng Pả Hiền là nhân tố tích cực, trở thành điểm tựa để tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tự nguyện tham gia các phong trào thi đua yêu nước, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…

 

Khắc tinh của tội phạm ma túy vùng biên

 

Được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng năm 2018, với những thành tích nổi bật trong đấu tranh phá thành công các chuyên án ma túy lớn nhất từ trước đến nay, song bề ngoài Thượng úy Lê Văn Hùng, trinh sát viên Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị trông rất chững chạc và có vẻ phong trần. Không biết do nghề chọn người, hay người chọn nghề mà Thượng úy Hùng rất có “duyên” với những chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy ở ngoại biên. Chỉ tính riêng trong năm 2018, anh đã trực tiếp tham gia tiếp cận, bóc gỡ, cùng với các lực lượng triệt xóa thành công nhiều đường dây của các “ông trùm” ma túy lớn. Điển hình như chuyên án 691Lv phối hợp với lực lượng chức năng Lào bắt quả tang 5 đối tượng tại bản A Xing, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào) ngày 19/3/2018, thu giữ tang vật 50.600 viên ma túy tổng hợp, 1 kg ma túy tổng hợp dạng đá; chuyên án 695Lv, bắt quả tang hai đối tượng tại bản Thoong Khiên, cụm bản 5 Thoong Khiên, huyện Va Pi, tỉnh Salavan (Lào) ngày 21/6/2018, thu giữ 72.000 viên ma túy tổng hợp; chuyên án 694Lv, bắt quả tang 2 đối tượng tại bản Non Xa Ạt, huyện Pha Lan Xay, tỉnh Savannakhet (Lào) ngày 11/9/2018, thu giữ 114.000 viên ma túy tổng hợp; chuyên án 696Lv, bắt quả tang 2 đối tượng tại bản A Luôi, huyện Mường Phìn, tỉnh Savannakhet (Lào) ngày 17/9/2018, thu giữ 200.000 viên ma túy tổng hợp… Đây lần lượt là các chuyên án có số lượng ma túy lớn nhất từ trước tới nay bị triệt xóa trên đường vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Bên cạnh trực tiếp tham gia tiếp cận, bóc gỡ và triệt xóa các đường dây ma túy lớn kể trên, Thượng úy Lê Văn Hùng cùng các đồng đội còn tham gia nhiều chuyên án, vụ án nội biên và ngoại biên, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán vật liệu nổ và các tệ nạn xã hội khác. Với việc tham gia xác lập và phá thành công nhiều chuyên án lớn, bắt giữ các “ông trùm” ma túy cỡ bự, Thượng úy Lê Văn Hùng luôn được nhắc đến với cái tên “khắc tinh của tội phạm ma túy” trên tuyến biên giới Việt Nam- Lào.

 

Trong cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm ma túy, để có những chiến công ấy, người lính biên phòng luôn phải nếm mật nằm gai, vượt qua nhiều hiểm nguy rình rập, kể cả những cám dỗ đời thường, để nắm chắc các thủ đoạn tinh vi của đối tượng buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy… Thành công của Thượng úy Lê Văn Hùng trong việc xác lập và đấu tranh với các chuyên án, vụ án ma túy thời gian qua góp phần tô thắm thêm những chiến công của lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị để giữ cho biên cương yên bình.

 

Thanh Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ