Xứng đáng với sự hi sinh của đồng đội


Ngày cập nhật: 02/02/2019 13:19:58

(QT) - Suốt 30 năm nay, ông lúc nào cũng nghĩ về sự hi sinh của đồng đội, day dứt trước những việc mình chưa làm được cho người dân. Ông là Nguyễn Hữu Văn, Trưởng Công an xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong. Người dân nơi đây thường gọi ông bằng cái tên thân thương trìu mến: ông Văn Công an!

 

Ông Văn (thứ 7 từ trái sang) và người dân Triệu Thượng luôn có mặt trong các hoạt động tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ, được tổ chức ở bến sông Thạch Hãn​

 

Tôi biết ông từ lúc mới vào nghề viết báo, cách đây gần 20 năm. Thời gian đó, đến Triệu Thượng, hỏi ông Văn Công an ai cũng biết và say sưa kể về ông như một tấm gương đi đầu trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương. Ông trải lòng: “Tôi bắt đầu làm công an xã lúc 23 tuổi, năm 1984, sau khi đi bộ đội tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia 4 năm, tôi ra quân về địa phương và công tác tại UBND xã Triệu Thượng. Sau này lập gia đình, tôi có ý định xin nghỉ việc ở xã để ở nhà làm ăn. Nhưng rồi một sự việc bất ngờ xảy ra, khiến tôi thay đổi suy nghĩ. Thậm chí đến bây giờ đã 30 năm hết mình vì công việc, tôi vẫn cảm thấy còn nợ đồng đội một lời hứa”.

 

Câu chuyện ông muốn nhắc đến xảy ra cách đây đã khá lâu. Hôm đó là gần trưa mồng 5/5/1989, khi ông Văn đang giải quyết mấy vụ ăn cắp vặt ở trong thôn thì tổ công tác Công an huyện do Trung úy Nguyễn Cao Tiến gặp và đề nghị công an xã phối hợp để truy bắt đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Ông Văn xung phong nhận nhiệm vụ vì thông thạo địa hình, nhà cửa cũng như hiểu rõ bản tính côn đồ của đối tượng mà lực lượng Công an sắp phải tìm kiếm.

 

Cả nhóm đạp xe ngược lên thôn Nhan Biều 3, một vùng gò đồi, rừng rú của xã Triệu Thượng. Khi vào nhà đối tượng Võ Thìn thì mẹ của Thìn cho biết từ sáng đến giờ đối tượng không có ở nhà. Trung úy Tiến lệnh anh em trở lại thị trấn Quảng Trị (nay là thị xã Quảng Trị) để tìm kiếm theo các hướng khác nhau. Tuy nhiên, lúc đó ông Văn linh cảm đối tượng đang ở quanh nhà, có thể do đã phát hiện ra có người đến tìm nên trốn vào vùng rừng rú phía sau nhà. Khi 3 đồng chí công an huyện vừa rời nhà đối tượng chừng 100 m, thì Thìn lọc cọc chiếc chân gỗ từ sau nhà bước vào. Vừa nhìn thấy ông Văn, Thìn hất hàm hỏi: “Các anh vào nhà tôi làm gì?”. Ông trả lời có việc cần trao đổi rồi gọi anh em trở lại. Nhưng khi vừa bước vào nhà, Võ Thìn liền chụp lấy quả lựu đạn thu sẵn ở dưới chiếu rồi rút chốt, kẹp vào khủy chân ngồi đè lên trên mặt chiếc ghế gỗ. Trung úy Tiến liền tiến đến, đứng áp sát đối tượng và khuyên nhủ Thìn nên bình tĩnh để nói chuyện. Rồi anh kéo chiếc ghế ngồi xuống bên Thìn và ra hiệu lệnh bằng mắt cho đồng đội xuống bếp mời mẹ của đối tượng lên, cùng ngồi xuống bên Thìn để khuyên nhủ. Nhưng trải qua hơn 2 tiếng đồng hồ, Thìn vẫn tỏ thái độ ngoan cố, đồng thời có ý sẵn sàng cho nổ lựu đạn với bất kỳ ai làm phật lòng hắn.

 

Cũng cần nói thêm một chút về đối tượng Võ Thìn, từ nhỏ đã lêu lỏng không học hành gì, lớn lên chút nữa vì thường xuyên gây rối, trộm cắp nên cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đưa vào Trại Bình Điền ở Thừa ThiênHuế để giáo dục. Sau khi ra trại một thời gian, Thìn lại ngựa quen đường cũ. Sáng 5/5/1989, Thìn đi ăn nhậu nhưng không trả tiền, khi chủ quán thắc mắc,Thìn lấy từ trong túi áo ra một quả lựu đạn, rút chốt rồi úp chiếc ly lên đó. Sau khi đối tượng lấy lại quả lựu đạn và bỏ đi, chủ quán gọi điện thoại cấp báo với Công an huyện Triệu Hải. Trung úy Tiến liền xung phong chỉ huy một tổ gồm các đồng chí Lê Thành Phúc, Trần Đình Tía phối hợp với Công an xã Triệu Thượng tổ chức truy tìm đối tượng nhằm thu giữ vũ khí đề phòng tên này ngông cuồng đe dọa, giết hại người dân xung quanh.

 

Thả hoa tri ân các anh hùng ngã xuống trên dòng Thạch Hãn​

 

Không thuyết phục được Võ Thìn, anh Tiến ra ngoài hội ý nhanh với anh em là bằng mọi cách phải khống chế được đối tượng để tránh gây thiệt hại cho người dân. Chọn lúc mẹ của đối tượng xuống bếp để cho con bú, đồng chí Tiến đã tấn công chụp quả lựu đạn ở khủy chân của tên Thìn, nhưng không kịp bóp chốt nên lựu đạn phát nổ ngay trên tay, khiến anh hy sinh tại chỗ, các đồng chí Phúc và Tía bị thương; Thìn sau đó cũng chỉ sống thêm được khoảng 5 phút. Riêng ông Văn nhờ toàn thân anh Tiến che chở ở phía trước nên không bị thương. Ông liền cõng các anh Phúc, anh Tía sang nhà người dân cạnh đó để sơ cứu vết thương và gửi cho bà con chăm sóc, bảo vệ đề phòng người nhà của Thìn manh động trả thù, rồi đạp xe về UBND xã cấp báo sự việc, huy động mọi người nhanh chóng lên đưa anh Phúc và anh Tía đi cấp cứu. “Sau này, suốt hàng chục năm công tác, tôi lúc nào cũng bị ám ảnh, xót xa trước sự hi sinh của đồng chí Tiến, cảm giác mình lúc nào cũng còn nợ đồng đội và quyết tâm làm việc hết mình để phần nào an ủi linh hồn người đã mất”, ông Văn chia sẻ .

 

Ở Triệu Thượng và các địa phương lân cận có không ít nhóm đối tượng chuyên hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Thạch Hãn. Những năm qua, lòng sông bị đào bới, rút ruột không thương tiếc; đất đai hai bên bờ sông bị sạt lở, cây cối nông nghiệp bị tàn phá, nhà cửa bị xói lở hư hỏng; cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của hàng ngàn hộ dân vì thế bị xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng. Cùng với Công an các đơn vị Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, Ban Công an xã Triệu Thượng đã tích cực tổ chức truy quét, đẩy đuổi, xử lí nghiêm khắc vấn nạn “cát, sỏi tặc” trên sông. Không ít lần anh em Công an xã bị các đối tượng manh động chống trả, gây thương tích phải nhập viện cấp cứu, điều trị dài ngày. Tuy nhiên, Công an Triệu Thượng chưa một lần chùn bước, kiên quyết đấu tranh, xử lí đến cùng hành vi vi phạm nhằm đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên khỏi sự xâm hại, tàn phá.

 

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Triệu Phong cho biết: “Hiện Triệu Thượng vẫn còn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Tuy nhiên, so với 5 năm về trước, các loại tội phạm trên địa bàn giảm hẳn. Đó là nhờ địa phương đã làm tốt công tác phòng ngừa; tích cực điều tra, kiên quyết xử lí khi vụ việc xảy ra. Cùng với đó là sự sáng tạo, tổ chức xây dựng các mô hình hay về phòng, chống tội phạm trong cộng đồng dân cư, như mô hình: “Gia đình giỏi về ứng xử, am hiểu sâu về pháp luật, các thành viên học giỏi, lao động giỏi”, “Khu dân cư không có người vi phạm pháp luật”, “Sáng kiến của người dân trong phòng, chống các loại tội phạm”… Phải nói rằng, để làm được điều này, cùng với sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, phải kể tới sự tiên phong, tích cực, chịu khó của đồng chí Trưởng Công an xã Triệu Thượng Nguyễn Hữu Văn. Hàng chục năm qua, ông làm việc không chỉ vì trách nhiệm, tình yêu quê hương đất nước và tình yêu với nghề mà còn vì lời hứa với người đồng đội đã hi sinh; luôn nguyện sống hết mình, xứng đáng với sự hi sinh cao quý ấy.

 

Phan Thanh Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ