Thực hiện tốt các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2019


Ngày cập nhật: 02/02/2019 10:20:34

(QT) - Năm 2019 là năm thứ hai thực hiện kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) của tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó, việc triển khai thực hiện hiệu quả dự toán thu NSNN có ý nghĩa rất quan trọng, tạo động lực cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn đồng chí NGUYỄN QUÂN CHÍNH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xung quanh vấn đề này.

 

- Thưa đồng chí! Năm 2018 thu NSNN đã đạt được những kết quả rất khả quan. Vậy chỉ tiêu của nhiệm vụ này trong năm 2019 được xác định như thế nào?

 

- Năm 2018, thu NSNN trên địa bàn tỉnh được 2.597 tỉ đồng, đạt 100% dự toán địa phương và bằng 106% so với năm 2017. Trong đó thu nội địa 2.295 tỉ đồng, đạt 100% dự toán địa phương và tăng 5% so với dự toán trung ương; thu hoạt động xuất khẩu 302 tỉ đồng, đạt 100% dự toán. Từ kết quả này, Kết luận số 137 - KL/TU ngày 30/11/2018 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 17/2018/NQ - HĐND ngày 8/12/2018 của HĐND tỉnh đã xác định chỉ tiêu thu NSNN năm 2019 trên địa bàn là 2.900 tỉ đồng, phấn đấu thu đạt 3.000 tỉ đồng, trong đó thu nội địa 2.570 tỉ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 330 tỉ đồng.

 

- Nếu đạt mức 3.000 tỉ đồng thì thu NSNN đã tăng 400 tỉ đồng so với năm 2018. Căn cứ nào để tỉnh xác định chỉ tiêu này, thưa đồng chí?

 

- Năm 2019 được đánh giá là năm thuận lợi đối với nền kinh tế và tỉnh cũng đã xác định tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,5 - 8% so với năm 2018. Đưa ra chỉ tiêu thu NSNN như trên là dựa trên cơ sở năm nay hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể dự báo sẽ thuận lợi hơn do tác động của tăng trưởng kinh tế trong nước và thế giới; các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ; các cơ chế, chính sách hỗ trợ và động viên cũng như xác định quy mô tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của tỉnh đạt từ 18.000 - 20.000 tỉ đồng. Từ nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư nên trong năm dự kiến sẽ khởi công xây dựng nhiều dự án, trong đó có một số dự án quy mô, mang tính động lực đối với nền kinh tế của tỉnh như: Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị I do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATI) làm chủ đầu tư có công suất 1.320 MW với tổng mức đầu tư khoảng 2,26 tỉ USD; Cảng Mỹ Thủy giai đoạn I của Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy với quy mô 4 bến, tổng vốn đầu tư trên 4.946 tỉ đồng; Cảng CFG Nam Cửa Việt tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong của Công ty TNHH CFG Quảng Trị với tổng mức vốn đầu tư 640 tỉ đồng…Trong năm các doanh nghiệp cũng đưa vào hoạt động nhiều dự án, trong đó chỉ tính riêng trong lĩnh vực năng lượng là các dự án như Thủy điện Đakrông 4, Thủy điện La Tó, Điện gió Hướng Linh 1, Điện mặt trời LIG - Quảng Trị…

 

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính về thuế là một trong nhiều giải pháp để tăng thu ngân sách nhà nước. Ảnh: HN

 

- Thưa đồng chí! Để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN, các ngành chức năng cần tập trung thực hiện những giải pháp trọng tâm gì?

 

- UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành tập trung rà soát, đánh giá lại các nguồn thu, làm rõ những yếu tố ảnh hưởng đến nguồn thu trên địa bàn; chủ động, tích cực trong công tác nắm tình hình, phân tích và dự báo nguồn thu, nhất là các nguồn thu mới để có cơ sở giúp lãnh đạo các cấp chỉ đạo, điều hành hiệu quả công tác thu ngân sách. Thực hiện quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là tăng cường công tác quản lý, khai thác tốt các nguồn thu, triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu ngân sách trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế phát sinh và nợ đọng thuế vào NSNN. Tăng cường theo dõi, đánh giá chi tiết các khoản thu, theo từng địa bàn, từng sắc thuế. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ các đối tượng nộp thuế; triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách miễn, giảm thuế, tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh để tạo nguồn thu cho ngân sách thông qua huy động thuế. Nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra số liệu quyết toán thuế, kịp thời phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đủ, gian lận thuế. Kịp thời xử lý nghiêm đối với các hành vi gian lận, lợi dụng chính sách thuế để trục lợi.

 

Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trong công tác xuất nhập khẩu hàng hóa, để tăng nguồn thu thuế xuất khẩu, nhập khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp xăng dầu, doanh nghiệp nhập thiết bị, máy móc, vật tư phục vụ thi công xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn đầu tư gắn với tăng cường công tác kiểm soát chi đối với hoạt động xây dựng cơ bản. Phối hợp chặt chẽ trong công tác thu NSNN, thu thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động xây dựng cơ bản; thu nợ đọng thuế, thực hiện các lệnh thu NSNN của cơ quan thuế. Tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa vào hoạt động các dự án. Hướng dẫn nhà đầu tư ngoài tỉnh có hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh thành lập doanh nghiệp hoặc mở chi nhánh, đăng ký mã số thuế và kê khai nộp thuế vãng lai theo quy định. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư cũng như hỗ trợ kịp thời và hiệu quả các doanh nghiệp đến làm ăn trên địa bàn, nhất là các lĩnh vực tỉnh khuyến khích đầu tư, các dự án có số thu ngân sách lớn; các giải pháp tăng thu thuế xuất nhập khẩu bền vững theo hướng tạo thuận lợi…

 

Đầu tư của các doanh nghiệp đóng góp nhiều vào công tác thu ngân sách nhà nước. Ảnh: HN

 

Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Tăng cường các biện pháp quản lý thị trường, nhất là đối với hoạt động đăng ký kinh doanh, khai báo nộp thuế, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường; kịp thời ngăn ngừa những hành vi sản xuất, kinh doanh trái pháp luật làm mất ổn định thị trường và ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Rà soát, xác định cụ thể các đối tượng đang được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn, nhất là các dự án hết thời gian được hưởng ưu đãi theo quy định của Luật Đất đai, hoàn chỉnh hồ sơ về đất đai, chuyển cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính và đôn đốc thu nộp đầy đủ, kịp thời các khoản thu từ đất đai vào NSNN. Tăng cường công tác kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị khai thác tài nguyên khoáng sản đảm bảo tuân thủ đúng quy hoạch và phạm vi cấp phép khai thác, thu đúng, thu đủ các khoản thu theo quy định. Kiên quyết xử lý các dự án thuê đất, các trường hợp khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường, chây ì nợ thuế, không thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN.

 

- Trách nhiệm của chính quyền cấp huyện trong công tác thu NSNN là gì, thưa đồng chí?

 

- Vai trò của UBND các huyện, thị xã, thành phố trong thực hiện nhiệm vụ thu NSNN là rất quan trọng. Do vậy, trên cơ sở dự toán thu đã được xác định cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhằm quản lý, khai thác các nguồn thu NSNN, chống thất thu thuế, nợ đọng thuế trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong thực hiện các giải pháp tăng thu NSNN. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, coi trọng tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án công nghiệp, thương mại và dịch vụ trên địa bàn…

 

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Ảnh: HN

 

Cũng cần phải nói thêm là để hoàn thành tốt chỉ tiêu thu NSNN năm 2019 thì các ngành chức năng, các địa phương cần phải triển khai thực hiện tốt Luật NSNN, Luật Đầu tư công, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Phí, lệ phí, Đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2021. Coi trọng việc nắm bắt và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và hộ kinh doanh cá thể; công tác cung cấp thông tin, phối hợp trong giải quyết những công việc liên quan cũng như kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh giải quyết những vấn đề phát sinh.

 

- Xin cảm ơn đồng chí!

 

Huy Nam (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ