Những bí thư chi bộ vùng cao


Ngày cập nhật: 02/02/2019 07:06:12

(QT) - Nơi miền núi rẻo cao, các bí thư chi bộ là lực lượng nòng cốt trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối chuyển tải, truyền đạt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đời sống người dân. Từ đó, nhân dân an tâm sống và làm việc theo hiếp pháp và pháp luật, dần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, tránh xa tệ nạn ma túy, chăm lo đời sống gia đình…

 

Anh Hồ Văn Ninh (thứ nhất từ trái sang) trò chuyện với người dân trong khóm​

 

Vượt qua khó khăn, thách thức

 

Tiếp chuyện tôi bên bếp lửa bập bùng dưới mái nhà sàn ấm cúng, Bí thư chi bộ thôn Tà Lao, xã Tà Long, huyện Đakrông Hồ Văn Quyền (sinh năm 1984), phấn khởi khoe rằng, so với hơn 3 năm về trước thì hiện nay, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân trong thôn đã có nhiều thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực. “Toàn thôn Tà Lao có 88 hộ dân với 419 nhân khẩu (gồm các dân tộc Vân Kiều, Pa Hi và Pa Kô). Từ năm 2015, thôn được kéo điện lưới và có đường bê tông vào tận cuối tổ 3. Nhờ đó, người dân có điều kiện thuận lợi hơn để làm ăn phát triển kinh tế gia đình, đẩy mạnh sản xuất, chăm lo cho con cái ăn học đàng hoàng…”, anh Quyền nói. Những lời anh Quyền kể tưởng như giản đơn tựa một cái chớp mắt. Nhưng, đối với đồng bào người thiểu số nơi đây là cả một chặng đường dài dằng dặc.

 

Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, Hồ Văn Quyền đảm nhiệm nhiều vị trí, công việc khác nhau như: công an viên, bí thư chi đoàn, cộng tác viên dân số… Đến năm 2009, anh chính thức được kết nạp vào Đảng và từ năm 2012 đến nay, anh Quyền đảm trách vai trò Bí thư chi bộ thôn Tà Lao. Với cương vị là người đứng đầu cấp ủy, anh hiểu rằng, chặng đường phía trước sẽ gặp muôn vàn khó khăn, thử thách. “Nhưng Đảng đã giao phó nhiệm vụ, thì khó đến mấy cũng phải làm”, anh tự nhủ.

 

“Khó khăn thì nhiều lắm. Đời sống của nhân dân trong thôn quá nghèo khổ. Trước đây, thôn không có điện, đường, trường, trạm nên người dân không nắm được thông tin gì từ bên ngoài cả. Cũng vì thế mà suy nghĩ, lối sống của người dân tụt hậu nhiều so với những địa phương khác. Mỗi lần hội họp, học nghị quyết… tôi và các đảng viên khác phải chật vật lắm mới vượt qua được gần 10 cây số đường mòn lởm chởm đá sỏi để đến được trung tâm xã. Ngoài ra, thôn có địa bàn rộng, lại bị chia cắt, đi lại khó khăn nên việc tập hợp, huy động người dân cũng gặp không ít trở ngại”, anh Quyền nói.

 

Để khắc phục những trở lực ấy, anh Quyền chủ động học hỏi thêm từ những người tiền bối, tiền nhiệm để có thêm kinh nghiệm dẫn dắt chi ủy, chi bộ và mỗi khi có việc cần làm, anh luôn chủ động đưa ra bàn bạc, trao đổi thẳng thắn với các đảng viên trong chi bộ. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tìm tòi tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, chuyển tải đến người dân trong thôn.

 

Trong một lần cùng đoàn công tác của Tỉnh đoàn lên tổ chức bàn giao công trình ánh sáng đường quê tại khóm A Rồng, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, tôi có dịp trò chuyện cùng Bí thư chi bộ, Trưởng khóm A Rồng Hồ Văn Ninh (sinh năm 1972). Anh Ninh được bầu làm trưởng khóm từ năm 2005 và bí thư chi bộ từ tháng 9/2017. Cũng tương tự, anh Ninh gặp rất không ít khó khăn khi đảm trách vai trò bí thư chi bộ ở một địa bàn vùng cao. “Mặt bằng chung, người dân nơi đây trình độ văn hóa vẫn còn thấp, tỉ lệ con em trong khóm học đại học, cao đẳng, trung cấp còn rất hạn chế. Nhân dân chưa biết áp dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất mà vẫn canh tác thủ công theo phương thức truyền thống, mạnh ai nấy làm, chưa liên kết lại để cùng giúp nhau nên năng suất không cao. Thêm nữa, việc kết nạp đảng viên mới cũng là vấn đề nan giải. Vì lớp trẻ sau này một là đi học hai là đi làm ăn xa. Những người ở nhà thì đa số chưa đủ điều kiện để vào Đảng…”, anh Ninh nói.

 

Góp sức xây dựng quê hương

 

Vượt qua những khó khăn, trở lực ấy, Bí thư chi bộ khóm A Rồng Hồ Văn Ninh tích cực, chủ động học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nâng cao kiến thức văn hóa - xã hội… để truyền đạt lại cho người dân. Bên cạnh đó, anh thường xuyên cùng với chi bộ và Mặt trận, các đoàn thể thông qua các buổi họp dân hoặc đi về tận các nóc nhà sàn để tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động làm ăn phát triển kinh tế, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tránh xa các tệ nạn xã hội, ma túy… Tuyên truyền một lần không được thì nhiều lần, đến khi nào người dân chịu nghe và làm theo thì thôi. Nhờ những nỗ lực ấy mà khóm A Rồng trở thành một trong những đơn vị điển hình của thị trấn Krông Klang về việc xây dựng đời sống văn hóa và thực hiện mô hình “Khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội” với 100% hộ dân kí kết tham gia, đến nay chưa có trường hợp nào vi phạm. Ngoài ra, khóm A Rồng còn là đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh, chi bộ A Rồng nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chất lượng đảng viên trong chi bộ ngày càng được nâng cao.

 

Đối với Bí thư chi bộ thôn Tà Lao Hồ Văn Quyền, nhờ có sức trẻ, nhiệt huyết nên anh không ngại khó, ngại khổ. Anh luôn là người làm gương, đi đầu trong mọi phong trào của địa phương. Tích cực vận động người dân chủ động làm ăn, phát triển kinh tế gia đinh. Đặc biệt, từ đầu năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy, định hướng của chi bộ, 100% hộ dân ở thôn Tà Lao kí cam kết thực hiện mô hình “Làng không có người sinh con thứ 3 trở lên”. Và đến nay, trong thôn chưa có trường hợp nào vi phạm cam kết. Các hộ dân tự nguyện làm theo tấm gương của Bí thư chi bộ Hồ Văn Quyền. Mặc dù có 2 người con gái nhưng anh Quyền thuyết phục được vợ và gia đình chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy con thật tốt.

 

“Nay Tà Lao là đơn vị điển hình của xã về việc giữ vững an ninh trật tự xã hội và phát triển kinh tế. Nhờ có sự dẫn dắt của cấp ủy và chính quyền, người dân đã phát triển mạnh trồng rừng tràm, sắn và chăn nuôi gia súc. Tỉ lệ con em trong thôn đi học đại học, cao đẳng, trung cấp ngày càng tăng…”, anh Quyền phấn khởi nói.

 

Trời ngả về chiều, bên trong hội trường thôn, Bí thư chi bộ Hồ Văn Quyền cùng các cán bộ Ban công tác Mặt trận, ban điều hành thôn vẫn đang hăng say truyền đạt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vận động người dân tích cực, chủ động trong làm ăn, phát triển kinh tế gia đình để thoát khỏi cái đói cái nghèo, chỉ dừng lại ở 2 con để có điều kiện nuôi dạy con cái được tốt hơn, vợ chồng nên sống hòa thuận và giúp đỡ nhau nuôi dạy con cái… Ở dưới, các ông bố, bà mẹ chăm chú lắng nghe, tỏ ý tán đồng. Tôi chợt nghĩ, chính nhờ những bí thư chi bộ mẫn cán như anh Quyền, anh Ninh mà nơi biên cương của Tổ quốc, ý Đảng lòng Dân quyện hòa, gần gũi hơn bao giờ hết!

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ