Để người dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm


Ngày cập nhật: 02/02/2019 06:45:11

(QT) - Chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi 2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Quảng Trị đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao nhằm duy trì, phát huy và bảo tồn bản sắc tết truyền thống của dân tộc, tạo không khí vui tươi, phấn khởi; thi đua lập thành tích cao nhất mừng 89 mùa Xuân của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc phỏng vấn đồng chí ĐỖ VĂN BÌNH, Giám đốc Sở VH,TT&DL về công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu vui chơi, du xuân, thưởng lãm của nhân dân nhân dịp tết.

 

- Thưa đồng chí!Chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019, đề nghị đồng chí cho biết kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí nổi bật nhằm phục vụ nhân dân?

 

- Chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 62-CV/TW, ngày 9/1/2019 và Chỉ thị số 34/CT-TTg, ngày 28/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND, ngày 4/1/2019 về việc tổ chức Tết Kỷ Hợi 2019. Thường trực Tỉnh ủy cũng đã có công văn chỉ đạo Đảng đoàn HĐND tỉnh, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy, MTTQVN và các đoàn thể chính trị- xã hội cấp tỉnh, các huyện, thị, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tập trung thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, bảo đảm các điều kiện cho nhân dân đón Tết cổ truyền. Trong đó đặc biệt chú ý đến việc quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội trong dịp tết, đảm bảo vui tươi lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, của từng địa phương.

 

 

Điều chúng ta cần phải giữ gìn tết chính là sự trân trọng với cảnh sum họp gia đình, nhớ đến tổ tiên ông bà, thăm hỏi người thân, giao lưu bạn bè, đó là cái cốt lõi cần giữ. Vì vậy, cần tuyên truyền mạnh hơn nữa về những lễ nghi, phong tục tết cổ truyền, nâng cao nhận thức của công chúng đối với tết cổ truyền, đặc biệt là lớp trẻ để hướng cộng đồng về một cái tết vui tươi, ý nghĩa, lành mạnh, mang đặc trưng của cội nguồn và văn hóa dân tộc.​

Trên tinh thần đó, Sở VH,TT&DL Quảng Trị đã khẩn trương phối hợp với một số đơn vị tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tiêu biểu để phục vụ nhân dân, như: Chiếu phim lưu động miền núi đợt 1 mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại hai huyện Hướng Hóa và Đakrông vào các ngày từ 6 - 22/1/2019; chương trình nghệ thuật “Mừng Đảng, Mừng Xuân 2019”, các giải thể thao quần chúng được tổ chức lần lượt tại các huyện, thị xã trong toàn tỉnh từ ngày 15 - 26/1/2019; tổ chức Hội hoa Xuân 2019 từ ngày 25/1- 4/2/2019; lễ hội Bài chòi các ngày 3-4/2/2019…Ngoài ra còn tổ chức các trò chơi dân gian có giá trị lịch sử, văn hóa để duy trì và phát huy giá trị tinh thần, như: bịt mắt đánh om, gánh nước đi cầu khỉ… từ ngày 7 - 9/2/2019 tại Quảng trường Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh.

 

Đặc biệt, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở VH,TT&DL chỉ đạo Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh, Trung tâm Văn hóa- Điện ảnh tỉnh phối hợp với các đơn vị trực thuộc UBND TP. Đông Hà hoàn tất các khâu cuối cùng nội dung tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm Giao thừa mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Kỷ Hợi tại Quảng trường Nhà Văn hóa trung tâm vào tối 4/2/2019. Với phương châm đảm bảo tính nghệ thuật, vui tươi và tiết kiệm, an toàn, chương trình là điểm nhấn quan trọng trong giờ khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Sự kiện này dự kiến sẽ thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân địa phương.

 

Lễ hội bài chòi sẽ được tổ chức tại Quảng trường nhà Văn hóa trung tâm tỉnh. Ảnh: T.T. L

 

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi cũng được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh, như Lễ hội cầu ngư, Lễ hội Chợ Đình Bích La, Hội thi nói chuyện trạng Vĩnh Hoàng, Hội Bài chòi, các giải bóng chuyền, việt giã, chạy cù, kéo co, hội vật, đua thuyền truyền thống… tạo ra một không gian lễ hội trên toàn tỉnh vừa hấp dẫn, vừa sâu lắng lòng người để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí ý nghĩa cho nhân dân.

 

- Để đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Sở đã triển khai các kế hoạch cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Xác đinh nhu cầu vui chơi, thưởng ngoạn của nhân dân mỗi dịp tết đến xuân về diễn trong thời gian chừng một tuần lễ nhưng nội dung lễ hội phong phú và không gian rộng khắp cả tỉnh nên Sở VH,TT&DL đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan để đảm bảo tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ nhu cầu của người dân như: xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra các hoạt động chuẩn bị cho các lễ hội, thể thao, du lịch, nhất là các hoạt động quảng cáo, tuyên truyền trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đảm bảo môi trường văn hóa, văn minh; tuyên truyền cổ động trực quan tại Quảng Trường và Nhà Văn hóa trung tâm, trên trục đường Quốc lộ 9 và đường Hùng Vương; phối hợp với Điện lực TP. Đông Hà, Trung tâm quản lí khu công nghiệp, dịch vụ công ích TP. Đông Hà đảm bảo các điều kiện về điện, vệ sinh môi trường; trang trí khánh tiết tại các điểm di tích, chuẩn bị các điều kiện phục vụ lễ viếng, tham quan của lãnh đạo tỉnh và nhân dân. Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh chú trọng công tác chỉnh trang cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho du khách và người dân địa phương; theo dõi, nắm bắt tình hình khách du lịch và công tác bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh, môi trường, giá cả phục vụ tại các cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh trong dịp tết.

 

- Với mỗi người dân Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng, tết mang đậm bản sắc truyền thống dân tộc có giá trị tinh thần rất lớn. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại đã phần nào làm mai một bản sắc truyền thống của ngày tết. Đồng chí có thể cho biết Sở VH,TT&DL tỉnh Quảng Trị đã và đang làm gì để duy trì và phát huy giá trị tinh thần của tết cổ truyền dân tộc?

 

- Chúng ta phải thừa nhận rằng cuộc sống hiện đại đã tác động đáng kể đến việc duy trì và phát huy bản sắc truyền thống của tết cổ truyền dân tộc. Tết xưa thì rộn ràng trong nhà, ngoài ngõ. Sau một năm lao động vất vả và tích lũy vật chất, tết cũng là dịp mọi người tưởng nhớ ân đức tổ tiên, ông bà. Trước tết vài ngày, đàn ông dựng nêu, đi “đóng cửa” rừng, sửa soạn nhà cửa; các mệ, các chị người bận rộn gói bánh chưng, bánh đòn, làm các loại bánh cổ truyền, người hối hả, tháo vát chuẩn bị mâm cỗ đủ đầy, thơm thảo. Trẻ em thì tung tăng, xúng xính trong những bộ áo mới, túm tụm chơi các trò chơi dân gian như đá gà, viết chữ, ném đáo… ai cũng lòng đầy háo hức hướng về một cái tết sum vầy. Một không khí tết tưng bừng ở làng quê. Nhà nào cũng trồng nhiều hoa, nhất là hoa mai, hoa cúc, hoa lan, hoa thọ, hoa thược dược, hoa hướng dương. Nên có nhiều gia đình đặt tên mỗi đứa con trong nhà là tên một loài hoa để tô màu thêm cho cuộc sống như chị Mai, chị Lan, anh Đào, chị Huệ, em Dương… Con cháu ở xa về, người ở lại quê đợi tết để gặp nhau, thăm hỏi cùng nhau chia sẻ những buồn vui sau một năm bận rộn với công việc. Sáng mồng một tết con cháu sau khi đi thắp hương tổ tiên ở nhà thờ họ là cùng nhau đi thăm, chúc bà con từ đầu làng đến cuối xóm, không thiếu một nhà, qua đó gắn kết thêm tình làng nghĩa xóm, là dịp đoàn viên.

 

Còn tết nay cũng là cầu mong cho năm mới hạnh phúc đủ đầy, người dân vẫn mong một cái tết đoàn viên, nhưng việc chuẩn bị tết thì vội vàng và nhanh gọn hơn vì cuộc sống bận rộn. Những phong tục, tập quán quen thuộc cũng vì thế dần xa rời nếp sống của người dân trong dịp tết. Nhịp sống tết ngày nay thiếu đi nét đặc trưng của phong tục cổ truyền, mà thay vào đó là ngổn ngang giữa những hàng hoá hiện đại và các dịch vụ đa dạng, tiện ích.

 

Một số bạn trẻ bây giờ thay vì cố gắng duy trì không khí tết trong gia đình thì lại có xu hướng “trốn tết” vì cho rằng tết nhạt và mệt mỏi. Thậm chí có nhiều người muốn gộp tết dương lịch và âm lịch thành một hoặc muốn bỏ tết… Nhưng không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta hàng ngàn năm nay đã chọn đúng thời điểm thích hợp để đón một cái tết với đầy đủ ý nghĩa của nó là tỏ lòng biết ơn và cầu mong cho mọi người năm mới tốt lành hơn năm cũ.

 

Vài năm gần đây, nhiều địa phương đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến giá trị tinh thần của tết cổ truyền. Nhiều làng, xã đã chủ động trong việc phục hồi, phát huy giá trị các trò chơi truyền thống, các lễ trọng cần có mỗi dịp tết dâng cúng vạn vật, đất trời, tổ tiên. Bà con các làng xã từng nhóm năm đến bảy gia đình cùng nhau mổ heo hay mổ bò ăn tết…những âm thanh rộn ràng của tết cứ nhẹ nhàng ăn sâu vào tâm trí của người dân. Rồi các hoạt động thi gói bánh chưng, bánh hộc, bánh giầy, đá gà…đã góp phần khôi phục được vẽ đẹp truyền thống, làm cho tết thêm ý nghĩa, ấm áp để con cháu ở xa luôn mong muốn được về quê mỗi dịp tết đến, con cháu ở lại quê nhà thấy mình cần phải có vai trò và thể hiện sự thiện chí nhiều hơn nữa bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa để làm cho hồn quê thổi vào trong tết cổ truyền ngày càng yêu thương và mãnh liệt hơn.

 

Việc giữ hồn cốt của tết cổ truyền nói riêng và giá trị văn hóa truyền thống nói chung là phải coi trọng hơn nữa giáo dục ý thức tự tôn dân tộc cho những người trẻ. Cần tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lễ tết. Xây dựng một thiết chế văn hóa phù hợp để duy trì và phát huy những giá trị thống của dân tộc qua lễ hội, lễ tết. Trong các dịp lễ tết cần tổ chức những trò chơi để thu hút nhân dân tham gia, đặt người dân vào vị trí chủ thể thực hiện trò chơi chứ không phải là khán giả. Đồng thời có thể hướng dẫn cho những du khách cùng tham gia vào trò chơi làm cho họ thích thú và qua đó quảng bá nét văn hóa truyền thống của từng vùng, miền.

 

- Xin cảm ơn đồng chí!

 

Trần Tú Linh (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Để thế hệ trẻ hiểu rõ về lịch sử (17/2/2019)
Cuộc chiến khốc liệt ở Vị Xuyên: Tử chiến bảo vệ biên giới (16/2/2019)
Kí ức không thể nào quên (16/2/2019)
Đập Trấm - Một công trình của ý Đảng lòng dân (16/2/2019)
Vì một mùa xuân bình yên (16/2/2019)
Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc-40 năm nhìn lại (1979-2019)” (15/2/2019)
Cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc: Việt Nam tự vệ chính đáng (15/2/2019)
Đông Hà sẵn sàng cho ngày hội thanh niên lên đường nhập ngũ (15/2/2019)
Hiệu quả tích cực từ việc thực hiện cam kết trách nhiệm ở Đông Hà (15/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ