Người “giữ lửa” cho những bài giảng chính trị


Ngày cập nhật: 01/01/2019 06:53:30

(QT) - “Giáo viên không phải là một nghề mà là một sứ mạng. Ai trước khi bước chân vào nghề giáo cũng phải hiểu được điều ấy”. Đó là tâm sự của Trịnh Thị Thùy Vân, giảng viên chuyên trách Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Triệu Phong, người vừa vinh dự đoạt giải Nhất tại hội thi Giảng viên lí luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho thí sinh Trịnh Thị Thùy Vân. Ảnh: NVCC

 

Thùy Vân sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ba cô sau khi xuất ngũ được phân công về công tác tại UBND xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong. Mẹ ở nhà chăm lo nội trợ, ruộng vườn. Chính những đồng lương ít ỏi của ba và bàn tay chai sạn vì nắng mưa của mẹ đã nuôi ba chị em Thùy Vân trưởng thành.

 

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Thùy Vân thi vào Trường Đại học Sư phạm Huế, chuyên ngành Địa lí. Qua một năm học sư phạm, Thùy Vân tiếp tục thi vào ngành Triết học ở Trường Đại học Khoa học Huế. Sau khi tốt nghiệp hai trường đại học với kết quả học tập xuất sắc, Thùy Vân tiếp tục học cao học chuyên ngành Triết học. Đối với Thùy Vân, hoàn cảnh gia đình chính là động lực để cô phấn đấu học tập. Sau khi ra trường, cô trở về quê hương và tham gia vào Ban Chấp hành Xã đoàn Triệu Giang, huyện Triệu Phong. Trong quá trình công tác, nỗ lực và phấn đấu, Thùy Vân được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một niềm tự hào đối với gia đình và cũng là vinh dự, động lực để Thùy Vân tiếp tục cố gắng, phấn đấu nhiều hơn trong tương lai.

 

Với mong muốn phục vụ chuyên môn, Thùy Vân nộp đơn thi tuyển vào Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Triệu Phong năm 2013. Kể từ đó đến nay, được sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp cùng với sự cố gắng, chịu khó tìm tòi học tập, nghiên cứu, Thùy Vân ngày một trưởng thành hơn. Theo Vân, làm việc gì cũng phải có tâm huyết. Tâm huyết của người giảng viên chính trị là lòng nhiệt tình của mình đối với công việc giảng dạy, xuất phát từ cái tâm của người giảng viên. Vậy nên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, giảng viên phải có lập trường chính trị vững vàng, có tâm huyết với nghề, được đào tạo môt cách cơ bản về chuyên ngành, đồng thời phải là một nhà khoa học giỏi. Trên hết, giáo viên phải thật sự là một tấm gương mẫu mực, phấn đấu hết sức và phải luôn đặt mình sau những người khác.

 

Là một trong bốn giảng viên chuyên trách tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Triệu Phong, Thùy Vân là giảng viên trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề. Chia sẻ về công việc hiện nay, Thùy Vân cho biết thêm, giảng dạy lí luận chính trị là một trong những nội dung quan trọng của công tác tư tưởng. Giảng dạy lí luận chính trị không chỉ truyền đạt kiến thức cho người nghe những nội dung cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của Đảng, mà có một nhiệm vụ quan trọng hơn rất nhiều, đó là phải truyền bá được niềm tin khoa học vào nền tảng tư tưởng của Đảng, phải xây dựng và củng cố được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Xuất phát từ quan điểm trên, Thùy Vân rất trau chuốt cho mỗi bài giảng của mình. Năm 2014, thực hiện kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc tổ chức hội thi Giảng viên lí luận chính trị giỏi, Thùy Vân đã đoạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Khuyến khích cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên và giải Khuyến khích toàn quốc, được hội đồng đánh giá là một giảng viên triển vọng trẻ tuổi nhất tại hội thi. Bên cạnh công tác chuyên môn, Thùy Vân rất tích cực tham gia các phong trào của chi đoàn, công đoàn cơ quan. Trong cuộc thi tìm hiểu quan hệ Việt - Lào được tổ chức vào năm 2017, Thùy Vân đã đoạt giải Nhất cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh.

 

Năm 2017, khi có kế hoạch tổ chức hội thi Giảng viên lí luận chính trị giỏi của Ban Tuyên giáo Trung ương, Thùy Vân mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện được thử sức thêm lần nữa. Được sự nhất trí, Thùy Vân bắt đầu tập trung nghiên cứu, tìm tòi tài liệu và nhờ các giảng viên Trường Chính trị Lê Duẩn, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Huyện ủy Triệu Phong... tận tình giúp đỡ, góp ý cho giáo án và bài giảng. Vì vậy, chất lượng giáo án được nâng lên rõ rệt. Qua 3 lần thi, Thùy Vân đã đoạt giải Nhất tại hội thi cấp tỉnh, giải Ba tại hội thi khu vực miền Trung - Tây Nguyên và xuất sắc giành giải Nhất tại hội thi Giảng viên lí luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2018. Không giấu cảm xúc vui mừng, tự hào khi được xướng tên ở vị trí cao nhất của hội thi năm nay, Thùy Vân thấy rằng: Đây là phần thưởng rất lớn đối với bản thân, là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng của bản thân khi luôn ấp ủ mong muốn được tìm tòi, nghiên cứu những nội dung mới, những phương pháp giảng dạy hay để làm sinh động mỗi bài giảng của mình.

 

Thùy Vân đã chọn bài giảng: “Giáo dục đạo đức cho cán bộ, đảng viên trong thời kì mới” làm nội dung dự thi của mình bởi cô nhận thấy rằng, trước sự thay đổi nhanh chóng của thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu chúng ta không trau dồi đạo đức thì rất dễ vướng vào những tiêu cực. Qua bài giảng của mình, Thùy Vân muốn chuyển tải thông điệp rằng, đạo đức luôn luôn là nền tảng, là gốc của công việc như Bác Hồ đã từng nói: “Dù có tài năng xuất chúng tới đâu mà không có đạo đức thì vô dụng”. Tại hội thi năm nay, phần thi của Thùy Vân đã nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng Ban Giám khảo về cả hình thức và nội dung bài giảng. Thiếu tướng, PGS.TS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Bá Dương - Viện trưởng Viện Khoa học xã hội và nhân văn Bộ Quốc phòng, đại diện cho Hội đồng Ban Giám khảo nhấn mạnh: “Vân là một giảng viên chính trị trẻ rất xuất sắc, thể hiện rất tốt cách nêu vấn đề, giải quyết vấn đề và tự vấn; đã kết hợp hoàn hảo, linh hoạt các phương pháp, biết vận dụng công nghệ thông tin một cách sáng tạo, tạo nên sự hấp dẫn, hứng thú cho người nghe. Em giảng bài rất tâm huyết, đầy trách nhiệm, đã đi vào trái tim của người nghe. Chúc mừng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị đã đào tạo, bồi dưỡng một giảng viên lí luận chính trị giỏi...”.

 

Mặc dù được giải cao nhưng Thuỳ Vân luôn khiêm tốn và luôn tự nhủ bản thân phải tiếp tục học tập, nghiên cứu, theo đuổi đam mê giảng dạy để trưởng thành và được cống hiến. Hi vọng sau cuộc thi, Thùy Vân vẫn tiếp tục “giữ lửa” để có thể đi xa, vững hơn với đam mê cháy bỏng của mình.

 

Trương Tuấn Thành

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ