Cửa Việt giữa lòng thành phố cảng


Ngày cập nhật: 31/12/2018 06:22:21

(QT) - Khi đến thăm Bảo tàng Hải quân nhân dân Việt Nam tại thành phố cảng Hải Phòng, chúng tôi thật bất ngờ khi thấy nguyên một gian trưng bày về Cửa Việt. Xa Quảng Trị hàng trăm cây số, lòng tôi trào lên một niềm xúc động mãnh liệt khi cảm nhận có một Cửa Việt giữa lòng thành phố cảng.

 

Trở về từ chuyến biển. Ảnh: TRẦN TUYỀN

 

Năm tháng qua đi, chiến tranh đã lùi vào quá khứ nhưng những năm tháng chiến đấu chống Mỹ cứu nước gian khổ và hào hùng, cả nước vì Quảng Trị và Quảng Trị vì cả nước mãi mãi là bản anh hùng ca lưu lại muôn đời cho con cháu mai sau.

 

Những hiện vật, những mô hình, những kỉ vật, những con số và sự kiện được lưu giữ ở đây đã nói lên rất nhiều điều. Hơn 45 hiện vật, hàng chục bức ảnh, 3 mô hình, sa bàn đã làm sống lại cả một giai đoạn lịch sử không thể nào quên. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hải quân nhân dân Việt Nam đã chiến đấu trên 300 trận tại chiến trường Cửa Việt. Trận đánh đầu tiên diễn ra vào ngày 30/3/1967. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Mai Năng, đội trưởng đội 1, tổ đánh tàu bí mật xuất phát từ sở chỉ huy ở xã Vĩnh Trung, huyện Vĩnh Linh, vượt qua sông Bến Hải tiến vào mai phục tại bờ Bắc cảng Cửa Việt, cách cảng hơn 500 m. Mục tiêu chọn đánh là chiếc tàu Cuốc Nam Triều Tiên trên 70 tấn đang nạo vét cửa sông. Tổ chiến đấu gồm hai đồng chí Đỗ Văn Khắc và Nguyễn Văn Kiểm nhanh chóng tiếp cận gắn mìn vào mạn tàu địch rồi rút ra vị trí an toàn. Hai tiếng sau, chiếc tàu bị đánh chìm làm cả khu cảng náo loạn. Địch hết sức hoang mang và lo sợ. Đây là chiến thắng đầu tiên mở màn cho hàng loạt chiến thắng sau này của lực lượng Hải quân.

 

Một trận đánh tiêu biểu đáng nhớ khác là trận đánh tàu dầu 15.000 tấn của địch. Chiều ngày 6/9/1969, tổ chiến đấu của đội 1 gồm ba đồng chí Bùi Văn Hy,Trần Xuân Hổ, Trần Quang Khải xuất phát từ Cửa Tùng, hành quân đến tập kết tại Vĩnh Hòa phường. Tại đây, các chiến sĩ đã phải trải qua hai ngày đêm vùi mình dưới cát bỏng, chịu nóng, chịu đói khát, mưu trí ẩn giấu, tránh được những đợt truy tìm, lùng sục của địch. Lần đầu, các chiến sĩ ta tiếp cận mục tiêu không thành công do sóng to. Lần sau, các chiến sĩ tiếp tục bơi ra biển, vượt qua các tuyến phong tỏa của địch, bơi tiếp cận và gắn mìn vào khoang đầu của tàu. Vài tiếng đồng hồ sau, hai tiếng nổ lớn phát ra từ đáy chiếc tàu dầu 15.000 tấn. Khói lửa bốc lên cháy sáng cả một vùng Cửa Việt. Đây là trận đánh bằng kĩ thuật đặc công đầu tiên ở ngoài biển của Đoàn 126 Hải quân nhân dân Việt Nam.

 

Chiến công nối tiếp chiến công. Hải quân ta đã đánh chìm 336 chiếc tàu địch ở cảng Cửa Việt, đánh bị thương 33 tàu chiến và tàu vận tải, loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn lính địch, phá hủy hàng vạn tấn vũ khí và phương tiện chiến tranh của chúng.

 

Từ năm 1966 đến năm 1972, Đoàn 126 đặc công Hải quân đã tham gia chiến dịch Đường 9, bắc Quảng Trị, chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu thân 1968, Chiến dịch Đường 9 Nam Lào. Đồng thời, tham gia đánh thắng cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ ngụy, tham gia chiến dịch Trị Thiên, giải phóng Quảng Trị và đánh bại âm mưu tái chiếm Quảng Trị năm 1972 của địch. Mười cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 126 đặc công Hải quân đã được tuyên dương anh hùng như các đồng chí: Tạ Văn Thiều, Nguyễn Văn Tình, Hoàng Kim Nông, Nguyễn Hùng Lễ, Tống Duy Kiên… Nhưng có 248 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã vĩnh viễn nằm lại ở chiến trường Cửa Việt, 243 đồng chí khác bị thương. Xương máu của các anh đã đổ xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc, cho hôm nay biển Cửa Việt xanh hơn, cảng Cửa Việt đông vui và đẹp giàu hơn, cho những con tàu tiến ra biển lớn.

 

Trong tâm khảm và kí ức của những người lính Hải quân, không chỉ có những trận đánh, những chiến công, những hi sinh mất mát, mà còn có cả sự tri ân, lòng cảm phục đối với quân và dân Quảng Trị nói chung và Cửa Việt nói riêng. Nắp hầm bí mật của mẹ Nguyễn Thị Lành ở Cửa Việt, chiếc hầm đã che giấu, nuôi dưỡng cán bộ, chiến sĩ Hải quân trong thời kì gay go ác liệt nhất, được để ở vị trí trang trọng của gian trưng bày. Những vật dụng mà quân và dân Quảng Trị dùng để chiến đấu và phục vụ chiến đấu vẫn còn đây, nhắc nhở các anh về sự hi sinh dũng cảm của quân và dân Cửa Việt. Sự giúp đỡ, cưu mang, chở che, tiếp sức vô cùng quan trọng đó đã góp phần đắc lực để các anh làm nên chiến thắng.

 

Có một Cửa Việt giữa lòng thành phố cảng. Có một Cửa Việt trong trái tim cán bộ, chiến sĩ Hải quân Việt Nam. Trong những năm qua, Bộ Tư lệnh Hải quân đã giúp Quảng Trị xây dựng nhiều nhà tình nghĩa, nhà văn hóa thông tin, bia chứng tích… Anh hùng Nguyễn Văn Tình, nguyên đô đốc Hải quân nhân dân Việt Nam đã nhiều lần trở lại chiến trường xưa tìm lại những người mẹ, người chị đã vào sinh ra tử chiến đấu và phục vụ chiến đấu cùng lực lượng Hải quân Việt Nam với những món quà nặng nghĩa tình quân dân cả nước. Có thể nói chưa bao giờ khái niệm tình quân dân như cá với nước lại đúng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như trường hợp này.

 

Chúng tôi đến với thành phố cảng Hải Phòng, bỗng nhiên lại được gặp quê hương trong nhà Bảo tàng Hải quân. Hơn thế nữa, lại được gặp những người lính Hải quân không chỉ anh hùng, dũng cảm trong chiến đấu mà còn rất thủy chung nghĩa tình trong cuộc sống. Một chuyến đi thật ý nghĩa làm cho tôi càng hiểu sâu sắc hơn cội nguồn của sức mạnh Việt Nam, cội nguồn đã làm nên chiến thắng.

 

Thanh Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ