Tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế


Ngày cập nhật: 30/12/2018 13:31:44

(QT) - Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị đạt được những kết quả tích cực với 24/24 chỉ tiêu đạt theo kế hoạch đề ra, trong đó, có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Qua đó tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thành công những mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Phóng viên Báo Quảng Trị phỏng vấn đồng chí NGUYỄN ĐỨC CHÍNH, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh xung quanh vấn đề này.

 

- Thưa đồng chí! Năm 2018 đã khép lại, đề nghị đồng chí đánh giá về những kết quả nổi bật của tỉnh Quảng Trị đã đạt được trên các lĩnh vực của đời sống xã hội?

 

- Để thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh, ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh đã xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch hành động để tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Công tác chỉ đạo, điều hành tiếp tục có nhiều đổi mới theo hướng tăng cường cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tập trung giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, nỗ lực thực hiện chủ đề Năm Doanh nghiệp đã được Tỉnh ủy xác định. Đẩy mạnh xúc tiến, vận động thu hút, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư; chuyển đổi sản xuất và xây dựng, phát triển các mô hình có hiệu quả trong lĩnh vực công, nông nghiệp…

 

Nhờ vậy, tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả rất quan trọng. Có 24/24 chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu đạt theo kế hoạch đề ra (trong đó, có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch). Đây là năm thứ hai liên tiếp, tỉnh đã thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội chủ yếu đã đề ra; tạo cơ sở và niềm tin để thực hiện thắng lợi Kế hoạch 5 năm 2016-2020. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2018 ước tăng 7,12% so với năm 2017, đạt kế hoạch đề ra (kế hoạch 2018 tăng 7-7,5%). GRDP bình quân đầu người năm 2018 theo giá hiện hành ước đạt 43,6 triệu đồng (kế hoạch năm là 42 triệu đồng), tăng 7,9% so với năm 2017. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2018 ước thực hiện 2.597 tỉ đồng, đạt 100% dự toán địa phương và bằng 106% cùng kỳ năm 2017, trong đó thu nội địa 2.295 tỉ đồng, đạt 100% dự toán địa phương và tăng 5% dự toán Trung ương; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu 302 tỉ đồng, đạt 100% dự toán.

 

Trong năm 2018, lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Công tác thu hút đầu tư được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, nâng cao chất lượng đã mang lại một số kết quả tích cực. Nhiều dự án đã được triển khai hoặc đang tích cực thực hiện thủ tục chuẩn bị đầu tư. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước thực hiện 14.000 tỉ đồng, đạt kế hoạch đề ra và tăng 21,89% so với năm trước. Tính đến nay, có 110 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế với tổng mức 8.782 tỉ đồng; trong đó có 74 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, 30 dự án đang triển khai xây dựng nhà máy và 6 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đang làm thủ tục thuê đất để xây dựng nhà máy. Đến nay, toàn tỉnh có 23 dự án ODA đang thực hiện được bố trí vốn là 1.293,501 tỉ đồng; 14 dự án FDI có hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 46,65 triệu USD. Tỉnh cũng đã vận động được 23 khoản viện trợ phi chính phủ với tổng giá trị cam kết lên đến 12,16 triệu USD.

 

Dây chuyền sản xuất của Công ty may Hòa Thọ, Đông Hà- Đơn vị sử dụng nhiều lao động nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Trị với trên 2.000 người. Ảnh: LÊ AN

 

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Theo kết quả rà soát, tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 14,25 tiêu chí/xã, tăng 1 tiêu chí/xã so với cuối năm 2017. Dự kiến đến cuối năm 2018 có thêm 8-10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 50 đến 52 xã (chiếm 42,7-44,4%), vượt kế hoạch đề ra.

 

Trên lĩnh vực giáo dục, mạng lưới trường, lớp ở các cấp học và bậc học được quan tâm đầu tư. Công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được duy trì vững chắc với nhiều giải pháp hiệu quả. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được đẩy mạnh. Toàn tỉnh có 280/495 trường đạt chuẩn quốc gia (chiếm tỉ lệ 56,6%). Chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn có nhiều tiến bộ, tỉ lệ bỏ học giảm so với cùng kỳ; nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Chế độ, chính sách đối với giáo viên, đặc biệt là giáo viên vùng khó được quan tâm hỗ trợ phụ cấp ưu đãi kịp thời, đúng chế độ. Giáo viên mầm non ngoài biên chế được hưởng lương theo Nghị quyết 3.5 của HĐND tỉnh đã được tuyển dụng vào biên chế. Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân được quan tâm; cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được chú trọng đầu tư; mạng lưới y tế được củng cố và phát triển. Công tác khám, chữa bệnh được duy trì tốt và có chất lượng. Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,5%; tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng dưới 13,9%. Công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được chủ động triển khai và mang lại hiệu quả tích cực. Công tác đào tạo nghề cho lao động được chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Năm 2018, toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề 12.500 người. Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 54,5%, qua đào tạo nghề đạt 39% và đào tạo có bằng cấp chứng chỉ đạt 30%. Trong năm 2018, tỉnh đã tổ chức thành công nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT chào mừng các sự kiện chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Thể thao quần chúng được đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động, thể thao thành tích cao được quan tâm, duy trì tập luyện thường xuyên các lớp năng khiếu, đội tuyển tỉnh và đội tuyển trẻ. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục duy trì hiệu quả. Các hoạt động văn nghệ, thể thao quần chúng được duy trì thường xuyên ở các địa phương trong tỉnh, góp phần nâng cao sức khỏe thể lực và đời sống tinh thần cho người dân.

 

- Năm 2018, tỉnh Quảng Trị chọn chủ đề là Năm Doanh nghiệp. Đề nghị đồng chí cho biết tỉnh đã làm gì để hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển?

 

- Xác định vai trò, vị trí của doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, năm 2018, tỉnh Quảng Trị đã chọn chủ đề là Năm Doanh nghiệp nhằm cụ thể hóa những chủ trương, chính sách bằng các hành động cụ thể để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp. Qua 1 năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 

Trước hết là nhận thức về vị trí và vai trò của doanh nghiệp có sự chuyển biến tích cực theo hướng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp. UBND tỉnh đã tiếp tục xác định việc đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn là yêu cầu cao nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, tập trung nghiên cứu, thực hiện tốt Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 15/4/2016 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết số 35/NQCP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Trong đó thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác giám sát cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức nhũng nhiễu, thiếu cộng tác, gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp trên toàn tỉnh, chỉ đạo các ngành như Thuế, Bảo hiểm xã hội, Tài nguyên và Môi trường... tổ chức đối thoại chuyên đề kịp thời giải quyết các vướng mắc doanh nghiệp. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chương trình Cà phê doanh nghiệp mỗi tháng 1 lần nhằm tập trung những kiến nghị của doanh nghiệp để kịp thời phản ánh với lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan. Chỉ đạo các ngành, địa phương kịp thời triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017; Nghị định số 38/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt, UBND tỉnh đã tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 02/2018/ NQ-HĐND ngày 18/7/2018 về “Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2021” và UBND tỉnh đã ban hành quyết định triển khai thực hiện.

 

Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính đang được UBND tỉnh tiếp tục nghiêm túc thực hiện; các hoạt động về trợ giúp doanh nghiệp, đào tạo lao động, nâng cao năng lực được triển khai có hiệu quả. Nhờ vậy, trong năm 2018 đã có 350 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 30 doanh nghiệp so với năm 2017). Nâng tổng số doanh nghiệp lên 3.453 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 

Thành phố Đông Hà ngày càng đổi mới, phát triển. Ảnh: PV

 

Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã đóng góp rất quan trọng cho ngân sách tỉnh. Tổng kinh phí thu nộp ngân sách của cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh năm 2018 ước đạt 1.632,46 tỉ đồng, chiếm khoảng 70% nguồn thu nội địa trên địa bàn tỉnh; giải quyết việc làm cho 40.034 lao động (tăng hơn 5.000 lao động so với 2017); thu nhập bình quân hằng tháng cho người lao động năm 2018 khoảng 5,4 triệu đồng (tăng 0,4 triệu đồng so với 2017). Qua đó, cộng đồng doanh nghiệp đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp tỉnh giải quyết tốt hơn các vấn đề an sinh xã hội như thất nghiệp, tội phạm, tệ nạn xã hội...

 

- Nếu năm 2018 là năm bản lề thì năm 2019 được xem là năm cận kề về đích các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra. Đồng chí có thể cho biết những mục tiêu, chỉ tiêu và giải pháp cụ thể mà tỉnh Quảng Trị phải tổ chức thực hiện trong năm 2019?

 

- Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội 5 năm 2016-2020, vì vậy, các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Chương trình hành động số 26-CTHĐ/TU ngày 15/6/2016 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; các nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động, kế hoạch hành động và đề án cụ thể trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh.

 

Mục tiêu tổng quát trong năm 2019 là thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu các ngành kinh tế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược; phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo và thúc đẩy khởi nghiệp. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống nhân dân. Chủ động ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Củng cố quốc phòng- an ninh, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 

Theo đó, tỉnh đặt ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (theo GRDP) đạt từ 7,5-8% so với năm 2018, trong đó: Nông-lâm-ngư nghiệp tăng 4-4,5%; công nghiệp-xây dựng tăng 10,5-11%; dịch vụ tăng 7,5-8%. GRDP bình quân đầu người đạt từ 47- 49 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 18.000-20.000 tỉ đồng. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 2.900 tỉ đồng, bao gồm: Thu nội địa 2.570 tỉ đồng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 330 tỉ đồng. Sản lượng lương thực có hạt 26 vạn tấn. Sản lượng thủy, hải sản đạt 32.700 tấn. Tỉ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về nông thôn mới là 47,8 - 49,5% (có thêm 6-8 xã đạt chuẩn nông thôn mới). Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 29.900 tỉ đồng. Giữ vững chuẩn phổ cập THCS tại 100% xã, phường, thị trấn. Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 59,73%, tạo việc làm mới cho trên 10.500 lao động, trong đó có trên 1.200 lao động xuất khẩu. Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94%. Giảm tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 1,5-2%, trong đó đối với huyện nghèo và các xã nghèo giảm trên 4%...

 

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát theo chủ trương của Chính phủ. Tập trung thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tăng cường chống thất thu, chuyển giá, giảm nợ đọng thuế. Tích cực tìm các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, nuôi dưỡng và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương, hạn chế tình trạng nợ đọng thuế. Đẩy nhanh tiến độ các dự án sản xuất có khả năng hoàn thành trong năm để sớm đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách. Phấn đấu quyết liệt để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

 

Đẩy mạnh việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế một cách đồng bộ, toàn diện, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng suất lao động. Tập trung chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế tỉnh theo các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình đã đề ra. Hoàn thành nhiệm vụ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước của tỉnh theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gắn với đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh.

 

Tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp. Trong đó trọng tâm là tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư các dự án trọng điểm vào các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu dịch vụ du lịch của tỉnh, đặc biệt là Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

 

Thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực gắn với phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu. Đẩy mạnh sản xuất lương thực theo hướng nâng cao giá trị hàng hóa thông qua việc phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, đảm bảo an ninh lương thực. Tăng cường công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục xây dựng và từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nghề cá. Đẩy mạnh công tác bảo vệ và phát triển rừng, chuyển đổi đất rừng phòng hộ ít xung yếu sang quy hoạch phát triển rừng sản xuất. Đẩy mạnh việc trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC; tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

 

Huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn. Thực hiện tốt các chính sách giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân; phát triển giáo dục, y tế và các phúc lợi xã hội ở nông thôn.

 

Tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành công thương phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững. Tập trung chủ yếu và các nhóm ngành công nghiệp điện tái tạo, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản; công nghiệp chế biến gỗ, cao su, dệt may, da giày. Tiếp tục phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu và có sức cạnh tranh.

 

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng Khu kinh tế Đông Nam, Khu Cửa khẩu quốc tế La Lay và các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh. Chủ động triển khai thực hiện và giải ngân các nguồn vốn đầu tư trong kế hoạch năm 2018. Phát triển thị trường nội địa, ổn định cung-cầu hàng hóa; thắt chặt công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

 

Khai thác và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên hợp lý, đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển kinh tế xanh và bền vững. Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch; quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đất, rừng, nước, khoáng sản. Đẩy mạnh việc kiểm tra, thanh tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, thăm dò, khai thác khoáng sản.

 

Phát triển hệ thống an sinh xã hội và tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án, giải pháp giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, thúc đẩy chuyển dịch việc làm khu vực nông thôn theo hướng phi nông nghiệp; chú trọng giải quyết việc làm cho người dân vùng biển. Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa công tác giảm nghèo bền vững. Thực hiện tốt các chính sách bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm y tế đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

 

- Trong năm 2019, theo kế hoạch một số công trình, dự án trọng điểm của tỉnh sẽ được khởi công. Đề nghị đồng chí cho biết triển vọng của các công trình, dự án trọng điểm sắp được triển khai?

 

- Năm 2019, sau khi rà soát, UBND tỉnh lựa chọn 10 dự án khánh thành, đưa vào vận hành có vốn đầu tư 80 tỉ đồng trở lên và quyết định khởi công 8 dự án điện với tổng công suất 151 MW, tổng mức đầu tư 5.260 tỉ đồng (các dự án này đã được cấp chủ trương đầu tư hoặc đã được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch). Ngoài ra, còn có dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 với công suất 1.320 MW với tổng mức đầu tư 55.000 tỉ đồng cũng dự kiến khởi công trong năm 2019. Có 30 dự án với công suất 1.446 MW, tổng mức đầu tư 45.172 tỉ đồng đã trình Bộ Công thương đề nghị phê duyệt bổ sung quy hoạch, nếu được Bộ phê duyệt sẽ cấp chủ trương đầu tư trong năm 2019. Đối với các dự án khác ngoài lĩnh vực điện năng, dự kiến khởi công 5 dự án với tổng mức đầu tư 2.136,84 tỉ đồng; cấp chủ trương đầu tư cho 16 dự án với tổng mức đầu tư 21.603 tỉ đồng. Trong đó, dự kiến khởi công 14 dự án với tổng mức đầu tư 20.566 tỉ đồng. Đây là những dự án mà tỉnh đã có sự nghiên cứu và nhận được sự tham vấn của các chuyên gia về tính khả thi. Trong đó đáng chú ý là những dự án “mở hàng” ở Khu kinh tế Đông Nam. Đặc biệt là những dự án về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, sản xuất kính nhằm khai thác hết tiềm năng, lợi thế về tài nguyên gió, năng lượng mặt trời, cát trắng, đóng góp nguồn thu ngân sách ổn định cho tỉnh trong những năm tới.

 

Hy vọng bằng sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, năm 2019 chúng ta sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra, thiết thực chào mừng 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị

 

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí.

 

Hồ Nguyên Kha (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ