Những ấn tượng tốt trong lòng dân


Ngày cập nhật: 15/12/2018 07:27:00

(QT) - Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh Quảng Trị đã nhận hơn 35 bức thư cảm ơn của các đơn vị, tổ chức, cá nhân. Mỗi lá thư được gửi đến là sự ghi nhận, là tình cảm trân trọng và ấn tượng tốt đẹp của nhân dân về những việc làm tốt, hành động đẹp của cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị. Những việc làm giản đơn, những nỗ lực thầm lặng ấy xuất phát từ bản lĩnh, từ tinh thần, trách nhiệm “vì dân phục vụ”, thể hiện phẩm chất trung thực, trong sáng của người chiến sĩ công an.

 

Trao trả tài sản cho người bị mất trộm

 

Đầu tháng 11/2018, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Trị khám phá thành công Chuyên án về trộm cắp hộp đen xe máy múc, phối hợp với Công an các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh bắt giữ hai đối tượng là Vũ Văn Mạnh (sinh năm 1985) và Phạm Văn Vượng (sinh năm 1987) cùng trú tại xã Tân Tiến, huyện An Dương, TP Hải Phòng. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã thực hiện 10 vụ trộm hộp đen máy múc đất tại các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh. Một hộp đen xe máy múc có trị giá khoảng từ 20 triệu đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi lấy trộm, Mạnh và Vượng đã mang đi tiêu thụ chỉ với giá từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/hộp. Sau khi các đối tượng bị bắt giữ, cơ quan công an đã kiểm tra, khám xét và phát hiện, thu giữ nhiều hộp đen của xe múc mà các đối tượng chưa kịp tiêu thụ. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh chủ sở hữu và tiến hành trao trả lại tài sản bị mất cắp.

 

Là một trong những đơn vị được nhận lại tài sản trong vụ trộm do hai đối tượng Vũ Văn Mạnh và Phạm Văn Vượng thực hiện, Công ty Xây dựng 384 (thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn - Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng) đã gửi thư đến Công an tỉnh với lời cảm ơn: “Trong thời gian ngắn, với tinh thần, trách nhiệm cao, Công an tỉnh đã điều tra truy tìm thủ phạm, thu hồi tài sản trả lại cho công ty. Thay mặt lãnh đạo, chỉ huy công ty, xin cảm ơn chân thành đến cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị và chúc các đồng chí mạnh khỏe, tiếp tục phát huy tinh thần đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự…”.

 

Ngược thời gian về những ngày tháng 10 năm 2017, khi cơn bão số 10 ập đến và gây thiệt hại nặng nề đối với một số địa bàn tại Quảng Trị, cùng với các lực lượng vũ trang tỉnh, lực lượng Công an đã kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu, phối hợp với các lực lượng triển khai phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi trú tránh an toàn; đồng thời thực hiện công tác phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự không để các đối tượng xấu lợi dụng mưa bão hoạt động phạm tội. Sau cơn bão, lực lượng Công an đã có mặt cùng chính quyền và nhân dân khắc phục hậu quả, nhanh chóng giúp đỡ, chia sẻ, động viên người dân vượt qua khó khăn trước mắt để tiếp tục ổn định cuộc sống. Riêng đối với chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh đã “rất phấn khởi khi được tiếp nhận sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an tỉnh Quảng Trị và Công an huyện Vĩnh Linh”. Bởi “với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả, các chiến sĩ công an đã cùng với nhân dân địa phương kịp thời tu sửa lại phòng học của trường tiểu học, lợp lại mái nhà Nhà văn hóa thôn Tân Minh và các nhà dân bị ảnh hưởng nặng do mưa bão; giúp đỡ thu dọn, chằng chống cao su gãy, đổ cho 10 hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn; khai thông 3 tuyến đường liên thôn, liên xã. Thời gian tuy ngắn nhưng các đồng chí đã giúp đỡ địa phương rất nhiều việc, để lại trong lòng nhân dân và cán bộ địa phương lòng quý trọng, biết ơn và mến phục”.

 

Và mới đây nhất là những lá thư cảm ơn của người dân về hành động đẹp của các chiến sĩ công an khi nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất. Những chiến sĩ như Trần Khánh Long, Nguyễn Thiện Thuật (Công an huyện Gio Linh), Bùi Đình Duy Tân (Phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp), Nguyễn Đức Chí (Công an thành phố Đông Hà)… khi mang trả lại tài sản bị đánh rơi của người dân không mong muốn mình sẽ được nhận lời cảm ơn, biểu dương hay khen thưởng, bởi các anh hiểu được sự lo lắng, bất an của người bị mất tài sản nên chỉ muốn nhanh chóng tìm ra chủ nhân để trả lại. Trong thư của chị Trương Thị Thủy, trú tại khu phố 3, thị trấn Gio Linh bày tỏ lời cảm ơn đối với hai chiến sĩ Trần Khánh Long và Nguyễn Thiện Thuật sau khi nhận lại chiếc ví bị đánh rơi, trong đó có số tiền 50 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng, đã khẳng định “đây là hành động cao đẹp thể hiện tính trung thực, trong sáng của người cán bộ công an vì nhân dân”.

 

Luôn nỗ lực vì cuộc sống bình yên của nhân dân, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị đã kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, điều tra khám phá nhiều vụ án hình sự, kinh tế, thu hồi lại tài sản trao trả cho người dân. Bức thư của bà Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1960), trú tại Chung cư Ruby Garden, số 2 Nguyễn Sỹ Sách, phường 5, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh gửi đến Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Trị ngày 25/8/2016, sau khi được nhận lại tài sản bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt qua tài khoản facebook, đã bày tỏ: “Tôi xin cảm ơn đến cơ quan điều tra các cấp đã không quản ngại khó khăn, điều tra làm rõ sự việc, trả lại uy tín, tài sản cho gia đình, bạn bè của chúng tôi cũng như người bị hại khác, trong đó có nhiều người sống và làm việc tại nước ngoài, giúp chúng tôi củng cố niềm tin vào sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật Việt Nam và sự tận tụy của lực lượng Công an nhân dân”. Đó chính là ấn tượng tốt đẹp của gia đình bà Lan về tinh thần, trách nhiệm đối với công việc, đối với nhân dân của lực lượng Công an nói chung và cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Trị nói riêng. Trước đó, tài khoản facebook của em gái bà tên là Lưu Thị Vân (sống ở Tiệp Khắc) bị đối tượng đánh cắp rồi mạo danh bà Vân để lừa chiếm đoạt tiền của bạn bè, người thân. Sau khi gia đình bà Nguyễn Thị Phương Lan gửi đơn đến Bộ Công an, cơ quan điều tra trong đó có cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã phối hợp vào cuộc xác minh, xác định đối tượng đang trú tại Quảng Trị. Vụ án được điều tra khám phá thành công, thủ phạm bị bắt giữ, tài sản bị chiếm đoạt được thu hồi và trả lại cho người bị hại.

 

Nhà báo Thu Uyên, Chủ nhiệm chương trình “Như chưa hề có cuộc chia li” (Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã từng chia sẻ trong bức thư gửi đến Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị vì đã quan tâm chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an một số địa phương phối hợp, hỗ trợ chương trình trong công tác tìm kiếm, kết nối, đoàn tụ người thất lạc. Trong đó, Đội tàng thư Căn cước công dân thuộc Phòng Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội đã tra cứu 8 lượt gồm 32 trường hợp liên quan đến hồ sơ tìm kiếm người thất lạc, mất tích, qua đó đã phát hiện 4 trường hợp trùng thông tin trong tàng thư Căn cước công dân. Đội hồ sơ nghiệp vụ An ninh thuộc Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã hỗ trợ khai thác 4 trường hợp, làm rõ lai lịch nhân thân và các dữ liệu liên quan phục vụ công tác triển khai tìm kiếm. Từ những dữ liệu thông tin trên đã giúp Đội tìm kiếm của Chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai rà soát, xác minh và đã tìm kiếm được 3 trường hợp đoàn tụ với người thân, đang thu thập thêm thông tin tiếp tục tìm kiếm với những trường hợp còn lại.

 

Kiều Hảo

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công đoàn Quảng Trị tập trung chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động (23/1/2019)
Từ cam kết trách nhiệm đến thực tiễn hành động (23/1/2019)
Tập trung xây dựng nguồn nhân lực vì sự phát triển của quê hương (22/1/2019)
Máu thịt của dân tộc không thể chia tách (21/1/2019)
Nâng cao chất lượng các phong trào đoàn ở thị xã Quảng Trị (21/1/2019)
TIN BUỒN (19/1/2019)
Hiệu quả từ việc công an chính quy về làm trưởng công an xã tại Hướng Phùng (19/1/2019)
Phấn đấu xây dựng thị xã Quảng Trị cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020 (18/1/2019)
Nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở huyện Hải Lăng (17/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ