Những chiến dịch tình nguyện thắm tình hữu nghị


Ngày cập nhật: 14/12/2018 06:45:02

(QT) - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị Trần Xuân Anh chia sẻ với chúng tôi đoạn video ngắn ghi lại một số kỷ niệm về chiến dịch tình nguyện hè tại huyện Uthumphon và Xaybuly, tỉnh Savannakhet, Lào. Anh bộc bạch, những hình ảnh rất chân thực, sinh động nhưng chỉ mới phản ánh một phần ý nghĩa của chuyến đi. Cũng như mọi năm, trong chiến dịch tình nguyện hè này, hay tin thầy thuốc tỉnh Quảng Trị sang khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, người dân huyện Uthumphon và Xaybuly đến rất đông. Vừa tới nơi, các thầy thuốc trẻ đã bắt tay ngay vào công việc.

 

Các thầy thuốc trẻ khám bệnh cho người dân nước bạn Lào

 

Trong 5 ngày, hơn 3.200 lượt người dân, cán bộ, chiến sĩ nước bạn được khám, tư vấn, cấp phát thuốc và truyền thông sức khỏe miễn phí. Bà Keo Phun My, một người dân huyện Uthumphon chia sẻ: “Tôi bị tức ngực, khó thở nhiều năm nay nhưng không có tiền điều trị nên phải cắn răng chịu đau. Nhờ y bác sĩ trẻ, tôi mới được phẫu thuật cắt bỏ khối u to bằng quả quýt ra khỏi lồng ngực. Giờ đây, tôi cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh hơn. Rất cảm ơn thầy thuốc Việt Nam”.

 

Các hình ảnh trong đoạn video mà Phó Bí thư Tỉnh đoàn Trần Xuân Anh chia sẻ gợi tôi nhớ lại những câu chuyện mà bác sĩ Nguyễn Xuân Dũng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh từng kể sau chuyến tình nguyện tại huyện Atsaphangthong, tỉnh Savannakhet. Bấy giờ, bác sĩ Dũng đang là Trưởng Ban vận động thành lập Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh. Lần thứ hai sang Lào khám, chữa bệnh giúp người dân nơi đây, anh biết những ngày tới, mình cùng các thầy thuốc trẻ khác sẽ phải làm việc cật lực. Rào cản ngôn ngữ, địa lý, phong tục, tập quán… là một số điều phải lưu tâm. Những khó khăn đặt ra không khác nhiều so với tiên lượng của bác sĩ Dũng. Tuy nhiên, điều khiến anh cũng như các thầy thuốc trẻ khác vui mừng là người dân địa phương tiếp đón đoàn rất nồng hậu, nhiệt tình hợp tác. Chỉ trong 3 ngày, bác sĩ Dũng và các thầy thuốc trẻ đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 lượt người dân nước bạn. Câu chuyện mà bác sĩ Dũng vẫn nhớ là trên chuyến xe chở đoàn tình nguyện về Quảng Trị, anh nhận điện thoại của Giám đốc Bệnh viên Atsaphangthong. Bà báo rằng, nhiều người dân đã lặn lội tìm đến bệnh viện với hi vọng được gặp, cảm ơn và gửi tặng y bác sĩ Việt Nam những món quà nhỏ. Thậm chí, người đàn ông được bác sĩ Dũng phẫu thuật khối u ở mắt còn dắt theo một con dê tới biếu. Nghe thế, anh Dũng và các thầy thuốc trẻ trong đoàn đều xúc động. “Sau này, chúng tôi còn có nhiều chuyến tình nguyện sang nước bạn Lào khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí. Chuyến đi nào cũng đầy ắp kỷ niệm”, bác sĩ Dũng bộc bạch.

 

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về người dân nước bạn Lào. Đặc biệt, chiến dịch tình nguyện hè do Tỉnh đoàn tổ chức thường niên đã góp phần chia sẻ khó khăn của người dân bạn bên kia biên giới. Cũng chính vì thế, những chuyến tình nguyện hè trên đất bạn Lào luôn có sự góp mặt của các thầy thuốc trẻ. Năm 2013, sau khi thành lập, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh trở thành chủ công trong các chiến dịch tình nguyện hè của Tỉnh đoàn. Hoạt động khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân nước bạn từ đây ngày càng đi vào quy cũ, nền nếp, có hiệu quả cao.

 

Tổ chức một chiến dịch tình nguyện xuyên biên giới chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Riêng việc huy động nhân lực, phương tiện, quà tặng, làm các thủ tục cần thiết… đã mất không ít thời gian, công sức. Khi có thêm hoạt động khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho người dân trong chiến dịch, những công việc cần lo liệu tăng gấp nhiều lần. Những ngày diễn ra hoạt động, nhiều khó khăn khác cũng đặt ra đối với các thầy thuốc trẻ như đường sá xa xôi, cách trở, thời tiết khắc nghiệt, sự khác biệt về ngôn ngữ, phong tục, tập quán… Vì thế, trước mỗi hành trình, tất cả thành viên trong đoàn đã xác định phải chịu khó, chịu khổ, luôn nêu cao tinh thần cống hiến. Mọi rào cản, vướng mắc được tháo gỡ, giải quyết một cách kịp thời thông qua các cuộc họp.

 

Đã chuẩn bị tinh thần nên những khó khăn nảy sinh trong các chiến dịch tình nguyện sang nước bạn Lào khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí không làm các thầy thuốc trẻ nao núng. Họ rất vui mừng khi chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Bà con đến từ sớm, xếp hàng nghiêm túc. Ai cũng dành cho các thầy thuốc Việt Nam sự cảm mến, tôn trọng. Điều đó khiến các y bác sĩ có thêm động lực, làm việc thông tầm, dành thời gian phẫu thuật, tập trung tư vấn, truyền thông chăm sóc sức khỏe cho người dân… Anh Trần Thiện Thanh, công tác tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị cho biết: “ Tôi đã 5 lần sang Lào khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Tình cảm của người dân Lào dành cho các thầy thuốc trẻ Việt Nam chính là sự động viên lớn giúp chúng tôi vượt qua khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

Tính từ ngày ra đời đến nay, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã thành lập 5 đoàn với gần 100 y bác sĩ tham gia chiến dịch tình nguyện hè do Tỉnh đoàn tổ chức, tiến hành khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân 5 huyện của tỉnh Savannakhet gồm: Nòong, Phìn, Atsatphangthong, Uthumphon, Xaybuly. Các hội viên Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh đã khám, phát thuốc miễn phí cho 28.542 lượt người dân; tiến hành mổ 8 ca; siêu âm chẩn đoán hình ảnh hàng nghìn ca bệnh; chuyển lên tuyến trên gần 152 ca bệnh nhân nặng; giới thiệu 45 bệnh nhân nặng về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị… Các thầy thuốc trẻ còn hỗ trợ các bệnh viện ở Lào sửa chữa máy móc, thiết bị y tế; chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, chuyên môn; chia sẻ kinh nghiệm khám, chữa bệnh… Những việc làm của họ đã góp phần xây đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào anh em.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công đoàn Quảng Trị tập trung chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động (23/1/2019)
Từ cam kết trách nhiệm đến thực tiễn hành động (23/1/2019)
Tập trung xây dựng nguồn nhân lực vì sự phát triển của quê hương (22/1/2019)
Máu thịt của dân tộc không thể chia tách (21/1/2019)
Nâng cao chất lượng các phong trào đoàn ở thị xã Quảng Trị (21/1/2019)
TIN BUỒN (19/1/2019)
Hiệu quả từ việc công an chính quy về làm trưởng công an xã tại Hướng Phùng (19/1/2019)
Phấn đấu xây dựng thị xã Quảng Trị cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020 (18/1/2019)
Nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở huyện Hải Lăng (17/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ