Thầy thuốc trẻ Quảng Trị xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng


Ngày cập nhật: 14/12/2018 06:40:13

(QT) - Đại hội Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Trị lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023 là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ ngành y tế Quảng Trị, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức hội, là ngày hội đoàn kết và hành động của lực lượng thầy thuốc trẻ toàn tỉnh. Nhân dịp này, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ, phỏng vấn anh NGUYỄN XUÂN DŨNG, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Quảng Trị.

 

- Thưa anh! Được biết trong những năm qua, dù mới thành lập nhưng Hội Thầy thuốc trẻ Quảng Trị đã có nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Nhân dịp này, đề nghị anh chia sẻ thêm về những kết quả này?

 

- Trong những năm gần đây, hình ảnh các y, bác sĩ trẻ hòa chung màu áo blouse trắng của cán bộ ngành y vào những đoàn áo xanh thanh niên, không ngại khó khăn, gian khổ đến khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh hay trong các chương trình thanh niên tình nguyện quốc tế tại Lào đã rất quen thuộc đối với người dân Quảng Trị và nhân dân các bộ tộc Lào anh em. Đó là một trong những dấu ấn nổi bật của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh trong việc chung tay cùng ngành y tế bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

 

Kể từ khi thành lập đến nay, với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng”, 5 năm qua, các hoạt động của đội ngũ thầy thuốc trẻ đã bám sát vào việc triển khai thực hiện có hiệu quả 3 cuộc vận động lớn của Hội Thầy thuốc trẻ Trung ương, gồm “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học” và “Thầy thuốc trẻ vì sức khoẻ cộng đồng”. Theo đó, hơn 550 y, bác sĩ trẻ tại các địa phương đã tổ chức được 32 hội thảo chuyên đề về vấn đề y đức, y nghiệp, nhận thức của các thầy thuốc trẻ về thực hành y khoa, đào tạo y đức và y nghiệp thu hút được 1.500 lượt cán bộ y tế trẻ tham gia, góp phần thay đổi nhận thức và tạo điều kiện nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân; tổ chức 12 buổi tập huấn kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân với tinh thần “Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Nhiều đề tài, sáng kiến mang tính thực tiễn cao, nhiều ứng dụng khoa học- kỹ thuật tiên tiến, mũi nhọn trong chẩn đoán và điều trị như phẫu thuật can thiệp tim mạch, thần kinh, nội soi, chẩn đoán hình ảnh… đã được các thầy thuốc trẻ tham gia và áp dụng có hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tổ chức thành công 5 Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” đồng loạt trong toàn tỉnh nhân kỷ niệm sinh nhật Bác hằng năm với sự tham gia của gần 1.150 lượt hội viên. Qua đó khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí cho 12.500 người dân; tập huấn các phương pháp sơ cứu, cấp cứu trẻ em, tư vấn dinh dưỡng cho 1.430 giáo viên và phụ huynh tại các trường mầm non trong tỉnh; tổ chức Ngày hội rửa tay bằng xà phòng cho 9.700 học sinh tiểu học và mầm non; tư vấn chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình cho 2.200 nữ thanh niên; tặng 1.245 suất quà cho các hộ gia đình chính sách và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trong toàn tỉnh đã chủ động tổ chức các hoạt động khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em khuyết tật, đồng bào các vùng bị thiên tai lũ lụt và đồng bào nghèo tại địa phương, đơn vị; thành lập các đoàn y, bác sĩ trẻ tình nguyện đến khám, tư vấn sức khoẻ tận nhà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh trên địa bàn. Chúng tôi cũng đã thường xuyên phối hợp tổ chức có hiệu quả các chương trình tình nguyện do Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức như Chương trình tình nguyện mùa đông, Tình nguyện hè, Xuân Biên giới, tết nghĩa tình, tình nguyện quốc tế tại tỉnh Savannakhet (Lào)… qua đó đã tư vấn, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 18.700 người dân trên địa bàn toàn tỉnh và 28.542 lượt người dân Lào.

 

- Bên cạnh những hoạt động chuyên môn, công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh được triển khai như thế nào, thưa anh?

 

-Từ ngày đầu khi mới thành lập 5 năm về trước, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh chỉ có 21 thành viên với tên gọi Ban vận động thành lập Hội Thầy thuốc trẻ. Vượt qua những khó khăn ban đầu, các thành viên trong Ban vận động, sau này là Ban Chấp hành Hội đã tích cực, chủ động xây dựng và phát triển tổ chức hội với nhiều hình thức phong phú, trong đó chú trọng việc phát triển đa dạng các hội, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trong các bệnh viện và Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, góp phần mở rộng đoàn kết, tập hợp lực lượng thầy thuốc trẻ tham gia vào tổ chức hội. Trong 5 năm qua, hội đã phát triển thêm 8 câu lạc bộ, nâng tổng số hội viên lên 551 người với 9 câu lạc bộ. Các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế và các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tổ chức các hoạt động gắn với nhiệm vụ, thế mạnh, nguyện vọng của thầy thuốc trẻ, được đông đảo thầy thuốc trẻ tích cực tham gia hưởng ứng và đạt những kết quả rõ nét như: Các hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng, hiến máu tình nguyện, tuyên dương gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu các cấp, hội nghị nghiên cứu khoa học, tổ chức các hoạt động nhân đạo như tặng suất cơm, suất cháo từ thiện…

 

Anh Nguyễn Xuân Dũng và các y, bác sĩ trẻ của Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh khám, chữa bệnh cho người dân - Ảnh: NTA​

 

- Bước vào nhiệm kỳ mới, Hội Thầy thuốc trẻ Quảng Trị xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động như thế nào, thưa anh?

 

- Để tiếp tục phát huy vị trí, vai trò của đội ngũ thầy thuốc trẻ trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, bước vào nhiệm kỳ mới, hội phát động trong lực lượng thầy thuốc trẻ toàn tỉnh phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng” với 3 chương trình công tác trọng tâm: “Thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức”, “Thầy thuốc trẻ sáng tạo trong nghiên cứu khoa học”, “Thầy thuốc trẻ vì sức khoẻ cộng đồng”, trong đó chú trọng tập trung triển khai công tác củng cố và phát triển tổ chức hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thầy thuốc trẻ với phương châm linh hoạt, hiệu quả, trên cơ sở giữ vững tôn chỉ, mục đích của hội, vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thành viên tập thể của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

 

Các hoạt động của hội tập trung hướng đến việc cổ vũ đội ngũ thầy thuốc trẻ thi đua rèn đức, luyện tài, lập thân, lập nghiệp, cống hiến tài năng và sức trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; từ môi trường trải nghiệm thực tiễn để xây dựng đội ngũ thầy thuốc trẻ “Giàu về y đức, giỏi về chuyên môn”, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, đẩy mạnh việc ứng dụng những thành tựu y học vào hoạt động khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, khám, chữa bệnh, y tế dự phòng, đồng thời tham gia phát huy rõ nét tinh thần xung kích, tính tiên phong gương mẫu của tuổi trẻ trong các phong trào tình nguyện khám, phát thuốc miễn phí và triển khai các chương trình y tế công cộng tại cộng đồng với phương châm “Ở đâu có thầy thuốc trẻ, ở đó có hoạt động tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng”.

 

- Nhân dịp đại hội, anh có lời nhắn gửi gì đến các thầy thuốc trẻ của tỉnh?

 

- Trước những thay đổi của thời cuộc, đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều cơ hội và thách thức đan xen đòi hỏi mỗi thầy thuốc trẻ cần sẵn sàng và chuẩn bị hành trang đầy đủ, cả về trí tuệ, năng lực, phẩm chất để nắm bắt và phát huy tối đa những cơ hội do cuộc cách mạng này mang lại. Vì vậy trong thời gian tới, mỗi một thầy thuốc trẻ cần tiếp tục nâng cao nhận thức, kiến thức, y đức và tinh thần trách nhiệm, nỗ lực đóng góp sức mình trong công cuộc khám bệnh, điều trị bệnh, phòng bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; tiếp tục đoàn kết nhất trí, chung sức chung lòng, phát huy thành tựu và truyền thống tốt đẹp của hội, nỗ lực phấn đấu để đạt được những chuyển biến, những kết quả to lớn hơn nữa trong cống hiến trí tuệ và sức trẻ để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Nhân dịp này, tôi xin gửi lời chúc các y, bác sĩ trẻ dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp cao cả của mình, phấn đấu xứng đáng với danh hiệu cao quý “Người thầy thuốc của nhân dân” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Chúc các y, bác sĩ trẻ luôn vững tin và tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên con đường phía trước.

 

- Xin cảm ơn anh!

 

Nguyễn Thúy An (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Công đoàn Quảng Trị tập trung chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động (23/1/2019)
Từ cam kết trách nhiệm đến thực tiễn hành động (23/1/2019)
Tập trung xây dựng nguồn nhân lực vì sự phát triển của quê hương (22/1/2019)
Máu thịt của dân tộc không thể chia tách (21/1/2019)
Nâng cao chất lượng các phong trào đoàn ở thị xã Quảng Trị (21/1/2019)
TIN BUỒN (19/1/2019)
Hiệu quả từ việc công an chính quy về làm trưởng công an xã tại Hướng Phùng (19/1/2019)
Phấn đấu xây dựng thị xã Quảng Trị cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại III vào năm 2020 (18/1/2019)
Nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở huyện Hải Lăng (17/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ