Tạo điều kiện để thanh niên học tập, rèn luyện và cống hiến theo gương Bác


Ngày cập nhật: 02/12/2018 08:12:15

(QT) - Dù ở những cương vị công tác, hoạt động xã hội khác nhau nhưng các đoàn viên thanh niên đều có chung một thông điệp nhắn gửi đến những người cùng trang lứa: Hãy nỗ lực rèn luyện bản thân, sống, lao động và cống hiến cho xã hội theo tấm gương của Bác!

 

Đại úy NGUYỄN VĂN ĐỨC - Bí thư Chi đoàn, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị:

 

Luôn tự răn mình, giữ cái tâm trong sáng

 

Chi đoàn Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT) - Công an tỉnh Quảng Trị là một trong những tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh, tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trong nhiều năm qua. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, sâu sát của Đảng ủy, Ban chỉ huy Phòng CSKT và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Chi đoàn Phòng CSKT đã gặt hái nhiều thành công, vượt các mức chỉ tiêu hằng năm đề ra, được lãnh đạo các cấp biểu dương khen ngợi.

 

Đại úy Nguyễn Văn Đức trao quà hỗ trợ cho một hoàn cảnh không may mắn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

 

Bên cạnh việc thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, là bí thư chi đoàn, tôi luôn quan tâm, chú trọng đến các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng, trong đó nổi bật hơn cả là công trình thanh niên “Nồi cháo tình thương”, với nội dung là định kì hằng tháng phát miễn phí 500 suất cháo cho bệnh nhân và người nhà người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Công trình này được khởi xướng từ năm 2014 và duy trì cho đến nay, được chính các đoàn viên thanh niên trong chi đoàn thực hiện, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến. Quá trình thực hiện công trình, chi đoàn đã nhận được rất nhiều sự khen ngợi từ bệnh nhân và cán bộ nhân viên của bệnh viện, vừa thể hiện vai trò của tuổi trẻ đối với cộng đồng, vừa tô đậm hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân. Ngoài ra, hằng năm chi đoàn đều tổ chức quyên góp, xã hội hóa các nguồn kinh phí để đem đến những phần quà trị giá hằng trăm triệu đồng cho học sinh nghèo vùng cao, những gia đình khó khăn, neo đơn, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với cách mạng... trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Trên cương vị bí thư chi đoàn, quá trình lãnh đạo các hoạt động của chi đoàn, bản thân tôi luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình, thường xuyên tự nhắc nhở phải học tập, làm theo tấm gương sáng ngời của Bác Hồ. Học tập Bác, điều đầu tiên bản thân luôn tự răn mình là phải luôn giữ cái tâm trong sáng, tâm trong sáng thì mọi việc được sáng tỏ, từ đó có biện pháp thực hiện hiệu quả, đúng đắn. Tâm không trong sáng thì cái tôi ích kỉ, chủ nghĩa cá nhân sẽ xen vào, làm hiệu quả công việc bị “méo mó” đi. Để học tập Bác, bản thân tôi tập luyện đức hi sinh. Trong công việc cũng như trong sinh hoạt, bản thân luôn đề cao vai trò và quyền lợi của tập thể lên trên hết, vấn đề cá nhân là thứ yếu.

 

Học Bác, bản thân tôi cố gắng từ những điều giản dị, cụ thể. Là cán bộ lãnh đạo công tác đoàn nhưng chưa bao giờ bản thân có tư tưởng giao việc theo lối “chỉ tay năm ngón”, việc gì cần làm thì làm ngay, khi giao việc thì sẵn sàng tham gia thực hiện nếu cần thiết, luôn nêu gương cho đoàn viên thanh niên. Nhờ tập luyện thường xuyên tác phong này nên tôi được lãnh đạo và đoàn viên thanh niên tín nhiệm, các nội dung chỉ đạo, giao việc cho đoàn viên thanh niên cũng có sức nặng hơn, hiệu quả cao hơn...

 

Tấm gương Bác thật vĩ đại mà cũng thật gần gũi, bao dung. Bản thân tôi nhận thấy rằng được học Bác, mình trưởng thành từng ngày và cũng tự hứa với bản thân rằng phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện bản thân để hoàn thiện mình hơn, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác đoàn cũng như các mặt công tác của đơn vị.

 

TRẦN THỊ THANH HƯƠNG, giáo viên Trường Mầm non Tuổi thơ (Đông Hà):

 

Cố gắng làm tròn nghĩa vụ “Người mẹ thứ hai” của trẻ

 

Trong cuộc đời của mỗi con người, tuổi thanh niên được coi là đẹp đẽ nhất, mang trong mình nhiều khát vọng, hoài bão và thật nhiều mơ ước được cống hiến, được hi sinh, được sống vì cộng đồng. Nhưng để làm được thì phải chọn cho mình một lí tưởng sống tốt đẹp mà theo đuổi. Là một thanh niên, với tôi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, trong công việc và cũng như việc rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Học Bác từ những điều nhỏ nhất, là cả một quá trình lâu dài, liên tục, học từng giờ, từng ngày, từng tháng, từng năm, học suốt đời bởi Bác là tấm gương sáng về mọi mặt.

 

Cô giáo Trần Thị Thanh Hương luôn nỗ lực hoàn thành vai trò “Người mẹ thứ hai” của trẻ

 

Thanh niên trong thời đại mới coi việc học tập và làm theo Bác là điều cần học, nên học, phải học để tiến bộ hơn, sống tốt hơn. Trước hết, học làm người tốt, làm người có ích cho tập thể, cho xã hội; luôn hoàn thành công việc được giao, nhiệt tình trong mọi hoạt động, chấp hành tốt nội quy, quy định pháp luật của nhà nước, biết khẳng định được năng lực của bản thân, đặt mục tiêu công việc phù hợp với sức của mình để đạt hiệu quả tốt nhất. Hơn nữa, để “vừa hồng, vừa chuyên”, thanh niên hôm nay phải không ngừng học tập, rèn luyện, học thêm về lí luận chính trị, về chuyên môn nghiệp vụ, về ngoại ngữ, công nghệ thông tin và đặc biệt là học cách phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

 

Với công việc của cô giáo mầm non, việc học tập ở Bác còn có những đặc thù hơn đó là tình yêu thương con trẻ, học chữ “Cần - chịu khó” mà Bác dạy. “Những gì không hình thành ở đứa trẻ dưới 5 tuổi thì khó hình thành, điều chỉnh ở lứa tuổi tiếp theo”, biết được vai trò, trọng trách lớn lao đó, tôi luôn ngày đêm phấn đấu, không ngừng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực làm theo Bác để làm tròn nghĩa vụ “người mẹ thứ hai” của trẻ.

 

MAI QUANG DUY, Phó Chủ nhiệm CLB Kĩ năng thanh niên và công tác xã hội, thành phố Đông Hà:

 

Hãy sống có ý nghĩa hơn cho bản thân và có ích cho cộng đồng

 

Tuy Bác đã đi xa nhưng hình ảnh và tình yêu bao la của Người vẫn còn mãi với đất nước, với non sông, với cuộc sống không ngừng tiếp nối. Di sản tinh thần vô giá Bác để lại cho dân tộc ta đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách cách mạng trong sáng để lớp lớp các thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo. “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đó là học tập và làm theo lòng yêu nước, thương dân và nền tảng tư tưởng: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Bác.

 

Mai Quang Duy là một tấm gương trong hoạt động hiến máu tình nguyện

 

Thấm nhuần ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi nghĩ rằng, đoàn viên thanh niên hiện nay vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của Bác. Và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng là cách giúp chúng ta hoàn thiện bản thân mình. Việc học tập Bác không ở đâu xa mà thể hiện ở ngay những hành động cụ thể, những việc tốt hằng ngày trong cuộc sống. Đoàn viên thanh niên nên học tập tấm gương hi sinh của Bác Hồ qua việc tham gia vào các hoạt động có ích cho xã hội: giúp người neo đơn, hiến máu nhân đạo, thanh niên tình nguyện...Tham gia những hoạt động đó sẽ giúp ta sống đẹp hơn, có ý nghĩa hơn cho bản thân và có ích cho cộng đồng. Đoàn viên thanh niên nên tích cực đóng góp ý kiến xây dựng cho phong trào chung, biết hi sinh, cống hiến vì tập thể, biết giúp đỡ mọi người xung quanh một cách chân thành...Đồng thời, mỗi người khi đã rèn cho mình lối sống đạo đức, thì mình thử soi xem đã làm được bao nhiêu phần trăm, tự đánh giá, từ đó giúp đỡ những người xung quanh, những người còn chưa làm tốt.

 

Theo tôi, việc học tập Bác bắt đầu từ những điều giản dị như tập thể dục, thể thao để giữ gìn sức khoẻ, đảm bảo cho việc học tập; tạo quan hệ tốt, gần gũi, giản dị, chân thành với mọi người xung quanh như chính Bác Hồ đã từng làm. Tiếp tục tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn... Qua đó, phát huy tinh thần tự giác học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức, thực sự là thế hệ thanh niên thời đại Hồ Chí Minh có “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Những ấn tượng tốt trong lòng dân (15/12/2018)
Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Quảng Trị: Vững vàng trên trận tuyến bảo vệ an ninh (15/12/2018)
Những chiến dịch tình nguyện thắm tình hữu nghị (14/12/2018)
Thầy thuốc trẻ Quảng Trị xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng (14/12/2018)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò chủ lực của nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (13/12/2018)
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam bước vào ngày làm việc đầu tiên (12/12/2018)
Người con gái trung kiên của quê hương Hải Lăng (12/12/2018)
Cảnh giác trước những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với Quân đội nhân dân Việt Nam (12/12/2018)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở Hướng Hóa (12/12/2018)
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ