Những khó khăn, bất cập trong sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị trường học


Ngày cập nhật: 30/10/2018 06:53:13

(QT) - Thực hiện Quyết định số 1322/QĐ-UBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành Đề án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị hành chính cấp xã, thôn, bản, khu phố; cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã tiến hành sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị trường học ở tất cả các cấp học, bậc học. Qua thực tế triển khai việc sáp nhập theo đề án của tỉnh đã cho thấy nhiều ưu điểm nhưng vẫn bộc lộ không ít khó khăn, bất cập cần phải tháo gỡ.

 

Thầy và trò Trường TH& THCS Triệu Long đã cơ bản ổn định công tác dạy và học

 

Năm học 2018-2019 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành tổ chức lại 3 đơn vị; sáp nhập 6 đơn vị thành 3 đơn vị, giảm 3 đơn vị; các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện sáp nhập, hợp nhất 146 trường thành 68 trường. Như vậy, số đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh sau khi sáp nhập giai đoạn I còn lại 422 đơn vị, trong đó đơn vị công lập là 406 và tư thục là 16 đơn vị.

 

Rõ ràng việc sáp nhập theo đề án của tỉnh đối với ngành Giáo dục của tỉnh có những ưu điểm như giảm được số lượng đầu mối đơn vị hành chính, đầu mối quản lý, tinh gọn bộ máy, giảm biên chế, giảm chi ngân sách nhà nước cho các đơn vị sự nghiệp công, góp phần cải cách chính sách tiền lương. Quy mô trường lớp lớn, thuận lợi trong việc tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý, có điều kiện nâng cao chất lượng dạy và học; chủ động trong việc cân đối, điều tiết, bố trí đội ngũ, phân công lao động trong đơn vị. Những môn giáo viên dạy cả hai cấp học như Âm nhạc, Mĩ thuật, Tiếng Anh thuận lợi trong việc thực hiện định mức tiết dạy quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hạn chế được tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ. Các trường sáp nhập đã hoàn thành các thủ tục quản lý, nhanh chóng ổn định tổ chức đi vào hoạt động; tiến hành hoạt động dạy học năm học 2018-2019 theo đúng khung thời gian quy định...

 

Theo Công văn số 3712/BGDĐTCSVC ngày 24/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông chỉ hướng dẫn sáp nhập các trường có quy mô nhỏ ở cùng địa bàn cấp xã; các trường tiểu học có quy mô dưới 10 lớp; các xã có 2 đến 3 trường tiểu học, xem xét sáp nhập thành một trường nhưng phải đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Vậy nhưng theo đề án của UBND tỉnh trong năm học 2018-2019 đã sáp nhập các trường học có số lớp lớn như Trường TH&THCS Hải Chánh (Hải Lăng) có 5 điểm trường với 33 lớp học; Trường TH&THCS Hải Xuân (Hải Lăng) có 4 điểm trường với 22 lớp; Trường TH&THCS Triệu Độ (Triệu Phong) có 4 điểm trường với 32 lớp; TH&THCS Triệu Long (Triệu Phong) có 4 điểm trường với 30 lớp nên đã tạo ra những khó khăn nhất định đó là tăng quy mô trường lớp tạo ra những áp lực nhất định trong việc tổ chức dạy và học.

 

Hiệu trưởng TrườngTH&THCS Triệu Long (Triệu Phong) Nguyễn Thị Minh Châu cho biết, thực tế ở địa phương có điểm trường tiểu học số 2 chỉ 8 lớp, có lớp chỉ 10 đến 12 cháu, khi sáp nhập số cháu tăng lên. Từ đây nảy sinh bất cập trong họp hành ở 2 bậc học, giáo viên môn năng khiếu phải dạy 2 cấp. Công tác quản lý khó khăn do tổng phụ trách đội, thư viện, thiết bị chỉ 1 cán bộ nhưng công việc phải hoạt động trên cả 4 điểm trường. Thiếu sân bãi tập trung, không có phòng tổ chức hội họp chung, nhà vệ sinh học sinh không đảm bảo. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của ngành và chính quyền địa phương nên nhà trường đã tiến hành sắp xếp lại bộ máy; phân công các bộ phận trực; các hiệu phó cắm tại điểm trường, hiệu trưởng phụ trách chung; đồng thời kiến nghị cấp kinh phí và tìm nguồn xã hội hóa để xây dựng nhà hội họp, nâng cấp nhà vệ sinh, xây dựng sân bãi…

 

Bên cạnh đó việc sáp nhập các trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là việc sáp nhập cấp TH với THCS đã bộc lộ một số khó khăn, bất cập cần phải sớm được tháo gỡ. Trước hết xét về tư tưởng, chính quyền địa phương, nhân dân một số xã có cấp học TH và THCS được sáp nhập chưa đồng tình. Đơn cử như các trường TH và THCS thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Tân, Vĩnh Linh đang còn đắn đo theo đề án mở rộng địa giới hành chính thị trấn Cửa Tùng, bởi một khi đơn vị hành chính mới chưa hình thành nhưng phải sáp nhập trường nên chưa phân định cấp lãnh đạo, chỉ đạo. Do đó việc sắp xếp tổ chức lại chưa hợp lý, trước khi sáp nhập cần khảo sát kỹ lưỡng thực tế và tham khảo ý kiến của địa phương. Trên phương diện quản lý một số trường sau khi sáp nhập còn có nhiều điểm trường có khoảng cách khá xa, khó khăn trong công tác quản lý. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Linh Lê Thanh Hải cho biết những khó khăn gặp phải khi thực hiện sáp nhập các trường học đối với một số xã như Vĩnh Long có 5 điểm trường với 31 lớp, khoảng cách giữa các điểm trường gần nhất là 3 km, xa nhất là 10 km nên giáo viên gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa các tiết dạy trong cùng một buổi. Ngoài ra còn rất nhiều trường trên địa bàn như ở các xã Vĩnh Chấp, Vĩnh Trung, Vĩnh Long đang thiếu giáo viên dạy môn Tiếng Anh, đặc biệt là các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê học sinh chưa được học môn Tiếng Anh.

 

Một trong những khó khăn phổ biến nhất sau sáp nhập là giáo viên tổng phụ trách đội bất cập trong việc tổ chức hoạt động, theo dõi nền nếp học sinh, nhất là việc tổ chức chào cờ đầu tuần. Việc bố trí cán bộ quản lý phụ trách trường (chưa bổ nhiệm hiệu trưởng kịp thời) dẫn đến khó khăn trong công tác điều hành, quản lý và giao dịch tài chính. Đặc biệt là khi bố trí sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ quản lý (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) gặp nhiều khó khăn. Hiệu trưởng vốn chỉ có chuyên môn sâu mỗi cấp học nay được phân công quản lý cả hai cấp học nên không tránh khỏi những bất cập trong quản lý, điều hành. Khi sáp nhập, đối với trường hạng I bậc tiểu học (có trên 18 lớp) ở miền núi, có rất nhiều khu vực lẻ mà chỉ có 1 phó hiệu trưởng thì rất khó khăn trong công tác quản lý, chỉ đạo chuyên môn. Mặt khác, việc sáp nhập vẫn chưa giảm biên chế được số giáo viên. Nhiều trường sau khi sáp nhập, một số giáo viên bộ môn dạy học ở cấp THCS dôi dư nhưng không thể thực hiện nghỉ hưu theo Nghị định 108/NĐ-CP của Chính phủ hoặc chuyển sang giảng dạy ở bậc tiểu học được. Nhân viên kế toán, thư viện, văn phòng dôi dư, gây áp lực lớn cho hiệu trưởng trong việc bố trí công việc tạm thời vì không thể cho nghỉ việc hoặc cho đi đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với vị trí việc làm cần có của nhà trường. Đối với việc tổ chức hoạt động dạy học và các hoạt động khác một số trường khi sáp nhập có số lớp lớn, giáo viên đông dẫn đến bất cập trong việc tổ chức hội họp, sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt tập thể.

 

Việc bố trí giáo viên THCS về dạy TH và ngược lại còn quá nhiều bất cập do đặc điểm tâm sinh lý học sinh hai cấp khác nhau; phương pháp và hình thức tổ chức dạy học của 2 cấp khác nhau,... nhất là các trường có cấp TH đang thực hiện dạy học theo mô hình VNEN, trong khi giáo viên chưa được tập huấn. Việc tổ chức sinh hoạt tập thể (tập trung về 1 điểm) còn quá nhiều khó khăn như học sinh tiểu học nhỏ, đi lại xa, điều kiện về cơ sở vật chất chưa đáp ứng,... làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động cũng như nguy cơ mất an toàn cao. Việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ khối chuyên môn (theo hướng nghiên cứu bài học) còn bất cập, nhất là các đơn vị có 2 trường tiểu học được sáp nhập mà trước đây một trường thực hiện theo chương trình hiện hành còn trường kia đang thực hiện mô hình VNEN. Lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục có sự xáo trộn. Việc đánh giá lại đối với mô hình trường TH và THCS để công nhận trường chuẩn quốc gia, đạt kiểm định chất lượng giáo dục theo mức độ còn gặp những vướng mắc vì chưa có văn bản hướng dẫn đối với loại hình trường TH và THCS.

 

Về chế độ chính sách, những trường đã sáp nhập nhưng chưa có công văn hướng dẫn các chế độ chính sách phù hợp cho CBGV,NV ở trường có 2 cấp học. Chẳng hạn, các giáo viên giảng dạy môn năng khiếu phải dạy cả 2 bậc học, sẽ được hưởng mức phụ cấp nào (vì theo quy định hiện hành giáo viên cấp THCS phụ cấp đứng lớp là 30%, trong lúc đó giáo viên cấp TH phụ cấp đứng lớp là 35%). Thời gian giảng dạy quy định cho giáo viên 2 cấp học khác nhau (giáo viên cấp TH dạy cả ngày và được nghỉ ngày thứ 7, còn giáo viên cấp THCS dạy 1 buổi và dạy thứ 7) nên việc tổ chức hội họp chọn được buổi trong tuần rất khó khăn, nhiều đơn vị tổ chức hội họp vào thứ 7, điều này ảnh hưởng đến thời gian nghỉ theo chế độ của giáo viên TH.

 

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Thị Hương cho biết: “Trước những bất cập, khó khăn gặp phải sau sáp nhập, Sở đã kịp thời tuyên truyền, giải thích, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ chủ trương của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về sự cần thiết phải sáp nhập các trường học. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các phòng, ban chức năng để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác sáp nhập các trường học trên địa bàn theo kế hoạch của UBND tỉnh. Tăng cường chỉ đạo hoạt động chuyên môn ở các cấp học nhất là các trường sáp nhập có 2 cấp học. Sắp xếp, bố trí lại các điểm trường lẻ một cách hợp lý, đảm bảo khoảng cách theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh đến trường. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học có điều kiện để triển khai dạy học 2 buổi/ngày, dạy học môn Tiếng Anh, Tin học và nâng cao hiệu quả tổ chức các hoạt động tập thể; từng bước tạo sự công bằng trong hưởng thụ giáo dục. Xây dựng phương án sắp xếp, bố trí cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sau sáp nhập một cách hợp lý, đảm bảo công khai, minh bạch, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, tạo được lòng tin và giúp họ yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho tất cả các điểm trường, đảm bảo theo hướng đạt chuẩn, tạo điều kiện để xây dựng trường sau sáp nhập đạt chuẩn quốc gia, tạo môi trường học tập tốt để khẳng định sáp nhập là chủ trương đúng đắn. Triển khai bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo đáp ứng việc đổi mới chương trình và thay sách giáo khoa. Tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên có đủ điều kiện để bố trí việc làm phù hợp đối với những nhân viên dôi dư”.

 

Rõ ràng việc tổ chức sáp nhập hệ thống trường học trên địa bàn nhằm mục tiêu xây dựng đơn vị trường học có quy mô lớn hơn, tinh gọn bộ máy, để tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học. Do đó trước những khó khăn, bất cập sau khi sáp nhập, UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể đối với các đơn vị sau khi sáp nhập về một số nội dung cần thiết như quy định về bổ nhiệm cán bộ quản lý; giải quyết số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên dôi dư, chế độ phụ cấp đứng lớp của giáo viên ở trường có cấp TH và THCS. Tuy nhiên do còn tồn tại nhiều điểm trường sau khi sáp nhập nên UBND tỉnh cần có chủ trương cho các điểm lẻ có giáo viên kiêm nhiệm công tác tổng phụ trách đội và bố trí cán bộ quản lý tối thiểu cho các trường có 2 cấp học là 3 người (cụ thể Trường TH & THCS hạng 3 phải có 1 hiệu trưởng phụ trách chung, 1 phó hiệu trưởng phụ trách cấp học THCS và 1 phó hiệu trưởng phụ trách cấp học TH). Có như vậy mới góp phần tháo gỡ những khó khăn, bất cập như hiện nay.

 

Hồ Nguyên Kha

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cảnh giác với những mưu mô làm suy giảm uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam (17/12/2018)
Những ấn tượng tốt trong lòng dân (15/12/2018)
Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Quảng Trị: Vững vàng trên trận tuyến bảo vệ an ninh (15/12/2018)
Những chiến dịch tình nguyện thắm tình hữu nghị (14/12/2018)
Thầy thuốc trẻ Quảng Trị xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng (14/12/2018)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò chủ lực của nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (13/12/2018)
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam bước vào ngày làm việc đầu tiên (12/12/2018)
Người con gái trung kiên của quê hương Hải Lăng (12/12/2018)
Cảnh giác trước những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với Quân đội nhân dân Việt Nam (12/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ