Tấm gương sáng trong ngành Công an


Ngày cập nhật: 30/10/2018 06:18:28

(QT) - Trung tá Phùng Văn Ngọc, Đội trưởng Đội điều tra, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị luôn thể hiện phương châm hành động của người chiến sĩ công an “Nói thật, làm đúng, chuyển biến mạnh”, không quản ngại khó khăn, gian khổ, cương quyết, dũng cảm trong điều tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân.

 

Với chức trách, nhiệm vụ được giao, Trung tá Phùng Văn Ngọc chú trọng giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện theo 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Bản thân anh Ngọc cũng nghiên cứu, nắm vững những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó xây dựng kế hoạch công việc theo từng năm để triển khai thực hiện. Với những nội dung đăng ký cụ thể, thiết thực, phù hợp với vị trí công tác, chức trách nhiệm vụ được giao gắn liền với những giá trị cốt lõi của hệ thống quan điểm, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, anh Ngọc đã thể hiện xuất sắc trong nhiệm vụ công tác chuyên môn. Dường như những gian khổ, kể cả những nguy hiểm luôn rình rập đã không cản được sự quyết tâm của Trung tá Phùng Văn Ngọc cùng đồng đội tham gia điều tra, phá án. Các vụ án do anh trực tiếp thụ lý điều tra đều tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật; đảm bảo công tác điều tra xử lý đúng người đúng tội, không gây oan sai, không bỏ lọt tội phạm.

 

Có thể kể ra đây những chiến công nổi bật mà anh đã tham gia điều tra phá án, đó là vụ án “Nguyễn Quang Vũ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trong quá trình tuyển dụng nhân sự tại Quỹ nhân ái người cao tuổi chi nhánh Quảng Trị, Quảng Bình vào năm 2016”. Đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhiều bị hại, xảy ra trong một thời gian dài, liên quan đến nhiều địa phương nhưng tài liệu chứng cứ rất hạn chế. Do vậy, bên cạnh việc đầu tư nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đấu tranh với đối tượng, Trung tá Ngọc còn chủ động phối hợp với nhiều đơn vị, địa phương có liên quan để xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ. Sau nhiều ngày liên tục đấu tranh, kết hợp thu thập, củng cố tài liệu, với kinh nghiệm của một cán bộ điều tra, anh Ngọc đã làm rõ và buộc đối tượng phải thừa nhận hành vi tuyển dụng nhân sự tại Quỹ nhân ái người cao tuổi chi nhánh Quảng Trị để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người xin việc tại hai tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình từ năm 2013 đến năm 2016 với số tiền gần 5 tỉ đồng. Trung tá Ngọc cũng đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu liên quan đề xuất khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành truy bắt đối tượng (vì trước đó đối tượng Nguyễn Quang Vũ đã bỏ trốn khỏi địa phương), đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố theo quy định của pháp luật.

 

Tháng 3/2017, Công an tỉnh Quảng Trị được UBND tỉnh giao xác minh làm rõ vụ việc liên quan đến “Đơn phản ánh, kiến nghị của công dân về một số sai phạm trong giải quyết đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển xảy ra tại xã Hải An, huyện Hải Lăng”. Lãnh đạo Công an tỉnh xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc khắc phục hậu quả, thiệt hại do sự cố môi trường biển gây ra ở 4 tỉnh miền Trung nên đòi hỏi việc tổ chức điều tra xác minh phải khách quan, chính xác, chặt chẽ, đúng pháp luật nhưng đồng thời phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ và đảm bảo yếu tố bí mật, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện. Tuy nhiên, khi biết được có đơn phản ánh, kiến nghị, các đối tượng tìm mọi cách để hợp thức hóa chứng cứ, tài liệu đồng thời bàn bạc với nhau tìm cách đối phó với cơ quan điều tra. Vì vậy, khi triệu tập làm việc, các đối tượng hết sức ngoan cố, thậm chí rất tự tin về kế hoạch chuẩn bị các phương án để đối phó với cơ quan điều tra. Được sự phân công của lãnh đạo Công an tỉnh, sau một thời gian dài điều tra toàn diện, phối hợp với nhiều đơn vị, địa phương trong toàn quốc xác minh, thu thập chứng cứ, Trung tá Ngọc đã trực tiếp triệu tập, đấu tranh nhằm đánh gục ý thức chống đối của đối tượng, đồng thời vạch trần các hành vi sai phạm. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi, thủ đoạn làm giả hồ sơ kê khai thiệt hại để chiếm đoạt số tiền đền bù gần 1 tỉ đồng. Với những thành tích trong vụ án này, tập thể phòng, đội và cá nhân Trung tá Phùng Văn Ngọc được cấp trên đánh giá rất cao.

 

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Cục A67, Bộ Công an truy tìm một đối tượng người Quảng Trị vào sinh sống một tỉnh ở miền Nam có hành vi viết đơn xin tham gia tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”, nhận sự phân công của chỉ huy đơn vị, tháng 7/2017, Trung tá Ngọc phối hợp với trinh sát Phòng An ninh xã hội, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức xác minh, truy tìm đối tượng. Ban đầu, do tài liệu làm căn cứ xác định hành vi vi phạm của đối tượng hầu như không có, bản thân đối tượng từng có nhiều năm công tác trong ngành Công an, sau đó làm chủ một doanh nghiệp lớn nên am hiểu pháp luật, có nhiều thủ đoạn, kinh nghiệm trong khai báo và đối phó với công an. Vì vậy, bên cạnh chuẩn bị kế hoạch lấy lời khai kỹ lưỡng, Trung tá Ngọc còn nghiên cứu, chuẩn bị kỹ về tâm lý, tư thế, tác phong để đấu tranh với đối tượng. Sau một thời gian dài rà soát, xác minh, truy tìm và nắm được đối tượng đang ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trung tá Ngọc đã trực tiếp làm việc với đối tượng, phải qua hai ngày đấu tranh quyết liệt, đối tượng mới thừa nhận hành vi viết đơn xin tham gia tổ chức phản động lưu vong “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”. Trên cơ sở đó, anh báo cáo Cục A67, Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị xử lý theo quy định. Ngoài ra, trong hai năm 2016, 2017, Trung tá Ngọc còn thụ lý điều tra nhiều vụ án, vụ việc phức tạp khác, tận tình hướng dẫn, chỉ đạo cán bộ trong Đội điều tra tiến hành điều tra một số vụ án cũng như thực hiện hàng chục ủy thác điều tra của công an các đơn vị, địa phương đạt kết quả tốt.

 

Với những thành tích đạt được, trong hai năm 2016, 2017, Trung tá Phùng Văn Ngọc luôn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt, năm 2016 anh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng 65 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh điều tra. Anh là tấm gương sáng trong ngành Công an và là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Lê Như Tâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cảnh giác với những mưu mô làm suy giảm uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam (17/12/2018)
Những ấn tượng tốt trong lòng dân (15/12/2018)
Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Quảng Trị: Vững vàng trên trận tuyến bảo vệ an ninh (15/12/2018)
Những chiến dịch tình nguyện thắm tình hữu nghị (14/12/2018)
Thầy thuốc trẻ Quảng Trị xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng (14/12/2018)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Phát huy vai trò chủ lực của nông dân trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn (13/12/2018)
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam bước vào ngày làm việc đầu tiên (12/12/2018)
Người con gái trung kiên của quê hương Hải Lăng (12/12/2018)
Cảnh giác trước những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với Quân đội nhân dân Việt Nam (12/12/2018)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ